vietbao

"Nói GS Trần Quốc Vượng chết vì cổ vật là sự phỉ báng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Noi GS Tran Quoc Vuong chet vi co vat la su phi bang
Nhà nghiên cứu di sản văn hóa Trần Lâm Biền.
Ảnh: H.K.

Nhà nghiên cứu di sản văn hóa Trần Lâm Biền, người bạn gần gũi của cố giáo sư Trần Quốc Vượng, khẳng định giáo sư chết vì ung thư thực quản. Theo ông Biền, là nhà khảo cổ học, nếu chỉ dính vào đồ vật cổ mà bị "Thánh vật" thì giáo sư Vượng phải chết từ rất lâu.
> Nhiễu loạn quanh con sông "Thánh vật"
> Thông tin "Thánh vật" xôn xao dư luận

- Dưới góc độ văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống, ông nhìn nhận thế nào về hiện tượng sông Tô Lịch?

- Tôi là người nghiên cứu về văn hóa truyền thống, trong đó chú ý rất nhiều về văn hóa tâm linh. Hiện tượng sông Tô Lịch hội tụ rất nhiều sự kiện không may vào một chỗ khiến người ta nghi ngờ, nhiều khi là không hay. Hiện nay người dân đang gặp nhiều mắc mớ giữa cuộc sống đời thường và cuộc sống tâm linh. Đưa những sự kiện chưa có cơ sở rõ rệt hay nhận thức đúng đắn thì hoàn toàn không tốt. Điều thứ hai là đưa ra ào ạt những sự kiện như thế khiến người ta ngờ vực động cơ của người viết.

Anh Cường nói rằng thi công công trình ở sông Tô Lịch khiến anh em gặp tai họa thì tôi không tin. Không có thần linh nào, ma quỷ nào ác độc như vậy. Nếu có thì phải ác độc với chính người đào, chứ không phải những người vô tội, chẳng dính dáng gì đến công trình này. Vậy thì có thể tạm coi như đây là sự ngẫu nhiên, nhưng đưa ra một hiện tượng này để gắn kết với hiện tượng khác có khi đó là một hình thức biện minh cho sai trái, tiêu cực.

Mặt khác, khúc sông ấy là nơi hội tụ, nhiều thứ trong đó có cả đồ thờ cúng từ nhiều nơi dồn về. Nơi đó thường chứa nhiều khí độc. Ngay như cái giếng lâu không dùng đến, người xuống vẫn chết vì khí mêtan. Nhiều người không biết, cứ đồn thổi rằng chết dưới giếng do ma làm, do người từ bên kia thế giới quật đổ.

- Theo lời của anh Cường, giáo sư sử học Trần Quốc Vượng đã chết sau khi cầm những cổ vật được lấy từ sông Tô Lịch, hòa thượng Thích Viên Thành chết sau khi đến lập đàn tế lễ. Ông có thể nói gì về chi tiết này?

Cô Nguyễn Thị Bảy, vợ GS Trần Quốc Vượng kể lại, hôm đó là vào ngày lễ ông Công, ông Táo Tết Ất Dậu, giáo sư không ăn uống nuốt rất khó khăn. Sau một cuộc hành trình đằng đẵng qua nhiều bệnh viện, kết quả xác định căn bệnh ung thư di truyền quái ác đã làm choáng váng cả gia đình. Hai người con gái của giáo sư Vượng với vợ đầu đều phải sống chung với căn bệnh này.

Cô Bảy xác định, bệnh ung thư xuất hiện vào khoảng cuối tháng 2/2005. Đến tháng 4 thì giáo sư đã không thể ăn uống được nữa mà phải đặt ống thực quản. Cuối tháng 6, giáo sư nhập viện. Lần nhập viện này chỉ kéo dài 1 tháng 19 ngày thì giáo sư mất. GS Vượng không hề mất ngột mà qua đời sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, có tính chất di truyền.

(Theo Gia đình Xã hội)

- Tôi không rõ về ông Thích Viên Thành, còn riêng Trần Quốc Vượng với tôi coi như anh em. Chúng tôi rất thân nhau đến nỗi nhiều người nghĩ tôi là em ông Vượng. Ông Vượng ủ bệnh ung thư từ lâu. Một lần, đi công tác với tôi ở Ứng Hòa, Hà Tây, cơ quan bảo tồn di tích mời ông tư vấn về lịch sử, còn tôi tư vấn về văn hóa. Mọi khi ông ấy luôn đi trước tôi, tay cầm lon bia. Nhưng hôm đó ông đi sau tôi, dáng vẻ mệt mỏi. Tôi biết ngay là có chuyện.

Sức khỏe của ông sau đó suy sụp vì nhiều nguyên nhân, như ông không bảo vệ sức khỏe, ăn ít, uống nhiều, hút thuốc lá nhiều. Ông bị ung thư thực quản, phải nằm nhiều tháng trong bệnh viện và điều trị tại nhà. Tôi biết ông ấy chết vì bệnh ung thư, chứ chẳng liên quan gì đến cổ vật.

Ông Vượng là nhà khảo cổ học, nếu chỉ dính vào mấy đồ vật cổ mà chết thì ông chết không biết bao nhiêu lần rồi. Ông Vượng đã đến mồ mả từ thời cổ đại đến bây giờ để xem hiện vật. Thậm chí ông cầm cả đầu lâu, xương của người ta để đo đạc, nghiên cứu. Thái độ, công việc của ông Vượng làm là vì phúc đức. Cho nên nói rằng ông ấy cầm hiện vật như thế mà gây tai họa cho ông là sự phỉ báng cố giáo sư Trần Quốc Vượng.

- Giải thích cho sự không may mắn khi thi công công trình, tác giả bài báo dẫn lời một số nhà nghiên cứu rằng tại vị trí sông Tô Lịch có hiện tượng trấn yểm. Là người nghiên cứu sâu về văn hóa tâm linh, xin ông giải thích rõ thế nào là trấn yểm?

- Tôi đọc nhiều chuyện của Trung Hoa, hiện tượng trấn yểm nhiều khi là dùng chính người sống, đặc biệt là người con gái đồng trinh, chôn sống để linh hồn họ trở nên linh thiêng, nhằm coi sóc, trấn giữ một không gian đất đai, kho tàng, của cải nào đó cho chủ nhân. Nhưng đấy là của người Trung Hoa, đã có sự phân hóa xã hội cao từ trên 2000 năm về trước, từ thời Thương Chu với kinh tế tư nhân phát triển, có thể nảy sinh hiện tượng trấn yểm.

Còn người Việt Nam, kinh tế tư nhân quá chậm phát triển, kinh tế làng xã cho đến tận gần đây vẫn tồn tại. Điều này thể hiện rõ ở nhà thờ họ, hay lăng mộ quận công. Những lăng mộ quận công, người giàu có nhất vùng, hay nhà thờ họ mà chúng tôi biết thì chưa tìm thấy dấu vết nào của sự trấn yểm bởi chính con người.

Vậy thì việc trấn yểm rộng rãi như người ta từng gán ghép cho nó là một dấu hỏi rất lớn, chưa đủ sức để lôi kéo các nhà nghiên cứu vào cuộc. Trấn yểm phải có nguyên tắc của nó, anh lôi các hiện vật lên rồi khiến nhà khoa học không nhìn thấy gì cả, rồi bảo là trấn yểm thì làm sao tin được. Về nguyên tắc, khi động tới thì phải còn nguyên hiện trạng, phải có sự nghiên cứu, đo vẽ, suy ngẫm thật cẩn thận.

- Ở Việt Nam đã bao giờ tìm thấy hiện tượng trấn yểm?

- Hiện nay người ta chưa xác nhận một cách cụ thể mà chỉ nói là có trấn yểm. Nhưng trấn yểm ở đâu, như thế nào thì chưa thấy. Trấn yểm có nhiều mục đích, ngoài việc để trấn giữ bảo vệ, với Cao Biền, người đứng đầu chính quyền đô hộ thời Bắc thuộc, là ngăn cản sự phát triển của thần linh phương Nam.

Nhưng cái đó thuộc về một giai đoạn của lịch sử. Trấn yểm tôi tin là có thật, nhưng có thật thế nào thì sách sử không nói cụ thể, chỉ nói đến một vài hiện tượng mà thôi. Hiện tượng trấn yểm ở sông Tô Lịch cho đến giờ này, phút này chúng tôi chưa có một bằng chứng nào cụ thể. Đó chỉ là sự phỏng đoán của tác giả bài viết.

- Để dập tắt những dư luận đồn thổi, ông nghĩ gì trước ý kiến tổ chức hội thảo khoa học để đi đến kết luận cuối cùng về hiện tượng sông Tô Lịch?

- Hiện tượng này không thể có một câu trả lời dứt khoát, chỉ có thể nói rằng khoa học chưa đạt đến mức độ có thể tiếp cận được với thế giới bên kia, ngoài những người tự nhận rằng có khả năng ngoại cảm. Nếu nói nghiêm chỉnh có hay không một thế giới phản vật chất vẫn là câu hỏi lớn đối với các nhà khoa học và chưa trả lời được. Nhận thức của người sống đối với thế giới bên kia hoặc kiếp đời đã qua chỉ dựa trên sự nghiệm chứng, những hiện tượng mà thôi. Hay nói đúng ra là người sống thì chưa chết, mà người chết thì chẳng thấy nói gì cả.

Nhà nghiên cứu Trần Lâm Biền cho biết, sông Tô Lịch gắn với thành Thăng Long và trước kia là gắn với thành Đại La. Ở đất này Cao Biền (Trung Quốc) đã đóng đô. Khi đã đóng đô, người Trung Hoa phát triển kinh tế tư nhân cao, nên có vị thành Hoàng bảo hộ thành thị. Thời Bắc thuộc, chính quyền đô hộ đã dựng lên thành Đại La, cần có vị thành Hoàng, để bảo vệ. Vị thành Hoàng đó hội tụ vào thần sông Tô Lịch. Cho nên thần sông Tô Lịch là thành Hoàng.

Sau này các đình cũng có thành Hoàng thì chữ thành Hoàng được hiểu là thành Hoàng làng. Thời Lý đã tôn sùng vị thần sông Tô Lịch. Trong sự phát triển của lịch sử, người Việt không xóa bỏ thần sông Tô Lịch, mà rất nhiều nơi đưa vào vị thần Việt Nam đó là thần Linh Lang. Hiện tượng thờ thần Linh Lang rất phát triển dọc sông Tô Lịch, Kim Ngưu, thậm chí cả sông Hồng.

Hồng Khánh thực hiện

Comment :"Nói GS Trần Quốc Vượng chết vì cổ vật là sự phỉ báng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nói GS Trần Quốc Vượng chết vì cổ vật là sự phỉ báng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi GS Tran Quoc Vuong chet vi co vat la su phi bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nói GS Trần Quốc Vượng chết vì cổ vật là sự phỉ báng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"In Prof. Tran Quoc Vuong die is the defamatory antiques"
Tran Quoc Vuong, Tran Lam Bien, Prof. Tran Quoc Vuong speaking, China, Mr. Wang, esophageal cancer, archaeologists , the private sector, To Lich River, researchers, defamation, cancer, Professor, the phenomenon, death
The Heritage study Chen Bien, close friends of the late Professor Chen Quoc Vuong, said professor died of esophageal cancer. According to Bien, the archaeologist, if you just stick to stock items that are "Sacred objects" are to die ... Professor Vuong
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ