vietbao

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013: Kiên định kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày 26/5, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 5/2013, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2013 và bàn các giải pháp những tháng tiếp theo với trọng tâm là tiếp tục tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

* Kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực

Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, các thành viên Chính phủ đánh giá, trong 5 tháng đầu năm , các cấp, các ngành đã tích cực triển khai, cụ thể hóa các giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ và Nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ để đưa vào cuộc sống.

Nhờ vậy, kinh tế vĩ mô tiếp tục đạt được kết quả tích cực, đúng hướng; lạm phát được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định; lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh...

Bên cạnh việc khẳng định những kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cũng chỉ ra những hạn chế mà nền kinh tế cần tập trung khắc phục, trong đó nổi lên là cả khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và khu vực công nghiệp, xây dựng đều gặp nhiều khó khăn. Chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản giảm sút. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến và chế tạo phục hồi chậm do sức mua giảm, tiêu thụ chậm. Chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay chậm được thu hẹp. Tái cấu trúc ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng cũng như tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chậm được giải quyết.

* Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng


Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ kiến nghị cần quyết liệt hơn nữa trong tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh nhằm duy trì đà phục hồi tăng trưởng, thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng đã đề ra cho năm 2013. Trước mắt, cần tiếp tục rà soát, kịp thời điều chỉnh những cơ chế, chính sách không còn phù hợp; tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tìm đầu ra cho sản phẩm, giảm hàng tồn kho, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm... Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh việc thực hiện tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức tín dụng nhằm tạo tiền đề cho phục hồi tăng trưởng kinh tế trong dài hạn...

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề xuất cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Theo Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, ngoài việc đẩy mạnh bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, hiện nay Bộ Xây dựng đang tập trung mạnh vào cấu trúc lại các dự án bất động sản, cơ cấu lại sản phẩm bất động sản để phù hợp với nhu cầu của người có thu nhập thấp, có nhu cầu thực sự về nhà ở. Hiện đã có 56 dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội.

Các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các thành viên Chính phủ phối hợp chặt chẽ, chủ động trong công tác thông tin, chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra; chú trọng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; chủ động hơn trong ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia cầm ở khu vực biên giới...

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn trong việc xử lý nợ xấu; linh hoạt hơn trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ, tín dụng, đồng thời kiến nghị cho phép tăng phát hành trái phiếu Chính phủ đối với một số dự án giao thông trọng điểm, những công trình đang triển khai dang dở.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh cần quan tâm thực hiện các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn đối với các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý giá, đặc biệt là quản lý giá đối với mặt hàng nông sản cũng như tăng cường công tác quản lý các hiệp hội.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên Chính phủ cũng đề xuất ý kiến cần chú trọng hơn nữa công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nhất là lao động nông thôn, lao động mất việc làm từ các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, các hộ bị thu hồi đất ở, đất sản xuất; tăng phát hành trái phiếu Chính phủ cho y tế; theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh, triển khai các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi; tăng cường các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông; chủ động nắm tình hình và có phương án đối phó với diễn biến phức tạp của thiên tai, biến đổi khí hậu...

* Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp các ý kiến của các thành viên Chính phủ, đánh giá khách quan, không tô hồng, khẳng định những mặt đã làm được để tiếp tục triển khai những tháng tiếp theo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là trong thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, coi đây là tiền đề có ý nghĩa quyết định cho việc thực hiện các mục tiêu khác.

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, phải thực hiện cho được mục tiêu tăng trưởng, song phải là tăng trưởng bền vững; không vì tăng trưởng trước mắt mà đẩy lạm phát cao trở lại và làm ảnh hưởng tới tái cơ cấu nền kinh tế - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chỉ đạo những nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục bám sát mục tiêu đã đề ra trong các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ, trong đó tập trung khắc phục cho được những mặt còn hạn chế; đưa nhanh chủ trương, chính sách vào cuộc sống nhằm thúc đẩy thực hiện các mục tiêu trên các lĩnh vực.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục ổn định giá cả, giảm lãi suất cho những lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là hướng tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, có đầu ra, có thị trường như nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, những ngành nghề sử dụng nhiều lao động, có sức lan tỏa lớn, tác động mạnh tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời chú trọng việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bởi đây là trụ cột của nền kinh tế.

Liên quan đến sự cố mất điện tại 22 tỉnh, thành phố phía Nam, Thủ tướng nhấn mạnh phải tập trung khắc phục sự cố, nghiêm túc kiểm điểm nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra sự cố và rút kinh nghiệm để không lặp lại sự cố này. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng tính toán, cân đối, đảm bảo đủ sản lượng điện phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Tài chính tập trung chỉ đạo công tác quản lý thu ngân sách, chống thất thu; quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả; rà soát, sắp xếp lại các nhiệm vụ chi, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhất là trong mua sắm công, hội họp, tiếp khách...

Về xử lý nợ xấu, Thủ tướng nêu rõ hiện cơ chế, chính sách đã được ban hành đầy đủ, đề nghị Ngân hàng Nhà nước tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện việc xử lý nợ xấu, dứt khoát không được để xảy ra các tiêu cực phát sinh. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát nhằm bảo đảm an toàn cho toàn hệ thống và kiểm soát chặt chẽ hoạt động thị trường vàng.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện tái đầu tư công, tránh đầu tư dàn trải cũng như đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm quốc gia, nhất là đối với các dự án năng lượng và giao thông huyết mạch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh thông tin, an toàn hệ thống mạng; đề xuất các hình thức xử lý nghiêm khắc các hành vi lợi dụng mạng Internet để bôi nhọ, vu khống, xuyên tạc tình hình đất nước, gây phương hại đến lợi ích của nhân dân.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, cung cấp thông tin, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, đồng thời chủ động trong cung cấp thông tin cho báo chí trung thực, khách quan về mọi mặt của tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nhằm tạo sự đồng thuận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.
Việt Báo.
Việt Báo.
Comment :Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013: Kiên định kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013: Kiên định kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phien hop Chinh phu thuong ky thang 52013 Kien dinh kiem che lam phat on dinh kinh te vi mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013: Kiên định kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Government's regular meeting 5/2013 are determined to curb inflation, stabilize the macro economy
Prime Minister Nguyen Tan Dung, the real estate market, macroeconomic, economic stability , the economic situation, the members, debt settlement, the deputy prime minister, economy, government, inflation, continued, producing, industry
Day 26/5, at the office of the Government, under the chairmanship over by Prime Minister Nguyen Tan Dung, the Government regular meeting 5/2013 to discuss the economic situation - first 5 months of the society in 2013 and discuss the solutions to the following month with a focus on continued .. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t