vietbao

Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những câu hỏi gửi đến Thủ tướng

Tính đến chiều 2-2, báo TS đã nhận được hơn 2.800 câu hỏi của bạn đọc tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng. Trong đó, rất nhiều câu hỏi quan tâm đến yếu tố con người, đặc biệt là việc dùng người trong bộ máy nhà nước.

>> TTO mời bạn đọc đối thoại với Thủ tướng
>> Đôn đốc xử lý các vụ tham nhũng lớn
>> Những câu hỏi, những kì vọng
>> Làm gì để đẩy lùi tham nhũng?

Nguoi tai co the tham gia bo may lanh dao dat nuoc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng cố vấn Singapore Lý Quang Diệu - Ảnh: Việt Dũng

+ Thủ tướng nghĩ gì về câu nói của ông Lý Quang Diệu trong chuyến viếng thăm VN vừa qua: “Tôi không phải là một người có tài cán gì, tôi chỉ là người biết sử dụng người tài để đưa Singapore phát triển như ngày nay mà thôi”? Thủ tướng có nghĩ giáo dục là chìa khóa vàng trong việc phát triển đất nước hay không? Nếu có, ngài sẽ làm gì sắp tới đây cho công tác giáo dục?

(NGUYEN HOANG, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

+Thủ tướng quan tâm như thế nào về chuyến thăm VN của ông Lý Quang Diệu vừa qua? Các nhận xét và những lời khuyên của ông Lý về đầu tư cho giáo dục? Yếu tố con người và tri thức là quan trọng nhất cho sự hội nhập và phát triển của tất cả các dân tộc. Tại sao VN ta lại chậm phát triển? Chiến tranh ư? Không! Nhật Bản cũng thiệt hại nặng nề sau Thế chiến thứ hai và tài nguyên, thiên nhiên của họ không được ưu đãi như VN, vậy họ đã phát triển ra sao? Phải chăng lãnh đạo của họ tài tình?

(NGÔ TIẾN TRUNG, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Thưa Thủ tướng! Tôi nghĩ một chính phủ mạnh và hiệu quả khi các thành viên Chính phủ phải am hiểu công việc, tận tâm với công việc và phải là người tham mưu tốt cho Thủ tướng trong tất cả công việc chuyên môn thuộc mình phụ trách, Thủ tướng chỉ là người quản lý, đưa ra chủ trương, quyết định.

Tuy nhiên, qua báo chí tôi được biết thời gian qua Thủ tướng đã làm việc cật lực song một số bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ chưa phấn đấu hết mình, chưa thực hiện hết trách nhiệm cần có. Vậy Thủ tướng có ý kiến gì và sắp tới Thủ tướng có biện pháp nào để khắc phục tình trạng này?

(Ngô Minh Thành, 26 tuổi, minhthanhbt81@...)

+ Sau Thủ tướng chỉ có ba phó thủ tướng nhưng khi có vấn đề thì các vị này luôn có mặt kịp thời và đúng lúc (tính năng động). Thế nhưng ở hàng bộ trưởng dường như vẫn còn những vị còn quá thụ động, và tệ hơn nữa khi xảy ra sự việc các vị này chưa hình dung nổi đó là chuyện của bộ mình, ngành mình. Thủ tướng đã có cách nào để uốn nắn các vị này chưa?

(Trần Công Khanh, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

+ Thưa chú! Cháu năm nay 18 tuổi, đang học lớp 12, cháu dự định vào nghề xây dựng. Nhưng ước mơ của cháu là trở thành thủ tướng tương lai. Cháu rất hay nói đùa với các bạn như thế. Còn chú, chú nghĩ như thế nào đối với một ước mơ như vậy? Hồi nhỏ chú có mơ làm thủ tướng không?... Cho cháu gọi bằng chú để vừa nghe trẻ trẻ, vừa thân mật nha!

(Phan Phước, 18 tuổi, phuoc_1007@...)

+ Xin chú cho biết chính sách chống tham nhũng của Chính phủ có dám đối đầu trực tiếp tới quan chức cấp cao không ạ? Ví dụ như việc đưa con ông cháu cha đi du học không đúng qui định mà các quan chức đó không bị xử lý trách nhiệm. Rõ ràng họ đã không biết sử dụng nhân tài của đất nước và đây chính là một vụ tham nhũng. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì cháu ngại rằng đất nước chúng ta sẽ không theo kịp các nước khác đâu ạ!

(Nguyen Minh, 25 tuổi, khongyeuai76@...)

+ Tại sao đến giờ vẫn có quá ít các kỳ thi tuyển công chức cho các chức danh lãnh đạo? Ví dụ như trưởng, phó các phòng nghiệp vụ thuộc UBND các quận, huyện, thị xã hoặc các sở.

(Nguyễn Hoài Nam, 35 tuổi, luatsunguyenhoainam@...)

+ Xin Thủ tướng cho biết Chính phủ có kế hoạch như thế nào để tăng thu nhập cho công chức nhà nước? Bởi lẽ, người dân ngày càng đòi hỏi sự phục vụ cao trong lĩnh vực hành chính công, thì việc đảm bảo cuộc sống công chức bằng thu nhập cao cũng là đòi hỏi chính đáng và cấp thiết

(Trần Hữu Hớn, 33 tuổi, huuhon@...)

+ Thủ tướng đã có chính sách gì để thu hút nhân tài VN từ các nước tham gia xây dựng đất nước và cải tổ việc đào tạo như thế nào để có đủ nguồn nhân lực cho việc phát triển quốc gia?

(Nguyễn Hải Bằng, haibangsdc@...)

+ Thủ tướng nghĩ gì khi một công ty hay một dịch vụ nào đó khi tiếp xúc với khách hàng thì rất niềm nở, còn dân khi đến với các cơ quan nhà nước như đi chờ đợi một sự ban phát?

(Trần văn, 26 tuổi, tranvan812003@...)

+ Thưa Thủ tướng! Nếu Thủ tướng là người dân vác đơn khiếu nại khắp nơi (khiếu nại đúng luật định), nhưng đến đâu cũng gặp sự “im lặng đáng sợ” là các cơ quan có trách nhiệm giải quyết khiếu nại im lặng không trả lời (trái luật) thì Thủ tướng sẽ làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

(Tạ Phong Tần, 39 tuổi, taphongtan@...)

Trong quá trình hội nhập WTO, VN sẽ nhận được nhiều đầu tư của nước ngoài để phát triển nền công nghiệp trong nước. Việc này cần một nguồn nhân lực rất lớn, nhất là những công nhân có trình độ tay nghề cao, nắm được những công nghệ tiên tiến của thế giới. Thủ tướng có kế hoạch gì để đào tạo nguồn nhân lực này, nhất là đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi tập trung nhiều nguồn nhân lực nhưng trình độ tay nghề còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của một nền sản xuất công nghiệp kỹ thuật cao?

(Lâm Quang Hiển, 53 tuổi, quanghien54@...)

(còn tiếp)

1. Hầu hết công chức VN không đủ tiền mua nhà, họ thường thuê nhà tạm bợ để ở. Thủ tướng có kế hoạch gì để công chức nhà nước, người có thu nhập thấp được mua nhà trả góp?

Tôi muốn biết tất cả thành viên Chính phủ của Thủ tướng có điều kiện nhà ở, đất đai, tài sản thế nào? Xin hỏi nhà ở của gia đình Thủ tướng có diện tích bao nhiêu mét vuông?

Tất cả ủy viên BCH T.Ư Đảng, tất cả các đại biểu Quốc hội cần cho dân biết điều kiện về nhà ở, tài sản của họ có được không?

2. Xin Thủ tướng có nhận xét về sự gần dân của các cán bộ cao cấp của Đảng, Chính phủ thời kỳ trước năm 1975 và hiện nay. Ngày nay cán bộ cao cấp có còn là tấm gương cho dân không?

3. Tôi là con của một cán bộ tập kết miền Nam, tôi từ miền Bắc vào miền Nam năm 1976. Ba mươi năm qua tôi thường liên lạc với bà con tôi ở miền Bắc bằng thư từ, điện thoại. Xin hỏi Thủ tướng, khi nào VN khởi công xây dựng tuyến xe lửa cao tốc Nam - Bắc, thời gian hoàn thành trong bao nhiêu năm?

(NGUYỄN VIỆT HÀ, P.5, Q.3, TP.HCM)

+ Ngày xưa, nhà vua phải cải trang vi hành để nắm tình hình thực tế. Ngày nay Thủ tướng làm cách nào để nắm được tình hình thực tế và hiểu được nhân dân?

(SONG HÀO, 31 tuổi, vosoha@...)

+ Thưa Thủ tướng, liệu Thủ tướng có được một nhóm quan chức đáng tin cậy, trong sạch và rành luật để tỏa đi khắp cả nước trực tiếp ghi nhận, giám sát và giải quyết ngay những việc cần làm ngay cho dân được nhờ không? Quyền hạn của Thủ tướng có đủ để buộc các đơn vị, cá nhân sai phạm phải sửa sai ngay không? Có những trường hợp sai phạm rõ ràng mà không xử lý được thì liệu có chống được tham nhũng không?

Nếu có điều kiện, tôi sẽ đặt câu hỏi với mọi công dân VN rằng họ có tin nhiều quan chức cấp cao ở nước ta đã lợi dụng chức vụ giúp gia đình làm kinh tế, kể cả việc làm giàu phi pháp không? Thủ tướng nghĩ sao nếu số người tin vào điều đó chiếm đại đa số.

(TRƯƠNG NGỌC NAM, Gò Vấp, TP.HCM, thư viết tay gửi tối 2-2)

PV

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Bầu cử ĐB Quốc hội

Comment :Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi tai co the tham gia bo may lanh dao dat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The tribunal may participate in national leadership?
Dear Prime, human factors, how, human resources, in particular, concern, prime minister, questions, participate, corruption, country, structure, work, age, People
Up to 2-2 pm, report TS has received more than 2,800 questions from readers online to engage in dialogue with the Prime Minister. In particular, many questions of interest to human factors, especially the use of state apparatus. TS u003eu003e invite you to read for ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.