vietbao

Ông Nguyễn Công Tạn đã trồng cây tại Sơn Thủy

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, hiện là Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ và ngành nghề nông thôn, đã dành cho Tiền phong cuộc phỏng vấn về một số vấn đề liên quan đến trang trại Sơn Thủy .

Ong Nguyen Cong Tan da trong cay tai Son Thuy
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn
Như Tiền phong đã thông tin, việc tạo dựng trang trại sinh thái Sơn Thủy của ông trùm sản xuất heroin Trịnh Nguyên Thủy đã vi phạm Luật Đất đai, xây dựng nhiều công trình không phép.

Đặc biệt, khi có công văn của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn ủng hộ việc triển khai dự án khuyến nông ở trang trại Sơn Thủy và kể từ khi ông Tạn đến Sơn Thủy trồng cây lưu niệm, thì hầu như trang trại Sơn Thủy ngày càng bành trướng, trước sự bất lực của chính quyền.

Đến trồng cây theo lời mời của Hà Nội

Thưa ông, sau khi Trịnh Nguyên Thủy bị bắt, trong bản tin thời sự của VTV khi nói về trang trại của Sơn Thủy có trưng lên một bức ảnh, có một số người đang trồng cây lưu niệm tại trang trại của Thủy. Người ta phỏng đoán rằng người đang trồng cây lưu niệm đó chính là Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn?

Tôi khẳng định bức ảnh đó là thật, vì đúng là tôi đã đến trang trại Sơn Thủy trồng cây. Nhưng các anh biết đấy, năm nào vào dịp Tết Chính phủ cũng đi trồng cây, đó là văn hóa của người Việt Nam: “Tết trồng cây”.

Năm thì trồng cây nơi này, năm thì trồng cây ở chỗ kia. Năm ấy là Hà Nội mời, nhưng tôi không nhớ chính xác là năm nào, chỉ biết khi tôi đến thì thấy xe cộ đã đầy rẫy cả và có đông đủ các vị quan khách. Họ mời không chỉ riêng tôi.

Việc trồng cây tại trang trại Sơn Thủy là chuyện thật 100%. Họ có mời tôi mới đi, chứ không mời thì không đi, mà việc đi đến đâu thì do văn phòng (Văn phòng Chính phủ - PV) bố trí. Chứ tôi có biết Thủy là ai đâu? Ai biết mặt mũi anh ta ngang dọc thế nào đâu?

Cũng phải nói rằng, Chính phủ cũng như UBND các cấp đều muốn xây dựng một Nhà nước vì dân, với khẩu hiệu gần dân, gần doanh nghiệp. Nên việc tôi đến trồng cây hay như động thổ, khánh thành ở đâu đó cũng là chuyện bình thường, và thực tế tôi cũng từng đi dự nhiều những buổi lễ lạt kiểu đó.

Có anh doanh nghiệp làm ăn được, có anh trở thành anh hùng, có anh làm ăn đổ vỡ, có anh trở thành tội phạm. Thế chẳng lẽ khi doanh nghiệp ấy trở thành tội phạm lại đi đổ lỗi cho người đi động thổ, khánh thành à? Khi ấy dư luận lại râm ran ông lãnh đạo này, ông lãnh đạo kia có liên quan, ủng hộ chúng. Thực tế có ai biết nó tốt hay xấu?

Trên thực tế, có ông doanh nghiệp còn “nhảy bừa” vào để chụp ảnh với các vị lãnh đạo, cố để có tấm ảnh về trưng lên. Hiện tượng đó ở Việt Nam rất nhiều, tôi cũng đã tránh nhưng khó tránh khỏi.

Như vậy, khi đến trồng cây, ông hoàn toàn không biết Trịnh Nguyên Thuỷ là ai, mà chỉ đến theo giấy mời của UBND TP Hà Nội?

Tôi không nhớ rõ giấy mời lúc ấy là của Ủy ban hay giấy mời của Sở nào. Tôi chỉ biết đến đấy trồng cây là theo lời mời của Hà Nội. Có giấy mời của cơ quan nhà nước tôi mới đến.

Thông thường các vị lãnh đạo đi trồng cây vào dịp đầu xuân, thế ông trồng cây lưu niệm ở trang trại Sơn Thủy vào dịp nào?

Tôi không nhớ rõ trồng năm nào, chỉ nhớ tôi có trồng cây lưu niệm thật ở trang trại Sơn Thủy. Và cái cây đó cũng là trồng vào dịp xuân mới.

Chỉ ủng hộ về ý tưởng

Thưa ông, không chỉ có chuyện trồng cây, bởi chính Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Công Sự từng có văn bản (số 1618, ngày 29/3/2002) truyền đạt ý kiến của ông ủng hộ việc chọn trang trại Sơn Thủy là nơi triển khai dự án về khuyến nông của Bộ NN&PTNT?

Ong Nguyen Cong Tan da trong cay tai Son Thuy
Trang trại Sơn Thủy - nơi ông Nguyễn Công Tạn từng đến trồng cây
Giờ hỏi ông Sự đã ký như thế nào thì thực sự tôi không nhớ. Nhưng tôi nói thật, người lãnh đạo cấp cao không bao giờ đổ lỗi cho anh em khi có chuyện xảy ra.

Về dự án tôi biết chắc chắn rằng, Cục Khuyến nông - Khuyến lâm (Bộ NN&PTNT) và Sở NN&PTNT Hà Nội ủng hộ dự án này, dưới góc độ làm du lịch sinh thái cộng với khuyến nông.

Việc tôi ủng hộ dự án này là ủng hộ ý tưởng, về làm du lịch sinh thái kết hợp với khuyến nông. Vì tôi muốn Hà Nội có nhiều cây xanh, chỗ nào có cây xanh là tôi ủng hộ hết, vì tôi rất đam mê trồng cây. Cho nên chỗ này (trang trại Sơn Thủy - PV) phát triển mô hình sinh thái là tôi ủng hộ để cho con người đô thị gần gũi với thiên nhiên.

Thực tế không chỉ có dự án này, mà tôi đã ủng hộ mấy dự án sinh thái lớn của Hà Nội rồi, như: Dự án về cải tạo đất đê sông Hồng, cái đó là rất khó khăn, nhưng tôi vẫn ủng hộ. Nay dự án hoàn thành, trên trồng hoa dưới làm đường đi, giờ nó trở thành đê sinh thái rất đẹp… Đại để tôi nhớ là như vậy.

Nhưng thưa ông, thực tế Bộ NN&PTNT chỉ làm văn bản gửi UBND TP Hà Nội, chứ không hề gửi văn bản cho Chính phủ để đề nghị ủng hộ dự án trang trại sinh thái Sơn Thủy. Như vậy, ông căn cứ vào đâu để có ý kiến truyền đạt đó?

Cục Khuyến nông - Khuyến lâm, Sở NN&PTNT Hà Nội có đề nghị với tôi, nên tôi mới có ý kiến ủng hộ. Chuyện đó là có thật. Còn chuyện đề nghị bằng miệng (lời nói - PV) hay văn bản thì tôi không nhớ, tôi chỉ biết là có chuyện ấy.

Về thái độ của tôi rất rõ ràng, du lịch sinh thái là ủng hộ. Dự án trang trại Sơn Thủy, bên cạnh du lịch sinh thái còn có khuyến nông. Tôi nhớ, hồi đó nó có nuôi cá rô phi, cá diêu hồng và trồng rất nhiều hoa..., chuyện đó có thật, tôi đã tận mắt chứng kiến. Chính vì thế tôi mới ủng hộ. Thậm chí sau này, nhiều người đã đến đây thăm quan học tập, tổng kết mô hình khuyến nông.

Để lấn chiếm đất, xây dựng trái phép: Địa phương phải chịu trách nhiệm

Nhưng thưa ông, một phần khá lớn đất của trang trại Sơn Thủy là đất lấn chiếm, các công trình thì xây dựng không phép, vì vậy TP Hà Nội đã có rất nhiều văn bản yêu cầu khôi phục lại nguyên trạng. Như thế làm sao lại ủng hộ được?

Việc đất đai, xây dựng của nó thế nào tôi hoàn toàn không biết, chứ nếu biết là như thế thì tôi yêu cầu phải đình chỉ ngay. Vả lại, ở đây thì tôi chỉ ủng hộ về mặt ý tưởng, làm trang trại sinh thái. Còn việc triển khai cụ thể thế nào thì phải làm theo quy định của pháp luật.

Nếu có chuyện lấn chiếm đất thì phải bị thu hồi. Cái này là toàn quyền của địa phương quyết định, chứ tôi có quyết định cấp đất hay thu hồi đất cho nó đâu.

Nhưng từ ý kiến ủng hộ của ông, cộng với việc ông đến đó trồng cây, Trịnh Nguyên Thủy đã lợi dụng để bành trướng, mở rộng trang trại, mà các cơ quan có thẩm quyền của Hà Nội không xử lý được các vi phạm của Thủy?

Giả sử nếu nó lợi dụng cái đấy để làm bậy, thì luật pháp trong tay thì anh phải quản lý chứ sao lại cho nó làm việc đó. Cái này thuộc thẩm quyền của họ (chính quyền Hà Nội - PV), anh phải giám sát chứ. Anh thu hồi hay không là quyền của anh.

Nếu trước năm 2003, dự án thuộc thẩm quyền của Chính phủ, nhưng anh (Hà Nội - PV) có đưa cho tôi đâu? Có trình văn bản nào đâu? Giả sử nếu Hà Nội nói với tôi “thằng” đó lấn chiếm, thì lập tức tôi trả lời cấm ngay. Bởi luật là luật, trách nhiệm và thẩm quyền tất cả đều ghi trong luật rồi.

Không có chuyện người thân góp vốn

Có dư luận cho rằng, người thân của ông góp cổ phần ở trang trại Sơn Thuỷ?

Khi có người thông tin rằng, có người thân của tôi góp cổ phần với Thuỷ, chính tôi đã mắng nó khi nghe được thông tin này. Hôm anh ta mời tôi đến dự tiệc gì đó, tôi đã nói tuyệt đối đừng có hòng…

Tôi khẳng định việc này hoàn toàn bịa đặt 100% và nói với Thuỷ, từ nay tôi không bao giờ gặp anh. Nhiều khi người ta cứ đồn thổi “ông Tạn góp vốn vào mua đất” nơi này, nơi khác, tôi đã khẳng định với mọi người rằng, một xu không có, một mét vuông đất cũng không có.

“Tôi có đến vài lần…”

Thế sau lần ông đến trồng cây “theo lời mời” của Hà Nội, sau đó ông còn có lần nào đến trang trại này nữa không?

Tôi có đến đó vài lần, nhưng chỉ để ăn thôi, vì đi qua đó. Và ăn uống đều phải trả tiền sòng phẳng. Chứ đừng hòng nó cho tôi thứ gì…

Thế còn dư luận về việc Trịnh Nguyên Thủy thường lui tới nhà ông thì sao?

Có thể đã đến nhà tôi vài lần, tôi cũng đã hỏi vợ tôi nhưng tôi không biết Thủy hay là Hoan (Nguyễn Viết Hoan – người cùng góp vốn làm ăn với Thủy ở trang trại Sơn Thủy - PV) đến. Nhưng cũng rất lâu rồi không thấy đến nữa…

Thưa ông, Thủy từng có tiền án về tội buôn bán ma tuý, chẳng lẽ không ai nói với ông về nhân thân của Thủy?

Chẳng ai nói gì với tôi cả. Chứ biết nó có tiền án như vậy thì mình còn đến đó làm gì…

Khi nghe tin “ông trùm sản xuất heroin” Trịnh Nguyên Thủy bị bắt, ông có bất ngờ không?

Tôi có cảm tưởng những trường hợp như vậy đều có thể xảy ra. Vì đồng tiền mà người ta có thể phạm tội, có người biết ngày mai sẽ bị tử hình nhưng vẫn làm. Tôi rất hoan nghênh việc bắt Thủy, vì như vậy đã gỡ được cho bao nhiêu gia đình khỏi phải tan nát vì ma tuý. Tôi nghĩ không chỉ có tên này đâu mà còn rất nhiều tên khác nữa.

Xin cảm ơn ông!

Bá Kiên - Nguyễn Tú (thực hiện)

Việt Báo

Comment :Ông Nguyễn Công Tạn đã trồng cây tại Sơn Thủy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông Nguyễn Công Tạn đã trồng cây tại Sơn Thủy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong Nguyen Cong Tan da trong cay tai Son Thuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông Nguyễn Công Tạn đã trồng cây tại Sơn Thủy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Mr. Nguyen Cong Tan Son planted at Shui
Son Thuy, Hanoi, Nguyen Cong Tan, former Deputy Prime, Trinh Nguyen Thuy Nguyen Cong Tan, government offices, deputy prime minister, medium and small , relating to, interviews, planting trees, farms, support, projects and people
Former Deputy Prime Minister Nguyen Cong Tan, president of the Association is to small and medium enterprises and rural industries, have for TP interview about some issues related to farm Thuy Son ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ