Thứ ba, 20 Tháng mười một 2007, 08:00 GMT+7

Nợ lắm, người lao động thiệt

Theo Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, tình trạng nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn tồn tại ở không ít đơn vị sử dụng lao động. Năm 2006, số tiền nợ đóng BHXH là 1.058 tỉ đồng, nhưng chỉ mới chín tháng đầu năm 2007 số nợ đọng và chậm đóng BHXH đã tăng hơn gấp đôi: 2.156 tỉ đồng!

Con số lạnh lùng này có nghĩa là vô số người lao động - có thể lên đến hàng vạn - sẽ bị thiệt thòi về quyền lợi chi trả BHXH (khi nghỉ việc) và khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

Chính phủ đã đưa ra khá nhiều qui định xử phạt trong lĩnh vực này, gần đây nhất là nghị định 135, được những người có trách nhiệm đánh giá là đã thể hiện tính kiên quyết, nghiêm minh của pháp luật, có tính khả thi cao trong xử phạt vi phạm. Nhưng tình hình thực tế có vẻ “vũ như cẩn”! Vì sao? Đơn giản, nếu xử theo nghị định 135 thì các chủ doanh nghiệp chỉ bị phạt cao nhất 20 triệu đồng, trong khi đó họ trốn được tiền tỉ! Đó là chưa nói đến việc cơ quan liên ngành chỉ được phép kiểm tra, xử phạt doanh nghiệp mỗi năm một lần. Phạt nhẹ hều và “thoáng” như thế chắc chắn khó đủ sức răn đe các đơn vị vi phạm!

Để tăng cường hiệu lực quản lý trong lĩnh vực này, đầu năm 2007 Luật BHXH chính thức có hiệu lực. Nhưng một số qui định ở luật này có vẻ “lý tưởng” quá, hay chí ít là không thể thực hiện được trong một tương lai gần. Chẳng hạn, qui định “ngân hàng, tổ chức tín dụng, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này”. Giả sử doanh nghiệp vi phạm không có tiền trong tài khoản thì sao? Hoặc, vừa được tin sắp bị kiểm tra họ đã rút sạch tiền thì phải nắm vào đâu? Cần biết rằng Luật BHXH vẫn chưa được thực thi vì đang chờ... nghị định hướng dẫn, rồi không chừng còn phải đợi thông tư, chỉ thị, văn bản liên quan... mới có thể bắt đầu được. Mà đến lúc đó phía ngân hàng không chịu thi hành thì phải làm sao?

Luật pháp chúng ta không thiếu, nhưng việc soạn luật và thực thi pháp luật có vẻ chưa chuyên nghiệp, chưa đi sát với thực tiễn cuộc sống.

TRẦN QUANG THẮNG

Việt Báo

Nhận xét tin Nợ lắm, người lao động thiệt

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nợ lắm, người lao động thiệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết No lam nguoi lao dong thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nợ lắm, người lao động thiệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

it does, the employee lost
in the Commission, the social issues, employment, social security, workers, amount owed, the National Assembly, the first year, units, closed , billion, the same law, slow

The Committee on Social Affairs of the National Assembly, the state debt, slow social insurance (SI) is present in many employer unit. In 2006, social insurance is the amount you owe 1058 billion, but only nine months of 2007 and arrears of ...



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.