vietbao

Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng 25/2, hàng nghìn thanh niên thủ đô lên đường nhập ngũ. Nhiều công dân viết đơn tự nguyện tòng quân với mong muốn được rèn luyện và phục vụ lâu dài trong quân đội.
> "Quân đội là trường đại học danh tiếng giới trẻ cần học" / 1

Sáng 25/2, cùng với cả nước, 16 quận huyện của TP Hà Nội tổ chức giao nhận quân. Từ sáng sớm, trụ sở các phường đã chật ních người thân và chiến sĩ đến tập trung. Tại sân vận động Quần Ngựa, nơi tổ chức giao nhận quân của quận Ba Đình, hàng nghìn người bịn rịn tiễn đưa chiến sĩ.

Đứng trong hàng ngũ, Nguyễn Minh Hoàng (phường Trúc Bạch) cười tươi rói. Đối với chàng trai sinh năm 1994 này, đây là lần đầu tiên cậu phải xa gia đình, tự lập cuộc sống. Dù ở nhà mọi việc đều phải nhờ mẹ giúp đỡ, nhưng vừa đủ 18 tuổi, Hoàng đã nộp đơn tình nguyện đi bộ đội.

"Hành trang em mang đi chỉ là vài bộ quần áo, đồ dùng cá nhân do người bác cũng là bộ đội chuẩn bị. Em không mang điện thoại vì muốn hoàn toàn cách ly với bố mẹ, người thân, thoát khỏi sự bao bọc của gia đình để rèn luyện và trưởng thành", Hoàng nói.

Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu
Với quân trang gọn gàng, thanh niên thủ đô sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Anh Tuấn.

Mẹ em, chị Bạch Thị Hòa cho biết, từ bé đến lớn Hoàng đều tâm sự với mẹ, riêng việc đi bộ đội là em tự quyết định. "Thi đại học không được là nó viết đơn tình nguyện đi bộ đội ngay. Gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ con", chị tâm sự.

Ở hàng trên, Nguyễn Duy Khánh (Phúc Xá) đang nhờ mẹ lấy bớt quần áo ra khỏi chiếc balo bộ đội. Em cho biết, mấy ngày nay mẹ đã chuẩn bị đồ, vì lo em lạnh nên mẹ để rất nhiều áo ấm vào. "Mẹ không biết rằng em sẽ được phát quân phục ba bộ cho mỗi mùa", Khánh cười.

Cũng chưa bao giờ đi xa mà không có người thân ở bên, nhưng Khánh cho biết không cảm thấy buồn và lo lắng. Môi trường quân đội em đã được xem trên tivi, học trong sách vở nên không quá bỡ ngỡ. Khánh chia sẻ, em sẽ cố gắng rèn luyện để được phục vụ lâu dài trong quân ngũ.

Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị dặn dò tân binh trước giờ xuất phát. Ảnh: Anh Tuấn.

Xin phép lính gác được vào dặn dò cháu Nguyễn Đăng Hoài, bà Nguyễn Thị Bôn nắm lấy tay cháu dặn "nhớ giữ gìn sức khỏe, rèn luyện tốt và thực hiện đúng kỷ luật quân đội nhé". Công tác ở Mặt trận tổ quốc của phường, bà Bôn cho biết, rất quý Hoài vì cậu ngoan ngoãn, lễ phép.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, chàng trai sinh năm 1989 này vừa đi làm được vài tháng. Nhưng khi nhận giấy gọi lên đường nhập ngũ, Hoài đã gác lại công việc để làm nghĩa vụ. "Mỗi công dân đều phải thực hiện nghĩa vụ của mình với tổ quốc. Em cũng luôn tâm niệm và ghi nhớ câu hát "đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay", Hoài tâm sự.

Trong số 80 thanh niên quận Ba Đình lên đường nhập ngũ, có 12 em viết đơn tình nguyện. Nguyễn Đức (phường Liễu Giai) dù đỗ cao đẳng song vẫn xin phép gia đình không đi học mà được tòng quân. Ông ngoại em, cụ Hoàng Văn Xuyên đã 82 tuổi lên phường đăng ký cho cháu đi bộ đội từ tháng 9/2012.

Ảnh: Anh Tuấn.
Cái bắt tay của hai người lính - cựu chiến binh Hoàng Văn Xuyên và tân binh Nguyễn Đức (cháu ngoại ông Xuyên). Ảnh: Anh Tuấn.

"Tôi đã có 37 năm là lính, từng chiến đấu ở khắp các chiến trường ba nước Đông Dương, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Gia đình tôi có ba thế hệ là bộ đội, vì vậy tôi luôn động viên và ủng hộ con cháu đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, bởi đó là trường học tốt nhất hiện nay", ông Xuyên chia sẻ.

Ông cho biết, năm ngoái ông cũng tiễn cháu nội là Hoàng Trung Hiếu (sinh năm 1992), khi đó đang là sinh viên, lên đường nhập ngũ. Sau khi học lớp tân binh, Hiếu được chọn đi học lớp hạ sĩ quan. Thời gian này em được lựa chọn kết nạp Đảng và hoàn thành xuất sắc lớp cảm tình. Hiếu được giới thiệu về Sư đoàn 312 (quân đoàn 1) và đang chuẩn bị được gửi đi đào tạo sĩ quan.

Thường nghe ông kể chuyện chiến trường, nghe bác và anh kể về hiện đại hóa quân đội hiện nay, chàng trai Nguyễn Đức quyết định tiếp nối truyền thống gia đình. Trao bằng khen của mình cho ông giữ, Đức hứa: "Cháu sẽ luôn nhớ lời dặn của ông, chưa hoàn thành nhiệm vụ thì cháu chưa về".

Thắp ngọn lửa truyền thống, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã dặn dò và gửi những bó hoa động viên chiến sĩ mới. Đến giờ xuất phát, năm chiếc xe tiến vào nơi làm lễ, đón chiến sĩ mới. Trong số 80 tân binh, 50 em sẽ về sư đoàn không quân 371 (Sóc Sơn, Hà Nội), 30 em về sư đoàn 390 (quân đoàn 1, đóng tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Đeo ba lô, mặc quân phục, tay ôm hoa, những chiến sĩ mới dáo dác tìm người thân để nói lời tạm biệt. Trong vòng vây của gia đình, chiến sĩ Nguyễn Nhật Trường vẫn giữ nụ cười tươi. Cậu bắt tay người bạn thân và chào "hẹn ngày tái ngộ". Chị gái của em vỗ vai khen "em mặc bộ này đẹp lắm" kèm lời dặn "chăm chỉ rèn luyện nhé".

Hoàng Thùy

Ý kiến bạn đọc Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu

Đọc bài viết thấy xúc động quá, rơm rớm nước mắt...
Cảm ơn vì các bạn đã & sẽ cống hiến tuổi xuân vì đất nuớc.

Em nữ 28 tuổi học CNTT. Có được nhập ngũ theo chế độ ngoại lệ nào không?(Vì em biết mình ngoài độ tuổi xét tuyển).

Quả thật là một bài viết có ý nghĩa. Giáo dục quốc phòng cho công dân trẻ không gì hơn là cho họ tham gia vào quân đội, được nhập ngũ, được rèn luyện, được giáo dục, được cảm hóa, được từng trải, được nếm khổ, dầm mưa, dãi nắng.... ...

Trong chiến tranh ông cha ta đi K, B biết đi là sẽ chết nhưng vẫn xung phong đi tất cả vì tổ quốc thân yêu của chúng ta , giờ đây là thời bình tuy rằng có nhỏ hơn nhiều so với ông cha ta nhưng dù sao các ...

Bài viết thật xúc động, mình đã cố gắng kìm nén cảm xúc nhưng mắt vẫn cay. Thấy các em có ý chí, có động lực cống hiến lại thấy mình nhỏ bé, sống ích kỷ quá, cứ suốt ngày lo toan cuộc sống, ngày ba bữa ăn, tiền đóng ...

Theo tôi tất cả mọi thanh niên khi học xong phổ thông đều phải đi nghĩa vụ để rèn luyện tinh thần ý chí lòng yêu nước, rồi khi ra quân đi học đại học chưa muộn.

Tổ quốc cần các bạn. Hãy đáp lại lời sông núi. Tổ quốc cần chúng con có mặt./.

Làm tôi nhớ lại khoảng thời gian của 3 năm về trước khi cũng hòa chung không khí với mọi người lên đường nhập ngũ, giờ nhớ lại không khí hào hùng nhất là lúc đưa tay lên chào cờ và hát bài Quốc ca, thật thiêng liêng.

đi bộ đội thì được rèn luyện về mọi mặt tinh thần chiến đấu, yêu nước, sau này ra quân sẽ giúp ích cho xã hội và đất nước

Tôi có 1 người em chồng cũng đang làm nghĩa vụ được 1 năm. Trước khi đi, em rất lo lắng nhưng được cả gia đình và mọi người động viên, em đã vui vẻ đi, tạm gác ước mơ lái máy múc đang học dở. Tôi thì rất thích ...

Nhớ lại cảm xúc cách đây 28 năm, minh thật tự hào về tuổi trẻ Việt nam, các Em hay phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính nhé. Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên. Tổ Quốc đang vẫy gọi chúng ta. Chúc các ...

Ủng hộ ý kiến của anh Tinh !

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Many young people write an application for enlistment capital
Vietnam, Nguyen Duc Anh Tuan, the army, universities, duty, veterans, day, 6 days, training, type contingent, country, family, children, love
25/2, thousands of young people to the capital joined the army. Many people writing voluntary enlistment with the desire to be trained and a long service in the army.u003e "The army is renowned universities young people need to learn" / "Do not let the ... .
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.