vietbao

Những trình dược viên đặc biệt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giá thuốc ở Cần Thơ: Những liên minh móc túi người bệnh

Nhung trinh duoc vien dac biet
Trình dược viên đang ngồi chờ để vào nhà thuốc BV 121 gặp DS ký sổ thanh toán (ảnh chụp lúc 17g20 ngày 4-5-2004) - Ảnh: Q.V.
Điều bất ngờ nhất khi chúng tôi về miền Tây và Cần Thơ là ở đây có những trình dược viên (TDV) rất đặc biệt: đó là những cán bộ y tế đang công tác ở bệnh viện (BV) và cả những giảng viên y dược.

Với ưu thế là người trực tiếp khám chữa bệnh, có quyền kê toa trực tiếp cộng với mối quan hệ bạn bè đều là bác sĩ (BS), các cán bộ y tế này đang được nhiều công ty (CT) dược ưu tiên tuyển dụng làm TDV bán thời gian.

Cán bộ y tế kiêm... TDV!

Ở miền Tây, ngoài đội ngũ TDV chuyên nghiệp - không làm gì khác ngoài việc giới thiệu thuốc cho các CT - đến các BV, nhà thuốc, phòng mạch để giới thiệu thuốc còn có một số BS, dược sĩ đang công tác ở BV trực tiếp làm TDV cho một số CT.

BS Lê Thanh Hải, giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, trong lúc trả lời phỏng vấn của chúng tôi đã nói: “TDV vào BV tác động BS kê toa là đương nhiên rồi. Chẳng những thế, các CT còn lôi kéo BS làm TDV. Tình trạng này không nhiều nhưng BV nào cũng có”.

5 dạng hoạt động trình dược hiện nay:

1/ Giới thiệu sản phẩm (SP) + phổ biến thông tin khoa học + hội thảo (dạng cổ điển) do các CT nước ngoài chọn nhà phân phối nước ngoài làm. Điều kiện (ĐK): CT phải nổi tiếng, thuốc chất lượng cao.

2/ Giới thiệu SP + tặng hàng mẫu + thông tin + hội thảo (dạng cổ điển) do CT nước ngoài chọn nhà phân phối nước ngoài làm. ĐK: CT mới vào thị trường, thuốc chất lượng cao.

3/ Giới thiệu SP + hàng mẫu + chi phí hoa hồng cho BS + hội thảo, do CT TNHH làm, một số ít do CT nước ngoài làm. ĐK: đa số là thuốc trong khu vực (Hàn Quốc, Ấn Độ...), một số ít là thuốc châu Âu. Chất lượng dùng được. Trình dược thường thành công.

4/ Giới thiệu SP + chi phí hoa hồng cho BS cao, thường do CT TNHH làm, cốt lõi trong tăng giá thuốc. ĐK: tranh thủ các BS làm trong BV ở các khoa phòng điều trị và thành công cao do tạo thu nhập cho BS cao. Thuốc đa số của Hàn Quốc, Ấn Độ.

5/ Mua đi bán lại: giới thiệu SP + mời cộng tác + trả hoa hồng BS rất cao (30-40%) + cắt thẳng lô thuốc cho BS hoặc dược sĩ ở nhà thuốc BV, nhà thuốc tư. Dạng này do các CT TNHH làm trình dược, phân phối. Phương thức này thành công rất cao. ĐK: giá thuốc rất cao, chất lượng kém. Đa số là thuốc Hàn Quốc, Ấn Độ...

Ông còn cho biết thời gian qua tình trạng cán bộ y tế, giảng viên y khoa tham gia làm TDV cho các CT dược phẩm phổ biến đến mức giữa năm 2003, Sở Y tế Cần Thơ đã phải ra văn bản gửi các đơn vị buộc tất cả BS, dược sĩ (DS), kể cả giảng viên đang công tác tại BV phải làm cam kết không tham gia làm TDV cho các CT.

Nếu phát hiện ai tham gia thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật. Mấy trăm BS, DS của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Cần Thơ và nhiều BV khác đã làm cam kết này. Dù đã giảm, nhưng trên thực tế việc BS, DS... làm TDV vẫn đang tồn tại ở không ít BV.

Qua phản ảnh của một số BS, điều dưỡng đang trực tiếp làm việc tại các BV và tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy hầu như khoa phòng nào của BVĐK Cần Thơ cũng có vài BS tham gia làm TDV, với danh sách chúng tôi nắm được gần 20 người.

Trong đó, ở khoa ngoại tổng quát và ngoại chấn thương có bốn BS (một người là phó khoa) đang làm việc cho các CT dược phẩm; khoa ung bướu cũng có bốn BS đang làm việc cho hai CT nước ngoài; phòng kế hoạch tổng hợp, khoa vô sinh, khoa nội 4, khoa sản, khoa nội tiêu hóa, khoa gây mê, khoa săn sóc đặc biệt đều có BS làm việc cho các CT dược. Đặc biệt, khoa nội tim mạch có BS T. cùng lúc làm việc cho hai CT.

Ngoài ra, ở BV Nhi Đồng cũng có một số BS kiêm TDV như các BS ở khoa tai mũi họng, phòng khám, phòng khám và chẩn đoán hình ảnh, khoa sơ sinh, khoa ngoại. Riêng ở BV Tai mũi họng hiện cũng có một số BS đang theo học tại đây làm TDV cho một số CT dược.

BV Da liễu cũng có bốn BS tham gia làm TDV. Không chỉ có những BS đang làm việc tại BV tham gia làm TDV mà ngay cả một số DS đại học, DS trung học, DS phụ trách nhà thuốc BV và một số nhân viên bán thuốc của vài BV ở Cần Thơ cũng làm thêm việc giới thiệu thuốc!

Những cán bộ y tế của BV tham gia làm TDV chỉ làm việc bán thời gian. Ngoài giờ làm việc tại BV hoặc ra trực, những BS này sẽ tranh thủ đi giới thiệu thuốc ở một số nhà thuốc, phòng mạch tư.

Tuy nhiên, thời gian và địa bàn họ giới thiệu thuốc nhiều nhất lại chính là BV nơi họ đang công tác. Việc giới thiệu thuốc của các BS này không giống như những TDV chuyên nghiệp là giới thiệu thành phần, tính chất dược lý, chỉ định điều trị... mà đơn giản chỉ là nhờ đồng nghiệp kê toa mặt hàng mình đang trình dược.

Đặc biệt, với lợi thế là BS đang trực tiếp khám chữa bệnh tại BV, là người phụ trách nhà thuốc, đương nhiên những cán bộ y tế này không dại gì không kê toa mặt hàng mình đang tiếp thị để đạt cho được doanh số mà CT yêu cầu.

Phó khoa, giảng viên cũng làm... TDV!

Điều đáng buồn và đau xót hơn cả khi chúng tôi phát hiện khá nhiều giảng viên trẻ của Đại học Y dược Cần Thơ cũng đang tham gia làm TDV. Những BS này hiện đều đang đứng trên bục giảng và công tác tại BVĐK Cần Thơ.

Theo giám đốc BVĐK Cần Thơ, hiện nay số cán bộ, giảng viên của trường đang trực tiếp công tác tại BV có khoảng 40 BS. Thế mà số giảng viên đang làm TDV mà chúng tôi biết được tại BV có đến những 16 người, trong đó có một phó chủ nhiệm khoa là BS Đ., một trưởng bộ môn là DS Tr..

Nhung trinh duoc vien dac biet
Nhà thuốc, nơi thu viện phí ở BV Nhi Đồng Cần Thơ luôn quá tải. BV Nhi Đồng cũng là nơi có nhiều bác sĩ kiêm trình dược viên - Ảnh: Q.VINH - TH.H.
Ngoài ra, những giảng viên khác kiêm thêm nghề TDV là hai vợ chồng BS ở bộ môn nội và bộ môn kỹ năng, hai BS ở bộ môn nội tiêu hóa, một BS ở bộ môn vật lý trị liệu, một BS bộ môn sản, một BS bộ môn sinh lý bệnh, một BS bộ môn giải phẫu bệnh, một BS bộ môn tâm lý y học, một BS bộ môn nhiễm; hai BS của bộ môn ngoại chấn thương, một BS bộ môn y học dân tộc... Trong số các giảng viên làm TDV còn có cô con gái ruột của giám đốc một BV có tiếng ở Cần Thơ. Những giảng viên này đang làm TDV cho một số CT trong và nước ngoài.

Một số sinh viên y khoa đang thực tập tại BVĐK Cần Thơ cho chúng tôi biết thầy M. bộ môn sinh lý bệnh thường gộp hai buổi tám tiết học lại còn một buổi. Hôm chúng tôi đến BV có trên 100 sinh viên y khoa năm 4 có mặt tại khoa sinh lý bệnh đang ngồi ngán ngẩm thở dài vì thầy M. còn tranh thủ đi khám bệnh kê toa cho bệnh nhân.

Hôm đó, theo lịch thì thầy M. phải hướng dẫn lâm sàng, bình giảng bệnh án đầu giường cho sinh viên hiểu nhưng “thầy giảng vội vàng rồi đi ra phòng khám” - một sinh viên cho biết. Nhiều giảng viên khác cũng thường bớt xén giờ dạy cho sinh viên tại BV để khám bệnh kê toa bỏ mặc cho sinh viên tự học.

Nhiều sinh viên không hiểu bài hỏi thầy, thầy qua quýt: “Cứ xuống BV thực tập rồi sẽ biết, sẽ hiểu”. Sinh viên không có thầy dạy cứ dồn lên hội trường tự học bài khác hoặc đọc sách báo rồi về. Lý thuyết không hiểu, thực hành cũng không, khá nhiều sinh viên năm 4 đã tâm sự với chúng tôi rằng họ bị hổng kiến thức cả về lý thuyết lẫn thực hành khá nhiều.

Hậu quả ai chịu?

Nhung trinh duoc vien dac biet
Dù chúng tôi giả bộ kể bệnh bị chóng mặt, xây xẩm, hơi buồn ói, nhưng bác sĩ đã kê toa và chẩn đoán tôi bị viêm họng, viêm dạ dày sau khi chỉ đặt ống nghe và ấn bụng vài cái - Ảnh: TH.H. - Q.VINH
Trong những lần đi thực tế khám chữa bệnh tại BVĐK Cần Thơ, BV Tai mũi họng, BV Nhi Đồng, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành... chúng tôi đã được BS kê những toa thuốc rất “kỳ lạ”. Ngày 26-4, trong vai một bà mẹ đưa con trai 7 tháng tuổi đi khám bệnh ở BV Nhi Đồng, chúng tôi được BS khám hỏi đúng một câu con tôi bị làm sao (tôi nói cháu biếng ăn) và đặt ống nghe lên ngực đúng một cái.

Lúc này cháu đang ngủ nên giật mình nhẹ, BS phán ngay: “Giật mình như vậy là thiếu canxi nặng”, rồi kê toa hai loại thuốc Tonicalcium và Hydrosol uống trong năm ngày với giá bán gần 80.000đ.

Ngày 21-4, ở Trung tâm Y tế Châu Thành, sau khi tôi giả bộ kể bệnh bị chóng mặt, xây xẩm, hơi buồn ói... BS khám đặt ống nghe sơ qua và ấn bụng tôi vài cái, rồi kết luận tôi bị viêm họng và viêm dạ dày. Tôi phải trả gần 80.000đ cho một toa thuốc gồm bốn loại Haginat, Panadol, Stoccel và Primperal, uống trong ba ngày với loại bệnh không phải của tôi.

Đi khám bệnh ở nhiều BV và xem toa thuốc của nhiều bệnh nhân, chúng tôi rút ra một nhận xét BS kê toa rất phóng tay, kê nhiều loại thuốc mắc tiền (trung bình một toa thuốc dao động từ 80.000-160.000đ/ba ngày), bệnh nhân kể bệnh một đằng, BS kê toa một nẻo. Với thu nhập của người dân miền Tây, thì những toa thuốc kiểu này quả là một gánh nặng quá lớn đối với người bệnh.

Chúng tôi cho rằng là BS kê toa để nhận hoa hồng đã là có tội với người bệnh một lần, nhưng làm cán bộ y tế, giảng viên đại học mà làm TDV là có tội với người dân đến hai lần. Bởi khi làm điều này cán bộ y tế, giảng viên không chỉ tiếp tay cho những CT dược làm ăn bất chính nâng giá thuốc móc túi người bệnh, mà còn hai lần ăn hoa hồng từ việc kê toa và giới thiệu thuốc.

Hậu quả của tệ nạn này là các thầy thuốc sẽ không còn công tâm khi kê toa: cố tình gán ép bệnh cho bệnh nhân để kê toa phù hợp với loại thuốc nào đó đang cho họ hoa hồng; kê toa không đúng theo chỉ định, cho thuốc “vô thưởng vô phạt” làm kéo dài thời gian điều tri; bệnh nhân phải tốn tiền mua thuốc giá cao, phải è cổ ra “cõng” hoa hồng về cho BS...

Đặc biệt, người giảng viên đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho sinh viên lại không tâm huyết với nghề, tự ý rút ngắn chương trình học đã là không đúng. Chưa kể họ còn gieo hình ảnh giảng viên “hoa hồng” vào một thế hệ sinh viên.

Những liên minh cán bộ y tế - BS - TDV - nhà thuốc - BV thật ra cũng mới chỉ là những hình ảnh bề nổi. Đằng sau chuyện giá thuốc tăng này còn ai nữa?

LÊ THANH HÀ - QUANG VINH

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Giá thuốc

Comment :Những trình dược viên đặc biệt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những trình dược viên đặc biệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung trinh duoc vien dac biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những trình dược viên đặc biệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The special pharmaceutical process
Can Tho, Can Tho BVDK, Children's Hospital, South Korea, Pte Ltd., India, health care, ENT, medical care, faculty, we, a the introduction, departments, officials, BS
surprise when we got the most western and Can Tho is here there are the medical representatives (Operator) is unique: it is officials who are public health work at the hospital (hospital) and pharmacy faculty ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ