vietbao

Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca
Tờ rơi quảng cáo dịch vụ cưới vợ Việt Nam.

Qua những gì mà ký giả Patricia Yap của tờ Newstoday (Singapore) số ra ngày 14/3/2005 viết ra, có thể thấy nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam đã bị chà đạp một cách công khai ngay giữa hội chợ, trong một quốc gia phát triển và được coi là có trọng nữ quyền.

"Bể cá" giữa hội chợ

"Bể cá" - fish tank là từ nguyên văn của ký giả Patricia Yap. Phóng viên này tường thuật lại rằng một số cô dâu Việt Nam đã được mang đi triển lãm trong một hội chợ, điều đặc biệt ở chỗ - các cô được triển lãm trong các phòng kính. Và trong khi các phòng khác trưng bày các mặt hàng trang trí nội thất, thiết bị giáo dục, mỹ phẩm thì phòng của các cô được treo bảng hiệu "Blissful Heart Marriage Centre" - tạm dịch: Trung tâm Hôn nhân trái tim hạnh phúc. Bên trong là ba cô gái mặc quần jeans, áo thun, đi qua đi lại và cô ký giả báo Newstoday dẫn lại lời của một phụ nữ đi ngang thốt lên: "They looked like they were on display in a fish tank" (Trông cứ giống như họ được chưng trong hồ cá vậy).

Cũng theo bài viết này, một người đàn ông đứng ngoài cái "hồ cá" ấy, miệng thì "O.K, vào đi, cứ vào nhìn một cái đã", tay thì phát các tờ rơi mang nội dung Công ty Mai mối V Link Agency đang xúc tiến một chương trình gọi là "một chuyến đi trọn gói kiếm vợ sang trọng" với giá 13.800 đô la Singapore, còn nếu lấy ngay tại chỗ chỉ tốn 9.000 đô la Singapore. Giám đốc của công ty này - ông Francis Toh - cho biết đây là lần đầu tiên công ty mở một "gian triển lãm thế này ở hội chợ nhằm quảng bá cho dịch vụ môi giới lấy vợ Việt Nam" và "để mở rộng tầm hoạt động của họ cho giới đàn ông ở Singapore". Theo người đàn ông này, các cô gái Việt Nam được trưng bày ở đây với mục đích giới thiệu cho khách hàng thấy những nét nổi trội của các cô dâu Việt Nam để từ đó họ quyết định chọn lựa.

Môi giới hay “buôn người”?

Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca

Cô dâu Việt Nam ""chào hàng"" ở Singapore.

Phần nhiều bài báo của ký giả Patricia Yap bày tỏ quan điểm rõ ràng của mình về việc nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam đã bị chà đạp một cách công khai ngay giữa hội chợ, trong một quốc gia tân tiến và được coi là có trọng nữ quyền. Một người đàn ông khi được hỏi ý kiến về gian hàng này nói rằng đây là một sự sỉ nhục, đáng lý ra việc này không thể để diễn ra ở nơi công cộng. Một phụ nữ khác nói việc tìm vợ cho các ông thì còn tạm chấp nhận được, nhưng việc đem những cô gái Việt Nam ra “biểu diễn” ở nơi công chúng như vậy thật là nhục nhã. Một thương gia 45 tuổi tên Lim Yu Seng dẫn theo hai cô con gái đi chơi hội chợ xuân nói rằng ông đã phải dẫn con mình đi nơi khác, vì không muốn chúng nó chứng kiến hiện tượng “bán người” như vậy. Các tổ chức tranh đấu cho nữ quyền đã rất ồn ào lên tiếng phản đối. Bà Breama Mathi - Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ nhân phẩm phụ nữ tại Singapore cho biết "cả cách làm ăn và nơi trưng bày đều hoàn toàn sai trái".

"Tôi nghĩ đem các cô gái - cho dù là từ quốc gia nào đi nữa - đặt trong các "bể cá", quảng cáo họ là các cô dâu "mì ăn liền" như thế này thì thật là ghê tởm, không thể chấp nhận được. Tôi kêu gọi Chính phủ Singapore phải có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn những việc này tái diễn. Đây không khác gì tình trạng buôn người" - bà Breama Mathi cho biết.

Mai mối gái Việt tại Singapore: Không chỉ có V Link Agency...

"Không cần giàu mới cưới được người vợ trong mơ, chỉ cần độc thân hoặc ly dị, tuổi từ 25 đến 70, chỉ cần một cú điện thoại, một số tiền cọc 1.000 đô la Singapore thì Công ty Mai mối V Link Agency sẽ lo liệu từ đầu đến cuối, bảo đảm quý ông sẽ hài lòng một trăm phần trăm, có cả hình ảnh và VCD để quý ông chọn lựa”.

Những lời rao này được in trên tờ bướm bằng 3 thứ tiếng Anh - Hoa - Singapore và phân phát công khai ngay trên đường phố Singapore. Đó là việc làm của một công ty mai mối ở Singapore có tên là V Link Agency. Trên tờ quảng cáo này, đập vào mắt người xem đầu tiên là hình ảnh một ông chồng Singapore béo phệ ôm cô vợ mới cưới xinh đẹp người Việt Nam. Góc kia là hình một cô dâu Việt Nam cầm bó hoa. Tờ bướm còn viết là hàng chục ngàn đàn ông Đài Loan và Singapore đã thành hôn với gái Việt, vì gái Việt Nam nổi tiếng là bạn đời tốt, chung thủy, phục tùng, đáng tin cậy, biết quý trọng gia đình. Gọi vào số điện thoại in cuối tờ rơi, bắt máy trả lời là một người xưng tên Elvin, xác nhận rằng đây là công ty môi giới hôn nhân chuyên kiếm vợ Việt Nam cho đàn ông bản xứ: “Đặc biệt chúng tôi chỉ kiếm cô dâu Việt Nam thôi, chúng tôi đưa mấy ông qua Việt Nam rồi mai mối cho họ tại đó".

- Thế ra các ông đưa người đi Việt Nam xem mặt à?

- Đúng vậy, để họ gặp và phỏng vấn các cô bên ấy chứ. Có nhiều cô cho các ông chọn lắm. Nếu nói chuyện rồi mà anh chịu cưới nàng và nàng thuận làm vợ anh thì công ty chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục ở Việt Nam trước.

- Thế bằng cách nào các ông kiếm ra mấy cô gái đó?

- Nhiều lắm, đừng lo, có người của công ty chúng tôi bên Việt Nam mà. Phần lớn các cô ở dưới quê, được chúng tôi mang lên thành phố Hồ Chí Minh.

- Rồi làm sao các ông biết họ còn độc thân?

- Chúng tôi phải xác minh chứ, chúng tôi tiếp xúc với bố mẹ của họ mà. Nhiều cô còn phải đi bác sĩ khám để chứng tỏ chưa lập gia đình lần nào.

Khi hỏi về giá cả, Elvin nói phí tổn trọn gói là 13.000 đô la Singapore (khoảng 8.000 đô la Mỹ) nhưng phải đặt cọc trước 1.000 để làm giấy tờ.

Theo lời Elvin, rõ ràng công ty môi giới hôn nhân này hoạt động công khai, đóng vai trò gạch nối giữa trai Singapore và gái Việt Nam.

Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca

Ảnh cô dâu Việt Nam trên một trang web môi giới.

Dịch vụ cưới vợ Việt Nam hiện đang rộ lên, gần như trở thành trào lưu và hiện ở Singapore có khoảng 10 công ty làm dịch vụ này. Theo lời rao của trang web catcha.com.sg, hiện có đến 5.000 cô dâu Việt Nam đang sẵn sàng dưới quyền Trung tâm Môi giới International Matchmakers của một người đàn ông tên là Mr.Cupid. Giám đốc quản lý của trung tâm này - một người đàn ông tên Martin Wong - cho biết Mr Cupid hiện đang điều hành một nhà máy sản xuất giày dép, chuyên tuyển dụng những công nhân nữ trẻ tuổi từ các tỉnh. Những người này, Mr Cupid hy vọng sẽ kiếm được một ông chồng ngoại quốc "đàng hoàng" để đổi đời.

Bài báo Still looking for a Singapore husband đăng trên tờ Straits Times ngày 4/3/2005 dẫn lại lời đại sứ Việt Nam tại Singapore cho biết năm ngoái đã có hơn 300 cô gái Việt Nam lấy chồng Singapore. Riêng công ty của Mr Cupid mỗi tháng kiếm được từ 4 - 6 khách hàng mới tìm đến cô dâu Việt Nam với lời hứa trả 14.888 đô la Singapore thì mọi thủ tục, kể cả chuyện cưới xin, chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày.

Trào lưu "lấy vợ ngoại" của giới mày râu Singapore đã xuất hiện cách đây 2 năm. Các công ty môi giới muốn "tạo điều kiện cho những nam công dân Singapore ít học, có thu nhập thấp vẫn có thể lấy được cô vợ ưng ý" thay vì phải cố gắng chinh phục một cô gái Singapore nào đó vốn càng ngày càng đòi hỏi nhiều về vật chất để lấy làm vợ. Hiện tại, không ít phụ nữ Singapore thích lấy chồng ngoại quốc, chủ yếu là người phương Tây, để được tự do theo đuổi việc mình thích thay vì phải chịu gò bó trong khuôn khổ của một phụ nữ Á Đông. Do đó, cơ hội lấy vợ “nội địa” của những chàng trai thu nhập thấp, không nhà, không xe... ngày càng trở nên xa vời.

L.H.L
(Tổng hợp từ RFA, Straits Times, Newstoday và Sunday Star)

Việt Báo
Comment :Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhan pham phu nu Viet Nam bi xuc pham o Singapore Co dau Viet bi trung bay trong be ca ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị xúc phạm ở Singapore: Cô dâu Việt bị trưng bày trong "bể cá" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnam Women's Dignity offended in Singapore: Vietnamese bride was displayed in the "aquarium"
Vietnam, Patricia Yap, V Link Agency, Mr Cupid, national development, environmental companies gender, offended, man, are considered, women, brides, dignity, display, fair girl, Singapore
Over what issue of journalist Patricia Yap Newstoday (Singapore) of the written on 03.14.2005, we can see women's dignity has been trampled Vietnam openly in the middle of the fair, in a developed country and is considered to have significant female ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.