vietbao

Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quốc hội thảo luận về tình hình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

Việc “mổ xẻ” các yếu kém, tiêu cực trong quản lý đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thực sự đã làm “nóng” nghị trường hôm qua, 12/6.

Nhieu bat cap khien long dan chua yen
Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) phát biểu tại hội trường
Tại buổi thảo luận hôm qua, các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận về Báo cáo của Chính phủ và kết quả giám sát của ủy ban Thường vụ Quốc hội trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”!

“Quy hoạch của cấp dưới không theo định hướng của cấp trên, thậm chí còn có hiện tượng trái ngược. Cấp trên quy hoạch nhưng cấp dưới lại không thực hiện, phá vỡ quy hoạch chung.

Chính vì vậy, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất đai có hiện tượng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, đây là hệ quả tất yếu dẫn đến mục tiêu của quy hoạch sử dụng đất không được thực hiện” - ĐB Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu) “mở hàng” phiên thảo luận như vậy.

Đáng tiếc là “Báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ được nguyên nhân từ đâu và các giải pháp khắc phục là gì?” - Ông Hoàng nhận xét.

Cùng quan điểm, ĐB Hoàng Văn Xim (Hà Tây) dẫn ví dụ khi ông đi tiếp xúc cử tri rằng, do quy hoạch “treo” mà người dân của các xã nằm trong quy hoạch suốt 10 năm nay không được xây nhà, trong khi đó các công trình hạ tầng không được sửa chữa, đầu tư... Vì thế “dân phải sống chung với dự án, rất nhếch nhác, rất khổ” - ông Xim khẳng định.

ĐB Đặng Văn Xướng (Long An) cũng bức xúc: “Quy hoạch “treo”, dự án “treo” làm cho các quyền sử dụng đất của người dân trên thực tế bị hạn chế. Làm gì cũng không được. Nhà cửa hư hỏng, sửa chữa cũng không được, đất thì không chuyển nhượng được.

Biết quy hoạch rồi, nhưng không làm thì chẳng ai bao giờ người ta mua, nếu sang nhượng giá sẽ rất thấp. Công tác tái định cư làm rất yếu, trên thực tế chúng ta chỉ lo đền bù rồi thu hồi đất, nhưng sau đó người dân đi đâu, làm gì, cuộc sống như thế nào?”.

ĐB Mã Điền Cư (Bình Thuận) cho rằng công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa gắn kết chặt chẽ với quy hoạch, kế hoạch phát triển KTXH và bảo vệ môi trường.

Những yếu kém hạn chế đó đã để lại nhiều hậu quả bất lợi cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước và cả vấn đề xã hội.

Ông Cư dẫn chứng: “Việc quy hoạch thu hồi đất nông nghiệp để giao cho các nông, lâm trường, các dự án đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, xây dựng hạ tầng, trong nhiều trường hợp chưa được nghiên cứu kỹ, tính khả thi thấp, dẫn đến tình trạng thu hồi đất nhưng không sử dụng, sử dụng không có hiệu quả.

Trong khi nông dân thiếu đất hoặc không còn đất sản xuất, đời sống khó khăn. Nhiều địa phương quản lý không chặt chẽ, để xảy ra tình trạng đất lâm nghiệp chuyển đổi không đúng mục đích.

Một số cán bộ lợi dụng là người đại diện cho cơ quan công quyền ở một số địa phương, vun vén, chia chác đất đai làm giàu bất chính cho bản thân”.

Sử dụng đất cực kỳ lãng phí

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) dẫn số liệu trong Báo cáo của Chính phủ rằng, có những khu chế xuất, khu công nghiệp được quy hoạch từ năm 1996 với diện tích 150 héc-ta, nhưng sau 10 năm chỉ cho thuê được có 1 héc- ta, hoặc có những quy hoạch 200 héc-ta nhưng sau 10 năm cũng chỉ cho thuê được 5 héc-ta.

“Như vậy sử dụng đất là hết sức lãng phí”-Ông Tuyết kết luận. Đồng tình với điều này, ĐB Hoàng Văn Xim (Hà Tây) dẫn ví dụ thực tế khác:“Dự án Làng văn hóa các Dân tộc Việt Nam diện tích 900 héc-ta, khởi công từ năm 2002 nhưng đến nay mới dựng được mỗi cái cổng!”.

Còn ĐB Nguyễn Văn Phát (Thanh Hóa) thì bức xúc về tình trạng “dự án công trình ngày đêm chờ đợi mặt bằng giải phóng và ngược lại nhiều nơi mặt bằng đã được giải phóng chờ sẵn nhiều năm nay, ngày đêm chờ đợi công trình và dự án” vẫn đang xảy ra có tính phổ biến ở nhiều địa phương, dù đã có Luật Đất đai 2003.

Ví dụ dự án xây dựng nhà máy giấy Châu Lộc của tỉnh Thanh Hóa, việc thu hồi đất đã tiến hành 4 năm mà nhà máy vẫn chưa được xây dựng. “Tồn tại trên đã gây thất thoát lãng phí không chỉ đối với Nhà nước, còn ảnh hưởng lớn đối với đời sống sản xuất của nhiều hộ gia đình” - Ông Phát khẳng định.

Ông Nguyễn Kim Khanh (ĐB Bình Phước) cũng đồng tình với thực tế này. “Ngay Hà Nội, vùng Từ Liêm tôi đang sinh sống, có thể nói là rất nhiều dự án, nhiều vùng đất bờ xôi ruộng mật hàng năm có thể sản xuất hàng trăm triệu đồng/1 ha như làng lúa, làng hoa, làng đào, nhưng rất nhiều chỗ được thu hồi xong thì xây tường cao, xây rào cho cao, cho chặt để giữ cỏ hoang.

Nhiều doanh nghiệp xí chỗ, nhận phần chứ không sản xuất như dự án đã xin đất. Nhiều chỗ bỏ hoang hoặc cho thuê làm dịch vụ không đúng mục đích sử dụng”.

Giá đền bù đất-cách làm rất trái khoáy!

70% vụ khiếu kiện do cán bộ vi phạm Luật đất đai

Tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai của cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở vẫn diễn ra khá phổ biến, có nơi cực kỳ bức xúc.

Qua số liệu giám sát chỉ ở một địa phương cho thấy, trong 5 năm qua việc giao đất trái thẩm quyền lên tới hàng chục ngàn trường hợp với tổng diện tích hàng triệu mét vuông.

Cũng tại địa phương này, tình trạng lấn chiếm đất cũng lên đến khoảng 2.000 đến 3.000 vụ với diện tích hàng trăm nghìn mét vuông.

Trong đó không ít “quan” đóng giả là dân để mua đất với giá rẻ để bán kiếm lời.

Điều này càng thấy rất rõ, qua việc theo dõi đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân trong những năm qua trên phạm vi cả nước, có tới 70% đơn thư khiếu kiện là do cán bộ làm trái với quy định của pháp luật về đất đai.

ĐB Hoàng Thiện Cát (Hưng Yên)

Ông Đặng Văn Xướng (ĐB Long An) khẳng định “lòng dân chưa yên” với thực tế giá cả đất đai đền bù khi giải phóng mặt bằng hiện nay.

“Yên sao được khi mà giá cả đền bù không sát với giá thị trường, nhất là cách làm của chúng ta rất trái khoáy, không thống nhất.

Cùng một hạng đất, nhưng ở 2 địa phương liền kề thì giá bồi thường khác nhau. Cùng một miếng đất, nhưng dự án do Trung ương đầu tư thì bồi thường cao hơn dự án do địa phương đầu tư.

Đối với giá bồi thường do các doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân lại được bồi thường cao hơn giá bồi thường khi các cơ quan Nhà nước chúng ta đảm nhận đền bù, giải phóng mặt bằng”- Ông Xướng phân tích.

Theo ông Xướng thì, “lòng dân cũng không yên khi có tình trạng đối xử không công bằng giữa nhà đầu tư với người dân trong trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai.

Với nhà đầu tư chúng ta rất dễ dãi, trên tinh thần trải thảm đỏ rất nhiều ưu ái, nhiều chính sách, nhưng họ không làm. Họ xí phần đất ở đó, chúng ta lại không kiên quyết, chậm thu hồi.

Nhưng khi người dân thắc mắc trong giải tỏa, đền bù giá cả thì chúng ta lại làm tương đối mạnh tay để dự án được triển khai.

Với cách làm trên, có thể nói ở những cuộc tiếp xúc cử tri bao giờ vấn đề này cũng rất nóng, cử tri phát biểu rất gay gắt”-Ông Xướng bức xúc.

Quang Đông-Hữu Khôi

Đất cho nghĩa trang gần gấp đôi đất cho khu công nghiệp!?

Theo thống kê, diện tích đất nghĩa trang trên toàn quốc là 97 ngàn héc-ta. Có quá nhiều nghĩa trang và có những nghĩa trang như một thành phố nhỏ!

Trong khi đó đất cho khu công nghiệp mới chỉ có 51 ngàn héc-ta mà có ý kiến đã cho là nhiều. Chúng ta nên xem lại việc quy hoạch nghĩa trang để có quan điểm giải quyết cả vấn đề ô nhiễm nữa.

ĐB Nguyễn Đăng Vang (Bình Định)

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu bat cap khien long dan chua yen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Many people are not our inadequacies that still
land use planning, land management, in management, land rights, industrial, government, planning, projects, popular, local way, we, status, employment, peace, wealth
TP - The "dissected" the weak and negative in land management, planning, land use plan actually did "hot" parliamentary Tuesday, 12/6 ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.