vietbao

Phỏng vấn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi: Làm sao đẩy lùi nạn tham nhũng?

Phong van Bi thu Trung uong Dang Chu nhiem Uy ban Kiem tra Trung uong Nguyen Van Chi Lam sao day lui nan tham nhung
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi

“Việc tăng cường công tác kiểm tra Đảng chủ yếu là nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, cảnh báo, nhắc nhở không để xảy ra sai phạm, nhưng đồng thời phải xử lý nghiêm minh những cán bộ, đảng viên vi phạm điều lệ Đảng và luật pháp nhà nước, bất cứ người đó là ai, ở cương vị nào” - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn Báo Thanh niên nhân Hội nghị cán bộ Kiểm tra Đảng toàn quốc vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Chi cũng đề cập một cách thẳng thắn về sự cam go, quyết liệt của cuộc đấu tranh chống tham nhũng...

*Thưa ông, Hội nghị cán bộ kiểm tra Đảng toàn quốc lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt gì của công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng ?

-Chúng ta vừa tổ chức kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam trong sự phấn khởi trước những thành tựu quan trọng về mọi mặt của đất nước trong năm qua. Trước đó, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 9 đã đề ra những nhiệm vụ nửa nhiệm kỳ cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng nhằm đẩy nhanh hơn nữa công cuộc đổi mới, tăng nhanh nhịp độ phát triển bền vững về kinh tế-xã hội, tạo một bước chuyển biến mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị, đấu tranh có hiệu quả chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, phát huy dân chủ đi đôi với tăng cường kỷ cương phép nước. Công tác Kiểm tra của Đảng phải gắn chặt và bảo đảm phục vụ cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đó.

*Ông có thể cho biết những biện pháp hữu hiệu nào mà Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tiến hành trong thời gian qua nhằm làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước, khôi phục lòng tin của nhân dân ?

-Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ đạo xem xét, xử lý một số tổ chức đảng và đảng viên liên quan đến một số vụ án lớn như Năm Cam, Lã Thị Kim Oanh, Mường Tè (Lai Châu), Công ty xuất nhập khẩu tỉnh Yên Bái, Phạm Văn Phương ở Bà Rịa-Vũng tàu, vụ tiêu cực nghiêm trọng ở Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam..., trong đó đã đề nghị Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành một số cán bộ thuộc diện trung ương quản lý, kể cả một số Uỷ viên trung ương và nguyên Phó Thủ tướng, bí thư tỉnh uỷ đã nghỉ hưu. Kết quả xem xét và xử lý đã được dư luận đồng tình.

*Các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước luôn luôn khẳng định mọi đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật Đảng, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Song dư luận vẫn cho rằng cán bộ sai phạm ở cấp càng cao thì càng được “nương tay” hơn trong việc xử lý. Ông nghĩ gì về luồng dư luận này ?

-Tôi cũng có nghe như vậy. Nhưng trong thực tế hoàn toàn không có sự bao che nào trong Đảng, không có bất cứ sự “nương tay” nào đối với cán bộ cấp cao vi phạm pháp luật. Mọi đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng đều được xử lý bình đẳng và nghiêm minh theo điều lệ đảng. Đảng viên, dù ở cấp nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng pháp luật như mọi công dân khác. Thực tế đó đã được chứng minh qua các vụ trọng án vừa rồi. Vấn đề là phải tìm cho được các chứng cứ...

*Tình trạng tiêu cực, tham nhũng, nhất là tham nhũng trong xây dựng cơ bản, cả trong các công trình sử dụng vốn vay ODA, diễn ra ai cũng biết, song đến nay vẫn chưa thấy có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn. Thưa ông, cơ quan kiểm tra đảng có trách nhiệm gì về tình trạng này ?

-Những người tham nhũng thường có thủ đoạn rất tinh vi , các cơ quan chức năng rất khó tìm ra chứng cứ. Bởi vậy đấu tranh chống tham nhũng đòi hỏi phải huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và sự hậu thuẫn của quần chúng nhân dân. Năm 2003, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiến hành 4 cuộc kiểm tra ở tất cả các cấp, trong đó Bộ Chính trị chỉ đạo 1 cuộc kiểm tra về đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng đất đai; Ban Bí thư chỉ đạo 1 cuộc kiểm tra về thưc hành tiết kiệm chốn lãng phí, chống lãng phí. Uỷ ban Kiểm tra các cấp cũng thường xuyên tiến hành những cuộc kiểm tra, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm, trong đó có những vấn đề nói trên. Việc tăng cường công tác kiểm tra đảng đã góp phần đáng kể vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nhưng đây thực sự là một cuộc đấu tranh rất cam go, quyết liệt.

*Ông có tin rằng nạn tham nhũng trong bộ máy Đảng và Nhà nước sẽ được đẩy lùi ? Để đầy lùi được thì phải có những giải pháp cơ bản gì ?

-Hội nghị Trung ương 4 khóa IX đã kết luận 10 giải pháp toàn diện. Với quyết tâm thực hiện, tôi tin rằng nạn tham nhũng sẽ từng bước bị ngăn chặn và đẩy lùi. Song để đẩy lùi có hiệu quả nạn tham nhũng, phải thực hiện tốt những giải pháp cơ bản sau đây : Một là, phải đổi mới cơ chế chính sách, hoàn thiện hệ thống luật pháp, không để những lỗ hổng rò rỉ, không để những sơ hở tạo điều kiện cho cho tham nhũng . Hai là phải nâng cao đời sống của cán bộ, công nhân viên chức trong bộ máy công quyền. Ba là mỗi cán bộ, đảng viên phải tự tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, không bị cám dỗ và mua chuộc. Bốn là, khi đã phát hiện được tham nhũng thì phải xử lý kiên quyết, bất cứ người đó là ai, ở cương vị nào.

Hoàng Hải Vân (thực hiện)

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Phỏng vấn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi: Làm sao đẩy lùi nạn tham nhũng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phỏng vấn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi: Làm sao đẩy lùi nạn tham nhũng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phong van Bi thu Trung uong Dang Chu nhiem Uy ban Kiem tra Trung uong Nguyen Van Chi Lam sao day lui nan tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phỏng vấn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi: Làm sao đẩy lùi nạn tham nhũng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Interview with Secretary of the Party Central Committee, Chairman of the Central Committee Inspection Nguyen Van Chi: How to reverse corruption?
Nguyen Van Chi, Board Secretary, Mr. Chi, Ho Chi Minh City Newspaper Thanh, Secretary of the Central Party Control Committee, Chairman of the Committee, inspection, test kits, primarily, the hardships, the politics, corruption, victims
"The increased Party inspection work is mainly aimed at preventing, prevention, warning, not to remind violations occur, but at the same time strict punishment of cadres and party members who violate Party rules and the law water, any person ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.