vietbao

Nhà nước sẽ đứng ra thoả thuận đền bù, GPMB

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Về trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng được thu gọn từ hơn 10 trình tự, thủ tục xuống còn 3 bước. Đồng thời có tạo cơ chế để DN có thể phân lô bán nền.

Đó là những nội dung quan trọng mà Bộ trưởng TN-MT Phạm Khôi Nguyên vừa đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 84/2007.

Doanh nghiệp được phân lô, bán nền

Nha nuoc se dung ra thoa thuan den bu, GPMB
Nhà nước sẽ đứng ra giải quyết việc đền bù, GPMB thay cho DN làm trước đây

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, hiện nay, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện nếu có đủ 4 căn cứ. Trong đó có yêu cầu bắt buộc nhà đầu tư phải có “lý lịch tốt” là “chấp hành tốt pháp luật về đất đai”.

Theo đó, người xin giao đất, thuê đất phải có ý kiến của Sở TN-MT về chấp hành pháp luật về luật đất đai đối với diện tích đất đã được giao, cho thuê để làm căn cứ cho Sở TN-MT nơi doanh nghiệp, cá nhân đang xin thuê đất xem xét giao và cho thuê.

Quy định này, theo Bộ TN-MT gây khó khăn vì nhiều địa phương đã thực hiện cơ chế một cửa. Việc tuân thủ căn cứ trên còn phụ thuộc vào lĩnh vực khác như đầu tư, xây dựng, quy hoạch, tư pháp... Vì vậy, Bộ TN-MT đề nghị bỏ căn cứ này, thay vào đó chuyển sang chế “hậu kiểm”.

Quy định hiện hành quy định doanh nghiệp chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở khi đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo dự án hoặc đã hoàn thành đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng theo dự án đã duyệt. Tuy nhiên, trước khi ban hành quy định này, nhiều địa phương đã giao đất cho chủ đầu tư kinh doanh nhà ở với quy mô lớn và dàn trải phát triển theo hạ tầng là chủ yếu.

Điển hình là các khu đô thị mới quy mô rất lớn ở Hà Nội và TPHCM. Nhưng đến nay, dù nhu cầu nhà ở rất lớn, giá nhà, đất, căn hộ tăng chóng mặt nhưng dự án vẫn giậm chân tại chỗ. Thậm chí, dù nhiều chủ đầu tư đã huy động vốn vay ngân hàng và tiền đóng góp của người đăng ký mua nhà nhưng vẫn không đủ khả năng tài chính để thực hiện theo tiến độ. “Nếu không tháo gỡ thì nguy cơ nhiều chủ đầu tư không thể thực hiện được, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, người đã ứng tiền mua nhà”, Bộ TN-MT nhận định.

Chính vì vậy, Bộ này đã đề nghị sửa đổi với nhiều nội dung thông thoáng như UBND các tỉnh, thành phố được quyết định việc thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, thực hiện dự án xây dựng nhà ở theo hình thức phân lô, bán nền hoặc trực tiếp giao đất cho hộ gia đình, cá nhân để tự xây nhà theo quy hoạch.

Tương tự, quy định sắp tới cho phép tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở để bán, cho thuê được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo dự án được duyệt; được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở đối với dự án không thuộc danh mục các khu đô thị không được phép xây lô, bán nền do Chính phủ quy định.

Trường hợp dự án nhà ở có dự án thành phần thì chủ đầu tư được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành từng phần của dự án. Đặc biệt, chủ đầu tư nếu không thể tiếp tục thực hiện dự án thì được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Việc thu hồi, bồi thường sẽ thu gọn từ 10 bước xuống 3

Theo kết quả điều tra về quy hoạch "treo" do Bộ TN-MT tiến hành thì ngoài quy hoạch, khâu giải phóng mặt bằng cũng "treo" tới trên 31.000 ha đất. Trong khi đó, đang có 3.852 đơn thư khiếu tố của dân về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quy định nhà đầu tư phải tự thỏa thuận giá đền bù, hỗ trợ tái định cư.

Để giải quyết tình trạng treo nói trên, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm có mặt bằng sản xuất, xây nhà ở, Bộ TN-MT đề nghị sửa đổi Nghị định 84/2007 theo hướng: UBND cấp huyện thực hiện việc thu hồi đất, giao đất hoặc cho thuê đất đối với dự án phát triển kinh tế khi có các điều kiện: dự án có diện tích 1 ha trở lên; có vốn đầu tư trong nước trên 100 tỷ đồng; dự án nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước xét duyệt.

Trường hợp đất dự án thuộc diện nhà nước thu hồi mà nhà đầu tư muốn tự thỏa thuận giá đền bù với người bị thu hồi đất, sau 90 ngày mà vẫn còn người diện bị thu hồi đất không đồng thuận về giá thì UBND có thẩm quyền sẽ quyết định thu hồi.

Đối với đất xen kẽ trong khu đô thị thì nhà đầu tư tự thỏa thuận để nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp không thỏa thuận được mà dự án nằm trong quy hoạhc đô thị thì Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng việc ra quyết định thu hồi đất.

Ngay cả quy định về việc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp trong trường hợp không được nhà nước bồi thường đất nông nghiệp tương ứng... cũng được điều chỉnh lại theo 3 cách: giao đất sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp; giao đất ở có thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư hoặc hỗ trợ bằng tiền.

Đặc biệt, về trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng (theo các điều từ 49 đến 62 của Nghị định 84/2007) cũng được thu gọn từ hơn 10 trình tự, thủ tục xuống còn 3 bước: nộp và xét duyệt hồ sơ xin sử dụng đất; quyết định giao đất; thực hiện phương án bồi thường.

Những quy định thông thoáng trên, theo một chuyên gia về nhà đất, sẽ góp phần giải quyết tình trạng quy hoạch treo, thiếu nhà, sốt đất và mặt bằng sản xuất hiện nay.

Lê Minh

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Nhà nước sẽ đứng ra thoả thuận đền bù, GPMB
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà nước sẽ đứng ra thoả thuận đền bù, GPMB bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha nuoc se dung ra thoa thuan den bu GPMB ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà nước sẽ đứng ra thoả thuận đền bù, GPMB ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
State agreement will stand out compensation and site clearance
Ministry of Natural Resources, land use, land clearance, construction of houses, was completed, the investor, investors, urban areas, performance, recovery, state, procedure, order compensation, the
"On the procedure of land acquisition, compensation and ground clearance are also scaled down from more than 10 sequences and procedures to 3 steps. At the same time have a mechanism for companies can sell the subdivision ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.