vietbao

"Người tự ứng cử ít cơ hội vì thiếu tính đại diện"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi tu ung cu it co hoi vi thieu tinh dai dien
TS. Nguyễn Ngọc Đào. Ảnh: H.K.

"Người tự ứng cử phải xem xét có đại diện cho một bộ phận cư dân nào đó chưa và khi vào Quốc hội họ có đủ sức để đại diện nữa không. Quốc hội loại bỏ bất cứ ai đại diện cho cá nhân", đại biếu QH Nguyễn Ngọc Đào tâm sự với TS

về con đường tự ứng cử và trở thành đại biểu Quốc hội khóa 11.

- Thưa ông, lý do nào khiến ông tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 11 (2002 -2007)?

- Nhìn lại năm 2002, tôi thấy tham gia Quốc hội với tư cách tự ứng cử cũng không có gì đặc biệt. Giảng dạy trong lĩnh vực liên quan đến nhà nước và pháp luật, địa bàn rất rộng từ Nam chí Bắc, thậm chí nước ngoài, cho nên vốn hiểu biết về nhà nước pháp luật của tôi khá đầy đủ. Mặt khác, xu thế dân chủ hóa xã hội ngày càng rõ nét trong xã hội Việt Nam. Do vậy cơ may tham gia Quốc hội từ phía các tầng lớp nhân dân ngày càng rộng hơn.

Vì thế, tôi đã tự ứng cử và lúc đấy rất tự tin mình thắng cử, mặc dù biết phải qua một quy trình dân bầu. Tôi tin mình có đủ tiêu chuẩn đại biểu do Quốc hội đề ra và tin dân sẽ bầu.

- Trong quá trình bầu cử, ông có thiệt thòi gì so với người được giới thiệu?

- Trong các vòng hiệp thương, với tư cách người tự ứng cử, tôi thấy mình không có sự khác biệt rõ nét nào so với người được giới thiệu, được cơ cấu. Bởi cuối cùng là dân chọn, không thể biết chỉ tiêu bao nhiêu tự ứng cử, vấn đề là mình được đưa vào danh sách bầu.

Danh sách đưa ra niêm yết để bầu thì không ghi ai tự ứng cử, dân chỉ có thể đọc lý lịch trích ngang và so sánh các chức danh. Đến khi tiếp xúc cử tri thì cũng rất bình đẳng giữa người tự ứng cử và người được giới thiệu. Đợt đó, đơn vị bầu cử của tôi (Đông Anh) có 3 người, tôi, một Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và một giáo viên ĐH sinh năm 1973. Cuối cùng tôi và vị Chánh án trúng cử.

- Ông nói không có sự khác biệt giữa người ứng cử tự do và người được đoàn thể giới thiệu. Vậy tại sao số người ứng cử tự do lại ít và số trúng cử càng ít nữa?

- Quốc hội khóa 11, vòng cuối cùng khi niêm yết để bầu, cả nước có 13 người tự ứng cử. Số trúng cử là 2, đều ở Hà Nội. Anh Phương Hữu Việt là đại biểu khóa 10 và tự ứng cử để tái cử ở khóa 11. Đó là con số không nhiều, nhưng cũng không phải ít.

Tôi biết nhiều người tự ứng cử, nhưng thực ra thiếu kiến thức về Quốc hội. Vì một động cơ nào đấy, họ tham gia và chắc chắn không trúng cử. Một thực tế khác là nhiều trí thức có đầy đủ đạo đức, tài năng, nhưng vì công việc chuyên môn, họ không muốn ứng cử, nên nhường vị trí đó cho người khác có điều kiện hơn.

- Từ kinh nghiệm cá nhân, ông thấy để trúng cử đại biểu Quốc hội, điều gì là cần nhất đối với người tự ứng cử?

- Muốn ứng cử thì chí ít người ấy phải đại diện cho một bộ phận dân cư, chứ không cho cá nhân. Một doanh nhân thì phải đại diện cho hiệp hội doanh nhân, hay như tôi đại diện cho trí thức sinh viên, giáo viên. Quốc hội loại bỏ bất cứ ai đại diện cho cá nhân.

Đây cũng là lý do khiến số người tự ứng cử trúng cử thấp. Có rất nhiều trí thức, những người làm luật giỏi, nhưng không đủ khả năng đại diện. Vấn đề là một tri thức Hà Nội liệu có đủ khả năng đại diện cho một bộ phận dân chúng nghèo đói ở miền núi, cho cư dân vùng duyên hải? Phải ở những nơi đấy, họ mới hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân cần gì, thiếu gì về chính sách, pháp luật. Từ đó mới lên tiếng, tác động với Chính phủ và cơ quan nhà nước để cải thiện cuộc sống của người dân khu vực mà họ là đại diện.

Quốc hội không bao giờ mất đi tính đại diện, kể cả ở phương Tây dù nó là tam quyền phân lập. Thế nên, người nào tự ứng cử cũng phải xem xét có đại diện cho một bộ phận cư dân nào đó chưa, và khi vào Quốc hội, họ có đủ sức để đại diện nữa không?

- Ngoài tính đại diện cho một bộ phận dân cư, để trúng cử, ứng cử viên cần thêm yếu tố nào?

- Phải phân biệt công lợi và tư lợi. Vào Quốc hội là công lợi, phấn đấu và đấu tranh vì công lợi. Trước khi vào Quốc hội, mình có thể đại diện cho một bộ phận, nhưng khi vào thì không chỉ là đại biểu của nơi mình được bầu, mà còn là đại biểu của toàn quốc, đại diện cho lợi ích quốc gia.

Nói tóm lại, hành trang của người tự ứng cử là cái tâm và tri thức. Nếu đủ hai yếu tố này và thêm yếu tố thứ ba là nhân dân bầu chọn thì sẽ thắng. Cái tâm ấy là tâm của người làm Quốc hội vì Đảng, vì dân, vì nước, chứ không vì mình. Cái tri thức là sự am hiểu, ít nhất cũng phải hiểu Quốc hội là cơ quan quyền lực, ở đấy có chức năng nhiệm vụ ra sao và nếu vào thì phải làm gì. Hai hành trang này cực kỳ quan trọng, nếu không có thì cơ may không thể đến.

- Theo quy định, ứng cử viên phải tiếp xúc cử tri nơi công tác và nơi cư trú. Ông có lời khuyên gì đối với những ứng cử viên tự do, vốn không được cơ quan, đoàn thể nào hậu thuẫn?

- Theo quy trình của Luật bầu cử, bất cứ ai, kể cả đại biểu tái cử đều phải thể hiện cương lĩnh hành động khi tiếp xúc cử tri. Tôi cho rằng trong bài phát biểu về cương lĩnh hành động, ứng cử viên phải thể hiện tính đại diện cho một bộ phận dân cư nhất định, mục đích cuối cùng tham gia Quốc hội là gì.

Khi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến phản ánh với tôi là trước khi tranh cử, ứng viên nói sẽ giúp đỡ nhân dân làm cái này, cái kia, nhưng khi trúng cử không thấy làm gì. Tôi chắc đại biểu ấy không hứa thế đâu, không ai khi tranh cử lại hứa nếu trúng cử sẽ làm cái trường này, cải thiện môi trường ở khu vực kia, mà chỉ nói góp sức để làm. Mình phải hứa trước dân là làm tròn nhiệm vụ của đại biểu, chứ không thể hứa làm một việc cụ thể. Bởi muốn làm một việc cụ thể phải chung sức rất nhiều, có những điều kiện chủ quan và khách quan.

Cũng khi tiếp xúc cử tri, người dân nói nhiều ứng cử viên nói rất hay, nhưng khi vào Quốc hội không thấy làm như vậy, thậm chí không phát biểu gì trên diễn đàn. Tôi trả lời, thực tế mỗi đại biểu Quốc hội dù trực tiếp hay gián tiếp đều có đóng góp nhất định vào cả 3 hoạt động của Quốc hội từ lập pháp, giám sát tối cao và cho ý kiến về những vấn đề hệ trọng quốc gia. Dù không phát biểu, nhưng chắc chắn lá phiếu của họ có ý nghĩa quan trọng.

- Nhiều ý kiến cho rằng nên dành tỷ lệ thích hợp cho đại biểu ứng cử tự do, đại biểu người ngoài Đảng. Quan điểm của ông như thế nào?

- Tôi rất ủng hộ nên mở rộng thành phần tham gia tự ứng cử. Muốn cho Quốc hội ngày càng có vai trò mạnh hơn, đổi mới hơn, xã hội phát triển theo xu hướng dân chủ hóa hơn thì không nên phân biệt ngoài hay trong Đảng, chỉ nên phân biệt vị thế và vai trò của người ấy như thế nào. Bản thân tôi cũng là người ngoài Đảng.

- Theo ông, giữa ứng viên và đại biểu được bầu, số dư bao nhiêu là thích hợp?

- Số dư nhiều thì không tập trung. Về hình thức có thể là dân chủ, nhưng chỉ là dân chủ tự nhiên. Là ứng cử viên, nhưng người dân chẳng biết ông là ai, vai trò thế nào. Nếu có thêm 10 người nữa cũng như thế thì người dân chẳng biết chọn ai, kết quả là dân càng rối, càng khó bầu, và sẽ có trường hợp bầu một người không xứng đáng. Vì thế, phải phân biệt dân chủ tri thức và dân chủ tự nhiên. Mình kêu gọi dân chủ, nhưng không định hướng, tri thức hóa nó, không dựa trên nền tảng tri thức thì sẽ là dân chủ hết sức phù phiếm.

Với quan điểm ấy, theo tôi tỷ lệ giữa ứng viên và đại biểu nên là 50-50. Bầu 500 đại biểu thì phải có 1.000 ứng cử viên.

- Gần kết thúc một nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội khóa 11, cá nhân ông đã thấy mình làm tròn nhiệm vụ?

- Thực ra những gì tôi nói trong cương lĩnh tranh cử thì đã làm hết và thậm chí còn hơn như thế. Thứ nhất, tôi tham gia tích cực vào các hoạt động của đại biểu, mặc dù đang kiêm nhiệm (trước ông Đào giảng dạy tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, nay là Phó trưởng khoa Đào tạo công chức, Học viện hành chính công). Đối với cử tri, tôi thường xuyên tiếp cận, những vụ tranh chấp của dân, tôi đã góp phần tìm ra nguyên nhân và đề xuất hướng giải quyết. Trên diễn đàn Quốc hội, tôi cũng tích cực phát biểu. Những gì mình làm đều vì lợi ích quốc gia, chứ không phải riêng ai, không vì cá nhân nào.

- Vậy ông có có tiếp tục tự ứng cử trong khóa 12?

- Nếu được giới thiệu tôi sẽ lại ứng cử, dù biết rằng năm 2002 khác với năm 2007, vị thế của đất nước thay đổi thì tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa này phải cao hơn, tầm thế giới chứ không phải khu vực. Mỗi một vấn đề Quốc hội khóa 12 bàn phải nhìn trong tổng thể mối quan hệ quốc gia - quốc tế.

Hơn nữa, nhu cầu của xã hội hôm nay khác với 5 năm trước, xã hội đòi hỏi phải nhanh chóng hội nhập và đổi mới. Vì thế, Quốc hội cần tiếp tục đổi mới, xây dựng luật pháp cho hiệu quả hơn, luật nhanh chóng đi vào cuộc sống. Giám sát dù là tối cao, nhưng phải đi vào từng vụ việc điển hình trong quan hệ xã hội. Tôi hy vọng mình được góp phần vào quá trình đổi mới đó.

Hồng Khánh thực hiện

Theo dòng sự kiện:
"Tôi không lo sẽ bị chèn ép khi tự ứng cử" (03/03)
Thủ trưởng cơ quan có tham nhũng không được ứng cử (03/03)
Điều chỉnh cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa 12 (02/03)
Khuyến khích công dân đủ tiêu chuẩn tự ứng cử (02/03)
Quốc hội phải là đầu tàu của quá trình dân chủ hóa (28/02)
Xem tiếp»

Bài viết cùng chủ đề:Bầu cử Quốc hội khóa 12

Comment :"Người tự ứng cử ít cơ hội vì thiếu tính đại diện"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Người tự ứng cử ít cơ hội vì thiếu tính đại diện" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi tu ung cu it co hoi vi thieu tinh dai dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Người tự ứng cử ít cơ hội vì thiếu tính đại diện" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"The independent candidates little chance because of lack of representation"
QH Nguyen Ngoc Dao, parliament, part, candidates, less chance of anyone, representatives, winning election, social, sufficient, knowledge, voters, do, yourself, lock
"The independent candidates to consider a representation for residents of certain parts and not in Congress when they have enough again to represent. Congress to remove any individual who represents ", National Assembly deputies Nguyen Ngoc Dao confided to VnExpress the path of self ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ