vietbao

Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thay vì 5 tỉnh thành như hiện nay, cả nước sẽ có 12-13 tỉnh thành điều tiết ngân sách về TW. Đó là điểm mới nhất khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp bàn về định mức phân bổ dự toán chi NSNN năm 2004 chiều qua và sáng nay (19/6).
Phan chia lai ngan sach cho tat ca cac tinh thanh
Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng: ''Ngân sách thì năm nào cũng bị các tỉnh kêu là ít cả!''.

Thực hiện quy định mới của Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội định mức phân bổ dự toán chi ngân sách Nhà nước 2004. Điểm mới trong việc phân bổ ngân sách lần này là những địa phương đã điều tiết ngân sách về ngân sách nhà nước phần tăng thu sẽ được giữ lại một phần. Còn đối với các tỉnh thành chưa cân đối được, phần tăng thu sẽ giữ lại toàn thể để đầu tư phát triển.

Theo phương án cân đối ngân sách địa phương ''kiểu mới'', số địa phương có tỷ lệ phần trăm (%) phân chia với ngân sách Trung ương sẽ là 12- 14 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai; Bà Rịa - Vũng Tàu; Khánh Hoà; Đà Nẵng; Tiền Giang; Cần Thơ; Hải Phòng; Vĩnh Long; Tây Ninh; Long An; Vĩnh Phúc.

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2004 dự kiến bằng 20,5% GDP. Trong đó, từ thuế và phí là 19% GDP, trên cơ sở các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô (Tốc độ tăng trưởng kinh tế là 7,5%, tỷ giá ngoại tệ dự kiến 15.500 đến 15.700 đồng/USD, chỉ số giá khoảng 4%).

Dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2004 dự kiến 25,5% GDP, trên cơ sở thu ngân sách nhà nước năm 2004 và mức bội chi ngân sách nhà nước bằng 5% GDP. Trong đó, chi đầu tư phát triển bố trí tăng 8 - 9%, cao hơn tăng tổng chi ngân sách nhà nước và chiếm 27% tổng chi ngân sách nhà nước đã đảm bảo cơ cấu theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX (25% - 26%). Chi trả nợ bố trí đủ các khoản phải trả nợ trong và ngoài nước đến hạn theo cam kết. Bố trí tăng chi cho các lĩnh vực giáo dục - đào tạo đạt 1 7, 1 %; khoa học công nghệ đạt 2% tổng chi ngân sách; bố trí tăng chi văn hoá thông tin 7 - 7,5%.

Chính phủ sẽ ưu tiên kinh phí để tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia. Đảm bảo ngân sách ở mức hợp lý cho lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Bố trí nguồn thích hợp để tiếp tục thực hiện đề án cải cách chế độ tiền lương trong năm 2004 trên cơ sở phương thức tạo nguồn làm lương như năm 2003. Còn chi cho các hoạt động còn lại phải bố trí trên tinh thần tiết kiệm.

Dân số làm tiêu chí chủ yếu để phân bổ ngân sách cho địa phương

Đa số các Bộ, cơ quan Trung ương, chi quản lý hành chính sẽ phân bổ theo biên chế; riêng chi sự nghiệp đào tạo dạy nghề, sự nghiệp y tế còn 2 loại ý kiến khác nhau: phân bổ theo số học sinh, giường bệnh như hiện nay hoặc quy định mức tăng chi đào tạo dạy nghề, y tế theo từng nhóm đào tạo, giường bệnh theo ưu tiên của Nhà nước trong từng thời kỳ ( theo Nghị định LO/2002/NĐ-CP của Chính phủ).

''Các địa phương ủng hộ chi ngân sách theo dân số. Tuy nhiên, hầu hết họ đều cho rằng định mức như vậy thế là thấp. Việc ra ngân sách thì năm nào cũng bị kêu là ít tiền cả, sau đó thì anh nào cũng có lãng phí''.
( Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng)

Tiêu chí phân bổ ngân sách cho các địa phương: Quy mô dân số ở từng địa phương là nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến các lĩnh vực chi thường xuyên của ngân sách địa phương (dân nhiều thì yêu cầu chi nhiều và ngược lại), đồng thời quy mô dân số của từng địa phương được cơ quan thống kê nhà nước công bố hàng năm và cũng là chỉ tiêu dễ thống nhất khi thảo luận dự toán ngân sách với các địa phương. Vì vậy, Chính phủ lấy tiêu chí dân số làm tiêu chí chủ yếu để phân bổ chi ngân sách cho các lĩnh vực. Ngoài ra, để xử lý một số bất hợp lý khi phân bổ ngân sách theo tiêu chí dân số, sẽ chọn thêm một số tiêu chí bổ sung (tiêu chí phụ) cho phù hợp hơn với đặc điểm của từng địa phương hoặc vùng.

1 9/48 Bộ, cơ quan Trung ương sẽ bị giảm tiền

29/48 Bộ, cơ quan Trung ương tăng so với dự toán 2003, với tổng số tiền tăng là 13,5 tỷ đồng (đơn vị tăng thấp nhất là 0,02 tỷ đồng; đơn vị tăng cao nhất là 5,05 tỷ đồng).

1 9/48 Bộ, cơ quan Trung ương giảm so với dự toán 2003 , với tổng số tiền giảm là 1 7,3 tỷ đồng (đơn vị giảm ít nhất là 0, 12 tỷ đồng; đơn vị giảm nhiều nhất là 3,3 tỷ đồng).

Ngoài kinh phí tính theo định mức, khi phân bổ ngân sách chi quản lý hành chính cho các Bộ, cơ quan trung ương năm 2004 sẽ tính các khoản chi đặc thù niên liễm, mua sắm lớn lài sản cố định, sửa chữa lớn, nâng cấp cơ sở vật chất. Sau khi đã tính thêm các khoản trên mà dự toán chi của các Bộ, cơ quan trung ương thấp hơn năm 2003 sẽ xử lý cụ thể đối với từng Bộ, cơ quan trung ương đảm bảo không thấp hơn so dự toán 2003 Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Về chi sự nghiệp y tế: mức tăng từng Bộ do Chính phủ trình Quốc hội quyết định theo đúng quy định của Chính phủ.

Về chi đào tạo và dạy nghề: Dự toán chi đào tạo của các Bộ, cơ quan Trung ương khi thực hiện phân bổ sẽ đảm bảo tỷ lệ tăng so dự toán 2003. Trong đó: Các ngành sư phạm, nông - lâm - ngư nghiệp tăng 10% so dự toán năm 2003; Các đại học trọng điểm (đại học quốc gia, đại học vùng), kiểm sát, tư pháp, cơ yếu, đào tạo nghề tăng 7 % so dự toán năm 2003; Các ngành đào tạo khác tăng 3% so dự toán năm 2003.

Đối với các địa phương, dự toán chi thường xuyên năm 2003 đã được giao 40.961 tỷ đồng. Tổng chi thường xuyên của ngân sách địa phương năm 2004 theo định mức sẽ là 39.436 tỷ đồng; trong đó 10 tỉnh tăng 1.620 tỷ đồng, 51 tỉnh giảm 3. 145 tỷ đồng. Nguồn ngân sách chi thường xuyên 2004 có khả năng bố trí cho ngân sách địa phương là 42.81 1 tỷ đồng.

Chính phủ cũng kiến nghị giữ ổn định tỷ lệ điều tiết cho TP.HCM là 33%; dự kiến tăng tỷ lệ điều tiết của Hà Nội là 35% (tăng thêm 5% so với dự toán năm 2003) và cả 2 TP không có bổ sung từ ngân sách TW. Việc điều chỉnh tỷ lệ điều tiết của 2 thành phố cơ bản để bổ sung vốn đầu tư, không ảnh hưởng đến chi thường xuyên và đinhm ức phân bổ ngân sách nhà nước.

Đối với Hà Nội, TP.HCM được tính tăng thêm 25%; Hải Phòng, Đà Nẵng được tính tăng thêm 15% so với các định mức chi ngân sách các lĩnh vực: giáo dục, đào tạo, y tế, quản lý hành chính nhà nước, đảng , đoàn thể, văn hoá thông tin, thể dục thể thao, đảm bảo xã hội, an ninh quốc phòng.

Hệ thống định mức phân bổ ngân sách nhà nước hiện nay lấy cơ sở xây dựng từ dự toán ngân sách năm 1997. Từ đó đến nay, các Bộ, cơ quan Trung ương hàng năm được tăng chi theo tỷ lệ căn cứ khả năng ngân sách, các nguyên tắc ưu tiên đầu tư theo từng lĩnh vực, từng loại hình đơn vị. Đối với các địa phương được ổn định tỷ lệ phần trăm (%) phân chia một số nguồn thu với ngân sách Trung ương hoặc ổn định số bổ sung cân đối từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương. Trên cơ sở ổn định đó, các địa phương phấn đấu tăng thu phần ngân sách địa phương được hưởng sẽ được tăng chi; Đồng thời khi Nhà nước ban hành chế độ mới cần tăng chi, ngân sách Trung ương tính toán bổ sung trong dự toán ngân sách hàng năm cho các Bộ và các địa phương.
 • Hồng Phúc
Việt Báo
Comment :Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan chia lai ngan sach cho tat ca cac tinh thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Redistricting budget for all provinces
Hanoi, Nguyen Sinh Hung, the National Assembly Standing Committee, the State budget, the central office, local budgets and local expenditures often, for all, the level of allocation, estimation, provinces, norms, training, layout, year
Instead of the current five provinces, the country will have 12-13 provincial regulatory budget on TW. That's the most recent National Assembly Standing Committee meeting on the level of allocation of state budget expenditure in 2004 afternoon and this morning (19/6) ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.