vietbao logo

Phong phú thị trường, chống độc quyền

Thứ bảy, 21 Tháng hai 2004, 08:29 GMT+7
Phong phu thi truong chong doc quyen

Tags: Hà Nội, Dược VN, theo hợp đồng, chống độc quyền, bộ y tế, tổng công ty, sản xuất, thị trường, qui định, dược phẩm, kinh doanh, qui chế, thuốc,

Cho phép doanh nghiệp sản xuất dược phẩm theo hợp đồng:

TS (Hà Nội) - Tại hội thảo góp ý xây dựng qui định về “Sản xuất thuốc theo hợp đồng”, do Hiệp hội Sản xuất - kinh doanh dược VN và Tổng công ty Dược VN tổ chức sáng qua 20-2 tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp VN đã tham gia góp ý sôi nổi. Tất cả đều thống nhất phải nhanh chóng đưa qui định “sản xuất theo hợp đồng” vào thực hiện.

Thực hiện qui chế này sẽ đem lại các lợi ích như chuyên môn hóa sản xuất, tận dụng tối đa dây chuyền sản xuất và tạo thêm công ăn việc làm, làm phong phú thị trường tân dược góp phần chống độc quyền...

Theo khảo sát của PV TS, giá nhiều mặt hàng dược phẩm nội địa bắt đầu tăng từ sáng qua, 20-2 tại khu chợ bản sỉ dược phẩm Ngọc Khánh, Hà Nội. Từ trước tết đến nay giá tân dược đã tăng thêm khoảng 10-20%. Có công ty đã bốn lần... thông báo tăng giá.
Theo một chuyên gia của Bộ Y tế trong lĩnh vực dược: trong năm 2003 có hai đợt giá thuốc tăng (vào tháng 3 và tháng 10). Đợt tăng giá tháng 10-2003 vừa qua chủ yếu do các nhà sản xuất, kinh doanh xây dựng giá bán “ảo”, giá bán đón đầu. Còn trong thời điểm này, bên cạnh nhiều lý do như tỉ giá ngoại tệ thay đổi, nguyên liệu tăng giá... thì lý do chính yếu dẫn đến việc tăng giá thuốc là chúng ta đang thiếu những văn bản pháp qui về quản lý và cung ứng thuốc, thiếu các biện pháp chế tài nghiêm khắc với các nhà phân phối có hành vi nâng giá thuốc không lý do.
 

“Sản xuất theo hợp đồng sẽ mở được vấn đề lớn là qui hoạch lại mạng lưới sản xuất” - phó chủ tịch Hiệp hội Sản xuất - kinh doanh dược Nguyễn Trọng Đễ nêu ý kiến. Trong khi đó, tổng giám đốc Tổng công ty Dược VN Trần Tựu lại nhận định: Năm 2003 thuốc trong nước lên giá rồi tụt, nhưng thuốc nước ngoài cứ lên giá đều đều. Việc này được lý giải là do độc quyền sản phẩm.

Vì thế, nếu cho phép sản xuất theo hợp đồng là tạo điều kiện cho những doanh nghiệp nhỏ có cơ hội được sản xuất sản phẩm trên những dây chuyền hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa thị trường.

Điều khoản “lưu hành thuốc được sản xuất theo hợp đồng” là điều khoản gây tranh cãi nhất tại hội thảo. Ông Hoàng Quyền, tổng giám đốc Công ty liên doanh Sanofi Pharma VN, cho rằng: bản chất của việc sản xuất theo hợp đồng là tính thời vụ, nhưng dự thảo qui chế qui định “các thuốc trong thời gian còn hiệu lực số đăng ký, muốn chuyển sang dạng sản xuất hợp đồng phải nộp hồ sơ đăng ký mới, hiệu lực số đăng ký cũ phải chấm dứt” là khó khả thi. Bởi mặt hàng tôi đang bán chạy, đi hợp đồng sản xuất lại mất luôn số đăng ký thì không được. Việc trình thủ tục xin cấp số đăng ký mới cũng làm mất tính thời vụ của sản phẩm.

Là giám đốc Công ty TNHH Thăng Long, một công ty cung ứng cả ngàn loại dược phẩm nên ông Nghiêm Thanh Sơn rất chú trọng tới sự liên kết giữa khâu kinh doanh và sản xuất. Theo ông, 2/3 dược phẩm trên thị trường hiện nay là do các công ty kinh doanh phát hiện và phân phối. Nếu liên kết được hai khâu này, trong một thời gian ngắn sức mua các chế phẩm nội địa trên thị trường VN sẽ tăng vài chục %.

Cũng nhằm hạn chế độc quyền, đa dạng hóa thị trường và bình ổn giá thuốc, bên cạnh qui định về sản xuất theo hợp đồng, Cục Quản lý dược VN cũng đang xây dựng qui chế “nhập khẩu song song” - một qui chế cho phép các doanh nghiệp tìm nguồn hàng cùng loại nhưng có giá rẻ hơn về bán tại thị trường trong nước. Đồng thời đề ra nhiều chương trình nhằm cùng áp dụng qui định chung trong lĩnh vực dược với các nước ASEAN.

Trong đó, hai qui chế sản xuất theo hợp đồng và nhập khẩu song song dự kiến sẽ được triển khai ngay từ năm 2004 này. Như vậy cũng là rất chậm, bởi lẽ ra hai qui chế này được xây dựng xong và đưa vào thực hiện từ cuối năm 2002. Nhưng chậm còn hơn không!  

LAN ANH

 5 công ty dược phẩm nước ngoài cam kết: Duy trì giá thuốc ổn định trong thời gian dài

Đại diện Bộ Y tế cùng lãnh đạo năm công ty dược phẩm nước ngoài, chiếm 50% thị phần phân phối dược ở nước ta là: Công ty Zuellig Pharma VN, Công ty Mega Products (Thái Lan), Công ty liên doanh dược phẩm Sanofi Synthelabo VN, Công ty Diethelm (Thụy Sĩ) và Công ty Ranpaxyz đã ký cam kết đảm bảo thực hiện bình ổn giá và cung ứng thuốc trên thị trường VN.

Theo cam kết trên, từ năm 2004, khi có điều chỉnh giá họ phải thông báo trước cho Bộ Y tế cũng như lý do thay đổi giá. Các công ty phải cung cấp những thông tin liên quan đến việc thay đổi giá thuốc cho Bộ Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng trước khi thay đổi trên thị trường.

Trong điều kiện cần thiết, Bộ Y tế sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết theo nghị định 15/CP ngày 18-12-2003 của Chính phủ qui định chi tiết về pháp lệnh tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài tại VN. Các công ty phải chịu trách nhiệm kiểm soát hệ thống phân phối thuốc của từng công ty để không xảy ra tình trạng tăng giá thuốc không kiểm soát được trên thị trường.                                                  

TTXVN

Việt Báo

Tìm hiểu: Hà Nội, Dược VN, theo hợp đồng, chống độc quyền, bộ y tế, tổng công ty, sản xuất, thị trường, qui định, dược phẩm, kinh doanh, qui chế, thuốc,

Nhận xét tin Phong phú thị trường, chống độc quyền

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phong phú thị trường, chống độc quyền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phong phu thi truong chong doc quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phong phú thị trường, chống độc quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

Bài viết mới:

Các bài viết khác:

   TIẾP THEO >>
VIỆT BÁO - XÃ HỘI    -    TIN XÃ HỘI
Mới Nóng Trong Ngày

Kinh hoang nguoi tam than gay an
O tro ghep nhung ruoc nham gay kiem dao chich
Binh Duong Bat tai tran cong ty Han Quoc do chat thai
Ngung tram phi QL6 So quyet dung Bo noi khong
Dan lo sot vo truoc tin thu du tham khu dan cu
Nhung cuoc truy sat dam mau noi cong truong
Tai xe taxi lan cong vi cong ty dinh lay xe
Tran ngap clip nu sinh danh nhau tren mang
Thay giao doi lot yeu rau xanh
Ha Noi giai toa hanh lang giao thong tren quoc lo
 
Tiêu Điểm & Sự Kiện
 
  Tìm việc nhanh