vietbao

Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Báo Thanh Niên ngày 19.1.2007 có đăng bài: Chuyện ở phường Cửa Nam (Hà Nội): Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang. Bài báo trên được đăng xuất phát từ những thắc mắc, bức xúc của bà con trong tổ dân phố và nhằm mục đích góp ý để chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn chính sách đối với những người có công với cách mạng.

Ngay sau khi bài báo được đăng, ngày 19.1.2007, UBND phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có bản báo cáo gửi các cơ quan của TP Hà Nội, quận Hoàn Kiếm và Tổng biên tập Báo Thanh Niên giải thích về sự việc báo nêu và khẳng định việc chăm lo phụng dưỡng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo lúc sinh thời cũng như tổ chức đám tang cho cụ là chu đáo. Báo Thanh Niên hoan nghênh sự phản hồi kịp thời của UBND phường Cửa Nam và xin đăng toàn văn bản báo cáo này để bạn đọc có thêm thông tin hiểu khách quan hơn sự việc.

Đối với những bức xúc của bà con dân phố gửi đến Báo Thanh Niên liên quan đến sự việc này, chúng tôi sẽ chuyển đến đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội và các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, xem xét.

THANH NIÊN

UBND phường Cửa Nam xin báo cáo về tổ chức chăm lo, phụng dưỡng và tổ chức tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo như sau:

Mẹ Nguyễn Thị Thảo sinh năm 1914 tại thôn Tinh Tiến, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng năm 1995.

Trước đây mẹ sinh sống tại số nhà 48 phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm. Từ năm 1996, mẹ được UBND quận Hoàn Kiếm tặng một căn hộ tình nghĩa với diện tích 25m2 tại phòng 104 khu tập thể 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam.

- Về hoàn cảnh của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo:

Mẹ có hai người con trai: một người đã chết từ nhỏ, một người là liệt sĩ Nguyễn Thế Khánh, có vợ là bà Nguyễn Thị Môn hiện đang cư trú tại số nhà 43, ngõ 221, phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột.

Từ khi về sinh sống tại phường Cửa Nam (1996), mẹ thường xuyên được các cơ quan, ban ngành của thành phố, quận, phường quan tâm chăm lo, săn sóc, phụng dưỡng. Trước khi mất, hàng tháng mẹ được hưởng chế độ Mẹ Việt Nam anh hùng là 900.000đ/tháng, ngoài ra còn hai đơn vị là Tạp chí Cộng sản và Ngân hàng Công thương Việt Nam nhận phụng dưỡng và đỡ đầu với số tiền 200.000đ/tháng mỗi cơ quan. Kể từ khi về sinh sống tại phường Cửa Nam trong các dịp lễ tết và các dịp kỷ niệm lớn, phường đều dành sự quan tâm chăm lo với mức cao nhất từ 500.000 - 1.000.000đ/lần để giúp đỡ hỗ trợ mẹ. Bên cạnh đó, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể của phường thường xuyên thăm nom và phân công Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Trạm y tế có trách nhiệm trực tiếp theo dõi giúp đỡ mẹ trong các sinh hoạt hằng ngày. Do điều kiện mẹ sống một mình, các con cháu đều ở xa nên gia đình có thuê một chị giúp việc sống và trực tiếp giúp đỡ, chăm sóc mẹ trong các sinh hoạt hằng ngày.

Ngày 12.1.2007, vào lúc 11 giờ 15 phút UBND phường Cửa Nam nhận được tin báo Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo mất, sau khi nhận được tin báo của gia đình, UBND phường đã cử cán bộ xuống gia đình cụ Thảo để nắm tình hình và được gia đình cho biết: Mẹ mất vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 12 tháng 1 năm 2007, ngay sau khi mẹ mất, gia đình đã đi xem ngày, liệm và hạ huyệt. Cụ thể là: kể từ khi mẹ mất cho đến khi liệm phải để cụ nằm bất động đủ 8 tiếng, trong thời gian 8 giờ đó không được dịch chuyển đi bất cứ nơi nào mà phải để nguyên vị trí khi mẹ trút hơi thở cuối cùng và giờ liệm là đúng 17 giờ cùng ngày, đến 15 giờ ngày hôm sau tức ngày 13 tháng 1 năm 2007 phải hạ huyệt. Ngay sau khi nhận được tin, UBND phường đã cử trực tiếp đồng chí Phó chủ tịch và đồng chí cán bộ phụ trách công tác LĐTBXH xuống gặp gia đình trao đổi và đề nghị gia đình đưa mẹ ra nhà tang lễ để tổ chức tang lễ cho được chu đáo và trang trọng nhưng bà Nguyễn Thị Môn là con dâu của cụ Thảo (vợ liệt sĩ) đã trình bày nguyện vọng là gia đình đã đi xem giờ, thời gian không đủ để đưa cụ Thảo ra tổ chức ở nhà tang lễ mà phải tổ chức tại nhà. Căn cứ vào nguyện vọng thiết tha của gia đình là được cử hành tang lễ tại nơi cụ sinh sống. Tôn trọng sự tự do tín ngưỡng và nguyện vọng của gia đình, Đảng ủy HĐND, UBND phường Cửa Nam đã tích cực khẩn trương, chủ động, trực tiếp phối hợp cùng gia đình để chuẩn bị lễ tang cho mẹ một cách trang trọng và chu đáo nhất theo nghi thức truyền thống trong điều kiện thực tế cho phép tại sảnh chung khu tập thể 91 Lý Thường Kiệt (do điều kiện phòng 104 cửa quá hẹp, đường đi gấp khúc không thể đưa linh cữu của mẹ ra ngoài được). UBND phường đã ra quyết định thành lập ban tổ chức tang lễ cho mẹ và đã có thông báo gửi đến tất cả các ban ngành đoàn thể và điều động toàn bộ lực lượng gồm: UB MTTQ phường, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Ban TBXH, BCH phường đội, công an phường, đội tự quản, Hội người cao tuổi, Bí thư chi bộ cùng toàn thể cán bộ khu phố 6 (nơi mẹ sinh sống) và phường Hàng Bông nơi trước đây mẹ sinh sống đến gia đình để làm các công tác phục vụ, tổ chức tang lễ từ khâu chuẩn bị phông bạt, cắt chữ, loa đài, hoa quả thờ, điếu văn, thuê xe, truy điệu, chuyển quan tài ra xe tang và liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên tổ chức phúng viếng tại nghĩa trang quê nhà cho đến khi đưa quan xuống huyệt chôn cất xong.

Việc tổ chức tang lễ cho mẹ tại tiền sảnh chung đã nảy sinh một số ý kiến thắc mắc của các hộ dân trong tổ dân phố. Vì vậy ngay tối ngày 12.1.2007, lãnh đạo ủy ban đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của đại diện gia đình mẹ và bà con trong khu phố tại hội trường công an phường, trong cuộc họp, sau khi được nghe gia đình trình bày lý do, hoàn cảnh, điều kiện thời gian gia đình đi xem và đã ấn định thì hầu hết bà con trong khu phố đã thông cảm, chia sẻ, đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện để chính quyền địa phương và gia đình tổ chức tang lễ cho mẹ được chu đáo. UBND phường đã tích cực phối hợp cùng gia đình với trách nhiệm và tình cảm cao nhất để tổ chức tang lễ cho mẹ được chu đáo, trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống và đúng theo nguyện vọng của gia đình.

Đại diện gia đình đã trực tiếp có lời cảm ơn Đảng ủy, HĐND, UBND phường Cửa Nam đã “chuẩn bị, tổ chức tang lễ cho cụ hết sức chu đáo, trang trọng, gia đình thấy rất ấm lòng và toại nguyện”.

Sau tang lễ, bà Nguyễn Thị Môn, con dâu của mẹ đã có đăng báo cảm ơn lãnh đạo Đảng chính quyền và các ban ngành, đoàn thể phường Cửa Nam trên Báo Hà Nội Mới ngày 16 tháng 1 năm 2007.

Chiều ngày 17 tháng 1 năm 2007, lãnh đạo ủy ban đã nhận được thông tin của đại diện Báo Thanh Niên cho biết, có một số ý kiến của bà con trong khu phố phản ánh về việc tổ chức tang lễ của mẹ. Chủ tịch UBND phường đã trực tiếp làm việc với phóng viên của Báo Thanh Niên là chị Nguyễn Thị Hằng và thông tin cho chị Hằng biết về điều kiện, thời gian và việc tổ chức tang lễ cho mẹ. Ngày 18 tháng 1 năm 2007, Ủy ban phường đã mời chị Hằng - phóng viên Báo Thanh Niên - đến để trực tiếp làm việc với đại diện gia đình mẹ lấy thông tin được đầy đủ và chính xác nhưng chị Hằng đã trả lời là chưa bố trí được thời gian và đến sáng ngày 19 tháng 1 năm 2007, trên trang nhất Báo Thanh Niên đã đưa tin phản ánh việc chính quyền địa phương tổ chức tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng tại sảnh lớn khu tập thể 91 Lý Thường Kiệt (chân cầu thang). Như vậy thông tin mà Báo Thanh Niên đưa là chưa khách quan nhất là một việc liên quan đến đạo lý, tình cảm, trách nhiệm trong việc chăm lo những người có công với nước gây phản cảm làm ảnh hưởng xấu trong dư luận quần chúng nhân dân phường Cửa Nam.

UBND phường Cửa Nam xin báo cáo và đề nghị các cơ quan kiểm tra, xem xét toàn bộ sự việc nêu trên.

T/M UBND phường Cửa Nam
Chủ tịch
Lê Hồng Phú

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan hoi cua UBND phuong Cua Nam ve bai bao To chuc dam tang Ba me Viet Nam anh hung duoi chan cau thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Feedback ward Cua Nam People's Committee of the article "Organization of Mothers funeral Vietnam hero under ... stairs "| Cua Nam, Thanh Nien, Hanoi, Nguyen Thi Thao, Nguyen Thi Mon, Ly Thuong Kiet, Vietnam hero mothers, local authorities, in January 20
01/19/2007 TNO carries an article on: Jump in Ward Cua Nam (Hanoi): Organization of Mothers funeral Vietnam hero as .. . stairs. The article was published on questions arising from the burning of people in the population groups and suggestions aimed to ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.