vietbao

Nhiều thử thách trong quản lý một đô thị hiện đại (+)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khai mạc Đại hội đại biểu đảng bộ TP.HCM :

Nhieu thu thach trong quan ly mot do thi hien dai
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (giữa) trao đổi với Bí thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải tại Đại hội (ảnh chụp sáng 6-12-2005) - Ảnh: N.C.T.

Sáng nay, 6-12, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần VIII đã khai mạc trọng thể tại Hội trường TP. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thay mặt Đảng đã biểu dương sự lãnh đạo và quản lý năng động, sáng tạo của Đảng bộ và chính quyền TP.HCM trong sự nghiệp phát triển TP.

>> Thời sự & suy nghĩ: Sức bật mới
>> 12 chương trình, công trình trọng điểm: Bây giờ ra sao?
>> “Lợi thế không bao giờ tồn tại vĩnh viễn...”

Bà Phạm Phương Thảo - Phó Bí thư Thành ủy điều hành Đại hội. Sau phần kiểm tra tư cách ĐB, Ông Nguyễn Minh Triết - UV Bộ chính trị - Bí thư Thành ủy đọc báo cáo chính trị đại hội 7: nhìn lại một cách khái quát 30 năm trưởng thành của thành phố, kinh tế không ngừng khôi phục và phát triển, có lúc gặp những khó khăn nghiêm trọng, nhưng từ ngày đổi mới, các loại thị trường từng bước hình thành và phát triển, GDP từ 13% năm 1985 đã tăng không ngừng, đến nay là trên 20%. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng.

Ngoài gần 400 đại biểu (ĐB) chính thức đại diện cho 126.000 đảng viên trên toàn thành phố, còn có 120 ĐB khách mời là lãnh đạo TƯ và địa phương.

Đời sống nhân dân từng bước tăng lên. TP là nơi khởi xướng phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa tình thương có hiệu quả cao. Chương trình 3 giảm có những thành tựu tốt.

Kết quả 5 năm thực hiện đại hội đảng bộ lần thứ 7:

Đời sống người dân biến chuyển rõ rệt

Nhieu thu thach trong quan ly mot do thi hien dai
Thủ tướng Phan Văn Khải (giữa) gặp gỡ các đại biểu tham dự Đại hội - Ảnh: N.C.T
Tổng sản phẩm hàng nội địa liên tục tăng năm sau cao hơn năm trước, các thành phần kinh tế liên tục phát triển. Tổng vốn đầu tư xã hội liên tục tăng, các hình thức huy động vốn đa dạng. Xuất khẩu trên địa bàn tăng, chiếm khoảng 14%.

Môi trường kinh doanh và đầu tư được cải thiện, vị trí vai trò trung tâm kinh tế của thành phố đối với khu vực phía Nam được khẳng định.

Giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ có tiến bộ. Quy mô đào tạo các cấp học tăng dần qua từng năm, nổi lên chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và xây dựng xã hội học tập. Chương trình khu công viên phần mềm Quang Trung, khu công nghệ cao được xây dựng… bước đầu hình thành thị trường công nghệ, KH xã hội nhân văn bám sát thực tế và có những đóng góp thiết thực hơn.

Đời sống văn hóa được nâng lên, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa có kết quả tốt, báo chí đóng góp nhiều trong công cuộc chống tiêu cực…

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có tiến bộ, mạng lưới y tế cơ sở tăng, hạ tầng cải thiện.

Nhieu thu thach trong quan ly mot do thi hien dai
Nhà cách mạng lão thành - Nguyên chủ tịch nước Võ Chí Công đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần VIII - Ảnh: N.C.T.
Tăng dân số tự nhiên giảm còn 1,1%, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm xuống còn 10,1%.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người nghèo, người tàn tật đem lại kết quả tốt.

Đời sống nhân dân được cải thiện nâng cao, xóa dần khoảng cách giàu nghèo.

Đảng bộ không ngừng xây dựng an ninh nhân dân, khám phá nhiều vụ án lớn về hình sự kinh tế, trật tự an toàn thành phố từng bước tiến bộ, tuyển quân hàng năm đạt chỉ tiêu, việc giải quyết khiếu nại tố cáo được kết quả tốt, cải cách tư pháp từng bước kiện toàn.

Công tác đối ngoại thực hiện chủ động và năng động hơn, quan hệ trực tiếp cấp địa phương, thành phố ký kết hợp tác với các địa phương trong nước và nước ngoài, quan hệ với người Việt Nam ở nước ngoài cải thiện hơn.

Lòng tin của nhân dân đối với đảng, chính quyền ngày càng tăng

Công tác phát triển đảng viên mới có nhiều chuyển biến. Công tác cán bộ tập trung vào đào tạo, luân chuyển tỉ lệ cán bộ trẻ tăng lên, thực hiện chương trình đưa cán bộ trẻ về cơ sở, công tác bảo vệ chính trị nội bộ được thực hiện thường xuyên. Phương thức lãnh đạo của Đảng ngày càng sâu sát thiết thực hơn. Thực hiện chặt chẽ quy chế, các chủ trương nghị quyết, có cải tiến về chất lượng lề lối làm việc, hội nghị.

Vai trò hội đồng nhân dân các cấp ngày càng phát huy, Quy chế dân chủ được từng bước thực hiện, khơi dậy lòng yêu nước truyền thống cách mạng. Công nhân thành phố phát triển nhanh về số lượng trình độ, nông dân ngoại thành từng bước ứng dụng công nghệ mới, thanh niên với các phong trào tình nguyện mùa hè xanh, tích cực tham gia các phong trào xã hội. Cựu chiến binh tích cực trong các hoạt động ở cơ sở.

Chất lượng giáo dục đào tạo còn thấp

Nhieu thu thach trong quan ly mot do thi hien dai
Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Đua (bìa trái) trao đổi với các đại biểu tham dự đại hội sáng 6-12 - Ảnh: N.C.T.
Bên cạnh thành tựu còn nhiều yếu kém: chuyển dịch cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế chưa đạt yêu cầu. Tính cạnh tranh của nhiều hàng hóa còn kém so với khu vực.

Nhiều ngành như ngân hàng, viễn thông tuy phát triển nhưng tỉ trọng nhỏ.

Hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu, một số công trình trọng điểm triển khai chậm, nhiều công trình chỉ mới bắt đầu như đại lộ đông tây, hệ thống chống ngập.

Chất lượng giáo dục đào tạo còn thấp, hiệu quả hạn chế, chương trình, nội dung, phương pháp dạy chậm đổi mới, bệnh thành tích còn phổ biến. Đào tạo nghề kém về chất lượng, sự phát triển của khoa học công nghệ chưa đáp ứng nhu cầu xã hội, cơ chế quản lý khoa học công nghệ chậm đổi mới chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tình trạng suy thoái về lối sống đạo đức gia tăng. Tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, cơ sở vật chất hưởng thụ văn hóa giữa nội và ngoại thành còn chênh lệch.

Mạng lưới y tế cơ sở y tế cộng đồng chưa theo kịp phát triển xã hội, quá tải ở các bệnh viện.

Trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, nhiều tội phạm mới, tội phạm sử dụng công nghệ cao đang là thách thức, cải cách tư pháp chuyển biến chậm, quản lý các hoạt động của các cơ quan tổ chức có yếu tố nước ngoài còn nhiều sơ hở.

Công tác đào tạo chưa gắn với quy hoạch, chất lượng đào tạo còn hạn chế.

Công tác kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên, nhiều đảng viên còn phải xử lý bằng pháp luật, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân còn hạn chế.

Nhìn chung 5 năm qua, TP có những chuyển biến tích cực, đó là thắng lợi của đường lối đúng đắn của đảng, sự năng động, quyết tâm trong đoàn kết thực hiện, tiềm năng khoa học chưa phát huy đúng mức, nguyên nhân của những yếu kém nói trên là do sự lãnh đạo của thành ủy chưa bao quát, một số cán bộ còn xa dân.

Tại đại hội, đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã phát biểu:

Nhieu thu thach trong quan ly mot do thi hien dai
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại Đại hội - Ảnh: T.T.D.
... Tôi rất vui mừng là qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII, Đảng bộ TP. (2001-2005), cũng là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng, TP đã tiếp tục giành được những thành tựu rất quan trọng, tạo ra nhiều biền đổi tích cực và toàn diện.

Kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, liên tục. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đến nay, Thành phố đóng góp 21% về GDP, 29,4% giá trị sản xuất công nghiệp, 37% về kim ngạch xuất khẩu và 30% tổng thu ngân sách cả nước, đứng đầu về mức bình quân GDP trên đầu người, góp phần 3 lần mức bình quân cả nước.

Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa - xã hội đều có tiến bộ, nhất là vấn đề phổ cập giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, gắn kết giữa khoa học - công nghệ với phát triển kinh tế - xã hội. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm sóc người có công; công tác từ thiện, nhân đạo… đạt được kết quả đáng trân trọng.

Việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cấp và chỉnh trang đô thị, xây dựng mạng lưới cầu đường, hệ thống cảng, bưu chính - viễn thông, các trung tâm thương mại, dịch vụ, các khu đô thị lớn, khu chế xuất - khu công nghiệp tập trung ngày càng được coi trọng và đẩy mạnh hơn.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống chính trị ở Thành phố được quan tâm củng cố; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ từng bước được nâng cao; quản lý, điều hành của chính quyền các cấp có hiệu quả hơn; vai trò của Mặt trận và các đoàn thể, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân được phát huy trong công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố.

Nhìn chung cả 30 năm kể từ sau ngày thành phố được giải phóng đến nay, đặc biệt là trong 20 năm đổi mới, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết một lòng, vượt qua biết bao khó khăn, thách thức, giành được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, luôn luôn giữ vững ổn định chính trị, không ngừng phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, làm thay đổi bộ mặt của thành phố theo hướng ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Thành phố đã sáng tạo nhiều mô hình, đóng góp tích cực vào việc hoạch định chính sách quốc gia trong thời kỳ đổi mới.

Thay mặt Ban chấp hành Trung ương Đảng, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tựu đáng tự hào đó, biểu dương sự phấn đấu anh dũng, bền bỉ, quyết tâm vươn lên về đích trước của nhân dân thành phố, sự lãnh đạo và quản lý năng động, sáng tạo của Đảng bộ và chính quyền, vai trò tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội!

Xin chúc mừng các đồng chí!

Bên cạnh niềm vui và tự hào về những thành tích đạt được, đại hội lần này cần nghiêm túc xem xét những yếu kém, những khuyết điểm trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo của Thành uỷ, phân tích nguyên nhân từ đó có thêm những căn cứ quan trọng để xác định những phương hướng và nhiệm vụ sắp tới cho sát đúng.

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, các đồng chí đã nhận rõ rằng cho đến nay, kinh tế thành phố tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, chuyển dịch cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế còn chậm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và năng lực cạnh tranh chưa cao.

Hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và cải thiện dân sinh; quy hoạch và quản lý đô thị còn nhiều yếu kém, ô nhiễm môi trường chậm được khắc phục, chất lượng giáo dục - đào tạo còn thấp; tiềm năng khoa học và công nghệ chưa phát huy đúng mức, hiệu quả còn hạn chế: nhiều vấn đề văn hoá xã hội bức xúc còn chậm được giải quyết. An ninh chính trị tuy được giữ vững vàng nhưng còn tiềm ẩn những yếu tố mất ổn định; trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp.

Điều rất đáng quan tâm là, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng dù đã có nhiều cố gắng nhưng chưa thật sự tạo được những chuyển biến căn bản, năng lực lãnh đạo và chiến đấu của tổ chức đảng và của cả hệ thống chính trị, của đội ngũ cán bộ Thành phố chưa theo kịp với yêu cầu, trình độ quản lý, điều hành của chính quyền các cấp tuy có được nâng lên nhưng vẫn chưa ngang tầm với nhiệm vụ trong thời kỳ phát triển mới của một đô thị lớn nhất nước ta.

Tôi mong rằng, trên cơ sở những vấn đề cơ bản và bức bách mà Báo cáo chính trị của Thành ủy nêu lên, Đại hội sẽ thảo luận và đề ra những giải pháp tích cực, có hiệu quả cho vấn đề ấy.

Thưa các đồng chí,

Về phương hướng và nhiệm vụ của Đảng bộ Thành phố trong 5 năm (2006-2010), Bộ chính trị đã có ý kiến chỉ đạo. Ở đây tôi chỉ xin nhấn mạnh thêm một số điểm.

Một là, về vấn đề phát triển kinh tế - xã hộ, văn hoá và khoa học kỹ thuật

Trong 5 năm tới, mục tiêu chung của toàn Đảng và toàn dân ta là ra sức phấn đấu để sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển; tạo có hiệu quả các vấn đề xã hội, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, khắc phục tệ nạn xã hội; thực hiện tốt hơn chính sách xã hội, nhà ở cho công nhân và cho người nghèo, nâng cao mức sống và chất lượng sống của mọi tầng lớp nhân dân, không ngừng giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Hai là, về quản lý đô thị

Nhieu thu thach trong quan ly mot do thi hien dai
Đoàn chủ tịch - Ảnh: T.T.D.
TP.HCM đã được đô thị hoá từ lâu, đã trở thành đô thị lớn nhất nước ta và hiện nay quá trình đô thị hoá tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Thành phố đã có những cố gắng lớn và đạt thành tựu đáng kể trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chỉnh trang khu nội thành, phát triển thêm một số khu đô thị và khu dân cư mới, có những tiến bộ đáng ghi nhận trong công tác quản lý đô thị, song trước mắt các đồng chí, một loạt vấn đề liên quan đến phát triển và quản lý đô thị đang đặt ra khá gay gắt.

Nhu cầu phát triển nhanh, mạnh, bền vững về kinh tế, sự tăng trưởng nhanh dân số, nhu cầu cải thiện đời sống, nâng cao mức sống nhân dân đang phải đối mặt với sự bất cập và không cân đối về cơ sở hạ tầng, về sự ô nhiễm môi trường ngày càng nặng, về trình độ của bộ máy quản lý đô thị chưa tương xứng…Công tác quản lý đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu của một đô thị văn minh, hiện đại. Chính sự bất cập đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ và chất lượng phát triển của Thành phố.

Do vậy, trong thời gian tới, quy hoạch đô thị và quản lý đô thị phải được coi là một nhiệm vụ rất cơ bản, đồng thời là trọng tâm trước mắt, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, giải quyết hài hoà các lợi ích của bộ phận và toàn cục, cá thể và cộng đồng.

Phải tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chung về phát triển Thành phố, thu hút mọi nguồn lực, tập trung nâng cao chất lượng, đồng thời quy hoạch chi tiết theo các đơn vị hành chính theo lĩnh vực ngành, gắn với quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch không gian, kiến trúc đô thị với quy hoạch vùng đô thị TP.HCM và vùng kinh tế động lực phía Nam.

Quản lý đô thị phải dựa trên một hệ thống thể chế, đặc biệt hệ thống pháp luật, chính sách cũng như hệ thống tổ chức thực thi pháp luật trên một số lĩnh vực đời sống đô thị như quản lý đất đai, quản lý giao thông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội, chính sách quản lý dân cư, dân số, bảo vệ môi trường…

Bộ máy quản lý phải thích hợp với yêu cầu xây dựng đời sống đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Tôi đồng tình với phương hướng của Thành phố đề ra là “kiện toàn và sắp xếp lại bộ máy quản lý nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để đạt mục tiêu đó, phải không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, ổn định và phát triển trong đó đổi mới toàn diện và đồng bộ là động lực, ổn định là tiền đề và điều kiện, phát triển là mục đích.

TP.HCM là một trung tâm lớn nhất của cả nước về kinh tế, với sự đóng góp về GDP, giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu như đã nói trên, đã, đang và sẽ tiếp tục giữ vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chung của cả nước. Nhiệm vụ quan trọng trước hết của Thành phố là phấn đấu đi đầu cả nước về phát triển, kinh tế, về đích trước tiên trên tất cả các mục tiêu.

Trên cơ sở giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, xuất phát từ vị trí, vai trò của Thành phố, cần đánh giá đúng thời cơ, thuận lợi, thách thức và khó khăn, có tinh thần tiến công mạnh hơn, tạo ra sự đột biến trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu và nâng cao tỷ trọng huy động GDP vào ngân sách nhà nước, gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái, với công bằng và tiến bộ xã hội.

Phấn đấu để Thành phố thực sự là một trong những đầu tàu về tính năng động, tiếp tục có nhiều sáng tạo trong xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường, trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và có thể hoàn thành sự nghiệp này vào trước năm 2015. Chú trọng đẩy mạnh hơn nữa việc cơ cấu lại các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp theo hướng tăng nhanh các ngành công nghiệp có hàm lượng chất xám, giá trị gia tăng cao và công nghệ cao, phát triển dịch vụ cao cấp, hình thành nền nông nghiệp đô thị sạch, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với dịch vụ, du lịch…

Là một trung tâm lớn về văn hoá và khoa học công nghệ, Thành phố phải tiếp tục giữ vai trò động lực trong sự phát triển các lĩnh vực này. Phải đẩy mạnh giáo dục hơn nữa, tạo ra bước chuyển căn bản về nâng cao chất lượng toàn diện và đa dạng hoá các loại hình đào tạo nguồn nhân lực, khai thác có hiệu quả các tiềm năng về khoa học và công nghệ, làm cho giáo dục và khoa học - công nghệ thực sự là quốc sách hàng đầu, là động lực của phát triển.

Phát triển văn hoá của Thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và các giá trị văn hoá tinh thần mang nét đặc trưng của nhân dân Thành phố. Giải quyết nhanh gọn, chuẩn hoá các chức danh cán bộ quản lý hành chính nhà nước, phù hợp với xã hội đô thị từ cấp thành phố đến cấp cơ sở", Tôi cũng ủng hộ đề nghị Thành phố, "làm thí điểm mô hình chính quyền đô thị ở thành phố".

Ba là về quốc phòng an ninh

Phải thường xuyên kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội Thành phố trong mọi tình huống. Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trung ương lần thứ 8 (khoá IX) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng khu vực phòng thủ toàn diện về mọi mặt trong tổng thể thế trận khu vực và cả nước trên cơ sở thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân.

Phát huy truyền thống của thành phố, hết sức coi trọng “thế trận lòng dân” làm nền tảng phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó xây dựng quân đội và công an nòng cốt, thực sự trong sạch, trung thành, vững mạnh, đủ sức ngăn chặn và kịp thời làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hoà bình”, bạo loạn, lật đổ các thế lực thù địch. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao việc phòng, chống tội phạm ma tuý, mại dâm, làm trong sạch môi trường xã hội Thành phố. Thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới, chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho mọi tầng lớp nhân dân, giữ được yên dân, xây dựng nền tảng chính trị vững chắc cho quốc phòng, an ninh, cho sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Bốn là, về xây dựng Đảng

Tiếp tục đổi mới và chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng lên ngang tầm với yêu cầu và nhiệm vụ của tình hình mới là đòi hỏi có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và nhân dân ta.

.....

Phải tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức, lý tưởng, ý chí và hành động trong Đảng, nói và làm theo nghị quyết; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân lao động và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tăng cường giáo dục đạo đức, nâng cao tính trung thực, khiêm tốn, nhân ái, nghĩa tình, ngăn chặn có hiệu quả sự sa sút phẩm chất đạo đức, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, chủ nghĩa cá nhân, tư tưởng cơ hội, thực dụng.

Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng được biểu hiện sinh động và cụ thể ở năng lực tổ chức chỉ đạo thực hiện.

Báo cáo chính trị của Thành ủy đã nghiêm túc nhìn nhận: “Nguyên nhân chính của những yếu kém, tồn tại trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, trực tiếp của Ban Thường vụ Thành ủy chưa bao quát toàn diện, nhiều lúc thiếu tập trung, kiên quyết. Chính quyền quản lý, điều hành trên một số lĩnh vực còn lỏng lẻo. Các biện pháp mà các đồng chí đề ra để khắc phục những yếu kém trong chỉ đạo thực hiện là đúng đắn và cần thiết.

Để nâng cao năng lực tổ chức thực hiện, phải không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng. Trên cơ sở giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, cần đề cao trách nhiệm cá nhân, lãnh đạo toàn diện đi đôi với chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm và kiên quyết; tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các cơ quan nhà nước; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng; tăng cường sự gắn bó của Đảng với dân, củng cố và không ngừng nâng cao lòng tin của nhân dân đối Đảng.

Cần chú ý rằng, việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng có thực hiện được tốt hay không, trước hết là do đội ngũ cán bộ quyết định. Từ thực tiễn thành phố, các đồng chí đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong đó có bài học về công tác quản lý cán bộ. Công tác cán bộ có vị trí quan trọng đặc biệt; mọi thành công hay thất bại trong sự nghiệp của chúng ta đều có nguồn gốc từ công tác cán bộ và đội ngũ cán bộ.

Do vậy cần tiếp tục đổi mới công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ các ngành, các cấp của Thành phố có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, phẩm chất đạo đức và nhiệt tình cách mạng cao. Phải làm trong sạch và nâng tầm trí tuệ đội ngũ cán bộ. Rà soát, bố trí lại đội ngũ cán bộ, kịp thời thay thế những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, không đủ năng lực phẩm chất.

Xử lý nghiêm, kịp thời những cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước dù đó là ai, ở cấp nào, đưa ra khỏi Đảng những người thoái hóa biến chất về chính trị và đạo đức, gây chia rẽ, bè phái, tham ô, hối lộ, nhũng nhiễu, ức hiếp quần chúng. Quá trình chỉnh đốn Đảng phải gắn liền với tiếp tục đổi mới cán bộ và công tác cán bộ. Phải biết trọng dụng nhân tài, xây dựng cơ chế phát hiện, đề bạt, bảo đảm dân chủ và tính tập thể trong công tác cán bộ. Ngăn ngừa tư tưởng cục bộ địa phương, áp đặt hoặc dân chủ hình thức trong việc tuyển chọn vị trí bố trí cán bộ.

Thưa các đồng chí

Cùng với việc thảo luận các văn kiện, Đại hội còn có một nhiệm vụ quan trọng nữa là bầu ra một ban chấp hành Đảng bộ mới và bầu đoàn Đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội X của Đảng. Tôi mong rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được Ban chấp hành Đảng bộ khóa tới đủ mạnh, tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất và năng lực, với một cơ cấu hợp lý, đảm bảo tính liên tục và kế thừa trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm. Đại hội cũng sẽ bầu được những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ đi dự Đại hội X của Đảng.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm lớn về nhiều mặt của cả nước, có vai trò đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố là một đóng góp quan trọng vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X sắp tới.

Mong Đại hội với tinh thần “vì cả nước, cùng cả nước”, tập trung trí tuệ, phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, tiếp tục có nhiều tìm tòi để có nghị quyết đúng đắn về phát triển thành phố trong thời kỳ tới, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố xã hội chủ nghĩa phồn vinh, văn minh, hiện đại; mãi mãi xứng đáng với thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, xứng đáng với danh hiệu cao quý - thành phố anh hùng.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

NHÓM PV TS

(+): Tựa do TS đặt

Việt Báo
Comment :Nhiều thử thách trong quản lý một đô thị hiện đại (+)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều thử thách trong quản lý một đô thị hiện đại (+) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu thu thach trong quan ly mot do thi hien dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều thử thách trong quản lý một đô thị hiện đại (+) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Challenges in the management of a modern urban (+)
Nong Duc Manh, the great national unity, economic development, conference delegates, to meet demand, effectively, the leadership directors, general secretaries, development, social, party sets, construction, personnel, work, people, Vietnam
This morning, 6-12, Congress Party at City VIII solemnly opened at City Hall. General Secretary Nong Duc Manh praised the Party on behalf of the leadership and management of dynamic creativity of Party organizations and governments in career development City ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ