vietbao

Người từ chối giải Nobel Hòa bình

Người từ chối giải Nobel Hòa bình
Đồng chí Lê Đức Thọ
Đồng chí Lê Đức Thọ được trao giải Nobel Hòa bình cùng Henry Kissinger năm 1973. Tuy nhiên, ông từ chối giải thưởng này vì lý do hòa bình chưa thực sự được lập lại trên đất nước Việt Nam. Đây cũng là giải Nobel duy nhất dành cho người Việt Nam cho đến thời điểm này.
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Lê Đức Thọ (10-10-1911 10-10-2011), Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Trần Tam Giáp, nguyên thư ký của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, xung quanh một số cuộc trao đổi giữa đồng chí Lê Đức Thọ (lúc đó là Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam) với Thủ tướng Phạm Văn Đồng về một số vấn đề đối ngoại.

Thập kỷ 80 thế kỷ XX, khi đang là Phó Văn phòng Bộ Ngoại giao, tôi được điều động sang Văn phòng Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thời gian này, tôi được chứng kiến những cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo về đối ngoại, bao gồm cả những lĩnh vực an ninh chính trị, quốc phòng, di tản, tù binh… về những chủ trương mang tầm trí tuệ cao, tầm nhìn rộng lớn. Hai vị rất tâm đắc về việc giải quyết nhiều vấn đề mang tầm chiến lược.

Nhiều tờ trình anh Tô (Thủ tướng Phạm Văn Đồng) thường hỏi anh Sáu (đồng chí Lê Đức Thọ) đã có ý kiến chưa, hoặc có lúc hai vị gặp nhau trao đổi trực tiếp trong nhiều giờ. Nhiều vấn đề rất hóc búa nảy sinh nhưng qua trao đổi, mạn đàm giữa hai vị và sau đó đã được đưa ra các cuộc họp của Ban Bí thư, Bộ Chính trị quyết định thông qua chứng tỏ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước.

Người từ chối giải Nobel Hòa bình, Tin tức trong ngày, nobel, giai nobel hoa binh, Le Duc Tho, tu choi giai nobel, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

Đồng chí Lê Đức Thọ và Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ở Hội nghị Paris

Những vấn đề trọng đại như cuộc đàm phán Paris, MIA, quan hệ với các nước lớn… đều có sự đóng góp trí tuệ của đồng chí Lê Đức Thọ. Ở đây chỉ xin nêu một vài sự kiện cụ thể mà tôi lĩnh hội được khi được giao phụ trách (đương nhiên là những phần phụ của những việc liên quan):

Vụ trao trả bảy viên tướng của Hàn Quốc

Chủ trương của ta là tạo điều kiện cho CHDCND Triều Tiên trong cuộc đàm phán với Hàn Quốc để Chính phủ ta thả bảy viên tướng của Hàn Quốc về nước. Lúc đó hai bên đàm phán ở Niu Đêli - Ấn Độ tại Đại sứ quán Việt Nam. Sau nhiều năm hai bên không đi đến thỏa thuận nào do Hàn Quốc không đáp ứng đòi hỏi của CHDCND Triều Tiên mà họ cho là quá cao.

Qua cuộc trao đổi với Thủ tướng Phạm Văn Đồng, đồng chí Lê Đức Thọ cho biết số tướng lĩnh này tuổi đã cao, điều kiện giam giữ của ta không đảm bảo, sức khỏe của họ giảm sút, nếu tính mạng họ có vấn đề gì nảy sinh thì sẽ rất khó cho ta. Sau đó ta đã giao cho Bộ Ngoại giao gợi ý bạn (Triều Tiên) nên có phương án hợp lý hợp tình. Bạn đòi giao số này cho họ nhưng ta không nhất trí.

Lúc đó có sự vận động của Chính phủ Thụy Điển, qua Đại sứ Oberg chuyển thư của Tổng thống Pak Chung Hy thỉnh cầu Chính phủ ta (trong số này có người là bạn thân hoặc gia đình của Tổng thống). Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Lê Đức Thọ đã thảo luận với nhau nhiều lần, bàn nhiều khía cạnh và cuối cùng đã đi đến kết luận là thả tự do số tướng lĩnh này vì lý do nhân đạo.

Đây là một quyết định không dễ dàng khi đưa ra Bộ Chính trị quyết định. Cuối cùng qua trung gian của Chính phủ Thụy Điển, một chuyên cơ đã được phép đến Hà Nội nhận số tướng lĩnh nói trên. Phía Hàn Quốc rất cảm kích và đánh giá cao quyết định của ta, họ tỏ ý muốn viện trợ kinh tế xứng đáng cho ta.

Mặc dù lúc đó ta gặp rất nhiều khó khăn nhưng ta từ chối và nhấn mạnh ta thả họ đơn thuần vì lý do nhân đạo. Sau đó ta đã giải thích cho CHDCND Triều Tiên, tuy bạn không hài lòng nhưng không có phản ứng gì ngoài dự kiến và giữ được quan hệ hữu nghị bình thường.

Tôn vinh trí thức yêu nước

Hai vị thảo luận với nhau rất lâu nhiều chuyện liên quan đến các trí thức và những quan điểm của họ, trong đó có Trần Đức Thảo, Nguyễn Khắc Viện… Khi được gọi vào giao việc, tôi được nghe Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: Anh không lo, con người này tôi biết - rất tự trọng, gắn bó với đất nước, có lòng tự hào dân tộc, không sợ anh Thảo có phát biểu gì có hại gì cho chế độ và uy tín của anh ấy đâu, anh yên tâm cứ để anh ấy đi nhận giải thưởng, điều đó chỉ có lợi cho đất nước.

Đồng chí Lê Đức Thọ nói thêm: Tôi đã đọc kỹ tác phẩm mang tính khoa học và có tính triết học của anh Thảo và đã có sự tìm hiểu về nhà trí thức này, nay có ý kiến của anh, tôi yên tâm và nhất trí với anh. Chuyến đi đạt kết quả tốt đẹp, Giáo sư Trần Đức Thảo đã trở về đúng hẹn, mang niềm vinh dự cho đất nước.

Sau này, theo đề nghị của Giáo sư Tôn Thất Tùng là Giáo sư Trần Đức Thảo bị ung thư giai đoạn cuối, trong nước phương tiện điều trị thiếu thốn, đề nghị cho Giáo sư Thảo đi Pháp chữa bệnh, nếu không giải quyết sớm, Giáo sư Thảo có mệnh hệ nào thì không lợi. Đồng chí Lê Đức Thọ cũng trao đổi với Thủ tướng Phạm Văn Đồng và hai vị đều nhất trí với đề nghị của Giáo sư Tôn Thất Tùng. Sau một thời gian, Giáo sư Trần Đức Thảo đã mất tại Pháp.

Việc Giáo sư Cao Xuân Hạo đi Pháp nhận giải thưởng về ngôn ngữ cũng vậy. Có những ý kiến không thuận cho Giáo sư Cao Xuân Hạo đi Pháp. Hai vị cũng thảo luận và cuối cùng đồng ý giao cơ quan chức năng tạo điều kiện để Giáo sư Hạo đi Pháp nhận giải thưởng. Sau này có một vài khó khăn về thủ tục e không đến kịp thời gian trao giải thưởng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng còn chỉ thị Văn phòng Thủ tướng giúp đỡ để Giáo sư Hạo lên đường kịp thời. Khi đi Pháp về, Giáo sư Hạo có thư rất cảm động cám ơn sự quan tâm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và lãnh đạo Đảng về chuyến đi Pháp của ông.

Đề bạt nhân sự cấp cao

Hai vị thảo luận rất kỹ càng trước khi thông qua Ban Bí thư và Bộ Chính trị. Có những trường hợp Thủ tướng Phạm Văn Đồng không nhất trí nói: Qua phản ánh của anh em, tôi chưa yên tâm với trường hợp A, B… nhưng với giải trình của đồng chí Lê Đức Thọ và sự tín nhiệm của anh Tô đối với anh Sáu, mọi việc đều đã giải quyết ổn thỏa.

Đồng chí Lê Đức Thọ là một nhà lãnh đạo Đảng xuất sắc, có tầm nhìn chiến lược sâu rộng, một lòng vì đất nước, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Khi được phân công việc gì đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc, sáng tạo.

Từ việc tham gia cuộc đàm phán lịch sử tại Paris với những đóng góp quan trọng của mình làm kẻ thù phải nể trọng, quốc tế ghi nhận tặng Giải thưởng Nobel đến việc chuẩn bị Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam với việc tiếp quản Sài Gòn nguyên vẹn, việc chỉ đạo giải quyết các vấn đề vùng mới giải phóng - một khối công việc đồ sộ, đồng chí đã góp phần với các đồng chí lãnh đạo khác giành những thắng lợi quan trọng, đến việc làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Với bầu nhiệt huyết phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, đồng chí Lê Đức Thọ là một nhà lãnh đạo có bản lĩnh, giàu trí tuệ, có tầm nhìn sâu rộng và đã góp phần xứng đáng của mình trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Trần Tam Giáp

Ngày 9- 10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Đức Thọ (10-10-1911 - 10-10-2011), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, nguyên Cố vấn BCH T.Ư Đảng. Tới dự lễ mít tinh có các đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An... Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư khẳng định: Đồng chí Lê Đức Thọ là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, người cán bộ lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm của Đảng và nhân dân ta, suốt đời hy sinh, chiến đấu vì độc lập dân tộc, vì lý tưởng cộng sản, vì hạnh phúc của nhân dân. Cùng ngày, tỉnh Nam Định khai mạc triển lãm ảnh tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Đức Thọ; tổ chức lễ động thổ dự án cải tạo, nâng cấp Khu tưởng niệm đồng chí Lê Đức Thọ tại xã Nam Vân và lễ đặt tên đường mang tên đồng chí cho đoạn đường dài 6.900 m từ cầu Lộc An đến nút giao xã Nam Mỹ và xã Nam Toàn.

Theo TTXVN

(Theo Tiền Phong)
Comment :Người từ chối giải Nobel Hòa bình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người từ chối giải Nobel Hòa bình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi tu choi giai Nobel Hoa binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người từ chối giải Nobel Hòa bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
He refused the Nobel Peace Prize
Le Duc Tho and Pham Van Dong, U Party, South Korea, North Korea, Henry Kissinger, member Politburo Standing Committee Secretary and Nobel Peace Prize, Tran Duc Thao, Vietnam, the country's leader, comrade, the prime minister, the
Comrade Le Duc Tho were awarded the Nobel Peace Prize with Henry Kissinger in 1973. However, he declined the award because peace has not been repeated on the country of Vietnam. This is the only Nobel Prize for Vietnam to ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.