vietbao

Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca
Tờ rơi quảng cáo dịch vụ cưới vợ Việt Nam.

Qua những gì mà ký giả Patricia Yap của tờ Newstoday (Singapore) số ra ngày 14/3/2005 viết ra, có thể thấy nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam đã bị chà đạp một cách công khai ngay giữa hội chợ, trong một quốc gia phát triển và được coi là có trọng nữ quyền.

"Bể cá" giữa hội chợ

"Bể cá" - fish tank là từ nguyên văn của ký giả Patricia Yap. Phóng viên này tường thuật lại rằng một số cô dâu Việt Nam đã được mang đi triển lãm trong một hội chợ, điều đặc biệt ở chỗ - các cô được triển lãm trong các phòng kính. Và trong khi các phòng khác trưng bày các mặt hàng trang trí nội thất, thiết bị giáo dục, mỹ phẩm thì phòng của các cô được treo bảng hiệu "Blissful Heart Marriage Centre" - tạm dịch: Trung tâm Hôn nhân trái tim hạnh phúc. Bên trong là ba cô gái mặc quần jeans, áo thun, đi qua đi lại và cô ký giả báo Newstoday dẫn lại lời của một phụ nữ đi ngang thốt lên: "They looked like they were on display in a fish tank" (Trông cứ giống như họ được chưng trong hồ cá vậy).

Cũng theo bài viết này, một người đàn ông đứng ngoài cái "hồ cá" ấy, miệng thì "O.K, vào đi, cứ vào nhìn một cái đã", tay thì phát các tờ rơi mang nội dung Công ty Mai mối V Link Agency đang xúc tiến một chương trình gọi là "một chuyến đi trọn gói kiếm vợ sang trọng" với giá 13.800 đô la Singapore, còn nếu lấy ngay tại chỗ chỉ tốn 9.000 đô la Singapore. Giám đốc của công ty này - ông Francis Toh - cho biết đây là lần đầu tiên công ty mở một "gian triển lãm thế này ở hội chợ nhằm quảng bá cho dịch vụ môi giới lấy vợ Việt Nam" và "để mở rộng tầm hoạt động của họ cho giới đàn ông ở Singapore". Theo người đàn ông này, các cô gái Việt Nam được trưng bày ở đây với mục đích giới thiệu cho khách hàng thấy những nét nổi trội của các cô dâu Việt Nam để từ đó họ quyết định chọn lựa.

Môi giới hay “buôn người”?

Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca

Cô dâu Việt Nam ""chào hàng"" ở Singapore.

Phần nhiều bài báo của ký giả Patricia Yap bày tỏ quan điểm rõ ràng của mình về việc nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam đã bị chà đạp một cách công khai ngay giữa hội chợ, trong một quốc gia tân tiến và được coi là có trọng nữ quyền. Một người đàn ông khi được hỏi ý kiến về gian hàng này nói rằng đây là một sự sỉ nhục, đáng lý ra việc này không thể để diễn ra ở nơi công cộng. Một phụ nữ khác nói việc tìm vợ cho các ông thì còn tạm chấp nhận được, nhưng việc đem những cô gái Việt Nam ra “biểu diễn” ở nơi công chúng như vậy thật là nhục nhã. Một thương gia 45 tuổi tên Lim Yu Seng dẫn theo hai cô con gái đi chơi hội chợ xuân nói rằng ông đã phải dẫn con mình đi nơi khác, vì không muốn chúng nó chứng kiến hiện tượng “bán người” như vậy. Các tổ chức tranh đấu cho nữ quyền đã rất ồn ào lên tiếng phản đối. Bà Breama Mathi - Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ nhân phẩm phụ nữ tại Singapore cho biết "cả cách làm ăn và nơi trưng bày đều hoàn toàn sai trái".

"Tôi nghĩ đem các cô gái - cho dù là từ quốc gia nào đi nữa - đặt trong các "bể cá", quảng cáo họ là các cô dâu "mì ăn liền" như thế này thì thật là ghê tởm, không thể chấp nhận được. Tôi kêu gọi Chính phủ Singapore phải có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn những việc này tái diễn. Đây không khác gì tình trạng buôn người" - bà Breama Mathi cho biết.

Mai mối gái Việt tại Singapore: Không chỉ có V Link Agency...

"Không cần giàu mới cưới được người vợ trong mơ, chỉ cần độc thân hoặc ly dị, tuổi từ 25 đến 70, chỉ cần một cú điện thoại, một số tiền cọc 1.000 đô la Singapore thì Công ty Mai mối V Link Agency sẽ lo liệu từ đầu đến cuối, bảo đảm quý ông sẽ hài lòng một trăm phần trăm, có cả hình ảnh và VCD để quý ông chọn lựa”.

Những lời rao này được in trên tờ bướm bằng 3 thứ tiếng Anh - Hoa - Singapore và phân phát công khai ngay trên đường phố Singapore. Đó là việc làm của một công ty mai mối ở Singapore có tên là V Link Agency. Trên tờ quảng cáo này, đập vào mắt người xem đầu tiên là hình ảnh một ông chồng Singapore béo phệ ôm cô vợ mới cưới xinh đẹp người Việt Nam. Góc kia là hình một cô dâu Việt Nam cầm bó hoa. Tờ bướm còn viết là hàng chục ngàn đàn ông Đài Loan và Singapore đã thành hôn với gái Việt, vì gái Việt Nam nổi tiếng là bạn đời tốt, chung thủy, phục tùng, đáng tin cậy, biết quý trọng gia đình. Gọi vào số điện thoại in cuối tờ rơi, bắt máy trả lời là một người xưng tên Elvin, xác nhận rằng đây là công ty môi giới hôn nhân chuyên kiếm vợ Việt Nam cho đàn ông bản xứ: “Đặc biệt chúng tôi chỉ kiếm cô dâu Việt Nam thôi, chúng tôi đưa mấy ông qua Việt Nam rồi mai mối cho họ tại đó".

- Thế ra các ông đưa người đi Việt Nam xem mặt à?

- Đúng vậy, để họ gặp và phỏng vấn các cô bên ấy chứ. Có nhiều cô cho các ông chọn lắm. Nếu nói chuyện rồi mà anh chịu cưới nàng và nàng thuận làm vợ anh thì công ty chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục ở Việt Nam trước.

- Thế bằng cách nào các ông kiếm ra mấy cô gái đó?

- Nhiều lắm, đừng lo, có người của công ty chúng tôi bên Việt Nam mà. Phần lớn các cô ở dưới quê, được chúng tôi mang lên thành phố Hồ Chí Minh.

- Rồi làm sao các ông biết họ còn độc thân?

- Chúng tôi phải xác minh chứ, chúng tôi tiếp xúc với bố mẹ của họ mà. Nhiều cô còn phải đi bác sĩ khám để chứng tỏ chưa lập gia đình lần nào.

Khi hỏi về giá cả, Elvin nói phí tổn trọn gói là 13.000 đô la Singapore (khoảng 8.000 đô la Mỹ) nhưng phải đặt cọc trước 1.000 để làm giấy tờ.

Theo lời Elvin, rõ ràng công ty môi giới hôn nhân này hoạt động công khai, đóng vai trò gạch nối giữa trai Singapore và gái Việt Nam.

Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca

Ảnh cô dâu Việt Nam trên một trang web môi giới.

Dịch vụ cưới vợ Việt Nam hiện đang rộ lên, gần như trở thành trào lưu và hiện ở Singapore có khoảng 10 công ty làm dịch vụ này. Theo lời rao của trang web catcha.com.sg, hiện có đến 5.000 cô dâu Việt Nam đang sẵn sàng dưới quyền Trung tâm Môi giới International Matchmakers của một người đàn ông tên là Mr.Cupid. Giám đốc quản lý của trung tâm này - một người đàn ông tên Martin Wong - cho biết Mr Cupid hiện đang điều hành một nhà máy sản xuất giày dép, chuyên tuyển dụng những công nhân nữ trẻ tuổi từ các tỉnh. Những người này, Mr Cupid hy vọng sẽ kiếm được một ông chồng ngoại quốc "đàng hoàng" để đổi đời.

Bài báo Still looking for a Singapore husband đăng trên tờ Straits Times ngày 4/3/2005 dẫn lại lời đại sứ Việt Nam tại Singapore cho biết năm ngoái đã có hơn 300 cô gái Việt Nam lấy chồng Singapore. Riêng công ty của Mr Cupid mỗi tháng kiếm được từ 4 - 6 khách hàng mới tìm đến cô dâu Việt Nam với lời hứa trả 14.888 đô la Singapore thì mọi thủ tục, kể cả chuyện cưới xin, chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày.

Trào lưu "lấy vợ ngoại" của giới mày râu Singapore đã xuất hiện cách đây 2 năm. Các công ty môi giới muốn "tạo điều kiện cho những nam công dân Singapore ít học, có thu nhập thấp vẫn có thể lấy được cô vợ ưng ý" thay vì phải cố gắng chinh phục một cô gái Singapore nào đó vốn càng ngày càng đòi hỏi nhiều về vật chất để lấy làm vợ. Hiện tại, không ít phụ nữ Singapore thích lấy chồng ngoại quốc, chủ yếu là người phương Tây, để được tự do theo đuổi việc mình thích thay vì phải chịu gò bó trong khuôn khổ của một phụ nữ Á Đông. Do đó, cơ hội lấy vợ “nội địa” của những chàng trai thu nhập thấp, không nhà, không xe... ngày càng trở nên xa vời.

L.H.L
(Tổng hợp từ RFA, Straits Times, Newstoday và Sunday Star)

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnam Women's Dignity offended in Singapore: Vietnamese bride was displayed in the "aquarium"
Vietnam, Patricia Yap, V Link Agency, Mr Cupid, national development, environmental companies gender, offended, man, are considered, women, brides, dignity, display, fair girl, Singapore
Over what issue of journalist Patricia Yap Newstoday (Singapore) of the written on 03.14.2005, we can see women's dignity has been trampled Vietnam openly in the middle of the fair, in a developed country and is considered to have significant female ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t