vietbao

Ông Cù Huy Hà Vũ: “Tôi tin chắc là tôi sẽ thành công!”

Ong Cu Huy Ha Vu Toi tin chac la toi se thanh cong
Ông Cù Huy Hà Vũ

Xuất phát từ suynghĩ nào mà ông nộp đơn tự ứng cử vào vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin?

Nói có sách, mách có chứng: Điều 53 Hiến pháp đã quy định, công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội... do đó tôi thấy mình hoàn toàn có quyền ứng cử vào vị trí Bộ trưởng. Vả lại, đây không phải là ý nghĩ nhất thời hồ đồ của tôi, tôi đã có ý định này từ hơn một năm trước. Tôi định đến năm 2007 mới thực hiện. Nhưng sau Đại hội Đảng X, tôi thấy bầu không khí dân chủ được thể hiện bằng việc Đại hội Đảng chấp nhận cho tự ứng cử vào các cơ quan của Đảng và BCH Trung ương, thì tôi cho rằng đó là động thái, một sự khởi đầu tốt để thực hiện tiến trình dân chủ hoá chính trị tại Việt Nam.

Ông đã bắt đầu như thế nào?

Đơn của tôi ghi rất rõ: “Đơn xin tự ứng cử vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin”. Ngay sau khi thảo đơn xong, tôi gửi đến những cơ quan có thẩm quyền xét duyệt nhất như Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Đã có hồi âm từ các cơ quan này chưa thưa ông?

Ngay sáng ngày 8/5 khi tôi gửi đơn đến Văn phòng Chính phủ (tất nhiên qua thư bảo đảm) thì đến chiều tôi nhận được một cú điện thoại từ Văn phòng Chính phủ của một chuyên viên thông báo đã nhận được đơn của tôi.

Còn Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, tôi biết chính Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cũng cho rằng việc tự ứng cử của tôi, lại vào một chức danh cụ thể là không khí sinh hoạt chính trị cần thiết. Ông Lê Quang Bình, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cũng ủng hộ vấn đề của tôi.

Và ông sẽ phải chờ theo đúng quy trình, đó là Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đơn, rồi xin ý kiến Ban bí thư, Bộ Chính trị đồng ý mới được đưa ra Quốc hội. Mà Quốc hội thì đã chuẩn bị nhóm họp. Như vậy có gấp quá không?

Tôi nghĩ là không. Tất cả đều rất công khai, thẳng thắn. Tôi có thể tự ứng cử, Chính phủ cũng có thể lựa chọn một số ứng cử viên khác vào vị trí này (mà đến nay vẫn còn chưa biết chính xác là ai) và chúng tôi có thể tranh luận, đối thoại trước Chính phủ để xem ai có đủ tài trí để xứng đáng nhận trách nhiệm là Bộ trưởng. Vậy chẳng có lý do gì để Thủ tướng từ chối đề nghị của tôi cả.

Nếu tự nhận xét về mình, ông thấy ông có đầy đủ các điều kiện để làm một Bộ trưởng?

Ông Cù Huy Hà Vũ, sinh năm 1957, hiện công tác tại Viện Quan hệ Quốc tế, Bộ Ngoại giao.

Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế nh chính công của Pháp.

Bố của tôi là nhà thơ, nhà cách mạng Cù Huy Cận. Tôi học được ở ông rất nhiều điều, nhất là nhiệt huyết. Còn nếu nói về đức và tài, tôi xin tự khẳng định là tôi thừa đủ. Đảng đã nói là cần phải lựa chọn cán bộ có đức có tài cơ mà, vậy tôi có những điều đó tại sao lại không được lựa chọn? Nếu vậy thì mọi khẩu hiệu mà Đảng đưa ra chỉ là nói suông?

Tại sao ông lại tự ứng cử vào vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin chứ không phải là một Bộ nào khác?

Nhiều người cũng hỏi, tại sao tôi là tiến sỹ Luật mà không ứng cử Bộ trưởng Bộ Tư pháp, hoặc tôi đang làm ở Bộ Ngoại giao thì sao không ứng cử làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao... Tôi tự ứng cử vào vị trí Bộ trưởng bởi nếu trong tất cả mọi sự việc, nếu ta chỉ đứng ngoài với vai trò của một người dân yêu nước, yêu dân tộc thì hiệu quả không đáng là bao. Bảo vệ văn hoá dân tộc, bảo vệ quyền lợi của người dân, bảo vệ những di sản văn hoá mới là quan trọng nhất.

Ông luôn là một trong những người luôn đấu tranh không khoan nhượng với những cái sai trái và đó cũng là một động lực để ông “tham chính”?

Đúng như thế. Sau vụ kiện dừng xây khách sạn trên đồi Vọng Cảnh (Huế) mà tôi là một trong những người “chiến đấu” quyết liệt nhất để bảo vệ di sản này, ý thức “tham chính” của tôi càng trở nên mãnh liệt. Tôi nhận ra rằng, nếu như tôi không tham gia vào một cơ quan hành pháp thì mọi việc làm cũng chỉ như muối bỏ bể. Mà kể ra, vụ dừng xây khách sạn trên đồi Vọng Cảnh đó có dừng lại, mà mình không phải là người có quyền hành pháp cụ thể, chặn đứng những việc làm đó bằng văn bản nhất định thì lúc này lúc kia nó sẽ lại tái diễn.

Nếu ông chính thức nhận chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, việc đầu tiên mà ông sẽ định làm là gì?

Khâu tổ chức nhân sự. Tôi sẽ phải đưa ra khỏi bộ máy, thuyên chuyển những cán bộ yếu kém thậm chí biến chất và bổ sung vào đó là đội ngũ cán bộ giỏi.

Vậy ông có lường trước được việc ông sẽ bị những đòn đánh của cơ chế quan liêu, bảo thủ quật lại không?

Ong Cu Huy Ha Vu Toi tin chac la toi se thanh cong
Không trúng cử lần này, năm sau tôi lại tự ứng cử tiếp.

Tôi cũng đã lường được điều này. Ví dụ tôi muốn xử lý cách chức một vị thứ trưởng chẳng hạn nếu vị thứ trưởng này bất tài, chắc chắn tôi sẽ phải thực hiện qua rất nhiều bước tiến hành thủ tục, rồi phải xin ý kiến Ban Bí thư này nọ… Có khi chưa xử lý được thì họ đã xử lý mình trước rồi.

Tôi biết tôi sẽ gặp phải những khó khăn gì, nhưng tôi hy vọng sẽ được tranh luận với bất kỳ ai, bất kỳ người nào nếu như ông ta (chỉ những người lãnh đạo cao cấp) bảo việc làm của tôi là sai, những chứng cứ tôi đưa ra là không đúng. Tôi sẽ trình lên Thủ tướng cách thức xử lý của tôi, nếu Thủ tướng lại bênh họ tôi sẽ khiếu nại lên Ban Bí thư và Bộ Chính trị, nếu cũng không ổn, tôi sẽ đưa ra Quốc hội.

Nếu cũng tiếp tục không ổn thì sao?

Có nghĩa sẽ có 2 điều. Hoặc là cả guồng máy chính trị đều không còn đủ sức đương đầu với những điều tồi tệ. Hoặc là tôi bất lực.

Vì sao sinh ra trong một gia đình cách mạng ông lại không vào Đảng?

Không phải là tôi không muốn vào. Tôi đã từng có lần muốn vào, đã học cảm tỉnh Đảng đã chuẩn bị được kết nạp. Nhưng có lần ông Bí thư Đảng uỷ đã giải thích với tôi một điều mà tôi cho rằng không đúng về Đảng cộng sản có phải là đội tiên phong của giai cấp công nhân hay không, ông ấy đập bàn và mắng tôi. Sau đó tôi không nhận được quyết định kết nạp nữa. Từ đó tôi không bao giờ viết đơn xin vào Đảng lần thứ hai. Tính cách của tôi là vậy, rất quyết liệt.

Ông có nghĩ rằng đó là một quyết định sai lầm?

Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ có Đảng mới là vì dân, vì nước. Tất cả những ai có tâm huyết với đất nước đều có mục đích giống mục đích của Đảng, chỉ có mỗi điều họ không thích vào Đảng. Vậy thôi. Chưa bao giờ tôi nghĩ đó là một quyết định sai lầm cả.

Cho đến thời điểm này, sau khi gửi đơn, ông có được nhiều người ủng hộ không?

Thật là tuyệt vời. Tất cả bạn bè của tôi khi biết tin này đều nhiệt liệt ủng hộ. Ngay cả một số vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước cũng chia sẻ và ủng hộ tôi. Tôi nghĩ không khí dân chủ như vậy là rất cần thiết. Và tôi là một trong những người đi tiên phong đột phá vào cái đó.

Còn gia đình?

Vợ tôi cũng rất ủng hộ tôi. Cô ấy là luật sư và cùng với tôi nghiên cứu đơn của tôi cũng như các văn bản luật rất kỹ trước khi gửi.

Nếu vì một lý do nào đó ông không trúng cử?

Vì lý do gì chứ? Dốt nát à, chắc chắn là không, phản dân hại nước à, lại càng không, vậy thì chẳng có lý do gì để từ chối. Có chăng là không khí dân chủ như thế còn quá ít ở Việt Nam và người dân cũng như các quan chức dễ bị “sốc”. Không trúng cử lần này, năm sau tôi lại tự ứng cử tiếp. Tôi tin việc mình làm là có lý. Và tôi sẽ không lùi bước.

Minh Quang - Đinh Hương

Việt Báo
Comment :Ông Cù Huy Hà Vũ: “Tôi tin chắc là tôi sẽ thành công!”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông Cù Huy Hà Vũ: “Tôi tin chắc là tôi sẽ thành công!” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong Cu Huy Ha Vu Toi tin chac la toi se thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông Cù Huy Hà Vũ: “Tôi tin chắc là tôi sẽ thành công!” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Mr. Cu Huy Ha Vu: "I am confident that I will succeed!"
Mr. Cu Huy Ha Vu, the State Department, the Minister of Culture - Information on the location, the Secretary, not is, derived from, qualifying, my, parliament, government, sure, sure, party
From suynghi which he applied himself for election to the position the Minister of Culture - Information? .
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.