vietbao

Quận Tây Hồ: Trung tâm dịch vụ - du lịch - văn hoá của Thủ đô

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quận Tây là nơi tập trung nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và các di sản văn hoá, lịch sử có giá trị. Được thành lập năm 1995, sau 13 năm xây dựng và phát triển, quận Tây Hồ đã có bước phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực và trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch và văn hoá của Thủ đô Hà Nội.

Trước đây, khi nói đến vùng đất này thì trong suy nghĩ của nhiều người dân Hà Nội đều có chung cảm nhận là vùng ngoại ô xa xôi, heo hút, phần lớn là đồng ruộng. Cho đến nay, Tây Hồ là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài khi đến Hà Nội mua hoặc thuê nhà, căn hộ để ở, để kinh doanh hay thăm quan, nghỉ ngơi cuối tuần.

Được bao bọc bởi dòng sông Hồng đỏ lặng phù sa và bên trong là Hồ Tây - một hồ nước ngọt lớn nhất của thủ đô Hà Nội, với diện khoảng 526 ha, quận Tây Hồ là nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển mà hiếm nơi nào có được.

IMG_1067.jpg
Ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ

Nhân kỷ niệm 13 năm ngày thành lập quận Tây Hồ, phóng viên của Vietbao.vn đã có cuộc phỏng vấn với Ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội trong những năm qua, cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới của quận Tây Hồ, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

PV: Thưa ông Nguyễn Phúc Quang, xin ông đánh giá về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của quận Tây Hồ trong những năm qua?

Ông Nguyễn Phúc Quang:

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, sau 13 năm thành lập, quận Tây Hồ đã và đang từng ngày thay da, đổi thịt, vững bước đi lên, mang dáng vóc của một quận nội thành, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển.

IMG_1067.jpgKinh tế phát triển theo đúng định hướng: Ngành kinh tế do quận quản lý tăng trưởng ở mức khá cao, bình quân 15,7%/năm; giá trị sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng bình quân 31,2%/năm; giá trị dịch vụ - du lịch, thương mại tăng bình quân 14,9%/năm và chiếm tỉ trọng 52,3% trong tổng giá trị sản xuất của các ngành kinh tế chính; giá trị sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản giảm bình quân 3,8%/năm.

Tổng thu ngân sách nhà nước do quận thu trên địa bàn có tốc độ tăng bình quân hàng năm 25,5%. Từ năm 2003 đến nay quận đã tập trung chỉ đạo thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, tạo vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phát triển kinh tế.

Quận đã tập trung xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và các công trình phúc lợi công cộng như trường học, tạm y tế, trung tâm ý tế, trụ sở UBND các phường, Nhà văn hoá phường, Nhà sinh hoạt các khu dân cư, góp phần thay đổi cảnh quan đô thị. Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường bê tông nội bộ khu dân cư, hệ thống đường thoát nước góp phần giải quyết môi trường, cải thiện đời sống cho nhân dân và đáp ứng nhu cầu giao thông đô thị.

Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai đã được quan tâm thường xuyên, đã hạn chế tình trạng xây dựng không phép, trái phép trên đất công và đất nông nghiệp. Công tác cấp phép xây dựng có nhiều cải cách về thủ tục hành chính. Việc duy trì, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường, duy trì trật tự an toàn giao thông, đảm bảo đường thông, hè thoáng, xây dựng các tuyến phố văn minh luôn được coi trọng, góp phần lập lại trật tự kỷ cương đô thị trên địa bàn quận.

Cùng với nhịp độ phát triển về kinh tế thì lĩnh vực văn hoá – xã hội cũng có bước chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể. Hoạt động văn hoá thông tin được đẩy mạnh và thực hiện có kết quả. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển sâu rộng cả về số lượng lẫn chất lượng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã đi vào thực tiễn đời sống xã hội, được nhân dân trong quận ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ. Nếu như năm 1996, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá là 78%, thì đến năm 2008 đã tăng lên trên 85%.

Công tác tu bổ, tôn tạo các di tích đã được xã hội hoá cao. Trong số gần 62 di tích văn hoá, lịch sử hiện có trên địa bàn quận thì hầu hết đã được tôn tạo, trùng tu. Các hoạt động phong trào thể dục - thể thao phát triển mạnh mẽ tại các đơn vị, các địa phương, thu hút mọi lứa tuổi tham gia.

Công tác giáo dục - đào tạo có bước chuyển biến tích cực, tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Tại các cấp học, bậc học, tỷ lệ tốt nghiệp đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra hàng năm. 100% giáo viên đạt yêu cầu chuẩn hoá. Đã có 10 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó, có hai phường là Quảng An và Phú Thượng đạt chuẩn quốc gia ở cả 3 cấp học.

Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế được đầu tư về cơ sở vật chất. Tính đến nay, đã có 8/8 phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các vấn đề chính sách xã hội, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo được quan tâm và giải quyết ngày một tốt hơn. Công tác chăm sóc các đối tượng thuộc diện chính sách xã hội đã và và đang được thực hiện một cách hiệu quả. Hiện tại, toàn quận không còn hộ đói, hộ nghèo thuộc diện chính sách. Công tác đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý được triển khai bằng nhiều biện pháp tích cực, từng bước giảm thiểu các tệ nạn xã hội trên địa bàn quận, triệt phá và xoá bỏ các tụ điểm phức tạp về ma tuý và mại dâm.

Với những kết quả đạt được như trên, quận Tây Hồ đã và đang có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của toàn thành phố, góp phần xây dựng một thành phố văn minh, giàu mạnh, xứng đáng với tầm vóc của một thủ đô nghìn năm văn hiến.

IMG_1077.jpg 

Những khu phố hiện đại đang mọc lên ở quận Tây Hồ

PV: Xin ông cho biết định hướng phát triển của quận Tây Hồ trong những năm tới?

Ông Nguyễn Phúc Quang:

Theo định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, quận Tây Hồ sẽ trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch – văn hoá của thủ đô Hà Nội. Căn cứ vào định hướng phát triển ấy và căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn quận, quận Tây Hồ xác định định hướng và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới như sau:

Duy trì đã phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững với mức tăng trưởng cao theo cơ cấu dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp. Nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ.

Tập trung đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo quy hoạch, trong đó, đặc biệt quan tâm đầu tư các dự án công viên, cây xanh khu vực xung quanh Hồ Tây nhằm tạo cảnh quan, môi trường cho Hồ Tây. Các trục đường giao thông theo quy hoạch trên địa bàn quận, các di tích lịch sử, văn hoá có giá trị nằm quanh Hồ Tây để quận sớm trở thành trung tâm văn hoá - du lịch lớn của thủ đô Hà Nội.

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị; phát triển đô thị theo hướng văn minh - hiện đại và phát triển bền vững. Triển khai thực hiện tốt các dự án kêu gọi đầu tư; phát triển toàn diện sự nghiệp văn hoá - xã hội, tích cực triển khai các nhiệm vụ hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

PV: Xin chân thành cảm ơn Ông.

Nguyễn Thuật

Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Quận Tây Hồ: Trung tâm dịch vụ - du lịch - văn hoá của Thủ đô
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quận Tây Hồ: Trung tâm dịch vụ - du lịch - văn hoá của Thủ đô bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan Tay Ho Trung tam dich vu du lich van hoa cua Thu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quận Tây Hồ: Trung tâm dịch vụ - du lịch - văn hoá của Thủ đô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Tay Ho District: Central services - tourism - cultural capital of
West Lake, West Lake District, Mr. Nguyen Phuc Quang, Ho Tay, Tay, service centers, Hanoi, economic development, value, development, focused, technical infrastructure, tourism, construction, rose
West County is home to many beautiful natural scenery and cultural heritage, history value. Founded in 1995, after 13 years of construction and development, Tay Ho district has witnessed a boom, gained important achievements in all ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t