vietbao

Những hài nhi khác thường và nỗi đau từ Bệnh viện Từ Dũ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

 
Không phiên bản nào giống phiên bản nào, những thân thể trẻ sơ sinh biến dạng, oằn oại đủ kiểu được đặt cẩn thận trong từng chiếc hũ trong suốt, đặt san sát trên từng giá đỡ áp sát 4 mặt căn phòng nhỏ bé, trong khuôn viên làng Hòa Bình của Bệnh viện Từ Dũ, quận 1, TP.HCM.

Nhưng, tất cả đều có chung một điểm, hầu hết đều là những quái thai, được sinh ra bởi những người mẹ đến từ các vùng đất Việt Nam bị nhiễm dioxin mà quân đội Mỹ rải xuống từ thời chiến và được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ giữ lại để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng các công trình khoa học phục vụ con người.

Bí ẩn những "xác ướp" không tên

Lần đầu tiên nghe chúng tôi đề cập đến phòng trưng bày các quái thai của Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ Phương Tần, Giám đốc làng Hòa Bình (nơi đang nuôi dưỡng hơn 60 người khuyết tật, đặc biệt là khuyết tật do bị ảnh hưởng chất độc da cam) giãy nảy như động phải lửa. Lý do là lâu nay phòng trưng bày này chỉ dành phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hoặc chỉ có khách ghé thăm vào những dịp thật đặc biệt nào đó. Tất nhiên, sau những thủ tục bắt buộc, chúng tôi cũng tiếp cận được phòng trưng bày.

Dù không phải một hai lần ghé thăm làng Hòa Bình nhưng khi được nữ nhân viên tên Teng lách cách mở cửa rồi lẳng lặng bỏ đi sau đúng một câu hỏi: cô đi có một mình thôi à? Vừa rợn người bước qua cánh cửa, ngay lập tức mùi phoóc môn nồng nặc xộc vào mũi.

Nhung hai nhi khac thuong va noi dau tu Benh vien Tu Du

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Gần trăm thi thể trẻ sơ sinh dị dạng lưu trữ trong những chiếc hũ nhỏ trong suốt đặt san sát trên các kệ áp sát quanh các bức tường của căn phòng như những chủ nhà bé nhỏ, câm lặng, tò mò nhìn khách lạ ghé thăm. Tất cả đều không tên tuổi. Thông tin duy nhất chỉ là tên, quê quán người mẹ, năm được đưa vào lưu trữ, thậm chí hoàn toàn vô danh.

Hũ sớm được đưa vào từ gần nửa thế kỷ trước, muộn nhất thì mới khoảng gần chục năm. Dẫu có tìm hỏi thăm thêm khắp các nhân viên, chúng tôi cũng chỉ nhận được cái lắc đầu lảng tránh. Tìm lại bác sĩ Phương Tần, chị cũng cho biết, khi tiếp nhận làng Hòa Bình, trong đó có phòng trưng bày thì đã không còn bất cứ hồ sơ nào khác về các quái thai được lưu trữ tại đây. Chị cũng chỉ được biết những tiêu bản quái thai này đã có từ trước khi thống nhất đất nước (1975).

Nhung hai nhi khac thuong va noi dau tu Benh vien Tu Du

Bệnh viện Từ Dũ

Hiện nay, năm thì mười họa mới có người ghé thăm. Đa phần là cán bộ nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Từ Dũ và các vị khách quốc tế đặc biệt có trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến nghiên cứu hoặc có quan tâm đến các nạn nhân chất độc da cam và cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Người nắm rõ nhất về phòng trưng bày và cũng là người trực tiếp lập ra căn phòng đặc biệt này là bác sĩ, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

Tìm lại lai lịch một căn phòng

Mặc dù đã về hưu nhưng với cương vị của người phụ trách một bệnh viện tư nhân lớn và khách mời đặc biệt cho những "ca khó" của nhiều bệnh viện khác tại TP.HCM, quỹ thời gian của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng gần như lúc nào cũng gần kín mít. Sau nhiều lần lỗi hẹn bởi những trường hợp đột xuất không thể từ chối khác, 7 giờ tối, bà cũng trở về căn nhà bình yên của gia đình trên ngõ phố…

Bác sĩ Phượng bảo rằng ngày làm việc hôm ấy của bà đã bắt đầu từ ca mổ lúc 4h30, kết thúc với 7 ca mổ theo yêu cầu từ nhiều bệnh viện khác nhau. Mệt mỏi nhưng chạm đến các quái thai đang lưu giữ tại làng Hòa Bình, ký ức về những câu chuyện của hơn nửa thế kỷ trước đã dội về. Ngày ấy, bà mới vào công tác trong khoa sản, Bệnh viện Từ Dũ đã gặp ngay "ca khó".

Một phụ nữ trẻ đến từ Hố Nai, Biên Hòa sinh khó. Sau khoảng thời gian đủ dài để "hành" cả mẹ và các y bác sĩ, đứa bé mới chịu chui dần ra khỏi bụng mẹ. Là bà đỡ nhưng Nguyễn Thị Ngọc Phượng cũng điếng người khi hình hài đứa trẻ lộ dần trên bàn tay mình. Cơ thể nhỏ bé toàn lông  và không sọ.

Nhìn con, người sản phụ bị sốc đến dở điên dở dại. Riêng Ngọc Phượng, mất mấy ngày đầu, cứ đụng vào thức ăn là nôn thốc nôn tháo. Về phía sản phụ, sau này cô được biết, từ bệnh viện trở về là gia đình nhà chồng một mực bắt con trai bỏ vợ. Người chồng thương vợ, không chấp nhận yêu cầu của cha mẹ nên khoảng 1 năm sau họ lại "tái ngộ" bác sĩ Phượng.

Tuy người vợ trẻ đã trở lại bình thường nhưng những ngày gần sinh, áp lực từ gia đình, từ lần sinh trước khiến nhiều lúc cô rơi vào hoảng loạn, vật vã, không ngừng than khóc: "Trời ơi, tôi sinh ra một con khỉ!". Rất may, lần sinh thứ hai của sản phụ bình thường, "mẹ tròn con vuông".

Một vài năm sau, khi đã không còn bị chấn động trước các cơ thể dị dạng, người bác sĩ trẻ chợt để ý rằng, số lượng quái thai dưới đủ mọi hình dạng được sinh ra ngày càng nhiều. Thời gian cao điểm, có ngày bệnh viện thống kê có đến 5, 6 ca sinh quái thai.

Bi kịch của các gia đình, đặc biệt là thái độ hắt hủi của gia đình những người phụ nữ sinh quái thai và câu hỏi tại sao lại có quái thai, nhiều quái thai đến thế cứ trở đi trở lại trong đầu khiến cô đi đến quyết định: đề nghị bệnh viện cho mình được lưu giữ các quái thai. Căn phòng kho của bệnh viện cứ ngày một đầy thêm những tiêu bản cơ thể dị dạng được lưu trữ. Số lượng nhiều nên thường chỉ có những trường hợp đặc biệt, người bác sĩ trẻ mới giữ lại cùng thông tin về tên tuổi, quê quán người mẹ.

Đất nước thống nhất. Một lần, mấy người cựu chiến binh Mỹ đến Từ Dũ đề cập với ban giám đốc bệnh viện về chất độc hóa học trong thuốc diệt cỏ. Vốn vừa làm việc tại bệnh viện, vừa tham gia công tác nghiên cứu nên bác sĩ Phượng cũng được mời lên.

Từ thông tin ban đầu của những cựu binh ấy, chị bắt đầu mày mò tìm kiếm, thậm chí nhờ bạn bè tìm giúp tài liệu về đọc. Một trong số tài liệu của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ cho thấy, trong chiến tranh, Mỹ đã từng rải rất nhiều chất diệt cỏ, làm trụi lá cây trên nhiều vùng đất, cánh rừng của Việt Nam. Con người sống trong vùng đất này rất có thể bị ảnh hưởng chất độc hóa học sinh ra quái thai.

Thử so sánh các vùng đất Mỹ rải chất diệt cỏ với quê quán của những người mẹ sinh quái thai đang được lưu giữ tại bệnh viện, Nguyễn Thị Ngọc Phượng bàng hoàng nhận ra, hầu hết địa chỉ của các bà mẹ đều nằm trong vùng bị rải chất độc. Lại tìm kiếm thêm tài liệu, lục lại các hồ sơ, đi đến các vùng, miền hỏi thêm nhiều người dân, nhiều nạn nhân, làm thống kê sơ bộ rồi trình lên thành phố.

Năm 1979, UBND TP.HCM họp và chỉ thị Sở Nông nghiệp - Lâm nghiệp, Ủy ban khoa học, Sở Y tế, Sở Lao động TBXH và Hội Phụ nữ cùng nhập cuộc. Riêng bác sĩ Phượng sau đó được bác sĩ Tôn Thất Tùng gọi ra Hà Nội tham gia vào Ủy ban nghiên cứu chất độc dioxin của Trung ương.

Năm 1983, một hội nghị quốc tế về chất diệt cỏ mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh được tổ chức với sự tham dự của đại biểu 22 nước trên thế giới. Hội nghị đã kết luận, chất diệt cỏ được sử dụng hủy diệt môi trường, gây hậu quả lâu dài cho người dân tại địa phương. Năm 1987, một hội nghị quốc tế tương tự cũng tiếp tục được tổ chức. Tất nhiên, đề tài và các thành viên trong đoàn báo cáo đề tài nghiên cứu của Việt Nam bị các công ty hóa chất của Mỹ "xoay như chong chóng".

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng khi ấy mới ngoài 30 tuổi nhưng chị bảo mình không hề run bởi sự thật là thế, có như thế nào cứ kể ra thế ấy, lại còn có "nhân chứng vật chứng" đàng hoàng. Và cũng phải cho đến lúc ấy, chị mới thấy việc lưu giữ quái thai bắt đầu từ sự tò mò của mình hai chục năm về trước lại hữu ích đến thế.

Những giọt nước mắt của lương tri giữa Hạ viện Mỹ

Năm 1989, sau một chuyến thăm bệnh viện, Hội Hữu nghị Việt - Đức quyết định tài trợ xây làng Hòa Bình nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, nạn nhân chiến tranh. Các quái thai vẫn lưu trữ trong kho được đưa lên, dành hẳn một căn phòng nhỏ trong ngôi nhà khang trang của làng để phục vụ công tác nghiên cứu. Nhiều đoàn khách quốc tế, đặc biệt là các nhà khoa học và một số là lãnh đạo tại các cơ quan nước ngoài có liên quan đến vấn đề chất độc dioxin cũng tìm đến hoặc cơ quan nghiên cứu từ Trung ương cũng gửi vào.

Bác sĩ Phượng kể rằng, không ít người, chủ yếu là quan chức một số nước từng quyết liệt phản đối, cho rằng các thông tin về di họa từ dioxin tại Việt Nam là câu chuyện bịa đặt, nhưng khi bà trực tiếp hướng dẫn "tận mục sở thị" căn phòng trưng bày và thăm các trẻ em đang đánh vật với các dị tật của cơ thể vẫn được nuôi dưỡng tại làng Hòa Bình, nhiều người đã ôm mặt khóc.

Sau này, bác sĩ Phương Tần, người kế nhiệm bác sĩ Phượng cũng kể với chúng tôi rằng, có một nhà khoa học người Nhật nghi ngờ các quái thai trưng bày là mô hình nên nhất định đòi mở từng hũ, trực tiếp lấy ra kiểm tra. Xong rồi cũng quay mặt nức nở khóc và bảo: thảm họa chiến tranh ở Việt Nam tàn khốc hơn cả Nhật Bản…

Tất nhiên, cùng với các công trình nghiên cứu khoa học và đầy đủ các nhân chứng vật chứng chứng minh di họa dioxin trên cơ thể người Việt Nam, những luận điệu nhằm phủi sạch tội ác chiến tranh, trong đó có việc rải chất diệt cỏ tại Việt Nam, đã lần lượt bị bẻ gãy.

Tháng 7/2010, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng tiếp tục cùng những người bạn đã sát cánh cùng Việt Nam đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân dioxin lên đường tham gia phiên điều trần thứ ba về chất độc dioxin/ da cam ở Việt Nam tại trụ sở Hạ viện Mỹ. Câu chuyện của chính nhân chứng Nguyễn Thị Hoan và những câu chuyện trong cuộc đời nghiên cứu, về những quái thai do dioxin được sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ và từ rất nhiều vùng miền khác trên dải đất hình chữ S của Việt Nam đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Những kẻ từng gây di họa dioxin lên môi trường, con người Việt Nam đã buộc phải thừa nhận tội ác của mình với cam kết bồi thường 30 triệu USD cho các nạn nhân da cam. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phượng, để xử lý hậu họa này, ngoài giải pháp trước mắt là hỗ trợ máy móc công nghệ giúp các bà mẹ phát hiện quái thai từ sớm để loại bỏ kịp thời, giúp các nạn nhân có điều kiện phát triển, ổn định cuộc sống thì một việc làm cần kíp khác là phải có các công trình nghiên cứu, triển khai tẩy độc cho chính các vùng đất, các môi trường đã, đang bị nhiễm dioxin.

Điều này đòi hỏi một kinh phí rất lớn. Số tiền 30 triệu USD kia chưa thể làm gì được nhiều nhưng bước đầu cũng có thể coi là sự an ủi đối với các nạn nhân, đặc biệt là những sinh linh được sinh ra mà chưa kịp được làm người, trong đó có các nạn nhân được sinh ra đã là các quái thai đang cô quạnh trong căn phòng trưng bày nhỏ bé của làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ.

Ngọc Nguyễn

Việt Báo (Theo ANTG)

Comment :Những hài nhi khác thường và nỗi đau từ Bệnh viện Từ Dũ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những hài nhi khác thường và nỗi đau từ Bệnh viện Từ Dũ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung hai nhi khac thuong va noi dau tu Benh vien Tu Du ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những hài nhi khác thường và nỗi đau từ Bệnh viện Từ Dũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The unusual baby and the pain from Tu Du Hospital
Tu Du, Vietnam, Hoa Binh, Nguyen Thi Ngoc Phuong, Phuong Tan, research, research, Agent Orange, a hospital, galleries, was born, herbicides, doctors, birth defects, the room, to
Not just any version of any version, the infant body deformation, buckling dread all kinds are placed in each urn carefully throughout, located close san on each side stands close four small rooms, in Peace Village campus of the hospital ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ