vietbao

Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những câu hỏi gửi đến Thủ tướng

Tính đến chiều 2-2, báo TS đã nhận được hơn 2.800 câu hỏi của bạn đọc tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng. Trong đó, rất nhiều câu hỏi quan tâm đến yếu tố con người, đặc biệt là việc dùng người trong bộ máy nhà nước.

>> TTO mời bạn đọc đối thoại với Thủ tướng
>> Đôn đốc xử lý các vụ tham nhũng lớn
>> Những câu hỏi, những kì vọng
>> Làm gì để đẩy lùi tham nhũng?

Nguoi tai co the tham gia bo may lanh dao dat nuoc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng cố vấn Singapore Lý Quang Diệu - Ảnh: Việt Dũng

+ Thủ tướng nghĩ gì về câu nói của ông Lý Quang Diệu trong chuyến viếng thăm VN vừa qua: “Tôi không phải là một người có tài cán gì, tôi chỉ là người biết sử dụng người tài để đưa Singapore phát triển như ngày nay mà thôi”? Thủ tướng có nghĩ giáo dục là chìa khóa vàng trong việc phát triển đất nước hay không? Nếu có, ngài sẽ làm gì sắp tới đây cho công tác giáo dục?

(NGUYEN HOANG, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

+Thủ tướng quan tâm như thế nào về chuyến thăm VN của ông Lý Quang Diệu vừa qua? Các nhận xét và những lời khuyên của ông Lý về đầu tư cho giáo dục? Yếu tố con người và tri thức là quan trọng nhất cho sự hội nhập và phát triển của tất cả các dân tộc. Tại sao VN ta lại chậm phát triển? Chiến tranh ư? Không! Nhật Bản cũng thiệt hại nặng nề sau Thế chiến thứ hai và tài nguyên, thiên nhiên của họ không được ưu đãi như VN, vậy họ đã phát triển ra sao? Phải chăng lãnh đạo của họ tài tình?

(NGÔ TIẾN TRUNG, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Thưa Thủ tướng! Tôi nghĩ một chính phủ mạnh và hiệu quả khi các thành viên Chính phủ phải am hiểu công việc, tận tâm với công việc và phải là người tham mưu tốt cho Thủ tướng trong tất cả công việc chuyên môn thuộc mình phụ trách, Thủ tướng chỉ là người quản lý, đưa ra chủ trương, quyết định.

Tuy nhiên, qua báo chí tôi được biết thời gian qua Thủ tướng đã làm việc cật lực song một số bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ chưa phấn đấu hết mình, chưa thực hiện hết trách nhiệm cần có. Vậy Thủ tướng có ý kiến gì và sắp tới Thủ tướng có biện pháp nào để khắc phục tình trạng này?

(Ngô Minh Thành, 26 tuổi, minhthanhbt81@...)

+ Sau Thủ tướng chỉ có ba phó thủ tướng nhưng khi có vấn đề thì các vị này luôn có mặt kịp thời và đúng lúc (tính năng động). Thế nhưng ở hàng bộ trưởng dường như vẫn còn những vị còn quá thụ động, và tệ hơn nữa khi xảy ra sự việc các vị này chưa hình dung nổi đó là chuyện của bộ mình, ngành mình. Thủ tướng đã có cách nào để uốn nắn các vị này chưa?

(Trần Công Khanh, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

+ Thưa chú! Cháu năm nay 18 tuổi, đang học lớp 12, cháu dự định vào nghề xây dựng. Nhưng ước mơ của cháu là trở thành thủ tướng tương lai. Cháu rất hay nói đùa với các bạn như thế. Còn chú, chú nghĩ như thế nào đối với một ước mơ như vậy? Hồi nhỏ chú có mơ làm thủ tướng không?... Cho cháu gọi bằng chú để vừa nghe trẻ trẻ, vừa thân mật nha!

(Phan Phước, 18 tuổi, phuoc_1007@...)

+ Xin chú cho biết chính sách chống tham nhũng của Chính phủ có dám đối đầu trực tiếp tới quan chức cấp cao không ạ? Ví dụ như việc đưa con ông cháu cha đi du học không đúng qui định mà các quan chức đó không bị xử lý trách nhiệm. Rõ ràng họ đã không biết sử dụng nhân tài của đất nước và đây chính là một vụ tham nhũng. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì cháu ngại rằng đất nước chúng ta sẽ không theo kịp các nước khác đâu ạ!

(Nguyen Minh, 25 tuổi, khongyeuai76@...)

+ Tại sao đến giờ vẫn có quá ít các kỳ thi tuyển công chức cho các chức danh lãnh đạo? Ví dụ như trưởng, phó các phòng nghiệp vụ thuộc UBND các quận, huyện, thị xã hoặc các sở.

(Nguyễn Hoài Nam, 35 tuổi, luatsunguyenhoainam@...)

+ Xin Thủ tướng cho biết Chính phủ có kế hoạch như thế nào để tăng thu nhập cho công chức nhà nước? Bởi lẽ, người dân ngày càng đòi hỏi sự phục vụ cao trong lĩnh vực hành chính công, thì việc đảm bảo cuộc sống công chức bằng thu nhập cao cũng là đòi hỏi chính đáng và cấp thiết

(Trần Hữu Hớn, 33 tuổi, huuhon@...)

+ Thủ tướng đã có chính sách gì để thu hút nhân tài VN từ các nước tham gia xây dựng đất nước và cải tổ việc đào tạo như thế nào để có đủ nguồn nhân lực cho việc phát triển quốc gia?

(Nguyễn Hải Bằng, haibangsdc@...)

+ Thủ tướng nghĩ gì khi một công ty hay một dịch vụ nào đó khi tiếp xúc với khách hàng thì rất niềm nở, còn dân khi đến với các cơ quan nhà nước như đi chờ đợi một sự ban phát?

(Trần văn, 26 tuổi, tranvan812003@...)

+ Thưa Thủ tướng! Nếu Thủ tướng là người dân vác đơn khiếu nại khắp nơi (khiếu nại đúng luật định), nhưng đến đâu cũng gặp sự “im lặng đáng sợ” là các cơ quan có trách nhiệm giải quyết khiếu nại im lặng không trả lời (trái luật) thì Thủ tướng sẽ làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

(Tạ Phong Tần, 39 tuổi, taphongtan@...)

Trong quá trình hội nhập WTO, VN sẽ nhận được nhiều đầu tư của nước ngoài để phát triển nền công nghiệp trong nước. Việc này cần một nguồn nhân lực rất lớn, nhất là những công nhân có trình độ tay nghề cao, nắm được những công nghệ tiên tiến của thế giới. Thủ tướng có kế hoạch gì để đào tạo nguồn nhân lực này, nhất là đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi tập trung nhiều nguồn nhân lực nhưng trình độ tay nghề còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của một nền sản xuất công nghiệp kỹ thuật cao?

(Lâm Quang Hiển, 53 tuổi, quanghien54@...)

(còn tiếp)

1. Hầu hết công chức VN không đủ tiền mua nhà, họ thường thuê nhà tạm bợ để ở. Thủ tướng có kế hoạch gì để công chức nhà nước, người có thu nhập thấp được mua nhà trả góp?

Tôi muốn biết tất cả thành viên Chính phủ của Thủ tướng có điều kiện nhà ở, đất đai, tài sản thế nào? Xin hỏi nhà ở của gia đình Thủ tướng có diện tích bao nhiêu mét vuông?

Tất cả ủy viên BCH T.Ư Đảng, tất cả các đại biểu Quốc hội cần cho dân biết điều kiện về nhà ở, tài sản của họ có được không?

2. Xin Thủ tướng có nhận xét về sự gần dân của các cán bộ cao cấp của Đảng, Chính phủ thời kỳ trước năm 1975 và hiện nay. Ngày nay cán bộ cao cấp có còn là tấm gương cho dân không?

3. Tôi là con của một cán bộ tập kết miền Nam, tôi từ miền Bắc vào miền Nam năm 1976. Ba mươi năm qua tôi thường liên lạc với bà con tôi ở miền Bắc bằng thư từ, điện thoại. Xin hỏi Thủ tướng, khi nào VN khởi công xây dựng tuyến xe lửa cao tốc Nam - Bắc, thời gian hoàn thành trong bao nhiêu năm?

(NGUYỄN VIỆT HÀ, P.5, Q.3, TP.HCM)

+ Ngày xưa, nhà vua phải cải trang vi hành để nắm tình hình thực tế. Ngày nay Thủ tướng làm cách nào để nắm được tình hình thực tế và hiểu được nhân dân?

(SONG HÀO, 31 tuổi, vosoha@...)

+ Thưa Thủ tướng, liệu Thủ tướng có được một nhóm quan chức đáng tin cậy, trong sạch và rành luật để tỏa đi khắp cả nước trực tiếp ghi nhận, giám sát và giải quyết ngay những việc cần làm ngay cho dân được nhờ không? Quyền hạn của Thủ tướng có đủ để buộc các đơn vị, cá nhân sai phạm phải sửa sai ngay không? Có những trường hợp sai phạm rõ ràng mà không xử lý được thì liệu có chống được tham nhũng không?

Nếu có điều kiện, tôi sẽ đặt câu hỏi với mọi công dân VN rằng họ có tin nhiều quan chức cấp cao ở nước ta đã lợi dụng chức vụ giúp gia đình làm kinh tế, kể cả việc làm giàu phi pháp không? Thủ tướng nghĩ sao nếu số người tin vào điều đó chiếm đại đa số.

(TRƯƠNG NGỌC NAM, Gò Vấp, TP.HCM, thư viết tay gửi tối 2-2)

PV

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn

Bài viết cùng chủ đề:Bầu cử ĐB Quốc hội

Comment :Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi tai co the tham gia bo may lanh dao dat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người tài có thể tham gia bộ máy lãnh đạo đất nước? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The tribunal may participate in national leadership?
Dear Prime, human factors, how, human resources, in particular, concern, prime minister, questions, participate, corruption, country, structure, work, age, People
Up to 2-2 pm, report TS has received more than 2,800 questions from readers online to engage in dialogue with the Prime Minister. In particular, many questions of interest to human factors, especially the use of state apparatus. TS u003eu003e invite you to read for ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t