vietbao

Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thay vì 5 tỉnh thành như hiện nay, cả nước sẽ có 12-13 tỉnh thành điều tiết ngân sách về TW. Đó là điểm mới nhất khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp bàn về định mức phân bổ dự toán chi NSNN năm 2004 chiều qua và sáng nay (19/6).
Phan chia lai ngan sach cho tat ca cac tinh thanh
Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng: ''Ngân sách thì năm nào cũng bị các tỉnh kêu là ít cả!''.

Thực hiện quy định mới của Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội định mức phân bổ dự toán chi ngân sách Nhà nước 2004. Điểm mới trong việc phân bổ ngân sách lần này là những địa phương đã điều tiết ngân sách về ngân sách nhà nước phần tăng thu sẽ được giữ lại một phần. Còn đối với các tỉnh thành chưa cân đối được, phần tăng thu sẽ giữ lại toàn thể để đầu tư phát triển.

Theo phương án cân đối ngân sách địa phương ''kiểu mới'', số địa phương có tỷ lệ phần trăm (%) phân chia với ngân sách Trung ương sẽ là 12- 14 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai; Bà Rịa - Vũng Tàu; Khánh Hoà; Đà Nẵng; Tiền Giang; Cần Thơ; Hải Phòng; Vĩnh Long; Tây Ninh; Long An; Vĩnh Phúc.

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2004 dự kiến bằng 20,5% GDP. Trong đó, từ thuế và phí là 19% GDP, trên cơ sở các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô (Tốc độ tăng trưởng kinh tế là 7,5%, tỷ giá ngoại tệ dự kiến 15.500 đến 15.700 đồng/USD, chỉ số giá khoảng 4%).

Dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2004 dự kiến 25,5% GDP, trên cơ sở thu ngân sách nhà nước năm 2004 và mức bội chi ngân sách nhà nước bằng 5% GDP. Trong đó, chi đầu tư phát triển bố trí tăng 8 - 9%, cao hơn tăng tổng chi ngân sách nhà nước và chiếm 27% tổng chi ngân sách nhà nước đã đảm bảo cơ cấu theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX (25% - 26%). Chi trả nợ bố trí đủ các khoản phải trả nợ trong và ngoài nước đến hạn theo cam kết. Bố trí tăng chi cho các lĩnh vực giáo dục - đào tạo đạt 1 7, 1 %; khoa học công nghệ đạt 2% tổng chi ngân sách; bố trí tăng chi văn hoá thông tin 7 - 7,5%.

Chính phủ sẽ ưu tiên kinh phí để tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia. Đảm bảo ngân sách ở mức hợp lý cho lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Bố trí nguồn thích hợp để tiếp tục thực hiện đề án cải cách chế độ tiền lương trong năm 2004 trên cơ sở phương thức tạo nguồn làm lương như năm 2003. Còn chi cho các hoạt động còn lại phải bố trí trên tinh thần tiết kiệm.

Dân số làm tiêu chí chủ yếu để phân bổ ngân sách cho địa phương

Đa số các Bộ, cơ quan Trung ương, chi quản lý hành chính sẽ phân bổ theo biên chế; riêng chi sự nghiệp đào tạo dạy nghề, sự nghiệp y tế còn 2 loại ý kiến khác nhau: phân bổ theo số học sinh, giường bệnh như hiện nay hoặc quy định mức tăng chi đào tạo dạy nghề, y tế theo từng nhóm đào tạo, giường bệnh theo ưu tiên của Nhà nước trong từng thời kỳ ( theo Nghị định LO/2002/NĐ-CP của Chính phủ).

''Các địa phương ủng hộ chi ngân sách theo dân số. Tuy nhiên, hầu hết họ đều cho rằng định mức như vậy thế là thấp. Việc ra ngân sách thì năm nào cũng bị kêu là ít tiền cả, sau đó thì anh nào cũng có lãng phí''.
( Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng)

Tiêu chí phân bổ ngân sách cho các địa phương: Quy mô dân số ở từng địa phương là nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến các lĩnh vực chi thường xuyên của ngân sách địa phương (dân nhiều thì yêu cầu chi nhiều và ngược lại), đồng thời quy mô dân số của từng địa phương được cơ quan thống kê nhà nước công bố hàng năm và cũng là chỉ tiêu dễ thống nhất khi thảo luận dự toán ngân sách với các địa phương. Vì vậy, Chính phủ lấy tiêu chí dân số làm tiêu chí chủ yếu để phân bổ chi ngân sách cho các lĩnh vực. Ngoài ra, để xử lý một số bất hợp lý khi phân bổ ngân sách theo tiêu chí dân số, sẽ chọn thêm một số tiêu chí bổ sung (tiêu chí phụ) cho phù hợp hơn với đặc điểm của từng địa phương hoặc vùng.

1 9/48 Bộ, cơ quan Trung ương sẽ bị giảm tiền

29/48 Bộ, cơ quan Trung ương tăng so với dự toán 2003, với tổng số tiền tăng là 13,5 tỷ đồng (đơn vị tăng thấp nhất là 0,02 tỷ đồng; đơn vị tăng cao nhất là 5,05 tỷ đồng).

1 9/48 Bộ, cơ quan Trung ương giảm so với dự toán 2003 , với tổng số tiền giảm là 1 7,3 tỷ đồng (đơn vị giảm ít nhất là 0, 12 tỷ đồng; đơn vị giảm nhiều nhất là 3,3 tỷ đồng).

Ngoài kinh phí tính theo định mức, khi phân bổ ngân sách chi quản lý hành chính cho các Bộ, cơ quan trung ương năm 2004 sẽ tính các khoản chi đặc thù niên liễm, mua sắm lớn lài sản cố định, sửa chữa lớn, nâng cấp cơ sở vật chất. Sau khi đã tính thêm các khoản trên mà dự toán chi của các Bộ, cơ quan trung ương thấp hơn năm 2003 sẽ xử lý cụ thể đối với từng Bộ, cơ quan trung ương đảm bảo không thấp hơn so dự toán 2003 Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Về chi sự nghiệp y tế: mức tăng từng Bộ do Chính phủ trình Quốc hội quyết định theo đúng quy định của Chính phủ.

Về chi đào tạo và dạy nghề: Dự toán chi đào tạo của các Bộ, cơ quan Trung ương khi thực hiện phân bổ sẽ đảm bảo tỷ lệ tăng so dự toán 2003. Trong đó: Các ngành sư phạm, nông - lâm - ngư nghiệp tăng 10% so dự toán năm 2003; Các đại học trọng điểm (đại học quốc gia, đại học vùng), kiểm sát, tư pháp, cơ yếu, đào tạo nghề tăng 7 % so dự toán năm 2003; Các ngành đào tạo khác tăng 3% so dự toán năm 2003.

Đối với các địa phương, dự toán chi thường xuyên năm 2003 đã được giao 40.961 tỷ đồng. Tổng chi thường xuyên của ngân sách địa phương năm 2004 theo định mức sẽ là 39.436 tỷ đồng; trong đó 10 tỉnh tăng 1.620 tỷ đồng, 51 tỉnh giảm 3. 145 tỷ đồng. Nguồn ngân sách chi thường xuyên 2004 có khả năng bố trí cho ngân sách địa phương là 42.81 1 tỷ đồng.

Chính phủ cũng kiến nghị giữ ổn định tỷ lệ điều tiết cho TP.HCM là 33%; dự kiến tăng tỷ lệ điều tiết của Hà Nội là 35% (tăng thêm 5% so với dự toán năm 2003) và cả 2 TP không có bổ sung từ ngân sách TW. Việc điều chỉnh tỷ lệ điều tiết của 2 thành phố cơ bản để bổ sung vốn đầu tư, không ảnh hưởng đến chi thường xuyên và đinhm ức phân bổ ngân sách nhà nước.

Đối với Hà Nội, TP.HCM được tính tăng thêm 25%; Hải Phòng, Đà Nẵng được tính tăng thêm 15% so với các định mức chi ngân sách các lĩnh vực: giáo dục, đào tạo, y tế, quản lý hành chính nhà nước, đảng , đoàn thể, văn hoá thông tin, thể dục thể thao, đảm bảo xã hội, an ninh quốc phòng.

Hệ thống định mức phân bổ ngân sách nhà nước hiện nay lấy cơ sở xây dựng từ dự toán ngân sách năm 1997. Từ đó đến nay, các Bộ, cơ quan Trung ương hàng năm được tăng chi theo tỷ lệ căn cứ khả năng ngân sách, các nguyên tắc ưu tiên đầu tư theo từng lĩnh vực, từng loại hình đơn vị. Đối với các địa phương được ổn định tỷ lệ phần trăm (%) phân chia một số nguồn thu với ngân sách Trung ương hoặc ổn định số bổ sung cân đối từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương. Trên cơ sở ổn định đó, các địa phương phấn đấu tăng thu phần ngân sách địa phương được hưởng sẽ được tăng chi; Đồng thời khi Nhà nước ban hành chế độ mới cần tăng chi, ngân sách Trung ương tính toán bổ sung trong dự toán ngân sách hàng năm cho các Bộ và các địa phương.
 • Hồng Phúc
Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan chia lai ngan sach cho tat ca cac tinh thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phân chia lại ngân sách cho tất cả các tỉnh thành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Redistricting budget for all provinces
Hanoi, Nguyen Sinh Hung, the National Assembly Standing Committee, the State budget, the central office, local budgets and local expenditures often, for all, the level of allocation, estimation, provinces, norms, training, layout, year
Instead of the current five provinces, the country will have 12-13 provincial regulatory budget on TW. That's the most recent National Assembly Standing Committee meeting on the level of allocation of state budget expenditure in 2004 afternoon and this morning (19/6) ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.