vietbao

Phiên chất vấn cuối cùng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phien chat van cuoi cung
Thủ tướng Phan Văn Khải trả lời phỏng vấn báo chí

Sáng nay (16-6), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Mai Ái Trực mở đầu phiên trả lời chất vấn Quốc hội. Chủ tịch QH Nguyễn Văn An cho rằng phiên chất vấn có thể kết thúc vào hôm nay. Chiều nay Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ trả lời chất vấn, đồng thời phát biểu về chín năm giữ cương vị đứng đầu Chính phủ...

>> Cơm áo gạo tiền với bộ trưởng Tài chính, Thương mại

>> Quốc hội nóng bỏng với PMU 18

>> Quốc hội chất vấn Chính phủ: Những câu hỏi gai góc

Tại kỳ họp này, Thủ tướng nhận được hơn mười chất vấn (chưa kể chất vấn dành cho Chính phủ) xoáy sâu vào vấn đề: trước hàng loạt vụ việc sai phạm, tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng như vừa qua, trách nhiệm của Thủ tướng thế nào, Thủ tướng báo cáo giải trình ra sao trước QH, trước nhân dân?

Với Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực, các đại biểu QH đã yêu cầu trả lời về tác động và giải pháp đối với tình hình đóng băng thị trường nhà đất hiện nay; kiểm điểm nghiêm khắc, trung thực và xin lỗi trước nhân dân về trách nhiệm của bộ không làm tròn trong dự báo cơn bão Chanchu...

Tương tự, những vấn đề đặt ra từ cơn bão Chanchu cũng là tâm điểm chất vấn dành cho Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc. Còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân sẽ đối diện với các câu hỏi tập trung vào nội dung chất lượng các công trình xây dựng, nhất là khu chung cư.

Đáng chú ý, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy tuy chỉ nhận được ba câu hỏi nhưng có một vấn đề hứa hẹn sôi động nghị trường: những vụ việc nghiêm trọng tại Nhà máy In tiền quốc gia do ông Trần Bình Phương - người tự xưng là cán bộ ngân hàng đã nghỉ hưu - tố cáo là đúng hay sai? Nếu toàn bộ nội dung tố cáo là vu khống, tại sao ông Phương không bị xử lý theo pháp luật? Nếu có phần sự thật thì thống đốc đã xử lý thế nào?

“Vấn đề lớn nhất sau các phiên chất vấn vừa qua vẫn là chất lượng câu chất vấn và trả lời chất vấn. Làm sao cả câu hỏi lẫn câu trả lời đều phải ngắn gọn, rõ ràng. Có vị hỏi dài quá và cũng có bộ trưởng trả lời quá dài” - Chủ tịch QH Nguyễn Văn An phát biểu rút kinh nghiệm cuối giờ chiều 15-6.

Dẫn ý kiến của ĐB Nguyễn Minh Thuyết trả lời báo chí rằng “chỉ cần hỏi (đến mức độ) đủ để chấm điểm”, Chủ tịch Nguyễn Văn An nói: mục đích chất vấn là để xây dựng, thúc đẩy. Qua chất vấn, QH và Chính phủ cùng tìm hiểu về chính sách lập pháp nhằm sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Còn tất nhiên trong dư luận xã hội luôn có việc đánh giá câu chất vấn của ĐB và trả lời của thành viên Chính phủ.

Bức xúc về nhà đất với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường

Phien chat van cuoi cung
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Mai Ái Trực
* ĐB Phan Trung Lý (Nghệ An)mở phát pháo đầu bằng yêu cầu giải trình về lời hứa của Bộ trưởng việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất sẽ hoàn thành trong năm 2005. Theo ĐB Lý, trên thực tế đến nay chỉ khoảng 31/64 tỉnh thành cấp được trên 80% giấy chứng nhận sử dụng đất, trong đó ở nông thôn chỉ cấp được khoảng 67,4% đất nông nghiệp, lâm nghiệp khoảng 54,2%, ở đô thị là 51,2%. ĐB Lý yêu cầu Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu? Hướng giải quyết như thế nào? Và cho biết thời gian cụ thể hoàn tất?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: "Việc không cấp xong giấy chứng nhận sử dụng đất là đáng tiếc. Đây là khuyết điểm của chúng tôi. Thời gian tới sẽ cố gắng làm tốt hơn". Từ khi có Luật đất đai, việc cấp GCNQSDĐ đã được đẩy mạnh rất nhiều, cụ thể ở đô thị đã tăng 73% so với 10 năm trước.

Theo Bộ trưởng Trực, nguyên nhân của việc trì trệ này là do cơ chế chính sách, tổ chức bộ máy còn yếu kém, có khi phát sinh tiêu cực... UBND các địa phương, các cấp phải chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này. Cùng chính sách như thế nhưng có một số địa phương cơ bản hoàn thành nhưng một số địa phương thì chưa hoàn thành. Không thể đổ cho chính sách.

Ông Trực cũng cho biết là giữa 8-2005, một năm sau khi Luật đất đai thi hành, 13 đoàn đi kiểm tra 64 tỉnh thành. Hiện có một tổ chuyên trách chuyên đi kiểm tra lại những việc đã kiểm tra. Nói thêm về trách nhiệm, Bộ trưởng cho rằng nếu việc cấp giấy chứng nhận là thiếu và chậm thì tổ chức bộ máy thì phải cố gắng.

Bộ trưởng Mai Ái Trực khẳng định: chỉ có thể cố gắng thúc đẩy, chứ không thể đưa ra cụ thể một thời hạn nhất định hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

* ĐB Trần Việt Hùng (Hải Phòng): Thực tế thực hiện việc đền bù giải toả, dân thì muốn được trả giá cao, còn chủ đầu tư thì muốn trả giá thấp, giữa hai bên luôn có tranh chấp. Giải quyết vấn đề này ra sao?

Trước đây có quy định với diện tích lớn thì Chính phủ giao đất, nhưng theo luật đất đai 2003, những dự án lâu không thực hiện thì Chủ tịch tỉnh thu hồi. Giải quyết các vấn đề này ra sao?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Vấn đề về giá đất để bồi thường là mắc mứu lâu nay, khi chuẩn bị ban hành luật đất đai 2003, điều 56 qui định giá đất do nhà nước định giá phải phù hợp với giá thực tế chuyển nhượng trên thị trường. Khi triển khai thực hiện, có nêu qui định này nhưng nhiều địa phương vẫn định giá thấp, có khi rất thấp. Chính phủ đã giao Bộ tài nguyên kết hợp với Bộ Tài chính tìm cách khắc phục. Chúng tôi đã sửa đổi: giá đất bồi thường theo mục đích sử dụng tại thời điểm chuyển nhượng. Việc này được nhân dân hưởng ứng.

Trong Luật đất đai và điều 36 nghị định 181 quy định rõ phạm vi bồi thường, đã bao quát hết các dự án đã triển khai, chỉ có dự án nhỏ lẻ mới theo thỏa thuận, trường hợp thoả thuận không nhiều lắm. Thực tế có xu hướng giao đất làm dự án nhỏ lẻ để xây dựng khu dân cư mà hạ tầng đường xá lại do nhà nước làm. Đây là một lệch lạc và chúng tôi đã kịp thời uốn nắn. Một số nơi vẫn làm chưa đúng việc đền bù đất, một số nơi có hiện tượng ép dân.

Về vấn đề các dự án giá đền bù trước khi có quy định mới: Đền bù lúc nào thì giá đất theo quy định lúc đó, nhưng nếu đền bù chậm trễ do lỗi của cơ quan đền bù thì phải đền bù theo giá hiện tại.

Đại biểu Hùng tiếp tục: Về quy định mới theo luật đất đai, thỏa thuận giữa người dân mất đất và chủ đầu tư được hoan nghênh, nhưng chúng ta vẫn còn thiếu cơ chế trọng tài để mọi việc được khách quan hơn. Đối với những văn bản trước khi luật ban hành, tôi đề nghị nên có quyết định bãi bỏ các văn bản pháp luật trái với luật đất đai 2003 để tránh chồng chéo.

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Không phải đất nào cũng phải thỏa thuận giá đền bù giữa dân và chủ đầu tư. Đất xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất khu du lịch, khu chế xuất, an ninh quốc phòng... do nhà nước thu hồi chứ không phải đứng ra thỏa thuận. Nếu có quyết định thu hồi thì phải thực hiện, nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế. Nếu dân vẫn không thấy thoả đáng thì vẫn phải chấp hành và có thể khiếu nại ra toà hành chánh hoặc toà dân sự tuỳ theo cơ chế.

Về thẩm quyền: trước đây thủ tướng quyết định từ 3ha, sau này giao cho tỉnh hết. Khi có luật thì đã có tuyên bố xóa các quy định trái luật. Theo quy định luật đất đai 2003, dự án đất có quyết định giao đất của Thủ tướng chính phủ nhưng không được đưa vào sử dụng thì Chủ tịch tỉnh có quyền thu hồi lại.

* ĐB Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long)chất vấn về quy định đăng ký thế cấp tài sản đất và tài sản gắn liền với đất. ĐB đề nghị bộ trưởng trả lời quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có là cơ sở pháp lý không? Nếu đúng thì có phải việc đăng ký thế chấp đang gây phiền hà cho dân, ngay cả lệ phí đăng ký cũng quá cao. Đề nghị bộ trưởng giải thích?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Khi gửi câu trả lời cho ĐB chúng tôi chưa thống nhất với Bộ Tài chính để xử lý vấn đề này, nhưng sau đó bàn với bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu thì chúng tôi đã tìm ra được giải pháp và đã trả lời cụ thể trong văn bản gửi Quốc hội.

Trong luật dân sự và luật đất đai quy định về vấn đề đăng ký thế chấp tài sản, chúng tôi đã rút thời gian đăng ký thế chấp, “kêt thúc trong ngày làm việc, nếu nộp sau 3 giờ chiều thì chuyển sang ngày làm việc tiếp theo”.

Phí đăng ký theo quy định là 60 ngàn đối với trường hợp thế chấp tài sản đất và tài sản gắn liền với đất, quy định này do Bộ Tài Chính và Bộ Tư pháp quy định. Chúng tôi đã kiến nghị với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét vấn đề này để giảm mức lệ phí này.

* ĐB Trần Luân Kim (Phú Yên): Thời gian vừa qua, thị trường nhà đất đang nóng bỏng lại chuyển qua đóng băng do một số qui định điều chỉnh của bộ. Trong kinh doanh, việc đầu cơ cũng là một qui luật, triệt tiêu đầu cơ là làm trái qui luật. Sắp tới Bộ sẽ làm sao để thị trường nhà đất trở lại bình thường?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Thị trường nhà đất là một thị trường đặc biệt, không thể so sánh với việc kinh doanh các sản phẩm khác, không thể nói việc đầu cơ nhà đất là qui luật. Đất đai là có hạn, không thể sản xuất vô hạn giống như quạt máy hay máy lạnh có thể đầu cơ trong mùa nóng. Cái "nóng" trong thị trường nhà đất những năm vừa qua là cái "nóng" lộn xộn, đem đến cho nhà đất giá ảo, cao hơn cả những nơi khác trên thế giới. Chúng ta không việc gì phải khôi phục cái "nóng" đó.

Vả lại, hiện giờ việc đóng băng chỉ đang diễn ra ở những khu vực không hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Những nơi có điều kiện tốt, thị trường nhà đất vẫn sôi động.

Nhắc lại những hậu quả đau thương do cơn bão số 1 (bão Chanchu) gây ra, ĐB Trần Luân Kim đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ đã có những chuẩn bị gì để trong tương lai không xảy ra thảm hoạ.

Bộ trưởng Mai Ái Trực: "Tôi rất đau buồn với những mất mát do cơn bão số 1 vừa qua. Tôi xin lỗi Quốc hội và ngư dân trên biển về công tác dự báo và phòng tránh bão vì chỉ mới lo trên bờ, chưa quan tâm đến công tác trên biển".

Bộ trưởng Trực cũng giải trình tại Quốc hội công việc dự báo bão và thông tin của Bộ. "Chúng ta không thể nói không biết để trốn tránh trách nhiệm. Những người có trách nhiệm phải biết thì không biết là có tội". Bộ sai chỗ nào? Công tác khí tượng thuỷ văn do Bộ phản lý toàn diện. Tôi chịu trách nhiệm hết về việc này. Quy chế báo bão vẫn là tư duy là trên bờ, chưa phòng tránh và đối phó với bão trên vùng biển xa. Anh em nói qui chế yêu cầu báo bão 24g, nhưng không ai cấm cảnh báo 48g. Cái sai của anh em thì anh em chịu trách nhiệm, cái sai của Bộ thì Bộ chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã xử lý và báo cáo QH, có hướng xử lý, tự hứa là sẽ khắc phục, ít nhất là có dự báo dài hơn 24 tiếng.

* ĐB Hoàng Văn Xiêmchất vấn về tình hình ô nhiễm môi trường. ĐB Xiêm cho biết độ nhiễm Acen rất cao, khoảng 40% số mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép. Biện pháp giải quyết và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân?

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Tình hình ô nhiễm là báo động trên nhiều khu vực. Lỗi có rồi. Trách nhiệm của chúng ta là khắc phục chứ không đổ lỗi. Chúng ta phải chặn cho được ô nhiễm. Hướng xử lý nước nhiễm acen là lọc đúng kỹ thuật.

Bộ trưởng Trực nói thêm đây là điều rất đáng tiếc của Bộ trong công tác bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: Bộ trưởng Mai Ái Trực đã nhận trách nhiệm như vậy là rất tốt, nhưng tôi muốn nói thêm để QH thông cảm với anh em. Anh em rất có trách nhiệm trong dự báo, bảo vệ ven biển và đất liền mà chưa nghĩ đến tàu thuyền của mình ngoài biển phía Bắc. Sự việc bão số 1 xảy ra, ai cũng đau lòng, mọi người có liên quan đều chịu trách nhiệm. Nếu mọi người hiểu cho điều đó thì anh em chịu kỷ luật cũng mát lòng.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường kết thúc.

Chất lượng cơ sở hạ tầng với Bộ trưởng Bộ Xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đăng đàn trả lời chất vấn. Có bốn đại biểu nêu chất vấn.

ĐB Neang Kim Cheng (An Giang):Theo đánh giá của cử tri về chất lượng các công trình xây dựng của dân thì cao trong khi chất lượng các công trình xây dựng của nhà nước rất kém. Đúng không? Các quy trình của nhà nước đối với các công trình rất chặt chẽ, nhưng vẫn có thực trạng lãng phí, rút ruột công trình, bộ trưởng nghĩ sao và có giải pháp gì để khắc phục?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân: Có ba chủ thể cùng tác động lên công trình xây dựng: chủ đầu tư, nhà tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng. Một trong ba nhà này yếu kém thì chất lượng sẽ không cao. Cho rằng công trình xây dựng của nhân dân tốt hơn nhà nước thì chưa hẳn. Ví dụ như công trình xây dựng ở An Giang vừa rồi bị sập đổ do nhà tư vấn và nhà thầu yếu kém, dù đây là công trình của dân.

Trong thực tế, vì tâm lý tiền của mình phải giữ, phải xót nên người dân quản lý chặt hơn. Công trình xây dựng của nhà nước chất lượng kém hơn là có thật, ban quản lý giữ tiền, không nghĩ là tiền của mình nên việc quản lý không chặt chẽ. Lại còn nguyên nhân nữa: khả năng quản lý của ban quản lý yếu kém, nhất là các công trình tái định cư.

Làm sao khắc phục chất lượng công trình? Các văn bản quy phạm đã từng bước được hoàn thiện, đi vào đúng bản chất và quy định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong xây dựng. Trước hết, hỏng thì đền. Rút tiền túi đền thì xót, lần sau làm thì sẽ phải tốt hơn. Các công trình bây giờ đã được mua bảo hiểm rất nhiều. Và trên thực tế việc bỏ tiền ra đền và làm lại là rất nhiều.

ĐB Hoàng Thanh Phú (Thái Nguyên):vi phạm về kiến trúc đô thị vẫn diễn ra ai cũng thấy nhưng không được khắc phục. Một trong những thực tế đó là khu liên cơ quan ở quận Thanh Xuân, Hà Nội lại có một khu dân cư chen vào giữa, phá vỡ qui hoạch. Bộ có chức năng xử lý vi phạm không? Nếu có đã xử lý những trường hợp nào? Đối với nhà Quốc hội khả năng bao giờ xây dựng?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân: trước hết, tôi chia sẻ với ĐB về trăn trở với kiến trúc đô thị. Với chức trách thì chúng tôi chịu trách nhiệm, phải nghĩ ra biện pháp để xử lý và tuyên truyền thực hiện. Luật xây dựng 2003 có nhiều quy định để xử lý.

Việc xây xen nhà vào trái quy hoạch thì sẽ xử lý, nếu vụ việc nhỏ thì cấp quận xử lý. Ở góc độ kiến trúc, xây dựng không vi phạm lộ giới, không vi phạm những giới hạn qui định nhưng trái với cảnh quan xung quanh, phá vỡ hài hoà đô thị thì chưa có văn bản nào quy định. Chúng ta chưa có các quy định về tiêu chuẩn kiến trúc, sự xấu đẹp vẫn chỉ theo quan niệm thẩm mỹ chủ quan. Chúng tôi cho rằng ở trong đô thị thì nhất thiết phải có quy định này.

ĐB hỏi Bộ xây dựng đã xử lý trường hợp nào chưa? Nếu xử lý hành chính thì theo cơ quan quản lý hành chính như quận, thành phố. Nhưng những trường hợp cụ thể, như gần nhà tôi có miếng đất trống, có một cơ quan chia lô ra làm nhà, người dân mang đơn đến nhà tôi, và tôi đã trao đổi với địa phương. Hiện tại chưa thấy người ta xây công trình.

Nhà Quốc hội: trước đây định xây trung tâm hội nghị quốc gia ở Lô D, trong đó có cả Nhà Quốc hội. Từ cách đây gần 10 năm. Nhưng sau đó vì phát hiện di tích lịch sử, xuất hiện công trình khai quật như chúng ta đã biết nên phải hoãn lại. Công trình này đang được xem xét xây dựng ở đâu, vì đây là công trình quan trọng. Chính phủ giao cho Bộ làm chủ đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội, và hiện tại vẫn chưa tìm được vị trí thích hợp. Khi nào có vị trí thì mới có dự án.

* ĐB Nguyễn Ngọc Trân (An Giang):liên quan đến tiêu cực, tham nhũng tại PMU18, ĐB Trân cho rằng NĐ 17 đã dẫn tới tham nhũng ở vụ PMU18, vậy trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho rằng NĐ 17 về quản lý vốn các dự án ODA là một nguyên nhân sinh ra mô hình quản lý dự án. Nghị định này có những bất cập và đang chuẩn bị sửa đổi. "Nhìn thấy bất cập là điều không dễ dàng. Bất cập nhất là Ban quản lý dự án không bao giờ được là chủ đầu tư. Ban quản lý dự án là một tổ chức lập ra để giúp Chính phủ quản lý dự án. Các đơn vị thực hiện dự án phải có chuyên môn, quyền hạn như thế nào là do chủ đầu tư quyết định".

ĐB Trân nói thêm bất cập của NĐ 17 từ năm 2002 đến 2005 mới phát hiện là quá lâu. ĐB Trân nhấn mạnh: những bất cập, những điểm vênh này không được tồn tại trong một Nghị định của Chính phủ.

Phiên chất vấn tiếp tục với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc.

ĐB Vũ Minh Mão (Thái Bình): với 29 đài thông tư duyên hải được đấu tư bằng vốn ODA, Bộ Thuỷ sản đã phối hợp như thế nào để xây mạng thông tin, phục vụ cho ngành đánh bắt xa bờ?

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc: Mỗi một lần có thiên tai thì chúng ta nhận được những nghĩa cử cao đẹp. Đồng bào cả nước không chỉ đùm bọc, giúp đỡ những ngư dân bị nạn mà còn gửi đến cho chúng tôi những đóng góp rất đáng trân trọng.

Chúng tôi đã nhận được nhiều hiến kế như của GS Nguyễn Lân Dũng… Sau bão số 5, nhiều nhà khoa học đã chuẩn bị chương trình hiện đại hoá thông tin duyên hải... Chúng tôi đang cố gắng khắc phục những khó khăn về kinh tế, cố gắng kết hợp những phương tiện đang có với công nghệ tiên tiến của thế giới để có một hệ thống thông tin đầy đủ...

* ĐB Nguyễn Ngọc Trân (An Giang)cách đây 3,5 năm, bộ trưởng gửi dự thảo quy hoạch thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long và tôi đã góp ý rằng không nên vì cái lợi trước mắt và không nghĩ đến cái hại về sau, nhưng trong bản quy hoạch đã duyệt vẫn thấy giữ nguyên như dự thảo ban đầu. Đề nghị cho biết phương pháp luận để quy hoạch thủy sản là gì?

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc: Về quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long, sau khi kết thúc kế hoạch 1996 -2000, chính phủ có một số chính sách về phát triển nuôi trồng thủy sản. Việc phát triển ngành nghề gì, trên địa bàn nào là vấn đề phải bàn, sau hội thảo 2004 chúng tôi đã xin ý kiến các nhà khoa học, các bậc lão thành, sự thật còn rất nhiều điều đáng tranh cãi. Chúng tôi đã có văn bản gửi chính phủ xin để Bộ trưởng bộ thủy sản thẩm định, những vấn đề liên quan đến lũ, đến nước mặn rất phức tạp. Chúng tôi đã xin chính phủ cho kéo dài giai đoạn này đến 2015, 2020.

Quy hoạch vùng là một bộ phận của quy hoạch tổng thể của cả nước, đến 11-1-2006 chính phủ mới ra quyết định quy hoạch tổng thể. Trong bối cảnh đó, quyết dịnh phê duyệt này cần có ý kiến của các đại biểu để có quyết định đúng.

* ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đồng Nai):Một nhà khoa học Việt kiều nói với tôi: thất bại của tàu đánh bắt xa bờ Việt Nam là không trang bị máy làm nước đá từ nước biển. Có đúng vậy không? Việc bấp bênh của nghề nuôi tôm các vùng ven biển phải giải quyết thế nào?

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc: Việc không có máy làm nước đá từ nước biển là đúng. Tàu ngư dân ta thô sơ, ngay việc trang bị hệ thống thu phát thông tin còn khó. Mỗi cái máy làm nước đá giá 400 triệu, nhá nước có hỗ trợ một nửa ngư dân cũng khó mua được.

Về nghề nuôi tôm, những bấp bênh xảy ra do bà con ta đua nhau nuôi theo phong trào mà chưa theo qui hoạch, chưa chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất cũng như kiến thức khoa học kỹ thuật. Về mặt nhà nước, những hướng dẫn chưa đầy đủ, hỗ trợ chưa kịp thời cả về đầu vào, đầu ra, kỹ thuật... cũng góp phần vào việc này.

ĐB Nguyễn Lân Dũng, ĐB Nguyễn Xuân Dương và một số ĐB khác tiếp tục chất vấn về trách nhiệm của bộ trưởng Bộ Thủy sản trong những thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra. ĐB Nguyễn Xuân Dương khẳng định "Bộ trưởng không nên nhấn về phía trách nhiệm ngư dân. Là Bộ trưởng Bộ Thủy sản, hơn ai hết Bộ trưởng phải biết đây là mùa ngư dân ra đánh bắt xa bờ. Trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu?".

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc: Đúng là thông tin đến với tôi chậm. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm hết sức sâu sắc về việc này. Chúng ta phát triển ngành đánh bắt xa bờ mà chỉ chú trọng đến sản xuất, chưa có chương trình phát triển hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn, cứu hộ cứu nạn song song. Bộ cũng chưa sâu sát để có thể giúp đỡ ngư dân cụ thể hơn trong những khó khăn về kinh tế, về học vấn, kiến thức...

Những cơn bão trước chúng ta đã làm công tác này rất tốt, hạn chế được thiệt hại. Ngay trong cơn bão số 1 cũng đã gọi được 28.000 tàu thuyền vào bờ. Đó cũng là những điều đáng ghi nhận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: Cơn bão số 1 đã làm bộc lộ nhiều yếu kém trong nhiều lĩnh vực. Riêng về quản lý nhà nước đã có hai vấn đề: Một: trì trệ trong việc gắn liền phát triển thông tin liên lạc với sản xuất. Trong ngành đánh bắt xa bờ thì đây là một sự trì trệ không được phép có. Trách nhiệm rất lớn thuộc về bộ máy quản lý; Hai: nếu các ngành phối hợp chặt chẽ hơn với nhau thì sẽ khắc phục được nhiều yếu kém.

Chủ tịch Quốc hội thông báo buổi làm việc sáng nay tạm dừng. Chiều nay, những thành viên Chính phủ cuối cùng sẽ đăng đàn...

NHÓM PV TS

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI

Comment :Phiên chất vấn cuối cùng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phiên chất vấn cuối cùng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phien chat van cuoi cung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phiên chất vấn cuối cùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Version ultimate question
Mai Ai Truc, Ta Quang Ngoc, Nguyen Hong Quan, Phan Van Khai, An Giang, the National Assembly Nguyen Van An, Minister of Fisheries, Ministry of Natural Resources and Environment, project management , ice machines, certification, land law, the owner, responsible use of land, question, work
morning (16-6), the Minister of Natural Resources and Environment Mai Ai Truc opening session the National Assembly to answer questions. NA Chairman Nguyen Van An said that questioning session can end today. This afternoon, Prime Minister Phan Van Khai will answer questions, while ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t