vietbao

Những trình dược viên đặc biệt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giá thuốc ở Cần Thơ: Những liên minh móc túi người bệnh

Nhung trinh duoc vien dac biet
Trình dược viên đang ngồi chờ để vào nhà thuốc BV 121 gặp DS ký sổ thanh toán (ảnh chụp lúc 17g20 ngày 4-5-2004) - Ảnh: Q.V.
Điều bất ngờ nhất khi chúng tôi về miền Tây và Cần Thơ là ở đây có những trình dược viên (TDV) rất đặc biệt: đó là những cán bộ y tế đang công tác ở bệnh viện (BV) và cả những giảng viên y dược.

Với ưu thế là người trực tiếp khám chữa bệnh, có quyền kê toa trực tiếp cộng với mối quan hệ bạn bè đều là bác sĩ (BS), các cán bộ y tế này đang được nhiều công ty (CT) dược ưu tiên tuyển dụng làm TDV bán thời gian.

Cán bộ y tế kiêm... TDV!

Ở miền Tây, ngoài đội ngũ TDV chuyên nghiệp - không làm gì khác ngoài việc giới thiệu thuốc cho các CT - đến các BV, nhà thuốc, phòng mạch để giới thiệu thuốc còn có một số BS, dược sĩ đang công tác ở BV trực tiếp làm TDV cho một số CT.

BS Lê Thanh Hải, giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, trong lúc trả lời phỏng vấn của chúng tôi đã nói: “TDV vào BV tác động BS kê toa là đương nhiên rồi. Chẳng những thế, các CT còn lôi kéo BS làm TDV. Tình trạng này không nhiều nhưng BV nào cũng có”.

5 dạng hoạt động trình dược hiện nay:

1/ Giới thiệu sản phẩm (SP) + phổ biến thông tin khoa học + hội thảo (dạng cổ điển) do các CT nước ngoài chọn nhà phân phối nước ngoài làm. Điều kiện (ĐK): CT phải nổi tiếng, thuốc chất lượng cao.

2/ Giới thiệu SP + tặng hàng mẫu + thông tin + hội thảo (dạng cổ điển) do CT nước ngoài chọn nhà phân phối nước ngoài làm. ĐK: CT mới vào thị trường, thuốc chất lượng cao.

3/ Giới thiệu SP + hàng mẫu + chi phí hoa hồng cho BS + hội thảo, do CT TNHH làm, một số ít do CT nước ngoài làm. ĐK: đa số là thuốc trong khu vực (Hàn Quốc, Ấn Độ...), một số ít là thuốc châu Âu. Chất lượng dùng được. Trình dược thường thành công.

4/ Giới thiệu SP + chi phí hoa hồng cho BS cao, thường do CT TNHH làm, cốt lõi trong tăng giá thuốc. ĐK: tranh thủ các BS làm trong BV ở các khoa phòng điều trị và thành công cao do tạo thu nhập cho BS cao. Thuốc đa số của Hàn Quốc, Ấn Độ.

5/ Mua đi bán lại: giới thiệu SP + mời cộng tác + trả hoa hồng BS rất cao (30-40%) + cắt thẳng lô thuốc cho BS hoặc dược sĩ ở nhà thuốc BV, nhà thuốc tư. Dạng này do các CT TNHH làm trình dược, phân phối. Phương thức này thành công rất cao. ĐK: giá thuốc rất cao, chất lượng kém. Đa số là thuốc Hàn Quốc, Ấn Độ...

Ông còn cho biết thời gian qua tình trạng cán bộ y tế, giảng viên y khoa tham gia làm TDV cho các CT dược phẩm phổ biến đến mức giữa năm 2003, Sở Y tế Cần Thơ đã phải ra văn bản gửi các đơn vị buộc tất cả BS, dược sĩ (DS), kể cả giảng viên đang công tác tại BV phải làm cam kết không tham gia làm TDV cho các CT.

Nếu phát hiện ai tham gia thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật. Mấy trăm BS, DS của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Cần Thơ và nhiều BV khác đã làm cam kết này. Dù đã giảm, nhưng trên thực tế việc BS, DS... làm TDV vẫn đang tồn tại ở không ít BV.

Qua phản ảnh của một số BS, điều dưỡng đang trực tiếp làm việc tại các BV và tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy hầu như khoa phòng nào của BVĐK Cần Thơ cũng có vài BS tham gia làm TDV, với danh sách chúng tôi nắm được gần 20 người.

Trong đó, ở khoa ngoại tổng quát và ngoại chấn thương có bốn BS (một người là phó khoa) đang làm việc cho các CT dược phẩm; khoa ung bướu cũng có bốn BS đang làm việc cho hai CT nước ngoài; phòng kế hoạch tổng hợp, khoa vô sinh, khoa nội 4, khoa sản, khoa nội tiêu hóa, khoa gây mê, khoa săn sóc đặc biệt đều có BS làm việc cho các CT dược. Đặc biệt, khoa nội tim mạch có BS T. cùng lúc làm việc cho hai CT.

Ngoài ra, ở BV Nhi Đồng cũng có một số BS kiêm TDV như các BS ở khoa tai mũi họng, phòng khám, phòng khám và chẩn đoán hình ảnh, khoa sơ sinh, khoa ngoại. Riêng ở BV Tai mũi họng hiện cũng có một số BS đang theo học tại đây làm TDV cho một số CT dược.

BV Da liễu cũng có bốn BS tham gia làm TDV. Không chỉ có những BS đang làm việc tại BV tham gia làm TDV mà ngay cả một số DS đại học, DS trung học, DS phụ trách nhà thuốc BV và một số nhân viên bán thuốc của vài BV ở Cần Thơ cũng làm thêm việc giới thiệu thuốc!

Những cán bộ y tế của BV tham gia làm TDV chỉ làm việc bán thời gian. Ngoài giờ làm việc tại BV hoặc ra trực, những BS này sẽ tranh thủ đi giới thiệu thuốc ở một số nhà thuốc, phòng mạch tư.

Tuy nhiên, thời gian và địa bàn họ giới thiệu thuốc nhiều nhất lại chính là BV nơi họ đang công tác. Việc giới thiệu thuốc của các BS này không giống như những TDV chuyên nghiệp là giới thiệu thành phần, tính chất dược lý, chỉ định điều trị... mà đơn giản chỉ là nhờ đồng nghiệp kê toa mặt hàng mình đang trình dược.

Đặc biệt, với lợi thế là BS đang trực tiếp khám chữa bệnh tại BV, là người phụ trách nhà thuốc, đương nhiên những cán bộ y tế này không dại gì không kê toa mặt hàng mình đang tiếp thị để đạt cho được doanh số mà CT yêu cầu.

Phó khoa, giảng viên cũng làm... TDV!

Điều đáng buồn và đau xót hơn cả khi chúng tôi phát hiện khá nhiều giảng viên trẻ của Đại học Y dược Cần Thơ cũng đang tham gia làm TDV. Những BS này hiện đều đang đứng trên bục giảng và công tác tại BVĐK Cần Thơ.

Theo giám đốc BVĐK Cần Thơ, hiện nay số cán bộ, giảng viên của trường đang trực tiếp công tác tại BV có khoảng 40 BS. Thế mà số giảng viên đang làm TDV mà chúng tôi biết được tại BV có đến những 16 người, trong đó có một phó chủ nhiệm khoa là BS Đ., một trưởng bộ môn là DS Tr..

Nhung trinh duoc vien dac biet
Nhà thuốc, nơi thu viện phí ở BV Nhi Đồng Cần Thơ luôn quá tải. BV Nhi Đồng cũng là nơi có nhiều bác sĩ kiêm trình dược viên - Ảnh: Q.VINH - TH.H.
Ngoài ra, những giảng viên khác kiêm thêm nghề TDV là hai vợ chồng BS ở bộ môn nội và bộ môn kỹ năng, hai BS ở bộ môn nội tiêu hóa, một BS ở bộ môn vật lý trị liệu, một BS bộ môn sản, một BS bộ môn sinh lý bệnh, một BS bộ môn giải phẫu bệnh, một BS bộ môn tâm lý y học, một BS bộ môn nhiễm; hai BS của bộ môn ngoại chấn thương, một BS bộ môn y học dân tộc... Trong số các giảng viên làm TDV còn có cô con gái ruột của giám đốc một BV có tiếng ở Cần Thơ. Những giảng viên này đang làm TDV cho một số CT trong và nước ngoài.

Một số sinh viên y khoa đang thực tập tại BVĐK Cần Thơ cho chúng tôi biết thầy M. bộ môn sinh lý bệnh thường gộp hai buổi tám tiết học lại còn một buổi. Hôm chúng tôi đến BV có trên 100 sinh viên y khoa năm 4 có mặt tại khoa sinh lý bệnh đang ngồi ngán ngẩm thở dài vì thầy M. còn tranh thủ đi khám bệnh kê toa cho bệnh nhân.

Hôm đó, theo lịch thì thầy M. phải hướng dẫn lâm sàng, bình giảng bệnh án đầu giường cho sinh viên hiểu nhưng “thầy giảng vội vàng rồi đi ra phòng khám” - một sinh viên cho biết. Nhiều giảng viên khác cũng thường bớt xén giờ dạy cho sinh viên tại BV để khám bệnh kê toa bỏ mặc cho sinh viên tự học.

Nhiều sinh viên không hiểu bài hỏi thầy, thầy qua quýt: “Cứ xuống BV thực tập rồi sẽ biết, sẽ hiểu”. Sinh viên không có thầy dạy cứ dồn lên hội trường tự học bài khác hoặc đọc sách báo rồi về. Lý thuyết không hiểu, thực hành cũng không, khá nhiều sinh viên năm 4 đã tâm sự với chúng tôi rằng họ bị hổng kiến thức cả về lý thuyết lẫn thực hành khá nhiều.

Hậu quả ai chịu?

Nhung trinh duoc vien dac biet
Dù chúng tôi giả bộ kể bệnh bị chóng mặt, xây xẩm, hơi buồn ói, nhưng bác sĩ đã kê toa và chẩn đoán tôi bị viêm họng, viêm dạ dày sau khi chỉ đặt ống nghe và ấn bụng vài cái - Ảnh: TH.H. - Q.VINH
Trong những lần đi thực tế khám chữa bệnh tại BVĐK Cần Thơ, BV Tai mũi họng, BV Nhi Đồng, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành... chúng tôi đã được BS kê những toa thuốc rất “kỳ lạ”. Ngày 26-4, trong vai một bà mẹ đưa con trai 7 tháng tuổi đi khám bệnh ở BV Nhi Đồng, chúng tôi được BS khám hỏi đúng một câu con tôi bị làm sao (tôi nói cháu biếng ăn) và đặt ống nghe lên ngực đúng một cái.

Lúc này cháu đang ngủ nên giật mình nhẹ, BS phán ngay: “Giật mình như vậy là thiếu canxi nặng”, rồi kê toa hai loại thuốc Tonicalcium và Hydrosol uống trong năm ngày với giá bán gần 80.000đ.

Ngày 21-4, ở Trung tâm Y tế Châu Thành, sau khi tôi giả bộ kể bệnh bị chóng mặt, xây xẩm, hơi buồn ói... BS khám đặt ống nghe sơ qua và ấn bụng tôi vài cái, rồi kết luận tôi bị viêm họng và viêm dạ dày. Tôi phải trả gần 80.000đ cho một toa thuốc gồm bốn loại Haginat, Panadol, Stoccel và Primperal, uống trong ba ngày với loại bệnh không phải của tôi.

Đi khám bệnh ở nhiều BV và xem toa thuốc của nhiều bệnh nhân, chúng tôi rút ra một nhận xét BS kê toa rất phóng tay, kê nhiều loại thuốc mắc tiền (trung bình một toa thuốc dao động từ 80.000-160.000đ/ba ngày), bệnh nhân kể bệnh một đằng, BS kê toa một nẻo. Với thu nhập của người dân miền Tây, thì những toa thuốc kiểu này quả là một gánh nặng quá lớn đối với người bệnh.

Chúng tôi cho rằng là BS kê toa để nhận hoa hồng đã là có tội với người bệnh một lần, nhưng làm cán bộ y tế, giảng viên đại học mà làm TDV là có tội với người dân đến hai lần. Bởi khi làm điều này cán bộ y tế, giảng viên không chỉ tiếp tay cho những CT dược làm ăn bất chính nâng giá thuốc móc túi người bệnh, mà còn hai lần ăn hoa hồng từ việc kê toa và giới thiệu thuốc.

Hậu quả của tệ nạn này là các thầy thuốc sẽ không còn công tâm khi kê toa: cố tình gán ép bệnh cho bệnh nhân để kê toa phù hợp với loại thuốc nào đó đang cho họ hoa hồng; kê toa không đúng theo chỉ định, cho thuốc “vô thưởng vô phạt” làm kéo dài thời gian điều tri; bệnh nhân phải tốn tiền mua thuốc giá cao, phải è cổ ra “cõng” hoa hồng về cho BS...

Đặc biệt, người giảng viên đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho sinh viên lại không tâm huyết với nghề, tự ý rút ngắn chương trình học đã là không đúng. Chưa kể họ còn gieo hình ảnh giảng viên “hoa hồng” vào một thế hệ sinh viên.

Những liên minh cán bộ y tế - BS - TDV - nhà thuốc - BV thật ra cũng mới chỉ là những hình ảnh bề nổi. Đằng sau chuyện giá thuốc tăng này còn ai nữa?

LÊ THANH HÀ - QUANG VINH

Việt Báo
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3

Bài viết cùng chủ đề:Giá thuốc

Comment :Những trình dược viên đặc biệt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những trình dược viên đặc biệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung trinh duoc vien dac biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những trình dược viên đặc biệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The special pharmaceutical process
Can Tho, Can Tho BVDK, Children's Hospital, South Korea, Pte Ltd., India, health care, ENT, medical care, faculty, we, a the introduction, departments, officials, BS
surprise when we got the most western and Can Tho is here there are the medical representatives (Operator) is unique: it is officials who are public health work at the hospital (hospital) and pharmacy faculty ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t