vietbao

Những địa chỉ đen

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhận diện thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng có vốn của Nhà nước

Nhung dia chi den
Công viên nước TP Đà Nẵng
Thất thoát, lãng phí (TTLP) tại các công trình xây dựng thời gian qua được báo chí phản ánh khá nhiều nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng “tâm phục khẩu phục”.

Thậm chí, ngay cả khi Tổng hội Xây dựng VN tiến hành thống kê các bài báo và công bố 43 công trình xây dựng TTLP của năm 2005, sáu tháng đầu năm 2006 thì việc làm này cũng bị không ít chủ đầu tư chỉ trích. Do đó, chỉ đến khi một cơ quan Chính phủ là Bộ Xây dựng vào cuộc điều tra (theo chỉ đạo của Thủ tướng) và có báo cáo trình Thủ tướng khẳng định có tình trạng TTLP tại 43 công trình đã được báo chí nêu thì bộ mặt về TTLP mới được nhận diện một cách thuyết phục nhất.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết tổng mức đầu tư của 43 công trình là hơn 5.362 tỉ đồng (không tính các dự án nhà ở và khu đô thị tại Hải Phòng do các công ty kinh doanh phát triển nhà tự bỏ vốn đầu tư). Trong số này có một dự án nhóm A, một tiểu dự án nhóm A, còn lại là các dự án nhóm B, nhóm C do địa phương làm chủ đầu tư. Các công trình có sai phạm được đầu tư từ nhiều nguồn vốn khác nhau, trong đó nguồn vốn từ ngân sách chiếm 79,6%.

Trong số 43 công trình, có bốn công trình có mức đầu tư lớn xảy ra tình trạng TTLP gồm hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Huế (tổng mức đầu tư 180 tỉ đồng); Nhà máy gạch granit Thiên Thạch tại Nam Định (100 tỉ đồng); nhà máy chế biến cà chua tại Hải Phòng (43,018 tỉ đồng); công trình cải tạo hồ Phú Lão tại Hòa Bình (12,3 tỉ đồng).

Xây xong rồi... đóng cửa

Nhung dia chi den
Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu Thái Bình xây dựng xong phải chuyển công năng vì không đủ nguyên liệu sản xuất
Theo kết quả kiểm tra của Bộ Xây dựng, có tới sáu trong tổng số 43 công trình xây xong rồi... đóng cửa, trong đó có hai dự án nằm trong số bốn công trình có mức đầu tư lớn nhất.

Công trình Nhà máy gạch granit Thiên Thạch của Công ty Xây lắp 1 Nam Định xây dựng xong và đã sản xuất nhưng sản phẩm không tiêu thụ được do chất lượng kém và giá thành sản phẩm cao, thị trường không chấp nhận nên nhà máy phải ngừng hoạt động.

Tương tự như vậy, nhà máy chế biến cà chua 200 tấn/ngày của Tổng công ty Xuất nhập khẩu rau quả (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đặt tại Công ty Xuất khẩu rau quả Hải Phòng hoàn thành từ năm 2001 nhưng mỗi năm chỉ hoạt động 5-6 ngày (đạt 4,5% công suất) do không có nguyên liệu.

Hậu quả là công ty không có khả năng trả nợ và cũng không có biện pháp giải quyết. Cũng tại Hải Phòng, công trình công viên nước Rồng Biển (thuộc cụm công trình khách sạn - du lịch và công viên của TP) do lựa chọn địa điểm không phù hợp với loại hình và qui mô đầu tư, lựa chọn thiết bị không phù hợp nên không thu hút được khách.

Tại Thái Bình, công trình nhà máy chế biến gạo sau thu hoạch ở huyện Đông Hưng xây dựng xong nhưng do đặt trên địa bàn không có lúa nên nhà máy rơi vào tình trạng “đói” nguyên liệu, buộc huyện phải cho hai công ty khác thuê lại nhà máy dùng vào việc khác.

Một công trình khác người dân không được hưởng lợi do xây xong rồi... đóng cửa là bể chứa nước Nam Du (đảo Nam Du, Kiên Giang). Công trình này thiết kế, thi công không đảm bảo nên sau ba năm sử dụng các tấm đan bêtông ở mái bể đã bị đẩy trôi, lớp vải chống thấm bị rách gây mất nước. Lãng phí tại công trình này ước tính khoảng 671 triệu đồng (chiếm 17% chi phí đầu tư).

Hiện nay bể không có nước cung cấp cho dân và thay vì đổ nước vào bể, Nhà nước lại phải “đổ” vào đây một dự án mới nhằm nâng cấp, sửa chữa công trình. Tại Hòa Bình, người dân Chi Nê, huyện Lạc Thủy cũng “khát” nước do Nhà máy nước Chi Nê đã xây dựng xong với số vốn 3 tỉ đồng nhưng không có đường ống cấp nước vào từng nhà nên nhà máy phải đóng cửa.

“Chết yểu” và chờ vốn

Điển hình cho các công trình bị “chết yểu” là hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Huế. Công trình này đã “ngốn” 165,7 tỉ đồng (110,37 tỉ vốn vay ODA và 55,34 tỉ vốn đối ứng) nhưng do thiếu khảo sát địa chất nên khi thực hiện đã phát sinh nhiều vấn đề về mặt kỹ thuật, đồng thời đẩy tổng mức đầu tư lên quá lớn so với quyết định phê duyệt buộc Thủ tướng Chính phủ phải yêu cầu đình chỉ dự án.

Hai dự án xây dựng nhà ở cho dân nhưng chưa thể thành hiện thực do đang thiếu vốn gồm dự án nhà ở, khu đô thị Hải Phòng và dự án chung cư cao tầng ở thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Dự án tại Hải Phòng được thu xếp vốn từ tiền sử dụng đất và bán nhà cho dân nhưng trên thực tế tiền không thu được, nhà không bán được dẫn tới việc chủ đầu tư thiếu vốn làm dự án kéo dài. Dự án chung cư cao tầng tại Hà Giang cũng rơi vào cảnh tương tự sau khi nhà không bán được nên dự án thi công dở dang.

Liên quan đến công trình công cộng, tỉnh Bắc Ninh xây dựng nhà thi đấu đa năng dựa trên nguồn vốn thu từ quĩ đất nhưng do thị trường bất động sản “đóng băng” nên công trình thiếu vốn thực hiện phải thi công cầm chừng. Công trình này còn “nổi tiếng” bởi trong khi thi công đã xảy ra vụ tai nạn sập dàn mái che khiến bốn công nhân bị thương hồi tháng 7-2005.

Lãng phí, thất thoát tràn lan

Bên cạnh những công trình TTLP nói trên, Bộ Xây dựng cũng khẳng định thêm nhiều sai phạm khác tại 43 công trình mà báo chí đã nêu. Công trình cải tạo hồ Phú Lão (Lạc Thủy, Hòa Bình) sai phạm ở các khâu thi công, thanh quyết toán và phải thu hồi nộp ngân sách 780,285 triệu đồng. Công trình xây dựng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM) có số tiền sai phạm trên 1 tỉ đồng.

Công trình kênh tưới nước Dốc Lời và kênh tưới nước Dương Hà (Gia Lâm, Hà Nội) sai phạm hơn 198,6 triệu đồng. Tại dự án cầu Bản Phiệt (Lào Cai), cơ quan công an bắt quả tang đơn vị thi công lấy cắp 9,2 tấn thép bản mặt cầu. Tại tiểu dự án đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư ở huyện Như Xuân thuộc dự án hồ chứa nước và thủy điện, thủy lợi Cửa Đạt (Thanh Hóa), cơ quan chức năng thu hồi 477,6 triệu đồng nộp ngân sách và khởi tố vụ án đối với các cá nhân có sai phạm...

Thông qua việc kiểm tra tình hình TTLP tại 43 công trình xây dựng, Bộ Xây dựng liệt kê các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm:

- Quyết định đầu tư sai.

- Thiếu qui hoạch, không tuân thủ qui hoạch.

- Thiếu nguồn vốn nhưng vẫn quyết định đầu tư và bố trí vốn đầu tư dàn trải.

- Năng lực các tổ chức tư vấn khảo sát, thiết kế yếu kém.

- Chất lượng thi công xây dựng yếu kém.

- Sự phối hợp quản lý đầu tư xây dựng các chương trình trọng điểm quốc gia giữa các bộ, ngành, địa phương chưa chặt chẽ.

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng TTLP tại các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng giao rõ trách nhiệm cho bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, TP, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc các tổng công ty trong việc chấp hành và chỉ đạo việc chấp hành các qui định trong quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, xử lý nghiêm các sai phạm tại các dự án. Và chỉ như thế mà thôi!

43 công trình thất thoát, lãng phí

1. Trường THPT năng khiếu Nguyễn Thị Định (TP.HCM).
2. Nhà máy chế biến cà chua công suất 200 tấn/ngày (Hải Phòng).
3. Nhà máy xử lý bùn phốt (Hải Phòng).
4. Khách sạn du lịch và công viên của TP Hải Phòng.
5. Trung tâm thương mại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).
6. Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu (Thái Bình).
7. Nhà máy chế biến gạo sau thu hoạch (Đông Hưng, Thái Bình).
8. Nhà máy nước Chi Nê (Lạc Thủy, Hòa Bình).
9. Công viên nước TP Đà Nẵng.
10. Bốn chung cư cao năm tầng tại phường Quang Trung (Hà Giang).
11. Nhà máy granit Thiên Thạch (Nam Định).
12. Nhà máy ximăng Hồng Phong (Lạng Sơn).
13. Một số dự án xây dựng công viên ở Hà Nội.
14. Các dự án nhà ở và khu đô thị tại Hải Phòng.
15. Cụm tuyến dân cư vượt lũ đồng bằng sông Cửu Long.
16. Chương trình kiên cố hóa kênh mương tại Ninh Thuận.
17. Dự án sửa chữa, nâng cấp cụm công trình thủy lợi của Nông trường Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa).
18. Công viên văn hóa An Hòa (Rạch Giá, Kiên Giang).
19. Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Huế.
20. Nhà máy nước Cao Xá (Lâm Thao, Phú Thọ).
21. Hồ chứa nước Nam Du (đảo Nam Du, Kiên Giang).
22. Kênh tưới nước Dốc Lời và kênh tưới nước Dương Hà (Gia Lâm, Hà Nội).
23. Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh.
24. Một số dự án xây dựng của tỉnh Cà Mau (thư viện tỉnh, chi cục thuế, câu lạc bộ thiếu nhi, trụ sở UBND TP, kho bạc nhà nước, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, tượng đài Cà Mau).
25. Nhà văn hóa tỉnh Đồng Tháp.
26. 670 dự án với tổng vốn trên 1.416 tỉ đồng của tỉnh Vĩnh Phúc.
27. Dự án Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng).
28. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.
29. Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tỉnh Tây Ninh.
30. Chương trình kiên cố hóa trường học, lớp học tại tỉnh Bình Định.
31. Hồ bơi thiếu nhi tỉnh Sóc Trăng.
32. Hồ chứa nước Cửa Đạt (Thanh Hóa).
33. 11 dự án của tỉnh Lâm Đồng.
34. 120 dự án xây dựng trường học ở các địa phương với tổng vốn đầu tư 684 tỉ đồng.
35. Các dự án của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (cải tạo khách sạn Đồng Khởi, cải tạo khách sạn Edenrok).
36. Dự án cải tạo hồ Phú Lão (Lạc Thủy, Hòa Bình).
37. Dự án thoát nước đường Hoàng Hoa Thám (TP.HCM).
38. Cầu Bản Phiệt (Lào Cai).
39. 10 dự án trọng điểm của tỉnh Phú Yên.
40. Dự án chỉnh trị cửa sông Đà Nông (Phú Yên).
41. Dự án xây dựng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM).
42. Chương trình kiên cố hóa trường học tại các địa phương.
43. Bảy cụm tuyến dân cư sống chung với lũ của bảy tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long.

KHIẾT HƯNG thực hiện

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Những địa chỉ đen
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những địa chỉ đen bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung dia chi den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những địa chỉ đen ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Addresses Black
Hai Phong, Kien Giang, Lac Thuy Ha Giang, Hoa Binh, Nam Du, the construction work, construction projects, wastewater treatment, sewer systems, computer processing turn, the investor, the Ministry of Construction, investment, construction, and
loss and waste (TTLP) at the time of construction works through the press, but pretty much reflects the investor does not well "for password recovery center" ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.