vietbao

Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quốc hội thảo luận về tình hình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

Việc “mổ xẻ” các yếu kém, tiêu cực trong quản lý đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thực sự đã làm “nóng” nghị trường hôm qua, 12/6.

Nhieu bat cap khien long dan chua yen
Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) phát biểu tại hội trường
Tại buổi thảo luận hôm qua, các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận về Báo cáo của Chính phủ và kết quả giám sát của ủy ban Thường vụ Quốc hội trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”!

“Quy hoạch của cấp dưới không theo định hướng của cấp trên, thậm chí còn có hiện tượng trái ngược. Cấp trên quy hoạch nhưng cấp dưới lại không thực hiện, phá vỡ quy hoạch chung.

Chính vì vậy, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất đai có hiện tượng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, đây là hệ quả tất yếu dẫn đến mục tiêu của quy hoạch sử dụng đất không được thực hiện” - ĐB Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu) “mở hàng” phiên thảo luận như vậy.

Đáng tiếc là “Báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ được nguyên nhân từ đâu và các giải pháp khắc phục là gì?” - Ông Hoàng nhận xét.

Cùng quan điểm, ĐB Hoàng Văn Xim (Hà Tây) dẫn ví dụ khi ông đi tiếp xúc cử tri rằng, do quy hoạch “treo” mà người dân của các xã nằm trong quy hoạch suốt 10 năm nay không được xây nhà, trong khi đó các công trình hạ tầng không được sửa chữa, đầu tư... Vì thế “dân phải sống chung với dự án, rất nhếch nhác, rất khổ” - ông Xim khẳng định.

ĐB Đặng Văn Xướng (Long An) cũng bức xúc: “Quy hoạch “treo”, dự án “treo” làm cho các quyền sử dụng đất của người dân trên thực tế bị hạn chế. Làm gì cũng không được. Nhà cửa hư hỏng, sửa chữa cũng không được, đất thì không chuyển nhượng được.

Biết quy hoạch rồi, nhưng không làm thì chẳng ai bao giờ người ta mua, nếu sang nhượng giá sẽ rất thấp. Công tác tái định cư làm rất yếu, trên thực tế chúng ta chỉ lo đền bù rồi thu hồi đất, nhưng sau đó người dân đi đâu, làm gì, cuộc sống như thế nào?”.

ĐB Mã Điền Cư (Bình Thuận) cho rằng công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa gắn kết chặt chẽ với quy hoạch, kế hoạch phát triển KTXH và bảo vệ môi trường.

Những yếu kém hạn chế đó đã để lại nhiều hậu quả bất lợi cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước và cả vấn đề xã hội.

Ông Cư dẫn chứng: “Việc quy hoạch thu hồi đất nông nghiệp để giao cho các nông, lâm trường, các dự án đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, xây dựng hạ tầng, trong nhiều trường hợp chưa được nghiên cứu kỹ, tính khả thi thấp, dẫn đến tình trạng thu hồi đất nhưng không sử dụng, sử dụng không có hiệu quả.

Trong khi nông dân thiếu đất hoặc không còn đất sản xuất, đời sống khó khăn. Nhiều địa phương quản lý không chặt chẽ, để xảy ra tình trạng đất lâm nghiệp chuyển đổi không đúng mục đích.

Một số cán bộ lợi dụng là người đại diện cho cơ quan công quyền ở một số địa phương, vun vén, chia chác đất đai làm giàu bất chính cho bản thân”.

Sử dụng đất cực kỳ lãng phí

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) dẫn số liệu trong Báo cáo của Chính phủ rằng, có những khu chế xuất, khu công nghiệp được quy hoạch từ năm 1996 với diện tích 150 héc-ta, nhưng sau 10 năm chỉ cho thuê được có 1 héc- ta, hoặc có những quy hoạch 200 héc-ta nhưng sau 10 năm cũng chỉ cho thuê được 5 héc-ta.

“Như vậy sử dụng đất là hết sức lãng phí”-Ông Tuyết kết luận. Đồng tình với điều này, ĐB Hoàng Văn Xim (Hà Tây) dẫn ví dụ thực tế khác:“Dự án Làng văn hóa các Dân tộc Việt Nam diện tích 900 héc-ta, khởi công từ năm 2002 nhưng đến nay mới dựng được mỗi cái cổng!”.

Còn ĐB Nguyễn Văn Phát (Thanh Hóa) thì bức xúc về tình trạng “dự án công trình ngày đêm chờ đợi mặt bằng giải phóng và ngược lại nhiều nơi mặt bằng đã được giải phóng chờ sẵn nhiều năm nay, ngày đêm chờ đợi công trình và dự án” vẫn đang xảy ra có tính phổ biến ở nhiều địa phương, dù đã có Luật Đất đai 2003.

Ví dụ dự án xây dựng nhà máy giấy Châu Lộc của tỉnh Thanh Hóa, việc thu hồi đất đã tiến hành 4 năm mà nhà máy vẫn chưa được xây dựng. “Tồn tại trên đã gây thất thoát lãng phí không chỉ đối với Nhà nước, còn ảnh hưởng lớn đối với đời sống sản xuất của nhiều hộ gia đình” - Ông Phát khẳng định.

Ông Nguyễn Kim Khanh (ĐB Bình Phước) cũng đồng tình với thực tế này. “Ngay Hà Nội, vùng Từ Liêm tôi đang sinh sống, có thể nói là rất nhiều dự án, nhiều vùng đất bờ xôi ruộng mật hàng năm có thể sản xuất hàng trăm triệu đồng/1 ha như làng lúa, làng hoa, làng đào, nhưng rất nhiều chỗ được thu hồi xong thì xây tường cao, xây rào cho cao, cho chặt để giữ cỏ hoang.

Nhiều doanh nghiệp xí chỗ, nhận phần chứ không sản xuất như dự án đã xin đất. Nhiều chỗ bỏ hoang hoặc cho thuê làm dịch vụ không đúng mục đích sử dụng”.

Giá đền bù đất-cách làm rất trái khoáy!

70% vụ khiếu kiện do cán bộ vi phạm Luật đất đai

Tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai của cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở vẫn diễn ra khá phổ biến, có nơi cực kỳ bức xúc.

Qua số liệu giám sát chỉ ở một địa phương cho thấy, trong 5 năm qua việc giao đất trái thẩm quyền lên tới hàng chục ngàn trường hợp với tổng diện tích hàng triệu mét vuông.

Cũng tại địa phương này, tình trạng lấn chiếm đất cũng lên đến khoảng 2.000 đến 3.000 vụ với diện tích hàng trăm nghìn mét vuông.

Trong đó không ít “quan” đóng giả là dân để mua đất với giá rẻ để bán kiếm lời.

Điều này càng thấy rất rõ, qua việc theo dõi đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân trong những năm qua trên phạm vi cả nước, có tới 70% đơn thư khiếu kiện là do cán bộ làm trái với quy định của pháp luật về đất đai.

ĐB Hoàng Thiện Cát (Hưng Yên)

Ông Đặng Văn Xướng (ĐB Long An) khẳng định “lòng dân chưa yên” với thực tế giá cả đất đai đền bù khi giải phóng mặt bằng hiện nay.

“Yên sao được khi mà giá cả đền bù không sát với giá thị trường, nhất là cách làm của chúng ta rất trái khoáy, không thống nhất.

Cùng một hạng đất, nhưng ở 2 địa phương liền kề thì giá bồi thường khác nhau. Cùng một miếng đất, nhưng dự án do Trung ương đầu tư thì bồi thường cao hơn dự án do địa phương đầu tư.

Đối với giá bồi thường do các doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân lại được bồi thường cao hơn giá bồi thường khi các cơ quan Nhà nước chúng ta đảm nhận đền bù, giải phóng mặt bằng”- Ông Xướng phân tích.

Theo ông Xướng thì, “lòng dân cũng không yên khi có tình trạng đối xử không công bằng giữa nhà đầu tư với người dân trong trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai.

Với nhà đầu tư chúng ta rất dễ dãi, trên tinh thần trải thảm đỏ rất nhiều ưu ái, nhiều chính sách, nhưng họ không làm. Họ xí phần đất ở đó, chúng ta lại không kiên quyết, chậm thu hồi.

Nhưng khi người dân thắc mắc trong giải tỏa, đền bù giá cả thì chúng ta lại làm tương đối mạnh tay để dự án được triển khai.

Với cách làm trên, có thể nói ở những cuộc tiếp xúc cử tri bao giờ vấn đề này cũng rất nóng, cử tri phát biểu rất gay gắt”-Ông Xướng bức xúc.

Quang Đông-Hữu Khôi

Đất cho nghĩa trang gần gấp đôi đất cho khu công nghiệp!?

Theo thống kê, diện tích đất nghĩa trang trên toàn quốc là 97 ngàn héc-ta. Có quá nhiều nghĩa trang và có những nghĩa trang như một thành phố nhỏ!

Trong khi đó đất cho khu công nghiệp mới chỉ có 51 ngàn héc-ta mà có ý kiến đã cho là nhiều. Chúng ta nên xem lại việc quy hoạch nghĩa trang để có quan điểm giải quyết cả vấn đề ô nhiễm nữa.

ĐB Nguyễn Đăng Vang (Bình Định)

Việt Báo
Comment :Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu bat cap khien long dan chua yen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều bất cập khiến lòng dân chưa yên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Many people are not our inadequacies that still
land use planning, land management, in management, land rights, industrial, government, planning, projects, popular, local way, we, status, employment, peace, wealth
TP - The "dissected" the weak and negative in land management, planning, land use plan actually did "hot" parliamentary Tuesday, 12/6 ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ