vietbao

Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ diễn đàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An:

Phai lay doi hoi cua cuoc song lam thuoc do

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: "Cuộc sống đòi mà ta hạn chế thì về mặt qui luật cũng chưa đúng với cơ chế thị trường" - Ảnh: TTXVN

Nhân dân rất quan tâm tới kỷ cương phép nước, đặc biệt là quan tâm tới kỷ cương pháp luật. Nhân dân quan tâm là điều rất đáng mừng. Vậy Quốc hội (QH) ban hành luật và luật đi vào cuộc sống như thế nào? Có ý kiến cho rằng không nên thông qua nhiều luật như cách chúng ta đang làm hiện nay vì nhiều luật có không ít điều còn qui định chung chung và việc ban hành văn bản qui phạm pháp luật, hướng dẫn thi hành luật không kịp thời, có những trường hợp là quá chậm trễ...

>> Trách nhiệm cá nhân người đứng đầu

>> “Người đứng đầu phải có quyền bổ nhiệm, cách chức...”

Ý kiến khác cho rằng chúng ta phải khắc phục đồng bộ các khâu yếu kém; phải nâng cao năng lực ban hành văn bản qui phạm pháp luật và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh chứ không giảm bớt năng lực ban hành luật, pháp lệnh. Đồng thời phải nâng cao chất lượng các dự án luật và pháp lệnh.

Các đại biểu (ĐB) đều muốn làm sao để luật chứa nhiều điều qui định cụ thể, trực tiếp để luật ban hành là có thể thi hành được ngay. Giảm tối đa những điều giao lại cho Chính phủ qui định. Chỉ giảm ở mức tối đa vì có những chính sách chưa ổn định mà ta ghi vào luật sẽ không khả thi.

Những gì mà chưa ổn định thì không nên qui định vào luật. Nhưng những gì đã ổn định, đã có ở nghị định rồi - thậm chí ở thông tư - nhưng nó thuộc phạm vi điều chỉnh của người dân thì được đưa vào luật. Tất cả những gì thuộc về chính sách điều chỉnh đến người dân là không để ở văn bản dưới luật (nghị định, thông tư).

Trước hai hướng ý kiến đó, Ủy ban Thường vụ QH đã thảo luận nhiều lần và đề nghị: nên lựa chọn ý kiến thứ hai. Lựa chọn như vậy thì Chính phủ vất vả, các bộ vất vả, cơ quan của QH vất vả. Tại sao ta lại chọn con đường vất vả? Vì cuộc sống đang đòi hỏi chúng ta.

Cuộc sống đang xếp hàng đòi hỏi QH ra luật; đòi Chính phủ, các bộ cụ thể hóa một số điều hướng dẫn trong hệ thống hành pháp của mình để đưa luật vào cuộc sống. Cuộc sống đang đòi hỏi nhiều mà chúng ta lại giảm bớt đi thì theo tôi không đúng.

Khi ta chấp nhận cái vất vả thì ta phải “lớn” lên, nâng mình lên cho đúng với tinh thần của người công bộc của dân. Cuộc sống đòi mà ta hạn chế thì về mặt qui luật cũng chưa đúng với cơ chế thị trường.

Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống để làm thước đo. QH phải đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống chứ không phải cuộc sống phải theo năng lực của QH. Năng lực QH còn thấp thì phải nâng lên để đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống. Chính phủ và các bộ cũng vậy chứ không phải đòi đất nước giảm đòi hỏi đi vì năng lực của tôi yếu.

Ở các nước, nghị định chỉ có giá trị trong hệ thống công chức nhà nước thi hành pháp luật. Với người dân thì chỉ có luật. Ta phấn đấu theo hướng này. Làm được như thế thì luật mới đi vào cuộc sống ngay được.

Đ.Đ. ghi

Quốc hội chất vấn tám thành viên Chính phủ và chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng, chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện và bảy vị bộ trưởng trong Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (QH), bắt đầu từ chiều nay 24-11.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Minh Hiển và Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh & xã hội Nguyễn Thị Hằng sẽ là hai thành viên Chính phủ trả lời chất vấn đầu tiên.

Trong hai ngày rưỡi (đến 26-11), năm bộ trưởng khác cũng sẽ lần lượt đăng đàn để báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu QH.

Danh sách dự kiến trả lời chất vấn - ngoài hai bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển và Nguyễn Thị Hằng - còn có Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đào Đình Bình.

Hai người trả lời chất vấn sau cùng là Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện. Riêng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ không tham gia phiên chất vấn lần này vì đang đi công tác nước ngoài.

Đ.TR. - N.V.H.

ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Nông): Tôi sẽ chất vấn trực tiếp

Tôi không gởi câu hỏi chất vấn vì các vị bộ trưởng căn cứ vào đó để đọc suốt thời gian chất vấn thì... chán lắm. Tôi sẽ chất vấn tại hội trường, mà chủ yếu là chất vấn nào không được trả lời thỏa đáng thì... hỏi tiếp. Nhưng chắc là không có nhiều thời gian để hỏi hết, vì vậy, tôi sẽ dành thời gian để chất vấn Chánh án TAND Tối cao. Sở dĩ tôi chọn vị này vì những thư khiếu nại chúng tôi gởi đến tòa án đều nhận được phản hồi là... âm tính! Tức khiếu nại nào cũng “xử đúng người, đúng tội”.

ĐB Trần Thành Long (TPHCM): Có thống kê được người bị mất việc?

Tôi có đặt câu hỏi về đề án tăng học phí nhưng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển đã đề nghị không tăng nữa nên thôi.

Người thứ hai tôi chất vấn là Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hằng. Theo báo cáo của bộ này thì năm qua có 1,6 triệu người có công ăn việc làm mới, nhưng những người đang có việc làm bị... mất việc thì có thống kê được chưa? Số người có việc làm mới được đào tạo ra sao để không... thất nghiệp?

Tôi cũng đặt câu hỏi với ông Chánh án TAND Tối cao rằng trong Luật Khiếu nại- Tố cáo vừa bổ sung có hướng các vụ khiếu nại sẽ đưa ra tòa giải quyết. Nhưng theo số liệu thống kê thì số người kiện ra tòa rất thấp, tại sao vậy?

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Vụ điện kế điện tử được giải quyết ra sao?

Thứ nhất, tôi sẽ chất vấn Thủ tướng Chính phủ một việc hết sức cụ thể: Khi lên vùng thác Bản Giốc (Cao Bằng), thực trạng mà tôi nhận thấy là chúng ta không có chính sách đầu tư phát triển. Trong khi đó, bên kia biên giới, nước bạn đầu tư hết sức mạnh mẽ, từ du lịch đến viễn thông...

Thứ hai, tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải về vụ điện kế điện tử (ĐKĐT).

Việc chất vấn và trả lời chất vấn là công việc thường xuyên của QH, đồng thời vẫn gây được sự chú ý của cử tri, bởi đây là một thước đo vai trò của QH trong việc thực hiện giám sát. Công tác này được cải tiến rất nhiều, Chính phủ trả lời nghiêm túc.

Nhưng theo tôi, phương thức chất vấn và trả lời chất vấn hiện vẫn chưa thoát khỏi yếu tố hình thức. Quan điểm của tôi, ngoài giám sát theo định kỳ (chất vấn tại các kỳ họp), nên tổ chức giám sát thường xuyên giữa hai kỳ họp.

Người lao động

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI

Comment :Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phai lay doi hoi cua cuoc song lam thuoc do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải lấy đòi hỏi của cuộc sống làm thước đo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
must take the demands of life as a measure
and China, Chief Justice Supreme People's Court, very concerned, especially , general provisions, like, question, life, minister, demanding the government, answers, people, work, work
People are very interested in national discipline, especially interested in discipline and law. People are interested is good news. So the National Assembly (NA) legislation and law come to life like? It is said by many that should not ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ