vietbao

Những giáo viên miền xuôi “chở chữ” lên miền ngược

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Họ là những thầy giáo, cô giáo miền xuôi vì lý do nào đó phải lên những vùng núi cao, đồng bào dân tộc thiểu số, chấp nhận cuộc sống thiếu thốn, vất vả để được theo nghề. Công việc “gieo chữ” của họ vì thế cũng đầy gian khó.

Trung tuần tháng 10, chúng tôi có dịp ghé thăm trường Tiểu học số 1 Ka Lăng (Mường Tè, Lai Châu). Tại đây, chúng tôi có dịp tiếp xúc với những thầy cô giáo đang ở độ tuổi còn rất trẻ, từ các vùng quê miền xuôi, chấp nhận cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, rời quê lên miền núi lập nghiệp, dạy chữ cho trẻ vùng cao.

Cô Bùi Thị Xan là một trong những người như vậy. Cô Xan năm nay mới 22 tuổi, quê Cao Phong (Hòa Bình) vừa mới lên gắn bó với sự nghiệp trồng người ở huyện miền núi Mường Tè (Lai Châu) được hơn 1 tháng. Cô hiện là giáo viên dạy tiếng Anh cho 3 khối lớp 3, 4, 5 ở trường Tiểu học số 1 Ka Lăng.

Khi chúng tôi đến, cô Xan và các học trò đang chuẩn bị đón lễ khai trường dãy nhà bán trú dân nuôi của trường tiểu học cấp 1,2 Ka Lăng. Dẫn chúng tôi vào gian phòng rộng khoảng 15m2, vừa làm phòng học vừa làm phòng ở cô Xan cho biết, học xong cao đẳng sư phạm Hòa Bình, về quê khó xin việc, được một người quen giới thiệu, cô xin lên Lai Châu dạy học và được phân về trường Tiểu học số 1 Ka Lăng. Hằng ngày công việc của cô là dạy tiếng Anh cho học sinh 3 khối lớp 3,4,5 ở 3 bản: Mé Gióng, Lò Ma và Ka Lăng.

Ảnh minh họa
Cô Ngọc đang dạy chữ trong căn phòng vừa làm phòng học vừa làm nhà ở. Ảnh:Tùng Nguyễn

Do địa điểm học tập không tập trung nên mỗi ngày cô Xan phải đi bộ hơn 7 cây số đến bản dạy chữ cho trẻ em tại các bản được phân công. Các lớp học do cô phụ trách thường từ 4-15 học sinh. Trước khi cô Xan đến, môn tiếng Anh chưa từng được giảng dạy trong nhà trường. Hơn nữa, các em học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, việc phát âm tiếng bản ngữ còn chưa thành thạo, lại phải tiếp cận với một ngôn ngữ mới cho nên việc truyền đạt cho các em rất khó khăn. Có những từ cô phải dạy đi dạy lại nhiều lần, học sinh mới phát âm được.

“Trước khi lên đây em cũng đã hình dung được những khó khăn sẽ gặp phải khi chọn vùng núi cao Lai Châu lập nghiệp vì đã được nghe một số anh chị dưới nhà kể. Nhưng so với một số các thầy cô khác, em vẫn thấy may mắn hơn vì được về đây, bởi Lai Châu còn nhiều vùng khác khó khăn hơn nhiều”, cô Xan tâm sự với chúng tôi khi được hỏi về những khó khăn khi giảng dạy ở vùng miền núi.

Giống như cô Xan, vợ chồng thầy Trần Quang Thắng và cô Đinh Thị Ngọc cũng là những giáo viên miền xuôi còn rất trẻ lên Mường Tè (Lai Châu) lập nghiệp. Cùng sinh ra ở Thanh Sơn (Phú Thọ) cả thầy Thắng và cô Ngọc sau khi ra trường đều không thể xin được việc ở quê nên đành ngậm ngùi rời làng lên núi lập nghiệp.

Gian phòng vợ chồng thầy Thắng cô Ngọc đang ở chỉ rộng khoảng 15 m2 được nhà trường cho ở nhờ vừa dùng làm phòng học vừa dùng để ở. Trong gian phòng nhỏ xíu, chật chội, vợ chồng thầy vẫn cố nhét đầy đồ đạc vào các góc, ven tường, đồng thời không quên dành một góc nhỏ kê vừa chiếc phản làm giường ngủ, khoảng trống còn lại chỉ rộng khoảng 6m2 dùng làm phòng học.

Ảnh minh họa
Vợ chồng thầy Thắng và cô Xan cùng đọc chung một tờ báo sau khi nhóm phóng viên gửi tặng. Ảnh: Tùng Nguyễn

Tiếp chúng tôi, thầy Thắng, gương mặt còn rất trẻ, chỉ khoảng 25-26 tuổi, dáng người thấp, nhỏ cho biết, vợ chồng thầy đã gắn bó với Ka Lăng đến nay đã được hơn 6 năm. Từng ấy năm là từng ấy thời gian, vợ chồng thầy phải ở trong căn phòng chật chội vừa dùng làm phòng học vừa làm phòng ở ấy. “Như bọn em ở đây còn khá đấy chứ nhiều thầy cô phải đi ở nhờ, ở ghép 4-5 người một phòng. Mấy năm trước các thầy cô toàn phải ở nhà bạt, các lán tạm thôi”, thầy Thắng kể.

Tâm sự về cuộc sống văn hóa – xã hội ở nơi đất khách quê người, thầy Thắng cho biết, cuộc sống của người dân và các thầy cô giáo là vô cùng thiếu thốn. Sinh hoạt hằng ngày thường là có gì ăn đấy. Tuy nhiên, khó khăn nhất là không có điện, sách báo cũng không có cho nên không tiếp xúc được với đời sống văn hóa xã hội đang diễn ra bên ngoài.

“Nhà trường không có nước sạch nên vợ chồng em phải thay nhau xuống bản cách xa trường khoảng 2km gùi nước về dùng. Việc thiếu thốn trong sinh hoạt có thể khắc phục được nhưng khổ nhất là thiếu thốn về tình cảm và xa cách về địa lý. Ngại nhất là mỗi lần về quê, phải mất 3 ngày để di chuyển gần 300 cây số về Phú Thọ”, thầy Thắng mở lòng

Do đường xá quá xa và đi lại vất vả, địa hình huyện miền núi toàn đất đá, đồi núi đến đi bộ còn khó chưa nói gì đến đi xe máy. Hơn nữa, trong huyện không có xe khách cho nên mỗi lần về quê vợ chồng thầy lại mất hơn 1 ngày đi xe máy ra thị xã Lai Châu để bắt xe khách về quê nên vợ chồng thầy mỗi năm chỉ về quê một lần.

“Bọn em có một cháu nhỏ 2 tuổi, hiện đang gửi nhà bà ngoại ở Phú Thọ. Nhiều lúc vợ chồng chúng em nhớ lắm, rất muốn về quê thăm con nhưng đường sá xa xôi, đi lại khó khăn nên cũng đành chịu”, cô Ngọc nói mà giọng buồn buồn.

Ảnh minh họa
Bản làng vùng đồng bào dân tộc miền núi Mường Tè. Ảnh: Tùng Nguyễn

Đúng là có đi mới biết, đường sá vào Mường Tè xa xôi và vất vả thế nào. Ngay như đoàn của chúng tôi chỉ di chuyển từ huyện kế sang Mường Tè dài chỉ hơn 80km nhưng cả đoàn phải đi ô tô mất một ngày. Suốt quãng đường từ Sìn Hồ sang Mường Tè hầu như toàn đường đồi núi, trùng trùng, điệp điệp, lúc lên lúc xuống, uốn khúc quanh co. Đường xóc nảy mông khỏi ghế.

Có những bản nhìn từ bên này sang bên kia có cảm tưởng chỉ cần đi bộ 5 phút nhưng ô tô của chúng tôi phải chạy gần 2 tiếng vòng hết quả đồi này, ngọn núi khác mới đến. Nhiều lúc xe đang chạy trên đường, đất cát 2 bên núi nở xuống chắn ngang đường, thế là cả đoàn lại phải chờ công nhân đến mở đường mới đi được.

Chính vì thế, phương tiện đi lại của người dân trong các bản hầu hết là đi bộ. Suốt quãng đường 80km từ Sìn Hồ vào Mường Tè, ngoài xe của đoàn chúng tôi, trên đường hầu như rất ít phương tiện khác di chuyển, ngoại trừ một vài chiếc xe máy đang ỳ ạch tăng ga vượt dốc về các bản. Để đến được trường, nhiều học sinh phải đi bộ hàng chục cây số. Ngay vợ chồng thầy Thắng và cô Xan cũng phải đi bộ mỗi ngày 7 cây số để đến lớp.

Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, gian khổ là vậy nhưng các thầy cô Thắng, Ngọc và Xan… hằng ngày vẫn đang miệt mài gắn bó với sự nghiệp trồng người ở những vùng núi cao, đồng bào dân tộc ở Lai Châu.

“Hồi mới chuyển lên đây làm việc em cảm thấy rất buồn vì ngoài dạy học ra chẳng biết gì về thế giới bên ngoài nhưng lâu dần cũng thành quen. Được cái tuy là bản nghèo nhưng các em học sinh ở đây rất hứng thú với việc học chữ, học văn hóa. Nhiều em nhà cách lớp học hàng chục cây số nhưng vẫn đi bộ đến trường để học nên chúng em cũng rất vui và được động viên”, cô Ngọc vợ thầy Thắng tâm sự.

Tùng Nguyễn

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Những giáo viên miền xuôi “chở chữ” lên miền ngược
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những giáo viên miền xuôi “chở chữ” lên miền ngược bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung giao vien mien xuoi cho chu len mien nguoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những giáo viên miền xuôi “chở chữ” lên miền ngược ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Teachers plains "for" reverse domain up
Muong Te, Ka Lang, Phu Tho, Hoa Binh, Sin Ho, Tung Nguyen, ethnic minorities, Lai Chau Town, the outside world, elementary school, high mountains, our school ceremony, the couple, problems, win
They are teachers, teacher plains that reason right up the mountain, ethnic minorities, lack of acceptance of life, struggling to get the job. The "sowing the word" therefore is full of their hardships. In mid-October, ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.