vietbao

Nối liền đường hầm xuyên đèo Hải Vân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van

Ông Kim, giám đốc dự án liên danh Dong Ah - Sông Đà (thứ ba từ phải sang), chứng kiến cái bắt tay lịch sử giữa hai nhánh hầm nam - bắc của kỹ sư Hoàng Sỹ Hải - phó giám đốc dự án (phải) và kỹ sư Nguyễn Vũ Anh Tú - giám đốc dự án - sau khi thông toàn bộ hầm chính lúc 11g05 ngày 30-10-2003. (Ảnh tư liệu)

TTCN - Đúng 8g45 ngày 7-11-2003, tại lý trình 5+020, các quan chức cao cấp của Chính phủ, Bộ GTVT và hai địa phương cận kề là TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ấn sáu nút điện tử để nổ mìn phá vỡ bức tường đá cuối cùng, chính thức thông tuyến toàn bộ công trình xây dựng hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân.

Sau 36 tháng miệt mài thi công trên công trường đường hầm ngột ngạt, đầy bụi mù trong cái nóng như nung và rét đến buốt da của thời tiết khắc nghiệt miền Trung, hơn 1.000 kỹ sư, công nhân - những người lính xuyên sơn - của hai nhà thầu liên danh Hazama - Cienco 6 và Dong Ah - Sông Đà đã hoàn thành việc thi công công trình hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân - một trong 30 hầm đường bộ lớn trên thế giới.

Với chiều dài 6.247m, rộng 11,9m, bán kính vòm 7,5m, hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân được xem là hầm đường bộ hiện đại và dài nhất Đông Nam Á.

Công trình hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân, được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2005, sẽ giải quyết những khó khăn về trắc trở giao thông trên hành trình Bắc - Nam; rút ngắn đoạn đường đèo dài 21km với một giờ vượt đèo xuống còn 1/3 chiều dài và 1/6 thời gian; giải tỏa nỗi ám ảnh về tai nạn giao thông trên con đèo dài và nguy hiểm nhất VN.

Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van
Liên danh Hazama - Cienco 6 phá đá mở đường để bắt đầu đào cửa hầm phía Bắc(10-12-2000)
Và hơn thế nữa, là điểm nhấn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân chính là huyết mạch giao thông chính của tuyến hành lang kinh tế đông - tây.

Một huyền thoại đã bắt đầu như thế...

10g25 ngày 27-8-2000: tại phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát lệnh khởi công xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hải Vân. Đầu tháng 2-2001, liên danh Hazama (Nhật Bản) - Cienco 6 (Bộ Giao thông vận tải) bắt đầu đào đường hầm xuyên qua đèo Hải Vân đoạn phía bắc; và cuối tháng 4-2001, liên danh Công ty xây dựng Dong Ah (Hàn Quốc) - Tổng công ty Sông Đà (Bộ Xây dựng) bắt đầu đào đường hầm đoạn phía nam. Liên danh Dong Ah - Sông Đà đào đường hầm Hải Vân đoạn phía Nam (8 - 2001)

Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van
+ Đêm 9 rạng sáng 10-9-2001, trong lúc lực lượng thi công Công ty xây dựng Sông Đà 10 (Tổng công ty Sông Đà) đang khoan đào đường hầm chính đoạn phía nam (sau hai tháng thi công vào sâu hơn 30m) thì xảy ra sự cố lún sụt vòm hầm do lớp đất ở bìa núi yếu, ngậm nhiều nước sau cơn mưa lớn. Chỗ đất lún sụt tạo thành hang hình ống thông lên mái dốc có đường kính rộng khoảng 3m, hang lún sụt rộng trên 100m2. Một xe phun bêtông chuyên dụng đã bị tống ra khỏi cửa hầm, không có công nhân nào bị thiệt mạng.

Trong ảnh: Công ty xây dựng Sông Đà 10 khắc phục sự cố lún sụt vòm hầm đường hầm chính đoạn phía nam (9-2001).

Hai nhánh hầm nam bắc chỉ sai lệch 2,5cm so với 10cm cho phép

Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van
Ông Ichizuru Ishimoto - chuyên gia của Tập đoàn Nippon Koei, giám đốc tư vấn của Dự án xây dựng hầm đèo Hải Vân
+ Ông Ichizuru Ishimoto - chuyên gia của Tập đoàn Nippon Koei, giám đốc tư vấn của Dự án xây dựng hầm đèo Hải Vân: “Hầm được thiết kế và thi công theo phương pháp thi công hầm mới của Áo, viết tắt NATM (New Austrian Tunneling Method). Công nghệ NATM được áp dụng cho dự án hầm Hải Vân gồm các hạng mục chính như việc đào hầm được thực hiện bằng phương pháp khoan nổ.

Hầm được chống đỡ bằng néo kết hợp với bêtông phun. Tại các vùng đá mồ côi, nứt nẻ nhiều được dùng một loại keo đặc biệt cộng với bêtông phun có lưới thép. Vỏ hầm bằng bêtông cốt thép dày 30cm cho hầm chính và 25cm cho các hầm thông gió, đường ngang cho ôtô. Riêng vỏ hầm của hầm lánh nạn và đường ngang cho người đi bộ được phun bêtông dày 25cm.

VN là quốc gia đầu tiên trong số các nước đang phát triển đã mạnh dạn áp dụng công nghệ đào hầm NATM vào thi công các công trình hầm trong giao thông và thực tế đã thu được hiệu quả rất cao và tiết kiệm chi phí. Điều đáng ghi nhận là các chuyên gia, kỹ sư và cán bộ kỹ thuật của các đơn vị thi công VN đã rất năng động, chịu khó học hỏi và tiếp nhận được công nghệ mới này vào công tác thi công hầm một cách tốt nhất".

Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh
+ Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án 85 (PMU85), giám đốc Dự án hầm đường bộ Hải Vân (đơn vị chủ đầu tư):

“Bằng phương pháp định vị qua vệ tinh GPS, đến thời điểm này các thông số kỹ thuật, tọa độ của hai nhánh hầm bắc - nam chỉ sai lệch 2,5cm, trong khi chỉ số sai số cho phép là 10cm”.

VN tiếp nhận công nghệ mới và kinh nghiệm đúc kết từ hàng trăm năm nay

Kỹ sư Masashi Kuroda - chuyên gia Tập đoàn Hazama: “Các bạn trẻ VN rất chịu khó học hỏi và áp dụng vào thực tế những kinh nghiệm mà tập đoàn chúng tôi đã đúc kết từ hàng trăm năm nay. Với năng lực của họ cộng với trình độ tay nghề ngày một nâng cao, tôi tin rằng họ đủ sức đảm đương việc thi công những công trình hầm đường bộ khác”.

Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van
Liên danh Hazama - Cienco 6 lắp đặt màng chp61ng thấm chuẩn bị đổ bêtông vỏ hầm chính cửa hầm phía bắc(17-12-2001)
Kỹ sư Hoàng Sỹ Hải - phó giám đốc liên danh Dong Ah - Sông Đà: “Qua thi công hầm đường bộ Hải Vân, chúng tôi đã trưởng thành về mọi mặt. Và cái được lớn nhất mà Sông Đà 10 có được là việc áp dụng công nghệ đào hầm NATM vào các công trình mới nhận thi công sau này như công trình hầm đèo Ngang dài gần 500m, hầm Dốc Xây (Ninh Bình) dài 150m... đã tiết kiệm được thời gian thi công, chi phí, nhân lực gần 1/3.

Từ việc thi công hầm đường bộ Hải Vân, chúng tôi được Bộ GTVT tin tưởng và giao nhận thầu một số công trình hầm đường bộ khác. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục khởi công xây dựng công trình hầm dài 800m trên đường Hồ Chí Minh, đoạn từ Hiên đi Thạnh Mỹ thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam".

3 sáng kiến được thưởng trên 12 tỉ đồng

Ba sáng kiến làm lợi của phía liên danh nhà thầu Hazama - Cienco 6 (gói thầu 1A) đã được Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký duyệt với mức thưởng 12,46 tỉ đồng, bằng 30-40% giá trị làm lợi. Mức thưởng này được xem là “ngoài khung” và chưa có tiền lệ.

Công trình đường bộ xuyên hầm đèo Hải Vân là công trình đường bộ có qui mô lớn nhất lần đầu tiên được thi công tại VN

Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van
Đường hầm Hải Vân đoạn phía nam( 4-11-2003)
251,042 triệu USD là tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu. Sau khi có kết quả đấu thầu các gói, tổng múc đầu tư hiện tại giảm còn 150,400 triệu USD.

12,047 km là chiều dài hầm bộ xuyên qua đèo Hải Vân so với tuyến đường đèo hiện nay là 21km nối liền phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng với thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tính đến thời điểm này, hai liên danh nhà thầu đã đào trên 15km đường hầm với khối lượng đào hở 570.000m3, đào trong hầm 850.000m3, phun 300,000m2 bêtông các loại có độ dày từ 5-25cm, lắp đặt khoảng 30.000 neo đá các loại, 150.000m2 màng chống thấm, 100 tấn khung thép, 70.000m2 lưới thép, đổ 40.000m3 bêtông áo hầm và lắp đặt các hệ thống phụ trợ khác.

KIM EM - N.C.T

Việt Báo
Comment :Nối liền đường hầm xuyên đèo Hải Vân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nối liền đường hầm xuyên đèo Hải Vân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi lien duong ham xuyen deo Hai Van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nối liền đường hầm xuyên đèo Hải Vân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Connecting the Hai Van Pass Tunnel
Dong Ah, Da Nang, the Ministry of Transport, 8:45 am Yes, project director, Thua Thien - Hue, senior officials, tunnels, Hai Van Pass, digging tunnel, Song Da 10, construction, joint venture, trans
craft - 8:45 Right on 7-11-2003, at +020 of the 5, the senior officials of the Government, Ministry of Transport and the two adjacent local is Danang and Thua Thien - Hue has published six electronic button to blast the rock wall breaks finally, officially online ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.