vietbao

Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Điều quan trọng đầu tiên là chúng ta phải thay đổi cách nhìn vấn đề, không thể xem hội nhập là sự xâm nhập lẫn nhau, lợi dụng lẫn nhau để rồi cách ly nhau hay thôn tính nhau, mà phải xem đây là sự gá nghĩa ăn đời ở kiếp. Bài viết của chuyên gia Phan Chánh Dưỡng.

Phai lam gi de hoi nhap kinh te quoc te thanh cong

Nhìn lại mấy thế kỷ qua, nước nào có định hướng phát triển hướng ngoại hoặc chủ động tiếp nhận và xử lý tốt mối quan hệ với nước ngoài đều có cơ hội đưa nền kinh tế quốc gia phát triển nhanh. Trong khi đó, những nước áp dụng chính sách đóng cửa bế quan hay thụ động trước áp lực từ sự phát triển của bên ngoài đều bị khó khăn trì trệ, thậm chí bị xâm lăng, bị chiến tranh làm cho nghèo đói.

Một sự thật dù phũ phàng nhưng không thể không thừa nhận là những gì nền kinh tế ta đang có từ kỹ thuật, khoa học đến cơ sở vật chất phần lớn đều được du nhập từ bên ngoài vào. Thông qua đó ta cũng hiểu biết sâu rộng hơn những gì đã, đang và sẽ xảy ra trên thế giới. Sự hội nhập của ta vào thế giới đã xảy ra từ trước và vẫn đang tiếp tục diễn ra, chỉ có điều trước kia ta thiếu chủ động thậm chí đôi lúc từ chối còn nay ta chủ động có biện pháp ứng xử một cách tốt nhất để đem lại lợi ích lớn cho đất nước.

Chúng ta đều biết rằng, để hội nhập kinh tế quốc tế mang lại thành công cho một quốc gia, người ta phải làm cách nào để:

Tài nguyên lao động quốc gia được sung dụng, tài nguyên thiên nhiên được khai thác một cách có lợi nhất cho đất nước. Trình độ cũng như năng suất lao động và đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Vị thế của quốc gia ấy trên thế giới không ngừng được củng cố vững chắc và được kính trọng do chủ động tạo được một môi trường sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao so với các nơi khác. Sự phát triển kinh tế của đất nước cũng chính là lợi ích đầu tư của doanh nhân nước ngoài, từ đó tạo nên một sự gắn bó bền vững, và đất nước ấy từng bước góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế thế giới..

Để đạt được mục tiêu nêu trên, điều quan trọng đầu tiên là chúng ta phải thay đổi cách nhìn vấn đề, không thể xem hội nhập là sự xâm nhập lẫn nhau, lợi dụng lẫn nhau để rồi cách ly nhau hay thôn tính nhau, mà phải xem đây là sự gá nghĩa ăn đời ở kiếp, sinh con đẻ cái. Trước mắt, đất nước ta tuy chỉ là một mảnh đất hoang sơ, cần sự đầu tư từ bên ngoài, nhưng thành quả tạo ra cũng là “của chồng công vợ”. Và song song đó ta cũng đi tìm những mảnh ruộng hoang sơ trên thế giới để đầu tư vào đó.

Hiện nay nhiều nước phát triển trên thế giới đang tiến vào các lĩnh vực mới mẻ như công nghệ sinh học, kinh tế tri thức… Ngành tin học đang cần hàng trăm ngàn kỹ sư đó sao? Ta cũng có thể đầu tư lao động chất xám của ta vào các nước phát triển đang khai thác những mảnh đất hoang sơ, giống như họ đang đem vốn, kỹ thuật đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hàng tiêu dùng tại nước ta. Với cách nhìn này ta sẽ thấy được con đường phát triển kinh tế, con đường hội nhập và vươn lên của đất nước.

Điều quan trọng là chọn cho được một qui trình hội nhập tối ưu: việc nào làm trước, việc nào làm sau, ai làm việc nào có hiệu quả nhất, và mục đích yêu cầu được đặt ra vừa tầm khả thi. Đó là con đường ngắn nhất đưa đến hội nhập thành công.

Việc hội nhập kinh tế quốc tế phải được đặt ở tầm cao như một chiến lược phát triển kinh tế quốc gia trong thời gian lâu dài và một qui mô hội nhập càng lúc càng rộng lớn. Với cách nhìn nhất quán như thế ta mới có những chủ trương chính sách thích hợp cho từng thời kỳ, với các công cụ, biện pháp khả thi và tối ưu nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho quốc gia.

Với chính sách đổi mới, mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, thời gian qua Việt Nam đã chủ động tạo nên một bước hội nhập kinh tế quốc tế, qua đó thu hút vốn kỹ thuật từ nước ngoài để bổ sung cho nguồn lực trong nước, đồng thời sản xuất ra các loại hàng hoá, xuất khẩu đến các thị trường trên thế giới. Sự chủ động hội nhập lần này đã giúp cho nền kinh tế có bước phát triển nhảy vọt và đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân ta cũng được nâng cao đáng kể.

Phai lam gi de hoi nhap kinh te quoc te thanh cong

Thực tiễn trong ba mươi năm qua, từng địa phương đã có nhiều mô hình, nhiều kinh nghiệm được áp dụng góp phần phát triển kinh tế đất nước, như thời kỳ tháo gỡ cởi trói,“bung sản xuất ra” xây dựng các công ty xuất nhập khẩu trực dụng của TP.HCM vào những năm đầu thập kỷ 80. Chính sách đổi mới tiền lương tại tỉnh Long An, khoán 10 của tỉnh Vĩnh Phú v.v...Hình như chúng ta chưa bao giờ tổng kết rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

Trong bài viết hôm nay, tôi xin được nêu thêm một mô hình gần gũi hơn, đó là Khu chế xuất Tân Thuận, một thành quả của TP.HCM sau ngày nước ta thực hiện chính sách đổi mới.

Khu chế xuất Tân Thuận rộng 300 héc ta nằm trên bán đảo Tân Thuận Đông thuộc huyện Nhà Bè (nay là quận 7) Thành phố Hồ Chí Minh, ba phía được bao bọc bởi sông Sài Gòn, phía tây giáp Tỉnh lộ 15. Vị trí của Khu chế xuất vô cùng thuận lợi: có hệ thống cảng Sài Gòn bên cạnh, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3 km và đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng nửa giờ xe.

Khu chế xuất Tân Thuận là khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam được nhà nước cấp giấy phép từ tháng 9 năm 1991. Đến nay, KCXTT đã xây dựng xong các hạng mục hạ tầng như san lấp mặt bằng, hệ thống đường sá, thoát nước, cấp điện, cấp nước, các tiện ích công cộng như phòng cháy chữa cháy, nhà máy xử lý nước thải, phòng khám đa khoa, khu sinh hoạt công nhân v.v...

Kết quả thu hút đầu tư:

Đã có 159 nhà đầu tư đến thuê đất, chiếm khoảng 82% diện tích đất cho thuê, 127 xí nghiệp đã có giấy phép đầu tư, trong đó 112 xí nghiệp đã đi vào hoạt động, sử dụng 44.000 lao động, sản xuất ra hàng xuất khẩu luỹ kế. Tính đến năm 2005, tổng giá trị lên đến 4856 triệu USD. Sáu tháng đầu năm 2005 đã xuất 460 triệu USD. Sản phẩm bán ra trên 43 nước.

Tính đến giữa năm 2005, tổng vốn đầu tư vào Khu chế xuất Tân Thuận lên đến 820 triệu USD, nguồn đầu tư đến từ mười nước trên thế giới, trong đó Nhật Bản và Đài Loan chiếm 80%.

Tiếp theo sau Khu chế xuất Tân Thuận, một loạt các dự án lớn đã được đầu tư vào vùng đất ngập mặn Nhà Bè – Bình Chánh như xa lộ Nam Sài Gòn 18 km, rộng 60m; khu đô thị mới Nam Sài Gòn rộng 2.600 héc ta; khu công nghiệp Hiệp Phước rộng 2.000 héc ta; nhà máy điện Hiệp Phước công suất 675 MW… Tổng vốn đầu tư nước ngoài trên khu vực cho đến nay đã lên đến trên 1,5 tỷ USD.

Đồng thời với kết quả thành công của khu chế xuất, Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng một loạt các khu công nghiệp tập trung xung quanh trục lộ vành đai Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó đã thu hút được hàng trăm xí nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, tạo tiền đề cho việc phát triển TP.HCM thành một trung tâm công nghiệp thương mại dịch vụ tầm cỡ khu vực Châu Á.

Với đặc tính của khu chế xuất hoặc khu công nghiệp có xí nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu là thu hút vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm của nước ngoài vào Việt Nam để sản xuất hàng tiêu thụ trên thị trường quốc tế, tính chất giao lưu hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, được thể hiện như sau:

Doanh nhân nước ngoài có vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm được đầu tư vào một quốc gia có nguồn lao động dồi dào tạo ra được những sản phẩm có chất lượng, giá cả cạnh tranh được với thị trường thế giới, đem lại hiệu quả tài chính lớn cho hai bên.

Đổi lại, nước ta có thêm cơ sở vật chất kinh tế xã hội, giải quyết được nhiều công ăn việc làm, tiếp thu được kinh nghiệm cũng như khoa học kỹ thuật mới, từng bước nâng cao đời sống người dân. Sản phẩm hàng hoá sản xuất tại nước ta được xuất khẩu đến hầu hết các thị trường quan trọng trên thế giới.

Từ năm 1991, khu chế xuất là một mô hình mới đối với Nhà nước ta. Ngay từ những ngày đầu thành lập cũng đã có biết bao điều tranh luận rằng: việc khoanh lại một vùng đất đưa cho người nước ngoài đầu tư cùng với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài như vậy có làm ta mất chủ quyền không? Ta có vô tình đưa người lao động cho tư bản nước ngoài bóc lột không, trong khi đó họ còn được hưởng nhiều ưu đãi miễn giảm thuế v.v…

Ngược lại, đối với doanh nhân nước ngoài, họ nghĩ rằng họ phải chịu một sự rủi ro vô cùng lớn khi đưa cả vốn liếng sự nghiệp đầu tư vào Việt Nam, một nơi mà họ không am hiểu, không nắm bắt được luật lệ và tập quán xã hội, như người mù đi trong rừng khuya, nơi nào cũng có thể vấp ngã. Do đó, khoảng cách về nhận thức giữa hai bên thật là lớn…

Ngay Bản quy chế quản lý khu chế xuất đầu tiên được ban hành, có điều khoản cấm sử dụng tiền Việt Nam trong khu chế xuất, và bộ máy quản lý cũng đã tính đến chuyện hàng ngày phải khám xét người lao động ra vào cổng xem họ có mang tiền đồng Việt Nam hay ngoại tệ ra vào khu hay không? Nhưng thực tiễn trong mười lăm năm qua đã cho thấy rằng có những vấn đề ta lo lắng thì chẳng bao giờ xảy ra, và có những vấn đề ta không dự kiến trước nhưng nó đã như một qui luật luôn luôn xuất hiện và đòi hỏi sự nhìn nhận và thể chế hoá để đưa vào thực hiện, chứ không phải là những vấn đề cấm kỵ.

Ví dụ như sự trao đổi hàng hoá giữa trong và ngoài khu chế xuất đã thúc đẩy sự chuyển giao công nghệ, giao lưu thị trường, thúc đẩy phát triển công nghiệp nội địa. Và tới đây sẽ phải tính đến một yêu cầu to lớn hơn là sự mở rộng chức năng của khu chế xuất, từ sự tổ chức gia công sản xuất đơn thuần sang chức năng mậu dịch làm cầu nối cho thị trường nội địa và thị trường thế giới, như một khu kinh tế mở.

Nếu xét ở khía cạnh hội nhập kinh tế quốc tế, thì khu chế xuất là một vùng đệm giữa hai khu vực sản xuất kinh doanh, tạo bước tiếp nối nhẹ nhàng giữa thị trường trong nước và ngoài nước trong quá trình hội nhập giữa hai nền kinh tế khác biệt. Và nếu ta từng bước thay đổi chức năng của vùng đệm này (khu chế xuất) một cách thích hợp theo yêu cầu phát triển và hội nhập thì vai trò của nó sẽ càng có ý nghĩa to lớn hơn.

Đối với khu công nghiệp, trước mắt nhà đầu tư đặt thị trường nội địa làm trọng nên tính năng hội nhập có yếu hơn khu chế xuất. Nhưng với sự phát triển lớn mạnh sau này, hàng hoá sản xuất trong khu nhắm vào thị trường nước ngoài, lượng xuất khẩu gia tăng thì tính năng của khu công nghiệp sẽ không khác gì khu chế xuất. Khi đó, nó cũng sẽ là một công cụ có vai trò to lớn trong việc thúc đẩy phát triển và hội nhập kinh tế

Trở lại vấn đề vận hội của đất nước, với thời cơ và thử thách trong quá trình hội nhập kinh tế với thế giới. Ngày 2 tháng 9 này ta đón chào ngày vui lần 60 ngày kỷ niệm giành độc lập của nước ta trong tay thực dân Pháp. Chúng ta lại có một đợt rộ lên nói về truyền thống oai hùng của quá khứ và vận hội mới của quốc gia như một buổi hoà tấu đầy hy vọng và ước mơ, một cơ may mới sẽ đến với chúng ta. Nhưng sau đó thì…. phải chăng lại chờ đợi vận hội mới của năm sau như bao lần đã chờ đợi.

Nhìn lại lịch sử đã qua trước những diễn biến của lịch sử nhân loại, hay cụ thể hơn là xem xét lịch sử khoảng 120 năm qua của các nước Đông Á và Đông Nam Á. Họ đều nằm trong số phận có cơ hội và thử thách từ bên ngoài gần giống nhau như chúng ta. Đó là phải đối đầu với luồng sóng văn minh phương Tây (cả tiêu cực lẫn tích cực). Nhưng họ có những đối sách khác nhau nên kết quả hiện nay của từng nước do đó cũng khác nhau. Điều này nói lên rằng yếu tố bên trong của từng nước có vai trò quyết định. Do đó vận hội của một đất nước sẽ được quyết định từ bên trong quốc gia đó, nó là cái trứng để tạo nên con gà. Còn yếu tố bên ngoài chỉ là cái máy ấp trứng hay là “độ ấm” mà con gà mái tác động lên cái trứng mà thôi.

Chúng ta cũng không mơ mộng rằng cứ hội nhập là cả thế giới tự nhiên sẽ đến xây dựng đất nước giàu đẹp cho chúng ta. Hội nhập kinh tế khu vực, vào WTO là tham gia vào thương trường toàn cầu, đây là trận “bối thủy”, trận chiến sống còn của nền kinh tế quốc gia, không còn con đường khác để lựa chọn. Đây cũng là một cơ hội để đất nước ta vươn lên sau bao nhiêu lần để vuột mất thời cơ, nhưng cũng phải mua vé vào cửa mới vào được. Đó là cái giá phải trả, không thể khác được. Nhưng để đảm bảo rằng ta đạt được thắng lợi trong hội nhập với thế giới, thì điều kiện tiên quyết mang tính sống còn đó là phải tập hợp được lực lượng, nghĩa là hãy hội nhập ngay bên trong, với tấm lòng rộng mở, đoàn kết như nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt vừa phát biểu.

Kinh nghiệm KCX Tân Thuận của TP.HCM trong 15 năm qua đã nói lên yếu tố chủ trương chính sách bên trong luôn giữ vai trò quyết định. Tôi tin chắc rằng nếu ta thật sự nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những bài học thực tế của quá khứ, của hiện tại và với tấm lòng rộng mở, thể hiện bằng một sự đánh giá đúng đắn khách quan về quá khứ và một chính sách thích hợp để tập hợp được mọi tầng lớp nhân dân trong cũng như ngoài nước, thì nhân tài chúng ta không thiếu. Thách thức trong hội nhập sẽ trở thành thời cơ vươn lên của đất nước, của mọi người. Có như vậy, vận hội mới luôn luôn nằm trong tay chúng ta. Mọi việc đều phải bắt đầu từ hôm nay.

Phan Chánh Dưỡng
Việt Báo
Comment :Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phai lam gi de hoi nhap kinh te quoc te thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
What to do to integrate international economic success
Vietnam, Tan Thuan Export Processing Zone, Ho Chi Minh, economic integration, economic development, penetrate each other, industrial economy, it is important, the entry, investment, world, us, new
nbsp; The important thing is that we must first change the look-nbsp; not see integration as the encroachment interpenetration, mutual advantage ....
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ