vietbao

Những cô dâu "gãy cổ" ... vì vàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong thời điểm giá vàng tăng chóng mặt, vẫn có những bà mẹ chồng chi mạnh tay mua hàng chục cây vàng để tặng con dâu làm của hồi môn vào ngày cưới. Nhưng cũng từ những món quà "nặng ký" này, có biết bao chuyện cười ra nước mắt.    

 » Những đại gia Việt 'nổi tiếng' từ chuyện cưới dâu

 » Những đám cưới hoành tráng của các đại gia

Kiện nhau đòi lại...vàng cưới

Tặng vàng cưới làm của hồi môn cho con dâu, nhưng khi đôi trẻ "cơm không lành, canh không ngọt" không ít bà mẹ chồng lại lên tiếng đòi lại vàng cưới đã cho. Thậm chí vì vàng cưới, mẹ chồng nàng dâu còn lôi nhau ra tòa.

Câu chuyện của chị Nguyễn Đặng Xuân T. (SN 1993, ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) bị nhà chồng trả về nhà mẹ đẻ vì cho rằng cô không còn trinh tiết xôn xao dư luận gần đây khiến ta cười ra nước mắt. Gia đình chú rể không những "trả" lại con dâu cho nhà gái mà còn nhờ tòa án can thiệp để "lấy lại tiền cưới và vàng vòng đã tặng cô dâu".

Nhung co dau gay co vi vang
Khi cơm không lành canh không ngọt, chị T. bị mẹ chồng đòi lại vàng cưới.

Ông Nguyễn Hoàng Năm, bố chồng chị T cho biết, ông đã có tờ tường trình gửi Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, viết rõ: “…Đêm tân hôn chú rể phát hiện cô dâu không còn trinh tiết và chúng tôi đã thông báo cho gia đình nhà gái (…) Việc tôi cưới lầm cô dâu vì tin tưởng chỗ bạn bè. Tôi xin đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi lấy lại tiền cưới và vàng vòng đã tặng cô dâu”.

Trong khi đó, đơn của cô dâu lại viết: “Lúc đám cưới cha mẹ chồng cho tôi 3,6 lượng vàng 24k và một chiếc xe máy Attila nhưng sau đám cưới thì mẹ chồng tôi yêu cầu gửi lại vàng vòng bà giữ dùm và tôi đã gửi theo yêu cầu bà. Nay tôi viết đơn gửi cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm quan hệ vợ chồng với anh Duy và yêu cầu mẹ anh Duy hoàn trả lại số nữ trang mà tôi đã gửi bà…”.

Một vụ ly hôn khác ở Bình Dương cũng khiến tòa phải lắc đầu ngao ngán khi hai bên thông gia nhùng nhằng đòi lại vàng cưới. Đó và vụ ly hôn của anh D. và chị H. Sau nhiều lần bị người chồng vũ phu đánh đập, chị H. quyết định đệ đơn ly hôn với chồng.

Từ đây phát sinh mâu thuẫn mới không phải giữa hai vợ chồng, mà chuyển sang hai bên sui gia với nhau. Họ yêu cầu lấy lại phần tiền, vàng đã cho cô dâu trong ngày cưới; yêu cầu vàng chia đôi hoặc của ai cho thì người đó lấy lại...

Số vàng họ hàng hai bên cho chị H. và anh D. trong ngày cưới tổng cộng khoảng 2 cây, cùng vài triệu tiền mặt. Sau đám cưới, số vàng trên đã được trích ra đem bán để trả tiền tiệc cưới còn thiếu, số còn lại hai người sử dụng làm vốn buôn bán nhỏ và ăn dần vào vốn dẫn đến việc chị H. phải đi làm xí nghiệp. Thế nhưng, cha mẹ chồng vẫn không chịu hiểu mà nhất định lấy lại số vàng đã cho trước đó.

Phía mẹ vợ cũng không chịu thua khi yêu cầu sau khi ly hôn, anh D. phải có nghĩa vụ trả lại số tiền mà bà đã cho mượn làm ăn trước đó. Anh D. không đồng ý vì đó là số tiền bà hứa cho con gái mượn làm ăn, giờ thua lỗ lại quay sang đòi con rể. Dù chuẩn bị ly hôn nhưng anh D. và chị H. đều rối bời khi gia đình hai bên nhất định thưa kiện để lấy lại tiền, vàng đã cho con trong ngày cưới.

Mẹ chồng chị H. nhất định không trả, còn phía chị sui thì nhất quyết đòi cho bằng được, bất chấp lời khuyên can, hòa giải của tòa án.

Cưới xong bán đi trả nợ

Để đẹp mặt họ hàng, nhiều bà mẹ chồng tặng vàng cho con dâu vào ngày cưới nhưng cưới xong vội đòi lại. Chuyện cho vàng rồi đòi lại đã không còn là chuyện hiếm, đặc biệt trong thời điểm "giá vàng đang lên" này.

Chị H. Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) kể: "Ngày cưới mẹ chồng mình tặng cho một đôi khuyên tai 3 chỉ, một vòng kiềng 3 chỉ, một nhẫn 1 chỉ và một lắc 2 chỉ. Ai cũng bảo số mình sướng, có được bà mẹ chồng hào phóng. Vừa làm lễ xong, mẹ chồng bảo "con đang mặc đồ cô dâu, để mẹ cất hộ cho". Thế là mẹ chồng cầm luôn, mình cũng không dám ho he nửa lời. Một tuần sau mẹ chồng bảo, đám cưới của các con nợ gần 50 triệu, mẹ bán vàng đi trả nợ rồi. Mình còn chưa kịp nhìn lại mặt mũi mấy món đồ đó ra làm sao".

Nhung co dau gay co vi vang
Số vàng trên người cô dâu, chú rể trong đám cưới đang xôn xao dư luận này được ước tính khoảng 60 cây (Ảnh: Dân trí)

"Cô bạn mình còn gặp trường hợp trái khoáy hơn. Ngày cưới nàng ta được mẹ chồng tặng gần 10 cây vàng, nào nhẫn, vòng kiềng, khuyên tai, lắc tay đủ cả. Hai vợ chồng mừng rơn tưởng sẽ có vốn để làm ăn đây. Ngay sáng hôm sau mẹ chồng đã chìa tay ra hỏi "vàng đâu con, mẹ mượn chị con đấy, mang đi trả để chị con còn bán". Hóa ra nhà chị chồng bán vàng, mẹ chồng mượn cho con dâu đeo trong ngày cưới để lấy mặt với họ hàng. Nàng ta tủi thân ứa nước mắt mà không nói được gì", chị Hà kể thêm.

Cũng chung cảnh "tặng xong bị đòi lại" như chị Hà, chị N. Thủy (Khu đô thị Mỹ Đình) chua xót kể: "Ngày mình đi lấy chồng, bố mẹ đẻ cho 1 kiềng 2 cây, 2 lắc tay 1.5 cây, 2 nhẫn vàng. Mẹ chồng cho 1 dây chuyền vàng nghe đâu 4 chỉ. Ngay đêm tân hôn chưa kịp động phòng mẹ chồng đã gõ cửa vào hỏi vàng đâu để mẹ cất cho, phòng con không có két sắt. Nghe kể nhiều về chuyện mẹ chồng giữ vàng cho là không đòi lại được mình mới bạo gan bảo mai con mang đi bán lấy tiền gửi tiết kiệm để sau này sinh con rồi dùng. Bà tỏ ý khó chịu nhưng cũng không hỏi nữa.

Dạo gần đây chồng mình làm ăn thua lỗ, về hỏi vay bố mẹ chồng. Mẹ chồng bảo nợ bao nhiêu để mẹ giúp. Chồng mình mừng rơn tưởng mẹ ứng tạm tiền cho vay, ai dè mẹ bảo về bảo vợ mày mang vàng ra đây mẹ bán giúp cho. Giúp thế thì mình cũng tự làm được".

Thế mới có chuyện "mẹ chồng nàng dâu"

Chuyện cho vàng rồi đòi lại không chỉ khiến "người trong cuộc" ấm ức mà còn làm mất đi hình ảnh mẹ chồng trong mắt nàng dâu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cảnh "hục hoặc" mẹ chồng nàng dâu trong nhiều gia đình.

Chị H. Hà (Hoàng Mai) ấm ức: "Cho tượng trưng xong đòi lại thì thà không cho còn hơn. Nói thì bảo bất hiếu nhưng mẹ chồng làm thế khiến mình cảm thấy kinh kinh. Mẹ chồng đã không khiến mình tôn trọng ngay từ đầu thì sau này kiểu gì cũng có lúc hục hoặc".

Không được đeo vàng lủng lẳng trong ngày cưới, nhưng cô dâu cho rằng đó cũng là điều tốt để tránh va chạm với mẹ chồng sau này.

"Nghĩ lại ngày cưới mình vẫn tủi. Bố mẹ chồng không cho một xu một cắc. Hai vợ chồng tự tích cóp mua nhẫn cưới rồi thuê nhà ở, tự mua tất cả đồ đạc không thiếu thứ gì. Mình thấy như thế cũng tốt, dù không được cho thứ gì nhưng hai vợ chồng vẫn sống một cách đầy đủ, thậm chí là thoải mái.

Bây giờ mình muốn làm gì, mua gì không phải xin phép bố mẹ chồng. Mình tự làm ra thì mình dùng thôi, bố mẹ có cho được đồng nào đâu mà quản lý. Đỡ bị phụ thuộc", chị Quỳnh Trang (Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy) chia sẻ.

Viet Bao (Theo Vietnamnet)
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :Những cô dâu "gãy cổ" ... vì vàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những cô dâu "gãy cổ" ... vì vàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung co dau gay co vi vang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những cô dâu "gãy cổ" ... vì vàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The Bride "neck" ... because gold
wife, dowry, her husband, the bride, wedding, reclaim, bride, wedding, yellow, you, yourself, money, donation
In times of soaring gold prices, there mothers husband spent heavily to buy dozens of golden trees donated the dowry bride on their wedding day. But also from the gifts 'heavyweights', there are so many laugh out loud story ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.