vietbao

Nút giao thông Thanh Xuân: Có dấu hiệu “chạy” quy hoạch?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nut giao thong Thanh Xuan Co dau hieu chay quy hoach
Công tác GPMB ở đường vành đai 3 vẫn đang được gấp rút tiến hành
Dự án xây dựng nút giao thông Thanh Xuân trên đường vành đai 3 Hà Nội là một trong những dự án lớn của Thủ đô. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang được gấp rút tiến hành.

Tuy nhiên, 250 hộ dân tại 3 tổ dân phố của phường Thanh Xuân Trung đang rất bức xúc vì không hiểu tại sao, nút giao thông này lại được xây dựng theo kiểu rất lạ mắt: hai góc to và hai góc bé. Đây là sự cách tân trong thiết kế giao thông nội đô, hay là đã có sự bất minh trong dự án này…?

Những thắc mắc không hề vô lý

Ngày 30-7-2006, Ban Biên tập Báo Đầu tư đã nhận được Đơn đề nghị của đại diện 250 hộ dân tại 3 tổ dân phố 56, 57 và 58 phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về những thắc mắc xung quanh việc GPMB phục vụ Dự án xây dựng nút giao thông Thanh Xuân. Có nhiều nội dung được nêu trong lá đơn đó, nhưng tựu trung, những thắc mắc của các hộ dân nơi đây toát lên một điều: thông tin mà họ được cung cấp rất mập mờ.

Tháng 7-2003, các hộ dân nơi đây được yêu cầu kê khai đất để phục vụ công tác di dời, GPMB cho Dự án xây dựng nút giao thông Thanh Xuân với chỉ giới đỏ tiếp giáp đường vành đai 3 Hà Nội theo quy hoạch của Thành phố Hà Nội tới năm 2020. Tài liệu được phát cho người dân bao gồm nhiều văn bản khác nhau, trong đó có bản đồ chi tiết nút giao Thanh Xuân và hồ sơ thiết kế nút giao đó.

Không cần phải có kiến thức về quy hoạch, về năng lực thẩm mỹ của ngành kiến trúc hay kiến thức về vận tải và giao thông đô thị, những người dân cũng có thể phát hiện ra ngay rằng, đường vành đai 3 được thiết kế có sự chênh lệch rất lớn: chiều đi từ Hà Nội đến Hà Đông chỉ bằng 1/3 chiều ngược lại.

Với thiết kế “lệch” như thế, 2/4 góc của nút giao sẽ có diện tích cần phải GPMB lớn gấp nhiều lần phần đối diện và vì thế, người dân nơi đây cho rằng, đáng lẽ họ sẽ không phải di dời, nếu cơ quan lập quy hoạch và nhà thiết kế xây dựng một nút giao cân bằng như vẫn thường thấy ở khắp nơi.

Đơn thư khiếu nại được gửi đi khắp các cơ quan có liên quan, từ UBND Thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đến Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT)… Cuối cùng, nhận ra sự lệch bất thường đó, ngày 26-8-2003, Bộ GTVT và UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản số 401/TB-UB-BGTVT kết luận: “Giao cho Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông - vận tải (TEDI) điều chỉnh nút giao thông Thanh Xuân theo hướng thiết kế hoàn chỉnh cân đối 4 góc của nút, thỏa thuận với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, sớm trình Bộ quyết định”.

Vậy là, đề nghị của người dân đã được cơ quan có thẩm quyền biết đến và ra những quyết định cần thiết. Dù vất vả, nhưng những người dân nơi đây rất yên tâm về một sự công bằng đã và sẽ được thực hiện.

Lệch vẫn hoàn lệch

Sau khoảng 3 năm, kể từ cái ngày mà người dân ở đây nhận thấy “sự công bằng được tái lập”, đầu tháng 6-2006, các hộ dân trên lại nhận được yêu cầu kiểm kê đất ở, tài sản trên đất để chuẩn bị giải tỏa và hoàn thành công tác di dân trong tháng 9-2006. Điều đáng nói là, danh sách những hộ dân nằm trong diện giải tỏa theo phương án “lệch” trước đây… vẫn y nguyên.

Sự bất biến của số hộ dân phải di dời cũng đồng nghĩa với diện tích sẽ được giải tỏa là bất biến, và ai cũng có thể hiểu rằng, đã không có bất kỳ sự thay đổi, chỉnh sửa nào cả. Hay nói đúng hơn, sau những nỗ lực của người dân, ý kiến kết luận của các cơ quan hữu trách, nghiên cứu của cơ quan quy hoạch và thiết kế, nút giao Thanh Xuân… vẫn lệch như cũ. Tuy nhiên, theo những thông tin riêng mà phóng viên Báo Đầu tư có được, nút giao Thanh Xuân sẽ vẫn xây cân bốn góc cắt, chỉ có GPMB là lệch mà thôi.

Theo đơn thư kiến nghị mà các hộ dân nơi đây gửi Ban Biên tập Báo Đầu tư, thì sự “nguyễn y vân” đã là quá thể, nhưng phía cơ quan thực hiện công tác GPMB (Ban quản lý Dự án Thăng Long - Bộ GTVT) còn quá thể hơn, khi định lừa dân bằng cách cắt đuôi văn bản nọ ghép vào đầu văn bản kia.

Ông Nguyễn Đức Tảo (số nhà 42 ngõ 335 đường Nguyễn Trãi) cho biết: “Cán bộ của Ban quản lý Dự án Thăng Long đưa tài liệu cho các hộ dân, nhưng lại ghép tờ cuối cùng của văn bản số 401 của Bộ GTVT và UBND Thành phố Hà Nội vào sau Công văn số 406/QHKT/P1 để đánh lừa dân, coi như không có sự chỉ đạo thay đổi nào hết trong quá trình thực hiện dự án”.

Ngay sau khi sự bất thường đó bị các hộ dân phát hiện, các cán bộ của Ban quản lý Dự án Thăng Long cho rằng, đó là “lỗi của văn thư khi phô tô tài liệu” (!?).

Ngày 18-8-2006, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Hải Đông, Trưởng phòng quản lý Dự án 3, người trực tiếp phụ trách vấn đề này của Ban quản lý Dự án Thăng Long. Ông Đông cho rằng, Ban quản lý Dự án Thăng Long hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật và theo sự chỉ đạo của cấp trên trong việc thực hiện công tác kiểm đếm để di dân phục vụ cho dự án này. Vậy “cấp trên” là ai? Ông Đông giải thích, “cấp trên” là Bộ GTVT và UBND Thành phố Hà Nội.

Theo thông tin mà ông Đông cung cấp, “cấp trên” đã quyết định đường vành đai 3 của Hà Nội sẽ được tiến hành xây dựng theo hai giai đoạn: giai đoạn I là xây dựng cầu vượt trực thông, giai đoạn II là xây dựng cầu vượt liên thông. Vì thế, công tác GPMB được Ban quản lý Dự án Thăng Long tiến hành là phù hợp với quy hoạch trên.

Đây là thông tin hoàn toàn mới, nếu so với những thông tin mà 250 hộ dân phường Thanh Xuân Trung đã nhận được và cung cấp cho phóng viên Báo Đầu tư. Vì thế, sự nghi hoặc của những người dân nơi đây về sự mập mờ, khi úp khi mở trong việc cung cấp thông tin cho người bị tác động bởi dự án là hoàn toàn có cơ sở.

Trả lời câu hỏi, tại sao lại có phương án xây dựng nút giao thông “lệch” lạ kỳ như vậy, có tiến hành cân chỉnh hay không và cân chỉnh theo hướng nào, ông Đông cho rằng, đó là quyết định của cấp có thẩm quyền. Mặc dù vậy, hiện tại, công tác GPMB vẫn đang được thực hiện theo phương án “lệch”.

Có dấu hiệu “chạy” quy hoạch?

Người trực tiếp thựïc hiện công tác kiểm đếm để hoàn tất công việc di dân hoàn toàn thụ động theo “lệnh của cấp trên”. Vậy những người được coi là “cấp trên” thì am hiểu vấn đề này ở mức nào?

Trao đổi với chúng tôi, ngày 12-8-2006, các ông Lê Anh Đào (nhà 24/335 đường Nguyễn Trãi), ông Đinh Mạnh Thiện (18/335 đường Nguyễn Trãi), bà Phạm Thị Diên (333 đường Nguyễn Trãi), đại diện cho hộ dân phải di dời của 3 tổ dân phố thuộc phường Thanh Xuân Trung cho biết, tại buổi trao đổi ngày 27-7-2006, hầu hết các cán bộ của Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đều không biết rằng, đã từng có văn bản số 401. Thậm chí, ông Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội còn phải xin các hộ dân được phô tô văn bản đó… để nghiên cứu (!).

Có thể thấy ngay rằng, chắc chắn các cán bộ của Thủ đô không thể quan liêu tới mức không cần chuẩn bị tài liệu để làm việc với dân. Vì thế, có hai khả năng có thể đã xảy ra. Một là, cấp dưới đã giấu đi văn bản số 401 đó. Hai là, ngay sau khi lãnh đạo Bộ GTVT và UBND Thành phố đưa ra bản “kết luận” đó cho phải phép, họ đã cùng nhau quên luôn. Tuy nhiên, giả thiết tất cả cùng nhau quên bản kết luận số 401 đó có vẻ rất vô lý. Và cũng chẳng có lý chút nào khi nhân viên văn phòng của Ban quản lý Dự án Thăng Long bao biện rằng, họ đã nhầm khi đóng tờ cuối của văn bản nọ vào đầu của văn bản kia.

Vậy thì làm sao và ai có thể đưa ra được lời giải thích về sự vô hiệu của một văn bản quan trọng đến vậy? Và vì thế, rất có thể, 250 hộ dân đã có lý khi cho rằng, sự lệch lạc đến kinh ngạc của một công trình giao thông tại cửa ngõ Thủ đô là kết quả của việc… “chạy” quy hoạch.

Sự nghi hoặc của người dân nơi đây có lẽ xuất phát từ một thực tế là, sau khi làm “lệch” góc của nút giao thông thì nhà của một ông nguyên là Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và nhà một bà là nguyên Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và rất nhiều nhà của những người “đi xe hơi biển xanh” tại khu vực sẽ ra mặt đường. Nghĩa là, hàng loạt nhà đang trong ngõ hẻm, sau một đêm hoàn thành quy hoạch bỗng… chạy ra mặt đường.

Có lẽ, không cần phải nói thêm một lời nào về những lợi ích của “nền kinh tế mặt tiền”. Không thể có sự tình cờ. Có lẽ ai đó đã biết và chắc chắn biết được rằng, sẽ có một công trình được xây dựng lệch ở đây, vì thế đã đầu tư vào bất động sản ở một nơi không ai ngờ đến như vậy. Những nghi ngờ trên càng có lý hơn, khi mà tất cả cùng nhau ém nhẹm chuyện nắn chỉnh hình hài của nút giao thông.

Bất ngờ là, ngay cả Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cũng có những ý kiến... rất lạ. Ngày 18-8-2006, cơ quan này đã có văn bản số 1336/QHKT-P1 kiến nghị thực hiện xây dựng nút giao này theo "phương án cân", nhưng phân kỳ nên giai đoạn đầu… tạm lệch. Sự lệch đó sẽ được duy trì cho tới khi các khu nhà cao tầng ở Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam… được đầu tư cải tạo và xây dựng lại.

Không chỉ nghi hoặc về việc “chạy” quy hoạch của một số cá nhân có chức quyền tại địa phương, những người dân quanh khu vực này có lẽ đã rất bức xúc khi biết rằng, một cơ quan xuất nhập khẩu và một tổng công ty xây dựng khá nổi tiếng của Bộ Xây dựng đã có dự án xây dựng những tòa nhà cao tầng vào chỗ giải phóng mặt bằng “thừa” ra sau khi nút giao thông Thanh Xuân hoàn thành.

Vì thế, dư luận đang đặt câu hỏi: những nghi ngờ của 250 hộ dân trên là có cơ sở hay không? Nút giao thông Thanh Xuân sẽ được xây dựng như thế nào? Ai là người có thể giải đáp được những nghi ngờ đó và quan trọng hơn, sau khi đưa ra những lời giải đáp, liệu những kết luận ấy có bị quên như văn bản số 401 hay không?

Theo Đầu tư

Comment :Nút giao thông Thanh Xuân: Có dấu hiệu “chạy” quy hoạch?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nút giao thông Thanh Xuân: Có dấu hiệu “chạy” quy hoạch? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nut giao thong Thanh Xuan Co dau hieu chay quy hoach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nút giao thông Thanh Xuân: Có dấu hiệu “chạy” quy hoạch? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
traffic Thanh Xuan: Evidence of "running" of planning?
Thanh Xuan, Ministry of Transport, People's Committee, Thanh Xuan Trung, Department Regulations, the Thang Long Project management, site clearance work, construction projects, Hanoi, traffic, ring road, Nguyen Trai Street, Alert investment, planning, deviation
Project construction traffic Thanh Xuan on the third ring road of Hanoi is one of the major project of the Capital. The work of clearance (clearance) is being carried out urgently ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ