vietbao

Nghịch lý xăng sinh học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghịch lý xăng sinh học
Mua xăng sinh học ở Hà Nội
Nhiều nhà máy sản xuất cồn sinh học (ethanol nhiên liệu để pha trộn với xăng) có công suất lên đến hàng trăm triệu lít/năm đang lo sốt vó vì sản phẩm làm ra không tiêu thụ được trong nước mà phải bán sang Trung Quốc.

Theo các doanh nghiệp trong ngành nhiên liệu sinh học, hoạt động phân phối xăng sinh học phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống phân phối xăng dầu hiện tại, nhưng một số doanh nghiệp đầu mối lại dửng dưng, cơ quan chức năng đủng đỉnh...

Nghịch lý xăng sinh học, Tin tức trong ngày, xang sinh hoc, nhien lieu sinh hoc, nhien lieu sach, xang sach, bao, tin hot, tin nhanh, tin tuc

Người dân chọn mua xăng E5 tại một cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Trong nước thờ ơ...

"Hàng tốt, rẻ, có lợi cho môi trường mà người dân trong nước không được sử dụng"

Là người đi tiên phong ở thị trường nhiên liệu sinh học, ông Lưu Quang Thái, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đồng Xanh, cho biết đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ethanol tại Đại Lộc, Quảng Nam từ tháng 3-2010. Nhà máy có công suất thiết kế lên đến 125 triệu lít/năm. Theo ông Thái, xăng sinh học (xăng E5) không thể tự phân phối, bởi đây là loại xăng trộn 5% ethanol với 95% xăng không chì truyền thống nên “số phận” của xăng E5 phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống bán lẻ xăng dầu hiện tại.

Theo ông Thái, khi xây dựng nhà máy, mục tiêu của Công ty cổ phần Đồng Xanh là tiêu thụ nội địa 50% và 50% xuất khẩu. Nhưng hiện nay hệ thống bán lẻ trong nước thờ ơ, bán nhỏ giọt nên khoảng 90% sản lượng ethanol sản xuất phải xuất khẩu. “Nhiều nước trên thế giới đang ồ ạt nhập vì họ đã nghiên cứu lợi ích vượt trội của xăng sinh học. Điều tôi trăn trở là tại sao hàng tốt, rẻ, có lợi cho môi trường mà người dân trong nước không được sử dụng, việc thâm nhập hệ thống phân phối vẫn khó khăn?” - ông Thái băn khoăn. Một số doanh nghiệp khác cho biết hiện nay đang phải xuất khẩu xăng sinh học sang Trung Quốc.

Hiện đơn vị đi đầu và tỏ ra hăng hái trong việc phân phối, bán lẻ xăng E5 từ tháng 8-2010 là Tổng công ty Dầu VN (PV Oil - thuộc Petro VN). Ông Lê Xuân Trình, phó tổng giám đốc PV Oil, cho biết hiện nay trên cả nước PV Oil có 106 cửa hàng bán xăng E5. Theo kế hoạch, công ty đang đẩy mạnh cải tạo, chuyển đổi hệ thống cửa hàng để chuyển toàn bộ sang bán xăng E5 trong năm 2011.

Xăng sinh học là gì?

Xăng dầu sinh học là hỗn hợp pha trộn giữa xăng dầu thông thường với ethanol theo tỉ lệ 5% ethanol sẽ ra sản phẩm E5, 10% ra sản phẩm E10 và 25% ra sản phẩm E25. Tại VN, động cơ xe có thể sử dụng được đến sản phẩm E10. Với các tỉ lệ cao hơn cần có sự can thiệp vào động cơ xe.

Tuy nhiên, chỉ với sự tham gia của PV Oil trong khi “ông lớn” trong ngành xăng dầu - đơn vị chiếm tới 60% thị phần của ngành này là Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) lại chưa có động thái tham gia thị trường này, nên các nhà máy sản xuất ethanol đang lo sản phẩm làm ra sẽ bị ế ẩm. Hiện công suất của bốn nhà máy sản xuất ethanol đã đi vào hoạt động đạt tới 320 triệu lít ethanol/năm. Chưa kể, Petro VN còn đang đầu tư ba nhà máy sản xuất ethanol ở Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước với năng lực sản xuất khoảng 300 triệu lít/năm.

Ông Phạm Anh Tuấn, tổng giám đốc Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (phụ trách nhà máy ethanol Bình Phước), cho biết doanh nghiệp đã quy hoạch vùng nguyên liệu, có hợp đồng bao tiêu củ mì (sắn) - nguyên liệu sản xuất ethanol - với bà con nông dân. Nhưng với tình hình hiện nay, hàng trăm triệu lít ethanol có nguy cơ ế ở trong nước.

Ngại kiểm định lại cột đo?

Một đơn vị hoạt động trong ngành bán lẻ xăng dầu ở TP.HCM cho biết hiện nay rất nhiều cây xăng, đại lý đang sống bằng xăng dầu “ngoài luồng” - tức hàng không hóa đơn, chứng từ và sai số cột đo. Do đó, các doanh nghiệp ngại thay đổi vì khi kiểm tra toàn bộ hệ thống, cơ quan chức năng dễ dàng phát hiện các yếu tố về mặt kỹ thuật không đảm bảo, cột đo bị thiếu...

Ông Lưu Quang Thái cũng cho rằng: “Lâu nay họ mua hàng của ai, mức lời như thế nào, lượng hàng ra sao đã thành thói quen nên các doanh nghiệp trong ngành xăng dầu ngại thay đổi. Hơn nữa khi chuyển sang bán xăng E5, bồn chứa sẽ phải kiểm tra lại, cột bơm xăng phải đo lại nên đại lý e ngại”.

Không ảnh hưởng an ninh lương thực

Do sử dụng nguyên liệu là củ mì (sắn) nên hiện nay có một số ý kiến lo ngại việc đưa vào hoạt động đồng loạt các nhà máy sản xuất ethanol sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nhiên liệu sinh học VN, lượng củ mì nguyên liệu dư thừa cho nhu cầu của tất cả nhà máy.

Cụ thể, lượng củ mì sản xuất mỗi năm hơn 8 triệu tấn, trong khi nhu cầu sử dụng cho tám nhà máy sản xuất cồn (gồm cả cồn công nghiệp và ethanol) trong năm 2012 chỉ 1,05 triệu tấn và đến năm 2015 là 1,72 triệu tấn. Hiện các doanh nghiệp sản xuất ethanol đã hướng đến nguồn củ mì đang xuất khẩu sang Trung Quốc. Vấn đề còn lại là điều tiết phù hợp nguồn củ mì sử dụng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, sắn sản xuất tinh bột, nguồn xuất khẩu và nguồn cho các nhà máy bằng chính sách thuế xuất khẩu có lợi cho cả nhà nước và bà con nông dân.

Một lý do khiến các doanh nghiệp đầu mối và đại lý xăng dầu chưa tham gia pha trộn và phân phối xăng sinh học vì cho rằng phải bỏ thêm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Trình, PV Oil đang triển khai lắp đặt ba trạm trộn công suất mỗi trạm 280.000m3 sản phẩm/năm tại ba tổng kho xăng dầu Nhà Bè, Vũng Tàu, Đình Vũ (Hải Phòng). Tổng mức đầu tư ba tổng kho hơn 19 tỉ đồng. Ngoài ra, với các cây xăng, chi phí cải tạo khoảng 20 triệu đồng. Các trạm trộn công suất 1.000m3/tháng chi phí khoảng 2 tỉ đồng và thời gian thi công chỉ mất ba tháng.

Bên cạnh đó, theo ông Phạm Anh Tuấn, một trong những trở ngại ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường xăng sinh học là cơ quan quản lý chưa thật sự tạo lộ trình phù hợp. Theo dự thảo quyết định về việc phê duyệt bắt buộc tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống do Bộ Công thương soạn thảo để trình Chính phủ, đến ngày 1-7-2013 mới áp dụng đối với bảy tỉnh, TP gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM và Cần Thơ. Đến năm 2015 mới bán xăng E5 trên toàn quốc.

Tiết kiệm hàng trăm triệu USD

Theo các chuyên gia trong ngành xăng dầu, khi thị trường xăng sinh học được vận hành đồng bộ, dù doanh nghiệp đầu mối mất thêm một khoản chi phí đầu tư nhưng lại lợi ích lớn về mặt xã hội, người tiêu dùng. Cụ thể hiện nay nếu sử dụng xăng E5, giá bán rẻ hơn 200 đồng/lít so với xăng A92. Ngoài ra, theo các chuyên gia, khi đã chủ động được nguồn nguyên nhiên liệu trong nước, mỗi năm nền kinh tế cũng tiết kiệm được hàng trăm triệu USD ngoại tệ để nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành xăng dầu, lợi ích lớn nhất của việc sử dụng xăng, dầu sinh học là về môi trường. Các nước trên thế giới như Brazil, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore... đã sử dụng đồng loạt xăng với tỉ lệ trộn ethanol từ 5-25%. Các quốc gia này đã nghiên cứu và chứng minh xăng dầu sinh học giảm được ít nhất 30% khí thải CO, đồng thời tăng diện tích cây xanh do xăng sinh học được sản xuất chủ yếu từ củ mì, mía...

Tại VN, đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015 và tầm nhìn đến 2025 cũng xác định việc sử dụng nhiên liệu sinh học thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Hiện nay Bộ Khoa học và công nghệ đã ban hành tiêu chuẩn VN đối với xăng, dầu diesel pha 5% ethanol và các lô xăng E5 bán ra thị trường phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Theo Bạch Hoàn (Tuổi Trẻ)
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Nghịch lý xăng sinh học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghịch lý xăng sinh học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghich ly xang sinh hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghịch lý xăng sinh học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Biofuels Paradox
China, PV Oil, biofuels, manufacturing, selling, lo fever hooves, benefits, fuel, factories, domestic use, product, business, ethanol, million
Many plants produce bioethanol (ethanol - fuel to blend with gasoline) with a capacity up to a hundred million liters / year are now scared stiff because the products are not sold in the country but to sell to China ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t