vietbao

Nhà nước sẽ quản lý đất đai như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quốc hội thảo luận dự luật đất đai sửa đổi:

Đại biểu Lê Văn Tâm (Cần Thơ) phát biểu ý kiến về dự án Luật đất đai
“Vấn đề là ở chỗ Nhà nước thực hiện quản lý đất đai ra sao? Đừng nên biến việc này thành đặc quyền của một số cán bộ đương quyền”- GS Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắc) nói tại phiên thảo luận dự luật đất đai sửa đổi ngày 27-10.

Trả lại giá trị thực của đất

Mở đầu thảo luận, ĐB Lê Thị Nga (Thanh Hóa) đi ngay vào vấn đề luôn “thời sự”: giá đất! Cho rằng cả hai loại giá đất hiện nay đều bất hợp lý (giá nhà nước thì quá thấp, giá “ảo” thị trường lại quá cao), bà Nga đòi hỏi dự luật lần này phải trả lại cho được giá trị thực của đất. Dự thảo qui định: việc định giá đất của Nhà nước đảm bảo nguyên tắc sát với giá thực tế trên thị trường.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắc): Nên công khai những “ông chủ đất lớn”.

Trên thực tế có nhiều quan chức trở thành những “ông chủ đất lớn”. Như một đại biểu Quốc hội vừa cho tôi biết, chỉ tại một xã thuộc một tỉnh rất gần Hà Nội mà có đến 600 cán bộ lên mua đất xây biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần. Mà mỗi mét vuông giá lên đến trên 20 triệu đồng. Tiền đó lấy ở đâu ra?

Từ đó tôi thấy rằng Nhà nước cần phải làm một cuộc điều tra xem những loại đất như thế đang nằm trong tay ai, ai chịu trách nhiệm. Nếu anh nào không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp thì phải xử lý vì nếu nguồn gốc không hợp pháp thì chỉ có tham nhũng mới có, không xứng đáng làm “đầy tớ” của dân nữa.

Chia sẻ băn khoăn trước tình hình giá đất “đang vọt lên trời” như hiện nay, song Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh lại thể hiện quan điểm “đất đai phải theo qui luật chung chứ không thể có chuyện bao cấp về giá” (ngoại trừ một số đối tượng chính sách, người nghèo... thì có thể miễn giảm cho người mua đất). “Chính sách thuế khóa sẽ điều chỉnh được, chúng ta không nên ngại” - ông Thanh nói chắc nịch.

Bên cạnh đó ĐB Nguyễn Ngọc Minh góp thêm một giải pháp nữa: giá đất do UBND tỉnh qui định phải được “sàng lọc” qua HĐND cùng cấp. Cách làm này sẽ ngăn chặn hữu hiệu nguy cơ giá đất ra đời là do ý chí của một vài cá nhân nào đó.

Đừng biến đất đai trở thành đặc quyền của một số cán bộ đương quyền

“Không ai phản đối việc Nhà nước thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản lý nhà nước về đất đai, nhưng vấn đề ở chỗ quản lý ra sao? Đừng nên biến việc này thành đặc quyền của một số cán bộ đương quyền”- GS Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắc) nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc (Đồng Nai) bày tỏ lo ngại nếu không có chế tài mạnh và sự giám sát thật sự hiệu lực thì đất đai sẽ dễ bị khai thác như một “lợi khí” của một nhóm người có đặc quyền. Thật ra dự luật đã đưa ra những nội dung này, nhưng theo ông Quốc, chúng vẫn chưa đủ “đô” để đương đầu với sự biến hóa khôn lường của bộ phận thoái hóa trong bộ máy công quyền.

Phải tăng thêm 8.000 thẩm phán để giải quyết tranh chấp về đất đai?

Ông Nguyễn Văn Hiện - chánh án Tòa án nhân dân tối cao - phản đối khá quyết liệt điều 36 trong dự luật: “Trường hợp đương sự không đồng ý với cách giải quyết của UBND xã, huyện, tỉnh thì có quyền khởi kiện tại tòa án”.

Ông phân bua: “Nếu đưa điều khoản này vào luật thì ngành tòa án phải tăng thêm khoảng... 8.000 thẩm phán mới giải quyết nổi”. Bởi theo ông: “Mỗi năm tòa án sẽ tiếp nhận khoảng 60.000 vụ liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện về đất đai”.

Đại Biểu Uông Chu Lưu:Chuẩn bị chậm trễ, chưa ráo riết.

Thật ra thị trường bất động sản (BĐS) đã có, vấn đề là điều tiết như thế nào cho đúng định hướng và đưa vào khuôn khổ luật pháp để vừa thu được thuế vừa loại bỏ được những yếu tố bất thường. Hiện nay Nhà nước chưa làm được điều đó vì chưa có khuôn khổ pháp lý đầy đủ cho thị trường BĐS. Tất nhiên có nguyên nhân là tính phức tạp của thị trường này trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi. Nhưng cũng có yếu tố chủ quan là sự chuẩn bị của chúng ta chậm trễ, chưa ráo riết.

Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chuẩn bị dự án Luật thuế sử dụng đất để trình Quốc hội thông qua cuối năm 2004. Và trong nhiệm kỳ này (2002-2007), ngoài Luật thuế sử dụng đất Quốc hội đã đưa vào chương trình sẽ xây dựng Luật đăng ký BĐS và Luật kinh doanh BĐS. Có ba đạo luật này coi như có hành lang pháp lý cho thị trường BĐS hoạt động công khai, lành mạnh.

ĐB Lê Văn Tâm (Cần Thơ) hưởng ứng: “Nên bỏ điều khoản này khỏi luật, bởi làm theo trình tự này thì người dân phải qua đến tám khâu và nó cũng không phù hợp với Luật khiếu nại”. Ông đề xuất cách giải quyết là “nên chuyển việc này cho ngành thanh tra là tốt nhất”.

ĐB Phạm Quý Tỵ (Hà Nội) ủng hộ: “Hiện nay tòa án đã quá tải rồi, do vậy nên coi UBND tỉnh, thành là cấp quyết định cuối cùng”. Cả ba ĐB trên còn cho rằng “việc giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất trong khi đương sự không có giấy tờ hợp lệ là bất hợp lý vì thiếu cơ sở pháp lý để giải quyết”.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Bá Thanh (bí thư Thành ủy Đà Nẵng) phản bác lại các quan điểm trên. Ông nói: “Không nên để cấp hành chính ra quyết định cuối cùng. Vì nếu xem cấp tỉnh là cấp cuối cùng liệu có đảm bảo được tính công bằng, khách quan hay người dân sẽ nghi ngờ sự công tâm, khách quan của một số cán bộ xuề xòa, châm chước cho nhau”. Ông Thanh gợi ý: “Có lẽ nên có một tòa án chuyên giải quyết khiếu kiện về đất đai”.

Qui hoạch “3 không”

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã làm hội trường Quốc hội “nóng lên” khi báo động: “Người nông dân không đất là một nguy cơ lịch sử”. Ông tiếp: “Tôi đồng ý với quan điểm cần phải tập trung đất để có sản xuất hàng hóa lớn, sản xuất có hiệu quả, nhưng nếu không có qui định giới hạn tối đa mà cho phép tích lũy vô hạn độ sẽ dẫn đến sự bất công xã hội”.

ĐB Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) rất bất bình với tình trạng “qui hoạch treo”, qui hoạch tràn lan, qui hoạch tùy tiện... Ông bức xúc: “Trong khi đất đai ngày càng thu hẹp dần, nông dân thiếu đất sản xuất, không dám sửa nhà dù nhà dột nát thì Nhà nước lại qui hoạch theo kiểu “ba không”: không sử dụng, không đền bù, không giải tỏa.

Không những thế còn nghiêm cấm người dân sản xuất. Bởi thế nhiều nông dân nghèo lại càng nghèo thêm”. Từ thực tế trên, ông đề nghị nếu Nhà nước chưa bồi hoàn, chưa sử dụng thì người dân được phép sản xuất. ĐB Trần Kim Khanh (Bình Phước) cảnh báo: “Sẽ xuất hiện thêm những ông hội đồng mới nếu không có giới hạn về hạn điền”.

Kết thúc phiên họp sáng qua 27-10, vẫn còn tới 17 ĐB đăng ký nhưng chưa được phát biểu.

Đ.LONG - ĐÀ TRANG

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Nhà nước sẽ quản lý đất đai như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà nước sẽ quản lý đất đai như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha nuoc se quan ly dat dai nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà nước sẽ quản lý đất đai như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
State land management will be like?
Dak Lak, Professor Nguyen Lan Dung, Land Management , how the land law, land use, if not available, the state, of a settlement, officials and a number of courts, offices, work
"The problem is that management conducted by State of land like? Do not turn this into some privileges of officials in power "- Professor Nguyen Lan Dung (Dak Lak) mentioned in discussions of land amendment bill on 27-10 ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.