vietbao

Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những câu hỏi gửi đến Thủ Tướng

Phat trien kinh te dang di doi voi huy hoai moi truong

Vẽ trang trí trên sản phẩm sơn mài cao cấp xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc và Nhật Bản ở Công ty TNHH trang trí và thủ công mỹ nghệ Lạc Phương Nam tại P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.

+ Kính thưa Thủ tướng, trong giai đoạn bước đầu hội nhập và phát triển, Nhà nước sẽ có định hướng như thế nào trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh?
(Bui Ngoc Hai, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Tính đến chiều 6-2, đã có hơn 5.300 câu hỏi của bạn đọc gửi đến TS tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng ngày 9-2. Trong đó có rất nhiều câu hỏi quan tâm đến các giải pháp để phát triển kinh tế đất nước trong giai đoạn hội nhập...

+ Tôi đánh giá cao những nỗ lực cải cách kinh tế và thu hút vốn đầu tư của Chính phủ trong thời gian qua. Tuy nhiên, tôi cứ trằn trọc mãi về một “điểm mạnh” mà chúng ta thường đưa ra khi quảng bá đầu tư là giá lao động rẻ.

Giá lao động rẻ nhưng hàng triệu công nhân của mình đang sống như thế nào? Tôi cho rằng việc chăm lo cho công nhân chưa tốt (về đồng lương, chỗ ở, phát triển con người,...). Tôi nghĩ cần xem lại tính nhân văn trong cái nhìn “giá lao động rẻ”. Thủ tướng nghĩ sao về vấn đề này?
(Nguyễn Thy Nhân, 26 tuổi,

nguyen.thy…@gmail.com )

+ Chúng ta đặt mục tiêu đến năm 2020 VN là nước công nghiệp. Vậy Thủ tướng cho biết những tiêu chí nào để công nhận là nước công nghiệp? Chính phủ có những giải pháp gì để đạt được mục tiêu này?
(Nguyễn Khánh Giàu, 26 tuổi, khanhgiau…@yahoo.com.vn )

+ Thưa Thủ tướng, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, VN sẽ là tâm điểm cho các ngành công nghệ cao của thế kỷ XXI. Xin hỏi Thủ tướng sẽ làm gì để thúc đẩy nguồn nhân lực trong nước đang được xem là trẻ và năng động nhất thế giới?
(NGUYỄN VĂN LÊ, 24 tuổi, nguyenvanle…@yahoo.com )

+ Tôi có mối quan tâm rất lớn là: “Miền Trung là một vùng đất rất nghèo nàn của đất nuớc và phải gánh hai đầu “rất nặng”. Vậy chiến lược phát triển miền Trung hiện nay ra sao?

+ Sự phát triển của đất nước ta thời gian qua là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, chúng ta lại đang lệ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay? Liệu đời con - cháu của chúng ta có trả được hết những khoản vay này không, thưa Thủ tướng?

+ Thưa Thủ tướng, ngài đánh giá thế nào khi có nhận định cho rằng việc “tập đoàn hóa’’ các tổng công ty nhà nước hiện nay là không giống ai, bình mới rượu cũ, thậm chí phình thêm bộ máy, nhân sự, không đúng với bản chất của một tập đoàn kinh tế ?

+ Cháu là một hướng dẫn viên du lịch và đã được đi nhiều nơi trong cả nước. Cháu thấy phong cảnh của VN hơn rất nhiều so với Thái Lan, Malaysia, Singapore... Vậy tại sao Nhà nước không đầu tư một cách nghiêm túc để phát triển du lịch?

+ Những năm qua, nước ta đã thành công trong việc thu hút nhanh, mạnh vốn ODA, FDI. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng nguồn vốn này chưa cao và còn gây nhiều thất thoát, lãng phí. Xin Thủ tướng cho biết hướng ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ODA trong những năm tới?

+ Thủ tướng có giải pháp hoặc chế tài gì để ngăn chặn và xử lý việc biến cổ phần hóa thành tư nhân hóa đã và đang diễn ra tại các doanh nghiệp có giá trị bất động sản lớn tại Hà Nội và một số đô thị khác?

Website Chính phủ

+ Hiện nay các công ty cổ phần nhà nước nắm cổ phần chi phối hoạt động chưa hiệu quả. Thực tế cho thấy các lãnh đạo công ty thì giàu, còn Nhà nước không thu lãi được bao nhiêu. Xin hỏi Thủ tướng tại sao trong lúc này Nhà nước không bán cổ phần ra ngoài để thu vốn đầu tư?
(Hoàng Hải, 40 tuổi, chongtieu…@yahoo.com )

+ Xin Thủ tướng cho biết suy nghĩ của mình về việc VN bị tụt hạng cạnh tranh năm 2006?
(Tran Thi Minh Thu, 45 tuổi, thuvine…@gmail.com )

+ Đồng bằng sông Cửu Long tuy là vựa lúa của VN và là khu vực xuất khẩu thủy sản trọng điểm của cả nước, nhưng từ lâu được xem là vùng trũng giáo dục và kinh tế của cả nước. Trong quá trình hội nhập quốc tế chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rất cần sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Thủ tướng đã có những chiến lược nào để phát triển đồng bằng sông Cửu Long?
(Nguyễn Tấn Vinh, 25 tuổi, ntvinh…@gmail.com )

+ Loại hình kinh tế gánh hàng rong là một nét văn hóa của người Việt, nhưng trong thời đại hội nhập hiện nay đây lại là hình thức kinh tế gây ra nhiều tác động đối với xã hội như mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Vậy Nhà nước có định hướng giải quyết thế nào đối với hình thức “kinh tế lòng lề đường” này mà vẫn đảm bảo cuộc sống cho bà con đang sống bằng hình thức kinh tế này, thưa Thủ tướng? Cháu đang xây dựng một mô hình giải quyết vấn đề này, liệu mô hình của cháu có được xem xét để ứng dụng?
(tran hang, 21 tuổi, cogiao20032…@ yahoo.com)

+ Thưa Thủ tướng, VN hiện nay đang phát triển nền kinh tế rất nhanh, nhưng bên cạnh sự phát triển là sự hủy hoại môi trường nghiêm trọng: các làng ung thư ngày càng nhiều, thời tiết thay đổi bất thường...

Phải chăng VN đã quá chú trọng đến việc thu hút đầu tư nước ngoài, có quá nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp nước ngoài mà không quan tâm đến việc họ xử lý như thế nào đối với các chất độc hại thải ra trên lãnh thổ VN?
(Trương Thị Kim Nhung, 20 tuổi, kimnhung…@ yahoo.com)

+ Chúng tôi là một nhóm chuyên viên Việt Mỹ đã từng làm việc trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chúng tôi có ước nguyện đóng góp kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình vào thị trường chứng khoán VN trong giai đoạn hiện nay. Xin Thủ tướng cho chúng tôi biết là phải liên lạc với giới chức nào ở VN để thực hiện được ước nguyện của mình?
(Vu Khiem, 49 tuổi, vukhiem…@yahoo.com )

+ Tôi được biết Thủ tướng có một cô con gái đang điều hành một công ty quản lý quĩ đầu tư. Cách đây mấy ngày, Thủ tướng có yêu cầu tăng cường giám sát hoạt động của thị trường chứng khoán với một số nhận định thực tiễn về thị trường chứng khoán hiện nay. Xin hỏi Thủ tướng, ngoài việc tham khảo ý kiến của những người giúp việc cho mình, ông có tham khảo ý kiến của con gái mình không?
(Nguyễn Thy Nhân, 26 tuổi, nguyen.thy…@ gmail.com)

+ Xin Thủ tướng có thể cho chúng tôi biết VN đang nợ nước ngoài bao nhiêu tiền, hằng năm phải trả bao nhiêu và phương án nào để trả nợ?
(Nguyễn Lê Minh, 27 tuổi, leminh…@ yahoo.com)

Thu hút đầu tư lớn nhất khu vực?

VN nhiều năm dài đã thực hiện công cuộc đổi mới với những thành quả hết sức ấn tượng được thế giới khâm phục. Nhưng lẽ ra chúng ta còn làm được nhiều hơn, tốt hơn, đời sống của người dân còn khấm khá hơn nếu chúng ta không hứng chịu hậu quả của những lãng phí, mà lãng phí lớn nhất là lãng phí nhân tài. Cách thức đề bạt, cất nhắc, sử dụng và đãi ngộ của chúng ta trước và nay không tạo cơ hội cho người có tài được thi thố, đóng góp trí và lực cho nghiệp lớn của dân tộc.

Singapore nhỏ bé về mặt địa hình và dân số nhưng không nhỏ về tầm vóc và uy tín vì đã có một thế hệ lãnh đạo biết xem mình “chưa phải là người tài giỏi mà quan trọng là biết sử dụng người tài”. Để hôm nay Singapore, với thế hệ lãnh đạo U50, đã hướng quốc gia này đến mục tiêu thu hút đầu tư trên 15 tỉ đôla vào các ngành kỹ thuật cao, cơ khí chính xác... Trung Quốc, với sự chuyển đổi của một tư duy lãnh đạo mới, đã đặt vào tay một đội ngũ thuyền trưởng mới - có đức và tài - cơ hội đưa Trung Quốc trở thành tiềm lực kinh tế hàng đầu thế giới ở thế kỷ 21.

VN hiện nay đang đứng trước một vận hội có một không hai khi các nhà đầu tư bên ngoài đang tìm đến với nhiều dự án, còn bên trong thì sự đồng thuận, náo nức đang dâng cao. Vậy Thủ tướng nên nắm lấy cơ hội, tạo một “Hội nghị Diên Hồng thời bình”, mời người hiền tài ra giúp nước. Có như vậy mới mong tập hợp và lựa chọn được những người xứng đáng để cùng Chính phủ đảm đương sứ mạng của dân tộc giao phó.

Liệu VN dám đặt cho mình mục tiêu sẽ tăng GDP đầu người lên gấp 5 lần vào năm 2010, 15 lần vào năm 2020? Liệu chúng ta có dám đặt mục tiêu trở thành điểm thu hút đầu tư lớn nhất khu vực vào năm 2010 và phấn đấu trong top 10 thế giới vào năm 2020?

TS Lê Nguyễn Minh Quang
(Đại biểu HĐND TP.HCM)

Như mọi người, tôi gửi đến Thủ tướng câu hỏi
>>
Bao nhiêu năm nay giáo viên sống bằng gì?
Đôn đốc xử lý các vụ tham nhũng lớn
Những câu hỏi, những kì vọng
>>
Làm gì để đẩy lùi tham nhũng?
Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước?
Công khai tài sản giúp trong sạch viên chức nhà nước

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien kinh te dang di doi voi huy hoai moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển kinh tế đang đi đôi với hủy hoại môi trường? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Economic development is coupled with environmental destruction?
Petition Player, Ladies Player, economic development, stock market, interest in, like, prime minister, investment, questions, state, now, we, VN, age, work
Up pm 6-2, there were over 5,300 questions submitted to Dr. readers to engage in dialogue with Prime Minister online 9-2 days. In a lot of questions that interested in solutions to the country's economic development integration period ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.