vietbao

Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Báo Thanh Niên ngày 19.1.2007 có đăng bài: Chuyện ở phường Cửa Nam (Hà Nội): Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang. Bài báo trên được đăng xuất phát từ những thắc mắc, bức xúc của bà con trong tổ dân phố và nhằm mục đích góp ý để chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn chính sách đối với những người có công với cách mạng.

Ngay sau khi bài báo được đăng, ngày 19.1.2007, UBND phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có bản báo cáo gửi các cơ quan của TP Hà Nội, quận Hoàn Kiếm và Tổng biên tập Báo Thanh Niên giải thích về sự việc báo nêu và khẳng định việc chăm lo phụng dưỡng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo lúc sinh thời cũng như tổ chức đám tang cho cụ là chu đáo. Báo Thanh Niên hoan nghênh sự phản hồi kịp thời của UBND phường Cửa Nam và xin đăng toàn văn bản báo cáo này để bạn đọc có thêm thông tin hiểu khách quan hơn sự việc.

Đối với những bức xúc của bà con dân phố gửi đến Báo Thanh Niên liên quan đến sự việc này, chúng tôi sẽ chuyển đến đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội và các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, xem xét.

THANH NIÊN

UBND phường Cửa Nam xin báo cáo về tổ chức chăm lo, phụng dưỡng và tổ chức tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo như sau:

Mẹ Nguyễn Thị Thảo sinh năm 1914 tại thôn Tinh Tiến, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng năm 1995.

Trước đây mẹ sinh sống tại số nhà 48 phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm. Từ năm 1996, mẹ được UBND quận Hoàn Kiếm tặng một căn hộ tình nghĩa với diện tích 25m2 tại phòng 104 khu tập thể 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam.

- Về hoàn cảnh của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo:

Mẹ có hai người con trai: một người đã chết từ nhỏ, một người là liệt sĩ Nguyễn Thế Khánh, có vợ là bà Nguyễn Thị Môn hiện đang cư trú tại số nhà 43, ngõ 221, phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột.

Từ khi về sinh sống tại phường Cửa Nam (1996), mẹ thường xuyên được các cơ quan, ban ngành của thành phố, quận, phường quan tâm chăm lo, săn sóc, phụng dưỡng. Trước khi mất, hàng tháng mẹ được hưởng chế độ Mẹ Việt Nam anh hùng là 900.000đ/tháng, ngoài ra còn hai đơn vị là Tạp chí Cộng sản và Ngân hàng Công thương Việt Nam nhận phụng dưỡng và đỡ đầu với số tiền 200.000đ/tháng mỗi cơ quan. Kể từ khi về sinh sống tại phường Cửa Nam trong các dịp lễ tết và các dịp kỷ niệm lớn, phường đều dành sự quan tâm chăm lo với mức cao nhất từ 500.000 - 1.000.000đ/lần để giúp đỡ hỗ trợ mẹ. Bên cạnh đó, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể của phường thường xuyên thăm nom và phân công Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Trạm y tế có trách nhiệm trực tiếp theo dõi giúp đỡ mẹ trong các sinh hoạt hằng ngày. Do điều kiện mẹ sống một mình, các con cháu đều ở xa nên gia đình có thuê một chị giúp việc sống và trực tiếp giúp đỡ, chăm sóc mẹ trong các sinh hoạt hằng ngày.

Ngày 12.1.2007, vào lúc 11 giờ 15 phút UBND phường Cửa Nam nhận được tin báo Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo mất, sau khi nhận được tin báo của gia đình, UBND phường đã cử cán bộ xuống gia đình cụ Thảo để nắm tình hình và được gia đình cho biết: Mẹ mất vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 12 tháng 1 năm 2007, ngay sau khi mẹ mất, gia đình đã đi xem ngày, liệm và hạ huyệt. Cụ thể là: kể từ khi mẹ mất cho đến khi liệm phải để cụ nằm bất động đủ 8 tiếng, trong thời gian 8 giờ đó không được dịch chuyển đi bất cứ nơi nào mà phải để nguyên vị trí khi mẹ trút hơi thở cuối cùng và giờ liệm là đúng 17 giờ cùng ngày, đến 15 giờ ngày hôm sau tức ngày 13 tháng 1 năm 2007 phải hạ huyệt. Ngay sau khi nhận được tin, UBND phường đã cử trực tiếp đồng chí Phó chủ tịch và đồng chí cán bộ phụ trách công tác LĐTBXH xuống gặp gia đình trao đổi và đề nghị gia đình đưa mẹ ra nhà tang lễ để tổ chức tang lễ cho được chu đáo và trang trọng nhưng bà Nguyễn Thị Môn là con dâu của cụ Thảo (vợ liệt sĩ) đã trình bày nguyện vọng là gia đình đã đi xem giờ, thời gian không đủ để đưa cụ Thảo ra tổ chức ở nhà tang lễ mà phải tổ chức tại nhà. Căn cứ vào nguyện vọng thiết tha của gia đình là được cử hành tang lễ tại nơi cụ sinh sống. Tôn trọng sự tự do tín ngưỡng và nguyện vọng của gia đình, Đảng ủy HĐND, UBND phường Cửa Nam đã tích cực khẩn trương, chủ động, trực tiếp phối hợp cùng gia đình để chuẩn bị lễ tang cho mẹ một cách trang trọng và chu đáo nhất theo nghi thức truyền thống trong điều kiện thực tế cho phép tại sảnh chung khu tập thể 91 Lý Thường Kiệt (do điều kiện phòng 104 cửa quá hẹp, đường đi gấp khúc không thể đưa linh cữu của mẹ ra ngoài được). UBND phường đã ra quyết định thành lập ban tổ chức tang lễ cho mẹ và đã có thông báo gửi đến tất cả các ban ngành đoàn thể và điều động toàn bộ lực lượng gồm: UB MTTQ phường, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Ban TBXH, BCH phường đội, công an phường, đội tự quản, Hội người cao tuổi, Bí thư chi bộ cùng toàn thể cán bộ khu phố 6 (nơi mẹ sinh sống) và phường Hàng Bông nơi trước đây mẹ sinh sống đến gia đình để làm các công tác phục vụ, tổ chức tang lễ từ khâu chuẩn bị phông bạt, cắt chữ, loa đài, hoa quả thờ, điếu văn, thuê xe, truy điệu, chuyển quan tài ra xe tang và liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên tổ chức phúng viếng tại nghĩa trang quê nhà cho đến khi đưa quan xuống huyệt chôn cất xong.

Việc tổ chức tang lễ cho mẹ tại tiền sảnh chung đã nảy sinh một số ý kiến thắc mắc của các hộ dân trong tổ dân phố. Vì vậy ngay tối ngày 12.1.2007, lãnh đạo ủy ban đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của đại diện gia đình mẹ và bà con trong khu phố tại hội trường công an phường, trong cuộc họp, sau khi được nghe gia đình trình bày lý do, hoàn cảnh, điều kiện thời gian gia đình đi xem và đã ấn định thì hầu hết bà con trong khu phố đã thông cảm, chia sẻ, đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện để chính quyền địa phương và gia đình tổ chức tang lễ cho mẹ được chu đáo. UBND phường đã tích cực phối hợp cùng gia đình với trách nhiệm và tình cảm cao nhất để tổ chức tang lễ cho mẹ được chu đáo, trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống và đúng theo nguyện vọng của gia đình.

Đại diện gia đình đã trực tiếp có lời cảm ơn Đảng ủy, HĐND, UBND phường Cửa Nam đã “chuẩn bị, tổ chức tang lễ cho cụ hết sức chu đáo, trang trọng, gia đình thấy rất ấm lòng và toại nguyện”.

Sau tang lễ, bà Nguyễn Thị Môn, con dâu của mẹ đã có đăng báo cảm ơn lãnh đạo Đảng chính quyền và các ban ngành, đoàn thể phường Cửa Nam trên Báo Hà Nội Mới ngày 16 tháng 1 năm 2007.

Chiều ngày 17 tháng 1 năm 2007, lãnh đạo ủy ban đã nhận được thông tin của đại diện Báo Thanh Niên cho biết, có một số ý kiến của bà con trong khu phố phản ánh về việc tổ chức tang lễ của mẹ. Chủ tịch UBND phường đã trực tiếp làm việc với phóng viên của Báo Thanh Niên là chị Nguyễn Thị Hằng và thông tin cho chị Hằng biết về điều kiện, thời gian và việc tổ chức tang lễ cho mẹ. Ngày 18 tháng 1 năm 2007, Ủy ban phường đã mời chị Hằng - phóng viên Báo Thanh Niên - đến để trực tiếp làm việc với đại diện gia đình mẹ lấy thông tin được đầy đủ và chính xác nhưng chị Hằng đã trả lời là chưa bố trí được thời gian và đến sáng ngày 19 tháng 1 năm 2007, trên trang nhất Báo Thanh Niên đã đưa tin phản ánh việc chính quyền địa phương tổ chức tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng tại sảnh lớn khu tập thể 91 Lý Thường Kiệt (chân cầu thang). Như vậy thông tin mà Báo Thanh Niên đưa là chưa khách quan nhất là một việc liên quan đến đạo lý, tình cảm, trách nhiệm trong việc chăm lo những người có công với nước gây phản cảm làm ảnh hưởng xấu trong dư luận quần chúng nhân dân phường Cửa Nam.

UBND phường Cửa Nam xin báo cáo và đề nghị các cơ quan kiểm tra, xem xét toàn bộ sự việc nêu trên.

T/M UBND phường Cửa Nam
Chủ tịch
Lê Hồng Phú

Việt Báo
Comment :Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan hoi cua UBND phuong Cua Nam ve bai bao To chuc dam tang Ba me Viet Nam anh hung duoi chan cau thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phản hồi của UBND phường Cửa Nam về bài báo "Tổ chức đám tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới... chân cầu thang" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Feedback ward Cua Nam People's Committee of the article "Organization of Mothers funeral Vietnam hero under ... stairs "| Cua Nam, Thanh Nien, Hanoi, Nguyen Thi Thao, Nguyen Thi Mon, Ly Thuong Kiet, Vietnam hero mothers, local authorities, in January 20
01/19/2007 TNO carries an article on: Jump in Ward Cua Nam (Hanoi): Organization of Mothers funeral Vietnam hero as .. . stairs. The article was published on questions arising from the burning of people in the population groups and suggestions aimed to ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ