vietbao

Nguyên Tống bí thư Lê Khả Phiêu: “Phải có bàn tay sắt và bàn tay sạch”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu Phai co ban tay sat va ban tay sach
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

"Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt kể với tôi, một người nước ngoài nói với anh ấy rằng VN bây giờ phải có bàn tay sắt, nhưng đấy phải là bàn tay sạch thì mới có thể khắc phục được những tồn tại ngay trong Đảng”, nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu trao đổi với báo chí sáng 7/7.

Thưa ông, đặt vấn đề xây dựng đề án giám sát và phản biện xã hội vào thời điểm này có vẻ là muộn?

Chưa muộn nhưng cũng chưa thật sớm. Chính vì quan niệm chưa rõ nên bây giờ chúng ta mới đặt ra. Một Đảng cầm quyền để tránh phạm phải sai lầm, thiếu khách quan, dẫn tới độc đoán chuyên quyền thì phải có nhiều kênh và phải thật sự phát huy dân chủ.

Bác Hồ nói mục đích của đảng ta là lãnh đạo cách mạng mang lại độc lập, tự do, dân chủ cho người dân, để nhân dân thật sự thực hiện hiện quyền dân chủ. Thế nên Bác nói Chính phủ là đầy tớ của dân, dân là chủ. Vì vậy, phải làm sao phát huy được dân chủ để người dân thật sự tham gia vào công việc của đất nước, vào những vấn đề quốc kế dân sinh. So với các chế độ trước đây, chúng ta đã làm nhưng như thế chưa đủ, thậm chí có cái lại mất đi nếu tiêu cực xen vào.

Theo ông, những vấn đề then chốt nào cần sự giám sát, phản biện của xã hội hiện nay?

Vấn đề chính sách, cán bộ và những vấn đề bức xúc trong cuộc sống. Ví dụ một số bộ máy đè nén người dân và làm Đảng mất tín nhiệm đang diễn ra hằng ngày. Cái đó phải để người dân phản biện. Rồi vấn đề tín nhiệm của người dân với đảng viên. Dân vẫn tin Đảng nhưng thông qua con người (đảng viên) thì dân chưa tin. Phải cho phản biện vấn đề này để xem vì sao lại như thế, khắc phục thế nào? Vấn đề nữa là chế độ bầu cử.

Thử đặt vấn đề thế nào là dân chủ, thế nào là không thật sự dân chủ. Bây giờ nhiều vị lão thành nói họ gửi góp ý lên (trung ương) nhưng không nhận được hồi âm, chỉ có trả lời hoan nghênh sự nhiệt tình đóng góp.

Chúng ta cũng đã có quy chế dân chủ cơ sở tạo điều kiện cho người dân giám sát chính quyền, nhưng tại sao chưa thật sự hiệu quả?

Nếu nhận định một cách nghiêm túc thì quy chế dân chủ là đúng, nhưng thật ra còn đang hình thức. Khi nào người đứng ở bộ máy công quyền thấy dân thật sự là ông chủ thì lúc đấy anh mới có thể tìm mọi cách để người dân nói hết những suy nghĩ của họ cho đất nước. Nếu nói xa hơn nữa là phát huy nguồn nhân lực, và trong nguồn nhân lực điều cơ bản nhất của vấn đề dân chủ là phát huy được trí tuệ, sức mạnh, sức sáng tạo của quần chúng nhân dân thì mới ra được các vấn đề có lợi cho đất nước.

Nếu chưa nghĩ được thế thì anh tìm cách chèn, ngăn cản nên vô tình anh thành độc đoán, độc tài. Cũng có anh cố ý hẳn hoi. Đảng ta không phải là đảng cố ý, muốn trở thành độc đoán. Độc quyền lãnh đạo thì chúng ta đã xác định một đảng nhưng không có nghĩa Đảng ta độc tài. Nếu không có biện pháp làm đúng thì anh lại trở thành độc tài.

Nhưng rõ ràng nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân chưa được tiếp thu, đặc biệt là việc bầu cử, phê chuẩn các chức danh, thể hiện ở Đại hội Đảng và kỳ họp Quốc hội vừa qua?

Qua thực tế đó mới có thể khắc phục, tránh được cách chúng ta làm truyền thống lâu nay. Nếu có cơ chế phản biện thì khác. Ví dụ xung quanh cơ chế bầu cử, có thể đa số dân chúng không đồng tình với cách làm vừa qua, nhưng nếu phản biện không được luật hóa thì ai sẽ tiếp thu?

Tôi cho rằng phải đưa thành luật thì nó sẽ có sức mạnh. Buộc phải luật hóa vì vấn đề này đã nêu trong nghị quyết của Đảng. Vấn đề đã được nêu trước Đại hội Đảng, nhân dân đồng tình mà không luật hóa thì vô ích.

Nhiều quyết sách của Ban Chấp hành trung ương (BCH TƯ) quyết định toàn bộ đời sống đất nước, nhưng tại sao họp BCH TƯ lại không công khai để nhân dân có thể phản hồi ý kiến của mình về những vấn đề BCH TƯ bàn bạc?

Vấn đề đó phải từng bước giải quyết. Hiện Mặt trận Tổ quốc có dự một số cuộc họp BCH TƯ mở rộng, nhưng chỉ là dự thôi. Tôi đã nói Mặt trận phải đến trình bày với Trung ương một số vấn đề, nhưng cũng chưa làm được. Bây giờ phải làm cái đó.

Tôi nói cả vấn đề chất vấn trong nội bộ Trung ương như Quốc hội đã làm, nhưng vẫn chưa làm được. Trước khi đi họp Trung ương, các ủy viên trung ương nên gặp đảng viên, thậm chí cả những người ngoài Đảng để biết người ta nói về Đảng như thế nào.

Nói đến dân chủ trong xã hội thì trước hết dân chủ trong Đảng phải thật tốt. Đảng cũng thế, Nhà nước cũng thế, phải luôn luôn làm nhiệm vụ phục vụ dân. Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý nhưng là để phục vụ dân. Trái với điều ấy thì không đúng với bản chất một đảng cầm quyền ở VN.

Từng là lãnh đạo cao nhất của Đảng, ông đánh giá thế nào về dân chủ trong Đảng hiện nay?

Dân chủ trong Đảng không khó nhưng chúng ta bị đầu óc phong kiến khá lâu. Trong quan hệ nội bộ với nhau, chừng mực nào đó có nể nang, phần nào nữa là dễ mình, dễ ta. Cái đó không phải ít, vẫn còn rơi rớt, vẫn ảnh hưởng sẽ làm cho những con người đó thiếu sòng phẳng với nhau, không dám đấu tranh mạnh mẽ để làm rõ đúng sai, tìm chân lý.

Trước khi mất, đại tướng Chu Huy Mân có nhờ ông chuyển một lá thư tới Tổng bí thư Nông Đức Mạnh góp ý về tổ chức thực hiện cuộc vận động xây dựng Đảng theo tinh thần Đại hội X. Bức thư đó có thể coi là một ý kiến phản biện xã hội?

Thư đó anh Mân viết rằng 20 năm đổi mới, trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước có một bộ phận cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất và tình trạng này không giảm mà vẫn tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng hơn. Anh Mân cho rằng tình trạng đó sẽ phá hoại sức chiến đấu của Đảng, làm giảm khả năng lãnh đạo, làm cho bản chất cách mạng bị biến dạng, uy tín và thanh danh của Đảng bị hạ thấp, hiệu quả lãnh đạo, hiệu quả quản lý của Nhà nước bị yếu đi.

Anh Mân nhắc đi nhắc lại là đánh giá đúng bệnh thì mới có quyết tâm chữa bệnh. Ngay cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng cũng vậy. Nếu đánh giá đúng rồi thì phải làm cho tốt, phải làm như một cuộc tổng tấn công. Phải chọn khoảng 600 cán bộ, lấy một số địa phương làm trước và sau đó toàn Đảng phải học tập như thế nào chứ đừng học như kiểu vừa rồi. Thầy đứng lên lớp phải là một thầy trong sáng.

Vừa rồi anh Kiệt (nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt) kể với tôi là một người nước ngoài nói với anh ấy rằng VN bây giờ phải có bàn tay sắt, nhưng bàn tay sắt đấy phải là bàn tay sạch thì mới có thể khắc phục được những tồn tại ngay trong Đảng. Bàn tay sắt mà không sạch sẽ thành độc tài. Ngược lại, bàn tay sạch mà không kiên quyết cũng sẽ chẳng làm được.

Vì thế, theo anh Mân, cuộc đấu tranh này (chỉnh đốn Đảng) không chết người như cuộc đấu tranh chống xâm lược nhưng sẽ gặp khó khăn không nhỏ vì chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ cản trở và tìm đồng minh để bao che.

Theo Khiết Hưng
Tuổi Trẻ

Comment :Nguyên Tống bí thư Lê Khả Phiêu: “Phải có bàn tay sắt và bàn tay sạch”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguyên Tống bí thư Lê Khả Phiêu: “Phải có bàn tay sắt và bàn tay sạch” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu Phai co ban tay sat va ban tay sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguyên Tống bí thư Lê Khả Phiêu: “Phải có bàn tay sắt và bàn tay sạch” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Raw General Secretary Le Kha Phieu: "There should be an iron fist and clean hands"
Le Kha Phieu, former General, Central Committee, Vo Van Kiet, general secretary, the problems, foreigners, hand, democracy, there must be, may, within the party, people, rail, clean
"former Prime Minister Vo Van Kiet told me, a foreigner told him that VN must now hand iron, but it is clean hands to be able to overcome the shortcomings in the Party ", former General Secretary Le Kha Phieu awarded ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ