vietbao

Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Điều quan trọng đầu tiên là chúng ta phải thay đổi cách nhìn vấn đề, không thể xem hội nhập là sự xâm nhập lẫn nhau, lợi dụng lẫn nhau để rồi cách ly nhau hay thôn tính nhau, mà phải xem đây là sự gá nghĩa ăn đời ở kiếp. Bài viết của chuyên gia Phan Chánh Dưỡng.

Phai lam gi de hoi nhap kinh te quoc te thanh cong

Nhìn lại mấy thế kỷ qua, nước nào có định hướng phát triển hướng ngoại hoặc chủ động tiếp nhận và xử lý tốt mối quan hệ với nước ngoài đều có cơ hội đưa nền kinh tế quốc gia phát triển nhanh. Trong khi đó, những nước áp dụng chính sách đóng cửa bế quan hay thụ động trước áp lực từ sự phát triển của bên ngoài đều bị khó khăn trì trệ, thậm chí bị xâm lăng, bị chiến tranh làm cho nghèo đói.

Một sự thật dù phũ phàng nhưng không thể không thừa nhận là những gì nền kinh tế ta đang có từ kỹ thuật, khoa học đến cơ sở vật chất phần lớn đều được du nhập từ bên ngoài vào. Thông qua đó ta cũng hiểu biết sâu rộng hơn những gì đã, đang và sẽ xảy ra trên thế giới. Sự hội nhập của ta vào thế giới đã xảy ra từ trước và vẫn đang tiếp tục diễn ra, chỉ có điều trước kia ta thiếu chủ động thậm chí đôi lúc từ chối còn nay ta chủ động có biện pháp ứng xử một cách tốt nhất để đem lại lợi ích lớn cho đất nước.

Chúng ta đều biết rằng, để hội nhập kinh tế quốc tế mang lại thành công cho một quốc gia, người ta phải làm cách nào để:

Tài nguyên lao động quốc gia được sung dụng, tài nguyên thiên nhiên được khai thác một cách có lợi nhất cho đất nước. Trình độ cũng như năng suất lao động và đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Vị thế của quốc gia ấy trên thế giới không ngừng được củng cố vững chắc và được kính trọng do chủ động tạo được một môi trường sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao so với các nơi khác. Sự phát triển kinh tế của đất nước cũng chính là lợi ích đầu tư của doanh nhân nước ngoài, từ đó tạo nên một sự gắn bó bền vững, và đất nước ấy từng bước góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế thế giới..

Để đạt được mục tiêu nêu trên, điều quan trọng đầu tiên là chúng ta phải thay đổi cách nhìn vấn đề, không thể xem hội nhập là sự xâm nhập lẫn nhau, lợi dụng lẫn nhau để rồi cách ly nhau hay thôn tính nhau, mà phải xem đây là sự gá nghĩa ăn đời ở kiếp, sinh con đẻ cái. Trước mắt, đất nước ta tuy chỉ là một mảnh đất hoang sơ, cần sự đầu tư từ bên ngoài, nhưng thành quả tạo ra cũng là “của chồng công vợ”. Và song song đó ta cũng đi tìm những mảnh ruộng hoang sơ trên thế giới để đầu tư vào đó.

Hiện nay nhiều nước phát triển trên thế giới đang tiến vào các lĩnh vực mới mẻ như công nghệ sinh học, kinh tế tri thức… Ngành tin học đang cần hàng trăm ngàn kỹ sư đó sao? Ta cũng có thể đầu tư lao động chất xám của ta vào các nước phát triển đang khai thác những mảnh đất hoang sơ, giống như họ đang đem vốn, kỹ thuật đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hàng tiêu dùng tại nước ta. Với cách nhìn này ta sẽ thấy được con đường phát triển kinh tế, con đường hội nhập và vươn lên của đất nước.

Điều quan trọng là chọn cho được một qui trình hội nhập tối ưu: việc nào làm trước, việc nào làm sau, ai làm việc nào có hiệu quả nhất, và mục đích yêu cầu được đặt ra vừa tầm khả thi. Đó là con đường ngắn nhất đưa đến hội nhập thành công.

Việc hội nhập kinh tế quốc tế phải được đặt ở tầm cao như một chiến lược phát triển kinh tế quốc gia trong thời gian lâu dài và một qui mô hội nhập càng lúc càng rộng lớn. Với cách nhìn nhất quán như thế ta mới có những chủ trương chính sách thích hợp cho từng thời kỳ, với các công cụ, biện pháp khả thi và tối ưu nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho quốc gia.

Với chính sách đổi mới, mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, thời gian qua Việt Nam đã chủ động tạo nên một bước hội nhập kinh tế quốc tế, qua đó thu hút vốn kỹ thuật từ nước ngoài để bổ sung cho nguồn lực trong nước, đồng thời sản xuất ra các loại hàng hoá, xuất khẩu đến các thị trường trên thế giới. Sự chủ động hội nhập lần này đã giúp cho nền kinh tế có bước phát triển nhảy vọt và đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân ta cũng được nâng cao đáng kể.

Phai lam gi de hoi nhap kinh te quoc te thanh cong

Thực tiễn trong ba mươi năm qua, từng địa phương đã có nhiều mô hình, nhiều kinh nghiệm được áp dụng góp phần phát triển kinh tế đất nước, như thời kỳ tháo gỡ cởi trói,“bung sản xuất ra” xây dựng các công ty xuất nhập khẩu trực dụng của TP.HCM vào những năm đầu thập kỷ 80. Chính sách đổi mới tiền lương tại tỉnh Long An, khoán 10 của tỉnh Vĩnh Phú v.v...Hình như chúng ta chưa bao giờ tổng kết rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

Trong bài viết hôm nay, tôi xin được nêu thêm một mô hình gần gũi hơn, đó là Khu chế xuất Tân Thuận, một thành quả của TP.HCM sau ngày nước ta thực hiện chính sách đổi mới.

Khu chế xuất Tân Thuận rộng 300 héc ta nằm trên bán đảo Tân Thuận Đông thuộc huyện Nhà Bè (nay là quận 7) Thành phố Hồ Chí Minh, ba phía được bao bọc bởi sông Sài Gòn, phía tây giáp Tỉnh lộ 15. Vị trí của Khu chế xuất vô cùng thuận lợi: có hệ thống cảng Sài Gòn bên cạnh, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3 km và đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng nửa giờ xe.

Khu chế xuất Tân Thuận là khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam được nhà nước cấp giấy phép từ tháng 9 năm 1991. Đến nay, KCXTT đã xây dựng xong các hạng mục hạ tầng như san lấp mặt bằng, hệ thống đường sá, thoát nước, cấp điện, cấp nước, các tiện ích công cộng như phòng cháy chữa cháy, nhà máy xử lý nước thải, phòng khám đa khoa, khu sinh hoạt công nhân v.v...

Kết quả thu hút đầu tư:

Đã có 159 nhà đầu tư đến thuê đất, chiếm khoảng 82% diện tích đất cho thuê, 127 xí nghiệp đã có giấy phép đầu tư, trong đó 112 xí nghiệp đã đi vào hoạt động, sử dụng 44.000 lao động, sản xuất ra hàng xuất khẩu luỹ kế. Tính đến năm 2005, tổng giá trị lên đến 4856 triệu USD. Sáu tháng đầu năm 2005 đã xuất 460 triệu USD. Sản phẩm bán ra trên 43 nước.

Tính đến giữa năm 2005, tổng vốn đầu tư vào Khu chế xuất Tân Thuận lên đến 820 triệu USD, nguồn đầu tư đến từ mười nước trên thế giới, trong đó Nhật Bản và Đài Loan chiếm 80%.

Tiếp theo sau Khu chế xuất Tân Thuận, một loạt các dự án lớn đã được đầu tư vào vùng đất ngập mặn Nhà Bè – Bình Chánh như xa lộ Nam Sài Gòn 18 km, rộng 60m; khu đô thị mới Nam Sài Gòn rộng 2.600 héc ta; khu công nghiệp Hiệp Phước rộng 2.000 héc ta; nhà máy điện Hiệp Phước công suất 675 MW… Tổng vốn đầu tư nước ngoài trên khu vực cho đến nay đã lên đến trên 1,5 tỷ USD.

Đồng thời với kết quả thành công của khu chế xuất, Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng một loạt các khu công nghiệp tập trung xung quanh trục lộ vành đai Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó đã thu hút được hàng trăm xí nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, tạo tiền đề cho việc phát triển TP.HCM thành một trung tâm công nghiệp thương mại dịch vụ tầm cỡ khu vực Châu Á.

Với đặc tính của khu chế xuất hoặc khu công nghiệp có xí nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu là thu hút vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm của nước ngoài vào Việt Nam để sản xuất hàng tiêu thụ trên thị trường quốc tế, tính chất giao lưu hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, được thể hiện như sau:

Doanh nhân nước ngoài có vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm được đầu tư vào một quốc gia có nguồn lao động dồi dào tạo ra được những sản phẩm có chất lượng, giá cả cạnh tranh được với thị trường thế giới, đem lại hiệu quả tài chính lớn cho hai bên.

Đổi lại, nước ta có thêm cơ sở vật chất kinh tế xã hội, giải quyết được nhiều công ăn việc làm, tiếp thu được kinh nghiệm cũng như khoa học kỹ thuật mới, từng bước nâng cao đời sống người dân. Sản phẩm hàng hoá sản xuất tại nước ta được xuất khẩu đến hầu hết các thị trường quan trọng trên thế giới.

Từ năm 1991, khu chế xuất là một mô hình mới đối với Nhà nước ta. Ngay từ những ngày đầu thành lập cũng đã có biết bao điều tranh luận rằng: việc khoanh lại một vùng đất đưa cho người nước ngoài đầu tư cùng với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài như vậy có làm ta mất chủ quyền không? Ta có vô tình đưa người lao động cho tư bản nước ngoài bóc lột không, trong khi đó họ còn được hưởng nhiều ưu đãi miễn giảm thuế v.v…

Ngược lại, đối với doanh nhân nước ngoài, họ nghĩ rằng họ phải chịu một sự rủi ro vô cùng lớn khi đưa cả vốn liếng sự nghiệp đầu tư vào Việt Nam, một nơi mà họ không am hiểu, không nắm bắt được luật lệ và tập quán xã hội, như người mù đi trong rừng khuya, nơi nào cũng có thể vấp ngã. Do đó, khoảng cách về nhận thức giữa hai bên thật là lớn…

Ngay Bản quy chế quản lý khu chế xuất đầu tiên được ban hành, có điều khoản cấm sử dụng tiền Việt Nam trong khu chế xuất, và bộ máy quản lý cũng đã tính đến chuyện hàng ngày phải khám xét người lao động ra vào cổng xem họ có mang tiền đồng Việt Nam hay ngoại tệ ra vào khu hay không? Nhưng thực tiễn trong mười lăm năm qua đã cho thấy rằng có những vấn đề ta lo lắng thì chẳng bao giờ xảy ra, và có những vấn đề ta không dự kiến trước nhưng nó đã như một qui luật luôn luôn xuất hiện và đòi hỏi sự nhìn nhận và thể chế hoá để đưa vào thực hiện, chứ không phải là những vấn đề cấm kỵ.

Ví dụ như sự trao đổi hàng hoá giữa trong và ngoài khu chế xuất đã thúc đẩy sự chuyển giao công nghệ, giao lưu thị trường, thúc đẩy phát triển công nghiệp nội địa. Và tới đây sẽ phải tính đến một yêu cầu to lớn hơn là sự mở rộng chức năng của khu chế xuất, từ sự tổ chức gia công sản xuất đơn thuần sang chức năng mậu dịch làm cầu nối cho thị trường nội địa và thị trường thế giới, như một khu kinh tế mở.

Nếu xét ở khía cạnh hội nhập kinh tế quốc tế, thì khu chế xuất là một vùng đệm giữa hai khu vực sản xuất kinh doanh, tạo bước tiếp nối nhẹ nhàng giữa thị trường trong nước và ngoài nước trong quá trình hội nhập giữa hai nền kinh tế khác biệt. Và nếu ta từng bước thay đổi chức năng của vùng đệm này (khu chế xuất) một cách thích hợp theo yêu cầu phát triển và hội nhập thì vai trò của nó sẽ càng có ý nghĩa to lớn hơn.

Đối với khu công nghiệp, trước mắt nhà đầu tư đặt thị trường nội địa làm trọng nên tính năng hội nhập có yếu hơn khu chế xuất. Nhưng với sự phát triển lớn mạnh sau này, hàng hoá sản xuất trong khu nhắm vào thị trường nước ngoài, lượng xuất khẩu gia tăng thì tính năng của khu công nghiệp sẽ không khác gì khu chế xuất. Khi đó, nó cũng sẽ là một công cụ có vai trò to lớn trong việc thúc đẩy phát triển và hội nhập kinh tế

Trở lại vấn đề vận hội của đất nước, với thời cơ và thử thách trong quá trình hội nhập kinh tế với thế giới. Ngày 2 tháng 9 này ta đón chào ngày vui lần 60 ngày kỷ niệm giành độc lập của nước ta trong tay thực dân Pháp. Chúng ta lại có một đợt rộ lên nói về truyền thống oai hùng của quá khứ và vận hội mới của quốc gia như một buổi hoà tấu đầy hy vọng và ước mơ, một cơ may mới sẽ đến với chúng ta. Nhưng sau đó thì…. phải chăng lại chờ đợi vận hội mới của năm sau như bao lần đã chờ đợi.

Nhìn lại lịch sử đã qua trước những diễn biến của lịch sử nhân loại, hay cụ thể hơn là xem xét lịch sử khoảng 120 năm qua của các nước Đông Á và Đông Nam Á. Họ đều nằm trong số phận có cơ hội và thử thách từ bên ngoài gần giống nhau như chúng ta. Đó là phải đối đầu với luồng sóng văn minh phương Tây (cả tiêu cực lẫn tích cực). Nhưng họ có những đối sách khác nhau nên kết quả hiện nay của từng nước do đó cũng khác nhau. Điều này nói lên rằng yếu tố bên trong của từng nước có vai trò quyết định. Do đó vận hội của một đất nước sẽ được quyết định từ bên trong quốc gia đó, nó là cái trứng để tạo nên con gà. Còn yếu tố bên ngoài chỉ là cái máy ấp trứng hay là “độ ấm” mà con gà mái tác động lên cái trứng mà thôi.

Chúng ta cũng không mơ mộng rằng cứ hội nhập là cả thế giới tự nhiên sẽ đến xây dựng đất nước giàu đẹp cho chúng ta. Hội nhập kinh tế khu vực, vào WTO là tham gia vào thương trường toàn cầu, đây là trận “bối thủy”, trận chiến sống còn của nền kinh tế quốc gia, không còn con đường khác để lựa chọn. Đây cũng là một cơ hội để đất nước ta vươn lên sau bao nhiêu lần để vuột mất thời cơ, nhưng cũng phải mua vé vào cửa mới vào được. Đó là cái giá phải trả, không thể khác được. Nhưng để đảm bảo rằng ta đạt được thắng lợi trong hội nhập với thế giới, thì điều kiện tiên quyết mang tính sống còn đó là phải tập hợp được lực lượng, nghĩa là hãy hội nhập ngay bên trong, với tấm lòng rộng mở, đoàn kết như nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt vừa phát biểu.

Kinh nghiệm KCX Tân Thuận của TP.HCM trong 15 năm qua đã nói lên yếu tố chủ trương chính sách bên trong luôn giữ vai trò quyết định. Tôi tin chắc rằng nếu ta thật sự nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những bài học thực tế của quá khứ, của hiện tại và với tấm lòng rộng mở, thể hiện bằng một sự đánh giá đúng đắn khách quan về quá khứ và một chính sách thích hợp để tập hợp được mọi tầng lớp nhân dân trong cũng như ngoài nước, thì nhân tài chúng ta không thiếu. Thách thức trong hội nhập sẽ trở thành thời cơ vươn lên của đất nước, của mọi người. Có như vậy, vận hội mới luôn luôn nằm trong tay chúng ta. Mọi việc đều phải bắt đầu từ hôm nay.

Phan Chánh Dưỡng
Việt Báo
Hung thần xe buýt lấn làn suýt gây tai nạn cho 2 phụ nữ
Comment :Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phai lam gi de hoi nhap kinh te quoc te thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải làm gì để hội nhập kinh tế quốc tế thành công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
What to do to integrate international economic success
Vietnam, Tan Thuan Export Processing Zone, Ho Chi Minh, economic integration, economic development, penetrate each other, industrial economy, it is important, the entry, investment, world, us, new
nbsp; The important thing is that we must first change the look-nbsp; not see integration as the encroachment interpenetration, mutual advantage ....
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t