vietbao

Nhiều dịch vụ "nhạy cảm" vi phạm quy định kinh doanh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phó chủ tịch UBND đang tiếp nhận phản ánh của đại diện các đơn vị tại buổi sơ kết.

Nhà hàng không nấu nướng mà kinh doanh vũ trường; karaoke tăng gấp rưỡi, gấp đôi số phòng cho phép với thiết kế nội thất ngoằn nghèo, nhiều tiếp viên nữ; dịch vụ Internet vượt số máy quy định... là thực trạng về hoạt động của một số ngành nghề có tính nhạy cảm tại TP HCM hiện nay.

Thực trạng trên được đại biểu các sở, ngành, quận, huyện phản ánh trong buổi sơ kết thực hiện quy định về hoạt động khiêu vũ, karaoke, xoa bóp và quy hoạch một số ngành nghề thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực văn hoá - xã hội nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội ở các quận huyện, tại UBND thành phố ngày 21/9.

Theo ông Lê Xuân Đài, Trưởng phòng quản lý dịch vụ, Sở Thương mại, Đoàn công tác liên ngành của thành phố đã kiểm tra 14 điểm kinh doanh các ngành nghề thuộc diện nhạy cảm trên địa bàn thì có tới 80% trong số này vi phạm giấy phép kinh doanh. Có cơ sở tái phạm hơn 20 lần. Tuy nhiên, việc bắt quả tang vi phạm của các cơ sở không dễ. "Có vụ chúng tôi chưa đi người ta đã biết rồi. Vì vậy, nhân sự đi kiểm tra phải tốt, không tốt không làm được", ông Đài nói.

Ông Lê Văn Quang, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố, bổ sung, không ít cơ sở karaoke có phòng không đủ diện tích cho phép, hoạt động quá giờ hoặc quá số phòng đăng ký trong giấy phép. Thực tế, giấy phép đăng ký 5 phòng nhưng hoạt động 8-10 phòng. Quán ăn có tới 30-45 tiếp viên nữ song vẫn được duyệt danh sách. "Cơ quan liên quan nên xem xét có tồn tại mô hình này không. Vì nếu quận, huyện duyệt danh sách tràn lan như hiện nay thì kiểm tra, cấm xong rồi lại cấp phép và tiếp tục kiểm tra... mệt mỏi lắm", ông Quang bức xúc nêu ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Hiền Hoà, Sở Kế hoạch Đầu tư, cho rằng, hiện có những quy định pháp luật không theo kịp thực tế. Bà dẫn chứng, thực tế, có cơ sở kinh doanh karaoke, thiết kế phòng ốc, lối đi, cầu thang ngoằn ngoèo, có thể hoạt động tiêu cực nhưng khó bắt trực tiếp hành vi vi phạm. Đoàn kiểm tra phải căn cứ vào những quy định về phòng cháy, chữa cháy, buộc cơ sở này làm lại lối đi, phòng ốc, hạn chế tiếng ồn...

"Không ít nhà hàng mà đứng sau là nhiều doanh nghiệp đang dùng nhiều hình thức kinh doanh biến tướng, đối phó với cơ quan chức năng. Chúng tôi phải dùng nhiều biện pháp để xử lý. Có quận kêu chúng tôi xử lý nặng tay nhưng thực tế không nặng tay không được", bà Hoà khẳng định.

Tại buổi sơ kết, đại diện Phòng Văn hoá Thông tin quận 1, 3, 6, 11... cũng thừa nhận, hiện có không ít cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn. Hiện tượng hát với nhau, hát karaoke không phép trong nhà hàng khá phổ biến. Có những cơ sở đăng ký kinh doanh nhà hàng nhưng không có bếp, không nấu nướng, môi trường rất mất vệ sinh... Hoặc đăng ký nhà hàng nhưng làm quán bar, giấy phép cấm bán rượu thì "lách" bằng cách đổ rượu vào bình trà, lon coca... Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này khó triệt để.

"Nói chung, văn bản pháp luật nhiều nhưng vận dụng để xử lý vào những trường hợp cụ thể thì vừa thừa, vừa thiếu. Quán ăn, nhà hàng không bếp, nhiều tiếp viên nữ vẫn tồn tại. Thực ra đây là những cơ sở kinh doanh phụ nữ chứ không phải dịch vụ ăn uống. Thế nhưng không có quy định nào thu hồi giấy phép các cơ sở có những vi phạm này", đại diện quận 11, nói.

Trước nhiều bức xúc về những biến tướng trong hoạt động của các cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm và việc lúng túng của cơ quan chức năng trong xử lý các vi phạm cụ thể, Phó giám đốc Công an thành phố Phan Anh Minh, cho rằng, những ngành nghề nhạy cảm muốn kinh doanh phải có chứng nhận điều kiện kinh doanh. Một trong những điều kiện kinh doanh cần thiết là phòng cháy, chữa cháy. Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người và cũng là chỗ dựa pháp lý hiệu quả để xử lý nhiều cơ sở vi phạm hiện nay. Nếu cơ sở kinh doanh thiết kế phòng ốc, lối đi, cầu thang ngoằn ngoèo làm chậm bước đoàn kiểm tra cũng có nghĩa là tiềm ẩn nguy cơ chết người khi có cháy, nổ. Cơ sở kinh doanh không cải tạo thì sẽ rút giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh.

"Giấy chứng nhận không có, nghĩa là không đủ điều kiện kinh doanh thì giấy phép kinh doanh cũng không sử dụng được", ông Minh nói.

Đồng quan điểm trên, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thông tin Nguyễn Thế Thanh, cho biết thêm, mỗi ngành nghề có đặc thù về điều kiện kinh doanh với cách bố trí mặt bằng, ánh sáng, chỗ ngồi... khác nhau. Các thiết kế này thể hiện sự chủ động định hướng ngành nghề của chủ cơ sở kinh doanh, cần có sự thẩm định kỹ của cơ quan chuyên môn. Đơn vị chức năng chỉ nên cấp giấy phép khi các cơ sở đã được thẩm định điều kiện kinh doanh tương ứng ngành nghề đăng ký.

"Nếu cấp phép kinh doanh cho những nơi mà mình không yên tâm từ đầu, nghĩa là cấp phép cho sự chủ động vi phạm thì sẽ lại phải đi kiểm tra, xử phạt. Và người vi phạm sẵn sàng nộp phạt, rồi vi phạm tiếp thì sự kiểm tra, xử lý khó có hiệu quả triệt để được", bà Thanh nói.

Còn theo ông Lê Xuân Đài, các đơn vị kinh doanh nhà hàng hoạt động theo Luật doanh nghiệp thì nên hạn chế vi phạm bằng biện pháp thu thuế. "Một chai rượu ngoại bình thường bán khoảng 300.000 đồng nhưng vào nhà hàng có thể lên tới 1,7-1,8 triệu đồng. Chúng tôi từng kiểm tra một nhà hàng, vốn 150.000 USD, hoạt động 2 năm mà truy thuế tới 1,8 tỷ đồng. Như vậy, chỉ bắt được về thuế mới có thể xử lý vi phạm hiệu quả".

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Tài nhìn nhận, lực lượng có thể hỗ trợ công tác quản lý các ngành nghề nhạy cảm trên địa bàn nhiều nhưng khi xử lý vụ việc chưa huy động hết.

Ông Tài chỉ đạo, với những nhà hàng không bếp, không đảm bảo vệ sinh, an toàn phòng chống cháy nổ và các cơ sở tái phạm nhiều lần những quy định về quản lý, hoạt động thì cơ quan chức năng phải rút giấy phép kinh doanh. Đồng thời, các cơ quan chức năng phải xem xét, đối chiếu những quy định hiện thời với thực tiễn quản lý, hoạt động của ngành nghề nhạy cảm để đề xuất điều chỉnh lên UBND thành phố trong tháng 10.

Dự kiến phương hướng quy hoạch ngành nghề nhạy cảm trên địa bàn TP HCM, giai đoạn 2006-2010:

Ngành nghề quy hoạch: Karaoke, vũ trường, massage, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, nhà trọ, nhà hàng ăn uống (Quán bar là một đặc thù của dịch vụ ăn uống, hiện chưa có quy định về hoạt động của loại hình này).

Doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề trên phải cách xa các cơ quan hành chính, cơ sở tôn giáo, trường học, bệnh viện 100 m và cơ quan Đảng, an ninh - quốc phòng, ngoại giao 200 m.

Biện pháp thực hiện:

Vũ trường: không cho khách đem rượu, bia vào uống và cấm người dưới 18 tuổi vào vũ trường.

Cơ sở kinh doanh karaoke: Không cho khách đem rượu, bia vào uống. Xác định số người phục vụ phải phù hợp với số phòng karaoke theo quy định, cửa ra vào các phòng bằng kính trong suốt.

Massage: Không kinh doanh ngành nghề nào khác ngành đã đăng ký. Phải đăng ký cụ thể danh sách ai phục vụ ngành nào, trang phục kín đáo với bảng tên, đồng phục, không mặc váy...

Nhà hàng ăn uống: cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Cấm phục vụ ngồi chung với khách. Không tổ chức hình thức hát với nhau. Không sử dụng đèn quay, nhạc có cường độ mạnh. Không ngăn phòng nhỏ, trang bị bàn ghế salon. Không tổ chức sàn nhảy trong nhà hàng và nhà hàng phải chịu trách nhiệm về việc có khách khiêu vũ trong nhà hàng.

Dịch vụ lưu trú du lịch: chỉ cấp mới đối với loại hình khách sạn thuộc tiêu chuẩn xếp hạng sao.

Nhà trọ: Chỉ cho phép cấp mới nhà trọ phục vụ chung quanh bệnh viện, bến xe, bến cảng và nhà trọ công nhân, người nhập cư đáp ứng quy chế quản lý nhà trọ công nhân do UBND thành phố ban hành.

(Nguồn Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM)

Thanh Lương

Việt Báo
Comment :Nhiều dịch vụ "nhạy cảm" vi phạm quy định kinh doanh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều dịch vụ "nhạy cảm" vi phạm quy định kinh doanh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu dich vu nhay cam vi pham quy dinh kinh doanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều dịch vụ "nhạy cảm" vi phạm quy định kinh doanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Many services are "sensitive" violating business rules
Ho Chi Minh City, businesses, interior design, business licenses, to women, the regulations, the sensitivity, because committed, industries, restaurants, activities, services, treatment and prevention, current
Restaurant cooking is not dancing hall business; karaoke increase by fifty percent, double the room for interior design allows for twisting Many female attendants; Internet services in excess of the specified machine ... is the status on the operation of some industries ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ