vietbao

Phạt xe không chính chủ: Giao thông đòi bỏ, công an... giữ!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong khi đại diện Bộ Giao thông vận tải cho rằng nên đưa quy định xử phạt xe không chính chủ ra khỏi dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt thì ngành công an lại cho rằng nên xử phạt hành vi này.

Từ 1/7, tịch thu xe đua, thu bằng 24 tháng

Phạt xe không chính chủ: Chờ thông tư

>>Phạt xe không chính chủ: Chờ thông tư

Chiều 11/3, Ban soạn thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt đã họp lần thứ 3 để góp ý hoàn thiện nghị định trước khi trình Chính phủ phê duyệt. Tại cuộc họp, đại diện các ngành đã tập trung góp ý về 3 vấn đề nóng đang thu hút sự chú ý của dư luận hiện nay, đó là việc: quy định về việc xử phạt xe không chính chủ; xử phạt người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông bằng mô tô, xe máy và thu Quỹ Bảo trì đường bộ.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, quy định về việc xử phạt xe không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định đã có từ 10 năm nay (từ năm 2003). Tuy nhiên, hiện nay đa số các ý kiến không đồng thuận với việc xử phạt hành vi này nên đề xuất chưa đưa hành vi xử phạt chủ phương tiện không sang tên đổi chủ vào dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt lần thứ 3.

Cùng quan điểm, bà Trần Minh Hiền, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Giao thông vận tải cho rằng, việc xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ là chính xác. Tuy nhiên, do hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn hiện nay còn thiếu và chưa thống nhất nên đề nghị chưa đưa việc xử phạt chủ phương tiện chưa sang tên đổi chủ vào Dự thảo Nghị định.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của các đơn vị ngành giao thông vận tải, đại diện lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, nên xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ. Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, sắt (Bộ Công an) Trần Sơn Hà cho biết, hành vi không chuyển quyền sỡ hữu đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 34 cùng các thông tư khác của ngành công an. Quá trình thực hiện, cơ quan công an đã làm thủ tục sang tên đổi chủ cho chủ phương tiện.

Ảnh minh họa

Cảnh sát giao thông Hà Nội xử phạt người vi phạm. Ảnh: Xuân Tùng

“Quan điểm của người dân là như vậy nhưng chúng tôi vẫn cho rằng nên đưa quy định về xử phạt xe không chính chủ vào trong dự thảo nghị định vì điều này đã được quy định trong các luật”, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, sắt nói.

Theo ông Hà, Nghị định mới phải kế thừa được nghị định cũ. Hơn nữa, việc xử phạt xe không chính chủ không phải là mới. Sở dĩ việc này vừa qua có nhiều ý kiến khác nhau, và không đồng tình là do từ khi Nghị định 71 nâng mức phạt cao cho nên dân mới có ý kiến.

“Những hành vi này chúng tôi có hướng dẫn trong quá trình thực hiện. Việc mượn phương tiện không bị xử phạt. Hơn nữa, hiện nay việc mất xe liên tỉnh rất khó điều tra, đặc biệt những vụ án mạng liên quan đến xe cộ càng khó khăn hơn cho nên xử phạt xe không chính chủ cũng là biện pháp bảo vệ tài sản của người dân. Tới đây nên đưa việc xử phạt vào tài khoản của người sử dụng phương tiện. Hiện nay, việc sử dụng thẻ là rất nhiều”, ông Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, sắt nêu ý kiến.

Đồng quan điểm với đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đại diện Vụ Pháp chế Bộ Công an cũng cho rằng, Bộ Luật dân sự có quy định hành vi xử phạt không sang tên đổi chủ. Bộ Tư pháp cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, việc này là quy tắc quản lý nhà nước nên đưa vào dự thảo nghị định là chính xác.

“Còn ý kiến chưa đủ cơ sở pháp lý thì Bộ Công an có 2 Thông tư số 36 và 12 quy định về việc đăng ký và chuyển đổi quyền sử dụng phương tiện. Hai thông tư này hiện đang còn hiệu lực đến hết 2014. Vì thế nên xử lý hết các trường hợp không sang tên đổi chủ để tăng cường quản lý nhà nước”, đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Công an lên tiếng.

Tham dự cuộc họp, đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, khi đưa ra quy định xử phạt xe không chính chủ, Ban soạn thảo dự thảo nghị định đã tìm trong các văn bản liên quan về quy định này và thấy rằng việc xử phạt xe không chính chủ là hợp lý. Tuy nhiên, có dư luận trái chiều và cho rằng việc xác minh là khó.

“Các ý kiến này có cái đúng và chưa đúng. Việc xử phạt xe không chính chủ đúng trong việc giải quyết các vụ tai nạn giao thông và một số trường hợp khác, do đó nên quy định trong nghị định là chỉ “phạt nguội” hành vi không sang tên đổi chủ”, đại diện Bộ Tư pháp nêu ý kiến.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết, với lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ, đơn vị này đang được Chính phủ giao soạn thảo 3 nghị định liên quan đó là: Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt; Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Hàng không và Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Hàng hải.

Với Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, nghị định phải tuân thủ các quy định hiện hành, các nghị định hiện có. Phải xây dựng nghị định trên cơ sở kế thừa những cái đã có, những cái nào trước đây đã có nhưng không phù hợp thì cần phải thay đổi, chưa có thì cần bổ sung vào để hoàn thiện.

Mức độ xử phạt phải tương xứng với mức độ và hành vi vi phạm để đảm bảo được tính răn đe và thực thi pháp luật. Phải dễ hiễu, dễ thực hiện, tránh hiểu kiều gì cũng được. Đừng để người công vụ áp đặt người vi phạm, đồng thời qua đây phải góp phần cải cách thủ tục hành chính.

“Tất cả các quy định không phải để xử phạt mà là để nâng cao ý thức chấp hành của người dân, tránh khuynh hướng không quản được thì phạt”, Bộ trưởng nhắc nhở các thành viên Ban soạn thảo dự thảo nghị định.

Đề cập đến việc xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, việc này luật đã có. Các nghi định 15, 34, 71 cũng đã có. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều và tinh khả thi không cao vì thế nên đưa ra khỏi nghị định lần này để Bộ Giao thông cùng các đơn vị xem xét lại các văn bản rồi bổ sung sau cho rõ ràng hơn, minh bạch hơn.

“Chúng ta phải lắng nghe và tiếp thu ý kiến người dân. Hiện tại trong hơn 300 ý kiến người dân gửi góp ý cho dự thảo nghị định, hầu hết các ý kiến đều không đồng thuận với việc xử phạt xe không chính chủ, do đó nếu các thành viên trong Ban soạn thảo thống nhất được thì thông qua còn không sẽ để lại trình lên Chính phủ quyết”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.


Xuân Tùng

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Xe không chính chủ

Comment :Phạt xe không chính chủ: Giao thông đòi bỏ, công an... giữ!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (1)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Giao thông đòi bỏ, công an... giữ!

trong ga 2013-03-12 08:59

   0

giao thong bo la dung vi phat giao thong co duoc gi dau .cong an giu vi duoc den 75% tien phat lam gi ma khong ham co den 70% phuong tien giao thong ca nuoc la khong chinh chu ma

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phạt xe không chính chủ: Giao thông đòi bỏ, công an... giữ! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat xe khong chinh chu Giao thong doi bo cong an giu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phạt xe không chính chủ: Giao thông đòi bỏ, công an... giữ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
tickets not primary : Traffic claim off , police ... keep !
Dinh La Thang , Ministry of Justice , Deputy Director , Department of Road Traffic Police , sanctioned Administration , Ministry of Transport , the implementation process , the police , administrative sanctions , public security , service legislation, decrees ,
while the representatives of the Ministry of transport said that should take car not sanctioned out of the draft Decree on sanctioning of administrative violations in the field of road traffic , railway the police said that the industry should sanction this behavior ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ