vietbao

Ở nơi "ai cũng có cơm ăn, ai cũng được học hành"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ở Nông trường Sông Hậu, đã phổ cập tiểu học và xóa mù chữ từ năm 1985. Người người quần tụ ở mảnh đất này vì được chăm lo từ miếng cơm ăn, mảnh áo mặc.

Không chỉ đơn thuần phát triển kinh tế, NTSH còn là một điển hình trong việc đầu tư chiều sâu xây dựng và phát triển con người - coi đây là động lực quan trọng của quá trình phát triển. Ngay từ những năm đầu còn đứng trước bao khó khăn, Nông trường đã xác định quan điểm: một nông trường giàu mạnh phải hội đủ hai tiêu chuẩn cơ bản: từng hộ dân và mỗi thành viên của nông trường phải có được một cuộc sống không chỉ ấm no, giàu mạnh về vật chất mà còn phải được thụ hưởng ngày càng cao và đầy đủ hơn về đời sống văn hóa - tinh thần.

Phổ cập tiểu học từ 1985

Về giáo dục: Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Phải lo cho dân ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, trong điều kiện phải đương đầu với khó khăn thử thách, với quan điểm tất cả vì con người, tất cả cho con người, Ban Giám đốc Nông trường, đứng đầu là cố Giám đốc Trần Ngọc Hoằng đã chỉ đạo: “dù sản xuất còn gặp khó khăn thiếu thốn đến đâu nhưng việc học hành của con em cán bộ công nhân viên và nông trường viên không thể thiếu được”.

O noi "ai cung co com an, ai cung duoc hoc hanh"
Thư viện khang trang dành cho con em Nông trường Sông Hậu. Ảnh: CTV.

Bằng nguồn vốn được trích từ phúc lợi của Nông trường, 9 điểm trường các cấp lần lượt được đầu tư xây dựng theo các tuyến kênh trên khắp Nông trường với tổng số 3. 500 học sinh và đội ngũ giáo viên các cấp gồm 180 người.

Cơ sở vật chất phục vụ học tập từ trường lớp, bàn ghế, dụng cụ giảng dạy - học tập, đến lương và các chế độ cho đội ngũ thầy cô giáo đều do Nông trường tự trả. Có lẽ từ trước đến nay, NTSH là đơn vị duy nhất trong khối nông trường của cả nước có một hệ thống giáo dục hoàn chỉnh từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, cũng là nơi duy nhất bao cấp toàn bộ chi phí cho công tác giáo dục - đào tạo.

Con em của Nông trường đi học, phụ huynh không phải đóng góp bất kỳ một khoản chi phí nào trong suốt quá trình từ nhà trẻ, mẫu giáo tới khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Các cháu học giỏi còn được Nông trường cấp gạo đủ ăn hàng tháng.

Nếu được tuyển vào trường chuyên hoặc cao đẳng, đại học, tùy theo kết quả học tập, bằng quỹ “Khuyến khích phát triển tài năng trẻ”, Nông trường cấp học bổng từ 100 - 200 ngàn đồng và 15 kg gạo/tháng/em.

Đội ngũ giáo viên, bên cạnh được hưởng mức lương bình quân cao gấp 2,5 lần mức lương của ngành giáo dục, còn được Nông trường cấp đủ chế độ gạo hàng tháng cho giáo viên và 2 người con của họ. Những giáo viên có học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia đều được Nông trường khuyến khích vật chất tương ứng với kết quả giảng dạy.

Giáo viên tình nguyện đến dạy học tại Nông trường đều được cấp nhà ở, 1.000 m2 đất thổ cư và được cấp đất canh tác theo khả năng lao động để nâng cao mức sống, còn được Nông trường hỗ trợ thêm một phần lương và các chế độ khen thưởng (kinh phí bổ sung cho hoạt động giáo dục bình quân mỗi năm trên 1 tỷ đồng). Bằng cơ chế khuyến học, khuyến dạy thiết thực đó, số trẻ vào lớp 1, lên cấp 2 và 3 của Nông trường đều đạt tỷ lệ 100%.

Năm 1985, Nông trường đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập tiểu học và và chống mù chữ. Năm 1987, Nông trường đã hoàn thành quốc gia về giáo dục phổ cập bậc tiểu học. Năm 1999 đến nay tiếp tục được công nhận đạt chuẩn về phổ cập bậc trung học cơ sở, là trường tiên tiến xuất sắc được sở Giáo dục Cần Thơ chọn làm điểm, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục đào tạo tặng bằng khen.

Hai năm liền (2000-2001), Nông trường được công nhận đạt tiêu chuẩn phổ cập trung học cơ sở (trong khi chỉ tiêu mà Bộ GD-ĐT đề ra cho cả nước là phấn đấu đến năm 2005 phải đạt được tiêu chuẩn này).

Hội khuyến học NTSH cũng được thành lập rất sớm (năm 2000), trở thành cơ sở lớn nhất nước nhờ 100% những người có con đang trong độ tuổi học phổ thông tham gia hội Khuyến học với hàng ngàn hội viên; được hội Khuyến học Trung ương đánh giá là đơn vị có phong trào khuyến học tốt nhất nước. Năm 2003, trường Mẫu giáo Dân lập của Nông trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Nhiều năm liền, học sinh các cấp học của Nông trường đều thi đỗ tốt nghiệp 100%; cũng là nơi được đánh giá thực hiện chương trình Wind thành công, được nhiều tổ chức của các nước trên thế giới tìm đến nghiên cứu, học tập v.v… Với những thành tích đó, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh đã quyết định chọn NTSH là điểm xây dựng “Trung tâm giáo dục cộng đồng” của tỉnh Cần Thơ.

Về văn hóa: Song song với sự nghiệp giáo dục đào tạo, Đảng ủy và ban Giám đốc NTSH cũng đặc biệt quan tâm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho CB- CNV và nông trường viên.

Những năm qua, Nông trường đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng xây dựng Đài truyền thanh phát sóng FM, 3 thư viện có phòng đọc sách được trang bị đúng tiêu chuẩn với trên 20.000 đầu sách.

O noi "ai cung co com an, ai cung duoc hoc hanh"
Kho chứa lúa những ngày đầu ở Nông trường Sông Hậu chỉ lợp giấy dầu. Ảnh: CTV.

Hệ thống thiết chế văn hóa của Nông trường gồm có Nhà văn hóa có sức chứa 500 chỗ ngồi, sân vận động, hội trường v.v… là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao với các hình thức đa dạng, phong phú như các hội diễn văn nghệ, hội thao, hội thi “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, tổ chức các lớp nữ công gia chánh, những cuộc thi tìm hiểu truyền thống cách mạng, truyền thống nông trường… với 9 đội văn nghệ, 8 đội lân, 9 đội bóng đá, 9 đội bóng chuyền, 4 câu lạc bộ võ thuật….

Kinh phí cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hàng năm lên tới gần 400 triệu đồng.

Từ năm 1998 đến nay, Nông trường liên tục giữ vững danh hiệu là “Nông trường văn hóa”. Ngày 27/7/1999, nhân dịp về thăm NTSH, đồng chí Nguyễn Phú Trọng (nay là đương kim Chủ tịch Quốc hội - NV) đã nhận xét: “Đây chẳng những là một mô hình làm ăn kinh tế giỏi mà còn là một địa chỉ văn hóa rất hay, quan tâm chăm lo cho con người, vì sự nghiệp phát triển lâu dài của nông trường, của đất nước”.

Về y tế: Trạm xá Nông trường có 20 giường bệnh, có đủ y, bác sĩ và được Nông trường tự trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Mọi thành viên của Nông trường, bất kể cán bộ, công nhân viên và nhân dân khi đến khám và chữa bệnh đều không mất tiền viện phí. Những gia đình, cá nhân nào khó khăn đều được Nông trường hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ tiền mua thuốc chữa bệnh.

Những trường hợp bệnh nặng hoặc cấp cứu được Nông trường tạo điều kiện về kinh phí và phương tiện để chuyển lên tuyến trên.

Liên tục là "Đảng bộ trong sạch vững mạnh"

Công tác xây dựng Đảng: Từ 1 đảng viên duy nhất (cố Giám đốc Trần Ngọc Hoằng - NV), đến nay NTSH đã có một Đảng bộ với 9 chi bộ, gồm 70 đảng viên. Hàng năm đảng bộ đều tổ chức cho quần chúng đi học lớp cảm tình đảng và kết nạp thêm đảng viên mới.

Đảng bộ Nông trường luôn chăm lo giáo dục chính trị, lãnh đạo chính trị - tư tưởng, bồi dưỡng ý thức tự lực, tự cường đến từng cán bộ, đảng viên và quần chúng; thường xuyên coi trọng việc quản lý, rèn luyện cán bộ, đảng viên và quần chúng, thông qua các phong trào hành động cách mạng của quần chúng, phát hiện, bồi dưỡng và tạo nguồn phát triển đảng.

Đảng bộ Nông trường luôn chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cốt cán đi đôi với chăm lo xây dựng bộ máy quản quản lý gọn nhẹ, có đủ phẩm chất và năng lực, bảo đảm đi kịp với yêu cầu xây dựng, phát triển của Nông trường và hội nhập vào xu thế phát triển chung của đất nước.

O noi "ai cung co com an, ai cung duoc hoc hanh"

Vào các dịp lễ tết, cố giám đốc Trần Ngọc Hoằng luôn thay mặt lãnh đạo nông trường tặng quà cho các nông trường viên sản xuất giỏi, dạy con ngoan (tiền mua quà lấy từ nguồn quỹ công đoàn mà nay bị gọi là "quỹ đen"). Ảnh: CTV.

Cùng với việc củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, Đảng bộ cũng đồng thời chú trọng củng cố, phát huy vai trò các đoàn thể chính trị - xã hội, động viên khơi dậy các phong trào cách mạng của quần chúng, tạo sự chuyển biến mọi mặt trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nông trường.

Những thành quả mà NTSH đạt được trong những năm qua là kết quả của ý chí cách mạng và nhiệt tình làm giàu cho tập thể trong thời kỳ đổi mới, luôn gắn liền với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ và sự quản lý, tổ chức thực hiện đầy sáng tạo của Ban Giám đốc Nông trường.

Bài học mấu chốt được rút ra trong quá trình xây dựng và phát triển của Nông trường là Đảng ủy và Ban giám đốc Nông trường luôn gắn chặt công tác giáo dục chính trị tư tưởng với công tác tổ chức và cán bộ, trở thành phương châm xuyên suốt trong nhận thức và hành động của toàn Nông trường.

Liên tục năm nào Đảng bộ NTSH cũng đều được công nhận là “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, toàn bộ đảng viên đều gương mẫu phấn đấu tốt, không có đảng viên nào bị kỷ luật khai trừ.

Xây dựng các đoàn thể chính trị - xã hội: Cùng với công tác xây dựng Đảng, NTSH cũng là đơn vị điển hình trong công tác xây dựng và phát huy vai trò của các đoàn thể quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình. Nông trường có đầy đủ các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội khác như đoàn thanh niên với 700 đoàn viên TNCS; 850 Hội viên hội Liên hiệp Thanh niên, 1.553 đoàn viên Công đoàn, 1.143 Hội viên hội Liên hiệp Phụ nữ, 1762 hội viên hội Nông dân, 118 hội viên hội Cựu chiến binh, 703 Hội viên hội người Cao tuổi… bình quân mỗi hộ CB-CNV và nông trường viên tham gia từ 2 đến 3 tổ chức đoàn thể.

Các tổ chức đoàn thể của Nông trường đã thu hút hàng ngàn người lao động vào các hoạt động, các phong trào thi đua sáng tạo trong sản xuất - kinh doanh, xây dựng nếp sống văn minh và gia đình văn hóa mới; trở thành nơi tuyên truyền về chủ trương đường lối, phổ biến kiến thức về đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội với trên 20 loại hình sinh hoạt, học tập thường xuyên, sôi nổi và thiết thực trong Nông trường.

Nhờ hoạt động tích cực và hiệu quả, hầu hết các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của Nông trường đều được cấp Trung ương và Tỉnh Hội khen thưởng, nhiều tổ chức và đoàn thể liên tục được tặng cờ thi đua xuất sắc.

Định kỳ hàng tháng, mỗi cán bộ, công nhân viên, đảng viên đều có bản kiểm điểm cá nhân tự phê bình về các mặt công việc, phẩm chất đạo đức… tự đánh giá, xếp loại; tiếp đó được đưa ra tập thể nơi công tác góp ý, nhận xét rồi chuyển lên Hội đồng thi đua cấp Nông trường bình xét, cuối cùng được trình lên Ban Giám đốc quyết định để nhận lương.

Kết quả công tác, tu dưỡng hàng tháng đồng thời là căn cứ để xét thi đua khen thưởng vào cuối mỗi quý và cả năm.

Đặc biệt, từ rất sớm, NTSH cũng là nơi đưa ra thuật ngữ “công nhân nông nghiệp”, xây dựng và triển khai rất thành công mô hình này mà nội dung cơ bản của nó là: những gia đình nông trường viên trong 3 năm liền đạt các danh hiệu “Gia đình văn hóa mới”, “Nông dân sản xuất giỏi”, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất hiệu quả, có trang thiết bị sản xuất tốt; có ý thức chính trị vững vàng, tham gia đầy đủ và tích cực các phong trào đoàn, hội v.v… sẽ được các đơn vị cơ sở đề xuất, được nông trường bình xét là “Công nhân nông nghiệp”.

Hộ nông trường viên và cá nhân khi đạt được danh hiệu này, sẽ được Nông trường mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động và được cấp giấy chững nhận sử dụng đất ở lâu dài theo Luật Đất đai, cùng với các quyền lợi khác.

Mô hình độc đáo này đã thực sự thu hút các hộ nông trường viên, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, nhờ đó trong tổng số 1.553 đoàn viên Công đoàn của toàn Nông trường, đến nay đã có 1.073 người (chiếm gần 70 %) đã trở thành công nhân nông nghiệp.

O noi "ai cung co com an, ai cung duoc hoc hanh"

Bảo quản lúa bằng hệ thống kho chứa tiên tiến khi nông trường đã có "của ăn, của để". Ảnh: CTV.

Ba mươi năm, vượt lên chồng chất những khó khăn, thử thách, Nông trường đã tạo dựng được những thành quả rất đáng trân trọng, đúng như nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười khi về thăm NTSH (ngày 3/1/1996) đã đánh giá: “… Nông Trường Sông Hậu thật sự trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, trung tâm khoa học cộng nghệ, trung tâm văn hóa - xã hội trên địa bàn, làm đòn xeo đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, từng bước tiến lên chủ nghĩa xã hội…”.

Với những thành tích đạt được trong chặng đường tiếp theo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, năm 1999, NTSH được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động lần thứ 2.

Bà Trần Ngọc Sương - người nữ giám đốc có công lớn trong việc đưa NTSH trở thành đơn vị Anh hùng lần thứ hai, ngoài vinh dự được tặng thưởng nguyên bộ Huân chương Lao động Nhất, Nhì, Ba, đã được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động; trở thành một trong số những nữ anh hùng hiếm hoi trong lĩnh vực kinh tế (ngành Nông nghiệp) thời kỳ đổi mới.

Năm 2002, tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức tại Singapore, với tư cách là người tham gia chính thức Diễn đàn, Giám đốc, Anh hùng Lao động Trần Ngọc Sương phát biểu: “ …Đón nhận vinh dự này , tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc bởi cuộc sống ấm no của một cộng đồng dân cư 10 ngàn người, rồi lên đến 15 ngàn người quần tụ trên mảnh đất này. Nếu so về qui mô của hoạt động sản xuất kinh doanh, quả là không thể sánh với doanh nhân ở một số cường quốc tham gia cuộc bình chọn này. Nhưng nếu tính về mối liên hệ và sự ảnh hưởng tới cộng đồng, rõ là họ không thể bì kịp, bởi Nông Trường Sông Hậu là mô hình của định hướng phát triển vì lợi ích của cộng đồng…” .

(còn tiếp)

 • Triều Hải Quỳnh (tác giả là tiến sỹ ngành Truyền thông đại chúng, hiện là Biên tập viên Tạp chí Cộng sản. Những nội dung trong loạt bài này trích từ nghiên cứu năm 2008 của tác giả)
Việt Báo
Comment :Ở nơi "ai cũng có cơm ăn, ai cũng được học hành"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ở nơi "ai cũng có cơm ăn, ai cũng được học hành" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết O noi ai cung co com an ai cung duoc hoc hanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ở nơi "ai cũng có cơm ăn, ai cũng được học hành" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
in which "everyone has something to eat, everyone to education"
Song Hau, Tran Ngoc Hoang, in agriculture, construction, Labor Hero, board of directors, is recognized, the activities, employees, agricultural, education, organization, culture, politics, years
In Song Hau Farm, has universal primary education and literacy since 1985. The people gathering in this land because the pieces to take care of food, piece of clothing ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ