vietbao

Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những câu hỏi gửi đến Thủ Tướng

Phat trien kinh te dang di doi voi huy hoai moi truong

Vẽ trang trí trên sản phẩm sơn mài cao cấp xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc và Nhật Bản ở Công ty TNHH trang trí và thủ công mỹ nghệ Lạc Phương Nam tại P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.

+ Kính thưa Thủ tướng, trong giai đoạn bước đầu hội nhập và phát triển, Nhà nước sẽ có định hướng như thế nào trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh?
(Bui Ngoc Hai, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Tính đến chiều 6-2, đã có hơn 5.300 câu hỏi của bạn đọc gửi đến TS tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng ngày 9-2. Trong đó có rất nhiều câu hỏi quan tâm đến các giải pháp để phát triển kinh tế đất nước trong giai đoạn hội nhập...

+ Tôi đánh giá cao những nỗ lực cải cách kinh tế và thu hút vốn đầu tư của Chính phủ trong thời gian qua. Tuy nhiên, tôi cứ trằn trọc mãi về một “điểm mạnh” mà chúng ta thường đưa ra khi quảng bá đầu tư là giá lao động rẻ.

Giá lao động rẻ nhưng hàng triệu công nhân của mình đang sống như thế nào? Tôi cho rằng việc chăm lo cho công nhân chưa tốt (về đồng lương, chỗ ở, phát triển con người,...). Tôi nghĩ cần xem lại tính nhân văn trong cái nhìn “giá lao động rẻ”. Thủ tướng nghĩ sao về vấn đề này?
(Nguyễn Thy Nhân, 26 tuổi,

nguyen.thy…@gmail.com )

+ Chúng ta đặt mục tiêu đến năm 2020 VN là nước công nghiệp. Vậy Thủ tướng cho biết những tiêu chí nào để công nhận là nước công nghiệp? Chính phủ có những giải pháp gì để đạt được mục tiêu này?
(Nguyễn Khánh Giàu, 26 tuổi, khanhgiau…@yahoo.com.vn )

+ Thưa Thủ tướng, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, VN sẽ là tâm điểm cho các ngành công nghệ cao của thế kỷ XXI. Xin hỏi Thủ tướng sẽ làm gì để thúc đẩy nguồn nhân lực trong nước đang được xem là trẻ và năng động nhất thế giới?
(NGUYỄN VĂN LÊ, 24 tuổi, nguyenvanle…@yahoo.com )

+ Tôi có mối quan tâm rất lớn là: “Miền Trung là một vùng đất rất nghèo nàn của đất nuớc và phải gánh hai đầu “rất nặng”. Vậy chiến lược phát triển miền Trung hiện nay ra sao?

+ Sự phát triển của đất nước ta thời gian qua là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, chúng ta lại đang lệ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay? Liệu đời con - cháu của chúng ta có trả được hết những khoản vay này không, thưa Thủ tướng?

+ Thưa Thủ tướng, ngài đánh giá thế nào khi có nhận định cho rằng việc “tập đoàn hóa’’ các tổng công ty nhà nước hiện nay là không giống ai, bình mới rượu cũ, thậm chí phình thêm bộ máy, nhân sự, không đúng với bản chất của một tập đoàn kinh tế ?

+ Cháu là một hướng dẫn viên du lịch và đã được đi nhiều nơi trong cả nước. Cháu thấy phong cảnh của VN hơn rất nhiều so với Thái Lan, Malaysia, Singapore... Vậy tại sao Nhà nước không đầu tư một cách nghiêm túc để phát triển du lịch?

+ Những năm qua, nước ta đã thành công trong việc thu hút nhanh, mạnh vốn ODA, FDI. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng nguồn vốn này chưa cao và còn gây nhiều thất thoát, lãng phí. Xin Thủ tướng cho biết hướng ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ODA trong những năm tới?

+ Thủ tướng có giải pháp hoặc chế tài gì để ngăn chặn và xử lý việc biến cổ phần hóa thành tư nhân hóa đã và đang diễn ra tại các doanh nghiệp có giá trị bất động sản lớn tại Hà Nội và một số đô thị khác?

Website Chính phủ

+ Hiện nay các công ty cổ phần nhà nước nắm cổ phần chi phối hoạt động chưa hiệu quả. Thực tế cho thấy các lãnh đạo công ty thì giàu, còn Nhà nước không thu lãi được bao nhiêu. Xin hỏi Thủ tướng tại sao trong lúc này Nhà nước không bán cổ phần ra ngoài để thu vốn đầu tư?
(Hoàng Hải, 40 tuổi, chongtieu…@yahoo.com )

+ Xin Thủ tướng cho biết suy nghĩ của mình về việc VN bị tụt hạng cạnh tranh năm 2006?
(Tran Thi Minh Thu, 45 tuổi, thuvine…@gmail.com )

+ Đồng bằng sông Cửu Long tuy là vựa lúa của VN và là khu vực xuất khẩu thủy sản trọng điểm của cả nước, nhưng từ lâu được xem là vùng trũng giáo dục và kinh tế của cả nước. Trong quá trình hội nhập quốc tế chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rất cần sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Thủ tướng đã có những chiến lược nào để phát triển đồng bằng sông Cửu Long?
(Nguyễn Tấn Vinh, 25 tuổi, ntvinh…@gmail.com )

+ Loại hình kinh tế gánh hàng rong là một nét văn hóa của người Việt, nhưng trong thời đại hội nhập hiện nay đây lại là hình thức kinh tế gây ra nhiều tác động đối với xã hội như mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Vậy Nhà nước có định hướng giải quyết thế nào đối với hình thức “kinh tế lòng lề đường” này mà vẫn đảm bảo cuộc sống cho bà con đang sống bằng hình thức kinh tế này, thưa Thủ tướng? Cháu đang xây dựng một mô hình giải quyết vấn đề này, liệu mô hình của cháu có được xem xét để ứng dụng?
(tran hang, 21 tuổi, cogiao20032…@ yahoo.com)

+ Thưa Thủ tướng, VN hiện nay đang phát triển nền kinh tế rất nhanh, nhưng bên cạnh sự phát triển là sự hủy hoại môi trường nghiêm trọng: các làng ung thư ngày càng nhiều, thời tiết thay đổi bất thường...

Phải chăng VN đã quá chú trọng đến việc thu hút đầu tư nước ngoài, có quá nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp nước ngoài mà không quan tâm đến việc họ xử lý như thế nào đối với các chất độc hại thải ra trên lãnh thổ VN?
(Trương Thị Kim Nhung, 20 tuổi, kimnhung…@ yahoo.com)

+ Chúng tôi là một nhóm chuyên viên Việt Mỹ đã từng làm việc trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chúng tôi có ước nguyện đóng góp kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình vào thị trường chứng khoán VN trong giai đoạn hiện nay. Xin Thủ tướng cho chúng tôi biết là phải liên lạc với giới chức nào ở VN để thực hiện được ước nguyện của mình?
(Vu Khiem, 49 tuổi, vukhiem…@yahoo.com )

+ Tôi được biết Thủ tướng có một cô con gái đang điều hành một công ty quản lý quĩ đầu tư. Cách đây mấy ngày, Thủ tướng có yêu cầu tăng cường giám sát hoạt động của thị trường chứng khoán với một số nhận định thực tiễn về thị trường chứng khoán hiện nay. Xin hỏi Thủ tướng, ngoài việc tham khảo ý kiến của những người giúp việc cho mình, ông có tham khảo ý kiến của con gái mình không?
(Nguyễn Thy Nhân, 26 tuổi, nguyen.thy…@ gmail.com)

+ Xin Thủ tướng có thể cho chúng tôi biết VN đang nợ nước ngoài bao nhiêu tiền, hằng năm phải trả bao nhiêu và phương án nào để trả nợ?
(Nguyễn Lê Minh, 27 tuổi, leminh…@ yahoo.com)

Thu hút đầu tư lớn nhất khu vực?

VN nhiều năm dài đã thực hiện công cuộc đổi mới với những thành quả hết sức ấn tượng được thế giới khâm phục. Nhưng lẽ ra chúng ta còn làm được nhiều hơn, tốt hơn, đời sống của người dân còn khấm khá hơn nếu chúng ta không hứng chịu hậu quả của những lãng phí, mà lãng phí lớn nhất là lãng phí nhân tài. Cách thức đề bạt, cất nhắc, sử dụng và đãi ngộ của chúng ta trước và nay không tạo cơ hội cho người có tài được thi thố, đóng góp trí và lực cho nghiệp lớn của dân tộc.

Singapore nhỏ bé về mặt địa hình và dân số nhưng không nhỏ về tầm vóc và uy tín vì đã có một thế hệ lãnh đạo biết xem mình “chưa phải là người tài giỏi mà quan trọng là biết sử dụng người tài”. Để hôm nay Singapore, với thế hệ lãnh đạo U50, đã hướng quốc gia này đến mục tiêu thu hút đầu tư trên 15 tỉ đôla vào các ngành kỹ thuật cao, cơ khí chính xác... Trung Quốc, với sự chuyển đổi của một tư duy lãnh đạo mới, đã đặt vào tay một đội ngũ thuyền trưởng mới - có đức và tài - cơ hội đưa Trung Quốc trở thành tiềm lực kinh tế hàng đầu thế giới ở thế kỷ 21.

VN hiện nay đang đứng trước một vận hội có một không hai khi các nhà đầu tư bên ngoài đang tìm đến với nhiều dự án, còn bên trong thì sự đồng thuận, náo nức đang dâng cao. Vậy Thủ tướng nên nắm lấy cơ hội, tạo một “Hội nghị Diên Hồng thời bình”, mời người hiền tài ra giúp nước. Có như vậy mới mong tập hợp và lựa chọn được những người xứng đáng để cùng Chính phủ đảm đương sứ mạng của dân tộc giao phó.

Liệu VN dám đặt cho mình mục tiêu sẽ tăng GDP đầu người lên gấp 5 lần vào năm 2010, 15 lần vào năm 2020? Liệu chúng ta có dám đặt mục tiêu trở thành điểm thu hút đầu tư lớn nhất khu vực vào năm 2010 và phấn đấu trong top 10 thế giới vào năm 2020?

TS Lê Nguyễn Minh Quang
(Đại biểu HĐND TP.HCM)

Như mọi người, tôi gửi đến Thủ tướng câu hỏi
>>
Bao nhiêu năm nay giáo viên sống bằng gì?
Đôn đốc xử lý các vụ tham nhũng lớn
Những câu hỏi, những kì vọng
>>
Làm gì để đẩy lùi tham nhũng?
Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước?
Công khai tài sản giúp trong sạch viên chức nhà nước

Việt Báo
Comment :Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien kinh te dang di doi voi huy hoai moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Economic development is coupled with environmental destruction?
Petition Player, Ladies Player, economic development, stock market, interest in, like, prime minister, investment, questions, state, now, we, VN, age, work
Up pm 6-2, there were over 5,300 questions submitted to Dr. readers to engage in dialogue with Prime Minister online 9-2 days. In a lot of questions that interested in solutions to the country's economic development integration period ....
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ