vietbao

Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ diễn đàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An:

Phai lay doi hoi cua cuoc song lam thuoc do

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: "Cuộc sống đòi mà ta hạn chế thì về mặt qui luật cũng chưa đúng với cơ chế thị trường" - Ảnh: TTXVN

Nhân dân rất quan tâm tới kỷ cương phép nước, đặc biệt là quan tâm tới kỷ cương pháp luật. Nhân dân quan tâm là điều rất đáng mừng. Vậy Quốc hội (QH) ban hành luật và luật đi vào cuộc sống như thế nào? Có ý kiến cho rằng không nên thông qua nhiều luật như cách chúng ta đang làm hiện nay vì nhiều luật có không ít điều còn qui định chung chung và việc ban hành văn bản qui phạm pháp luật, hướng dẫn thi hành luật không kịp thời, có những trường hợp là quá chậm trễ...

>> Trách nhiệm cá nhân người đứng đầu

>> “Người đứng đầu phải có quyền bổ nhiệm, cách chức...”

Ý kiến khác cho rằng chúng ta phải khắc phục đồng bộ các khâu yếu kém; phải nâng cao năng lực ban hành văn bản qui phạm pháp luật và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh chứ không giảm bớt năng lực ban hành luật, pháp lệnh. Đồng thời phải nâng cao chất lượng các dự án luật và pháp lệnh.

Các đại biểu (ĐB) đều muốn làm sao để luật chứa nhiều điều qui định cụ thể, trực tiếp để luật ban hành là có thể thi hành được ngay. Giảm tối đa những điều giao lại cho Chính phủ qui định. Chỉ giảm ở mức tối đa vì có những chính sách chưa ổn định mà ta ghi vào luật sẽ không khả thi.

Những gì mà chưa ổn định thì không nên qui định vào luật. Nhưng những gì đã ổn định, đã có ở nghị định rồi - thậm chí ở thông tư - nhưng nó thuộc phạm vi điều chỉnh của người dân thì được đưa vào luật. Tất cả những gì thuộc về chính sách điều chỉnh đến người dân là không để ở văn bản dưới luật (nghị định, thông tư).

Trước hai hướng ý kiến đó, Ủy ban Thường vụ QH đã thảo luận nhiều lần và đề nghị: nên lựa chọn ý kiến thứ hai. Lựa chọn như vậy thì Chính phủ vất vả, các bộ vất vả, cơ quan của QH vất vả. Tại sao ta lại chọn con đường vất vả? Vì cuộc sống đang đòi hỏi chúng ta.

Cuộc sống đang xếp hàng đòi hỏi QH ra luật; đòi Chính phủ, các bộ cụ thể hóa một số điều hướng dẫn trong hệ thống hành pháp của mình để đưa luật vào cuộc sống. Cuộc sống đang đòi hỏi nhiều mà chúng ta lại giảm bớt đi thì theo tôi không đúng.

Khi ta chấp nhận cái vất vả thì ta phải “lớn” lên, nâng mình lên cho đúng với tinh thần của người công bộc của dân. Cuộc sống đòi mà ta hạn chế thì về mặt qui luật cũng chưa đúng với cơ chế thị trường.

Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống để làm thước đo. QH phải đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống chứ không phải cuộc sống phải theo năng lực của QH. Năng lực QH còn thấp thì phải nâng lên để đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống. Chính phủ và các bộ cũng vậy chứ không phải đòi đất nước giảm đòi hỏi đi vì năng lực của tôi yếu.

Ở các nước, nghị định chỉ có giá trị trong hệ thống công chức nhà nước thi hành pháp luật. Với người dân thì chỉ có luật. Ta phấn đấu theo hướng này. Làm được như thế thì luật mới đi vào cuộc sống ngay được.

Đ.Đ. ghi

Quốc hội chất vấn tám thành viên Chính phủ và chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng, chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện và bảy vị bộ trưởng trong Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (QH), bắt đầu từ chiều nay 24-11.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Minh Hiển và Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh & xã hội Nguyễn Thị Hằng sẽ là hai thành viên Chính phủ trả lời chất vấn đầu tiên.

Trong hai ngày rưỡi (đến 26-11), năm bộ trưởng khác cũng sẽ lần lượt đăng đàn để báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu QH.

Danh sách dự kiến trả lời chất vấn - ngoài hai bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển và Nguyễn Thị Hằng - còn có Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đào Đình Bình.

Hai người trả lời chất vấn sau cùng là Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện. Riêng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ không tham gia phiên chất vấn lần này vì đang đi công tác nước ngoài.

Đ.TR. - N.V.H.

ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Nông): Tôi sẽ chất vấn trực tiếp

Tôi không gởi câu hỏi chất vấn vì các vị bộ trưởng căn cứ vào đó để đọc suốt thời gian chất vấn thì... chán lắm. Tôi sẽ chất vấn tại hội trường, mà chủ yếu là chất vấn nào không được trả lời thỏa đáng thì... hỏi tiếp. Nhưng chắc là không có nhiều thời gian để hỏi hết, vì vậy, tôi sẽ dành thời gian để chất vấn Chánh án TAND Tối cao. Sở dĩ tôi chọn vị này vì những thư khiếu nại chúng tôi gởi đến tòa án đều nhận được phản hồi là... âm tính! Tức khiếu nại nào cũng “xử đúng người, đúng tội”.

ĐB Trần Thành Long (TPHCM): Có thống kê được người bị mất việc?

Tôi có đặt câu hỏi về đề án tăng học phí nhưng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển đã đề nghị không tăng nữa nên thôi.

Người thứ hai tôi chất vấn là Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hằng. Theo báo cáo của bộ này thì năm qua có 1,6 triệu người có công ăn việc làm mới, nhưng những người đang có việc làm bị... mất việc thì có thống kê được chưa? Số người có việc làm mới được đào tạo ra sao để không... thất nghiệp?

Tôi cũng đặt câu hỏi với ông Chánh án TAND Tối cao rằng trong Luật Khiếu nại- Tố cáo vừa bổ sung có hướng các vụ khiếu nại sẽ đưa ra tòa giải quyết. Nhưng theo số liệu thống kê thì số người kiện ra tòa rất thấp, tại sao vậy?

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Vụ điện kế điện tử được giải quyết ra sao?

Thứ nhất, tôi sẽ chất vấn Thủ tướng Chính phủ một việc hết sức cụ thể: Khi lên vùng thác Bản Giốc (Cao Bằng), thực trạng mà tôi nhận thấy là chúng ta không có chính sách đầu tư phát triển. Trong khi đó, bên kia biên giới, nước bạn đầu tư hết sức mạnh mẽ, từ du lịch đến viễn thông...

Thứ hai, tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải về vụ điện kế điện tử (ĐKĐT).

Việc chất vấn và trả lời chất vấn là công việc thường xuyên của QH, đồng thời vẫn gây được sự chú ý của cử tri, bởi đây là một thước đo vai trò của QH trong việc thực hiện giám sát. Công tác này được cải tiến rất nhiều, Chính phủ trả lời nghiêm túc.

Nhưng theo tôi, phương thức chất vấn và trả lời chất vấn hiện vẫn chưa thoát khỏi yếu tố hình thức. Quan điểm của tôi, ngoài giám sát theo định kỳ (chất vấn tại các kỳ họp), nên tổ chức giám sát thường xuyên giữa hai kỳ họp.

Người lao động

Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI

Comment :Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phai lay doi hoi cua cuoc song lam thuoc do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
must take the demands of life as a measure
and China, Chief Justice Supreme People's Court, very concerned, especially , general provisions, like, question, life, minister, demanding the government, answers, people, work, work
People are very interested in national discipline, especially interested in discipline and law. People are interested is good news. So the National Assembly (NA) legislation and law come to life like? It is said by many that should not ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.