vietbao

Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng 25/2, hàng nghìn thanh niên thủ đô lên đường nhập ngũ. Nhiều công dân viết đơn tự nguyện tòng quân với mong muốn được rèn luyện và phục vụ lâu dài trong quân đội.
> "Quân đội là trường đại học danh tiếng giới trẻ cần học" / 1

Sáng 25/2, cùng với cả nước, 16 quận huyện của TP Hà Nội tổ chức giao nhận quân. Từ sáng sớm, trụ sở các phường đã chật ních người thân và chiến sĩ đến tập trung. Tại sân vận động Quần Ngựa, nơi tổ chức giao nhận quân của quận Ba Đình, hàng nghìn người bịn rịn tiễn đưa chiến sĩ.

Đứng trong hàng ngũ, Nguyễn Minh Hoàng (phường Trúc Bạch) cười tươi rói. Đối với chàng trai sinh năm 1994 này, đây là lần đầu tiên cậu phải xa gia đình, tự lập cuộc sống. Dù ở nhà mọi việc đều phải nhờ mẹ giúp đỡ, nhưng vừa đủ 18 tuổi, Hoàng đã nộp đơn tình nguyện đi bộ đội.

"Hành trang em mang đi chỉ là vài bộ quần áo, đồ dùng cá nhân do người bác cũng là bộ đội chuẩn bị. Em không mang điện thoại vì muốn hoàn toàn cách ly với bố mẹ, người thân, thoát khỏi sự bao bọc của gia đình để rèn luyện và trưởng thành", Hoàng nói.

Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu
Với quân trang gọn gàng, thanh niên thủ đô sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Anh Tuấn.

Mẹ em, chị Bạch Thị Hòa cho biết, từ bé đến lớn Hoàng đều tâm sự với mẹ, riêng việc đi bộ đội là em tự quyết định. "Thi đại học không được là nó viết đơn tình nguyện đi bộ đội ngay. Gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ con", chị tâm sự.

Ở hàng trên, Nguyễn Duy Khánh (Phúc Xá) đang nhờ mẹ lấy bớt quần áo ra khỏi chiếc balo bộ đội. Em cho biết, mấy ngày nay mẹ đã chuẩn bị đồ, vì lo em lạnh nên mẹ để rất nhiều áo ấm vào. "Mẹ không biết rằng em sẽ được phát quân phục ba bộ cho mỗi mùa", Khánh cười.

Cũng chưa bao giờ đi xa mà không có người thân ở bên, nhưng Khánh cho biết không cảm thấy buồn và lo lắng. Môi trường quân đội em đã được xem trên tivi, học trong sách vở nên không quá bỡ ngỡ. Khánh chia sẻ, em sẽ cố gắng rèn luyện để được phục vụ lâu dài trong quân ngũ.

Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị dặn dò tân binh trước giờ xuất phát. Ảnh: Anh Tuấn.

Xin phép lính gác được vào dặn dò cháu Nguyễn Đăng Hoài, bà Nguyễn Thị Bôn nắm lấy tay cháu dặn "nhớ giữ gìn sức khỏe, rèn luyện tốt và thực hiện đúng kỷ luật quân đội nhé". Công tác ở Mặt trận tổ quốc của phường, bà Bôn cho biết, rất quý Hoài vì cậu ngoan ngoãn, lễ phép.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, chàng trai sinh năm 1989 này vừa đi làm được vài tháng. Nhưng khi nhận giấy gọi lên đường nhập ngũ, Hoài đã gác lại công việc để làm nghĩa vụ. "Mỗi công dân đều phải thực hiện nghĩa vụ của mình với tổ quốc. Em cũng luôn tâm niệm và ghi nhớ câu hát "đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay", Hoài tâm sự.

Trong số 80 thanh niên quận Ba Đình lên đường nhập ngũ, có 12 em viết đơn tình nguyện. Nguyễn Đức (phường Liễu Giai) dù đỗ cao đẳng song vẫn xin phép gia đình không đi học mà được tòng quân. Ông ngoại em, cụ Hoàng Văn Xuyên đã 82 tuổi lên phường đăng ký cho cháu đi bộ đội từ tháng 9/2012.

Ảnh: Anh Tuấn.
Cái bắt tay của hai người lính - cựu chiến binh Hoàng Văn Xuyên và tân binh Nguyễn Đức (cháu ngoại ông Xuyên). Ảnh: Anh Tuấn.

"Tôi đã có 37 năm là lính, từng chiến đấu ở khắp các chiến trường ba nước Đông Dương, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Gia đình tôi có ba thế hệ là bộ đội, vì vậy tôi luôn động viên và ủng hộ con cháu đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, bởi đó là trường học tốt nhất hiện nay", ông Xuyên chia sẻ.

Ông cho biết, năm ngoái ông cũng tiễn cháu nội là Hoàng Trung Hiếu (sinh năm 1992), khi đó đang là sinh viên, lên đường nhập ngũ. Sau khi học lớp tân binh, Hiếu được chọn đi học lớp hạ sĩ quan. Thời gian này em được lựa chọn kết nạp Đảng và hoàn thành xuất sắc lớp cảm tình. Hiếu được giới thiệu về Sư đoàn 312 (quân đoàn 1) và đang chuẩn bị được gửi đi đào tạo sĩ quan.

Thường nghe ông kể chuyện chiến trường, nghe bác và anh kể về hiện đại hóa quân đội hiện nay, chàng trai Nguyễn Đức quyết định tiếp nối truyền thống gia đình. Trao bằng khen của mình cho ông giữ, Đức hứa: "Cháu sẽ luôn nhớ lời dặn của ông, chưa hoàn thành nhiệm vụ thì cháu chưa về".

Thắp ngọn lửa truyền thống, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã dặn dò và gửi những bó hoa động viên chiến sĩ mới. Đến giờ xuất phát, năm chiếc xe tiến vào nơi làm lễ, đón chiến sĩ mới. Trong số 80 tân binh, 50 em sẽ về sư đoàn không quân 371 (Sóc Sơn, Hà Nội), 30 em về sư đoàn 390 (quân đoàn 1, đóng tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Đeo ba lô, mặc quân phục, tay ôm hoa, những chiến sĩ mới dáo dác tìm người thân để nói lời tạm biệt. Trong vòng vây của gia đình, chiến sĩ Nguyễn Nhật Trường vẫn giữ nụ cười tươi. Cậu bắt tay người bạn thân và chào "hẹn ngày tái ngộ". Chị gái của em vỗ vai khen "em mặc bộ này đẹp lắm" kèm lời dặn "chăm chỉ rèn luyện nhé".

Hoàng Thùy

Ý kiến bạn đọc Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu

Đọc bài viết thấy xúc động quá, rơm rớm nước mắt...
Cảm ơn vì các bạn đã & sẽ cống hiến tuổi xuân vì đất nuớc.

Em nữ 28 tuổi học CNTT. Có được nhập ngũ theo chế độ ngoại lệ nào không?(Vì em biết mình ngoài độ tuổi xét tuyển).

Quả thật là một bài viết có ý nghĩa. Giáo dục quốc phòng cho công dân trẻ không gì hơn là cho họ tham gia vào quân đội, được nhập ngũ, được rèn luyện, được giáo dục, được cảm hóa, được từng trải, được nếm khổ, dầm mưa, dãi nắng.... ...

Trong chiến tranh ông cha ta đi K, B biết đi là sẽ chết nhưng vẫn xung phong đi tất cả vì tổ quốc thân yêu của chúng ta , giờ đây là thời bình tuy rằng có nhỏ hơn nhiều so với ông cha ta nhưng dù sao các ...

Bài viết thật xúc động, mình đã cố gắng kìm nén cảm xúc nhưng mắt vẫn cay. Thấy các em có ý chí, có động lực cống hiến lại thấy mình nhỏ bé, sống ích kỷ quá, cứ suốt ngày lo toan cuộc sống, ngày ba bữa ăn, tiền đóng ...

Theo tôi tất cả mọi thanh niên khi học xong phổ thông đều phải đi nghĩa vụ để rèn luyện tinh thần ý chí lòng yêu nước, rồi khi ra quân đi học đại học chưa muộn.

Tổ quốc cần các bạn. Hãy đáp lại lời sông núi. Tổ quốc cần chúng con có mặt./.

Làm tôi nhớ lại khoảng thời gian của 3 năm về trước khi cũng hòa chung không khí với mọi người lên đường nhập ngũ, giờ nhớ lại không khí hào hùng nhất là lúc đưa tay lên chào cờ và hát bài Quốc ca, thật thiêng liêng.

đi bộ đội thì được rèn luyện về mọi mặt tinh thần chiến đấu, yêu nước, sau này ra quân sẽ giúp ích cho xã hội và đất nước

Tôi có 1 người em chồng cũng đang làm nghĩa vụ được 1 năm. Trước khi đi, em rất lo lắng nhưng được cả gia đình và mọi người động viên, em đã vui vẻ đi, tạm gác ước mơ lái máy múc đang học dở. Tôi thì rất thích ...

Nhớ lại cảm xúc cách đây 28 năm, minh thật tự hào về tuổi trẻ Việt nam, các Em hay phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính nhé. Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên. Tổ Quốc đang vẫy gọi chúng ta. Chúc các ...

Ủng hộ ý kiến của anh Tinh !

Việt Báo
Comment :Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu ban tre thu do viet don xin nhap ngu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều bạn trẻ thủ đô viết đơn xin nhập ngũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Many young people write an application for enlistment capital
Vietnam, Nguyen Duc Anh Tuan, the army, universities, duty, veterans, day, 6 days, training, type contingent, country, family, children, love
25/2, thousands of young people to the capital joined the army. Many people writing voluntary enlistment with the desire to be trained and a long service in the army.u003e "The army is renowned universities young people need to learn" / "Do not let the ... .
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.