vietbao

Nghịch lý xăng sinh học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghịch lý xăng sinh học
Mua xăng sinh học ở Hà Nội
Nhiều nhà máy sản xuất cồn sinh học (ethanol nhiên liệu để pha trộn với xăng) có công suất lên đến hàng trăm triệu lít/năm đang lo sốt vó vì sản phẩm làm ra không tiêu thụ được trong nước mà phải bán sang Trung Quốc.

Theo các doanh nghiệp trong ngành nhiên liệu sinh học, hoạt động phân phối xăng sinh học phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống phân phối xăng dầu hiện tại, nhưng một số doanh nghiệp đầu mối lại dửng dưng, cơ quan chức năng đủng đỉnh...

Nghịch lý xăng sinh học, Tin tức trong ngày, xang sinh hoc, nhien lieu sinh hoc, nhien lieu sach, xang sach, bao, tin hot, tin nhanh, tin tuc

Người dân chọn mua xăng E5 tại một cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Trong nước thờ ơ...

"Hàng tốt, rẻ, có lợi cho môi trường mà người dân trong nước không được sử dụng"

Là người đi tiên phong ở thị trường nhiên liệu sinh học, ông Lưu Quang Thái, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đồng Xanh, cho biết đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ethanol tại Đại Lộc, Quảng Nam từ tháng 3-2010. Nhà máy có công suất thiết kế lên đến 125 triệu lít/năm. Theo ông Thái, xăng sinh học (xăng E5) không thể tự phân phối, bởi đây là loại xăng trộn 5% ethanol với 95% xăng không chì truyền thống nên “số phận” của xăng E5 phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống bán lẻ xăng dầu hiện tại.

Theo ông Thái, khi xây dựng nhà máy, mục tiêu của Công ty cổ phần Đồng Xanh là tiêu thụ nội địa 50% và 50% xuất khẩu. Nhưng hiện nay hệ thống bán lẻ trong nước thờ ơ, bán nhỏ giọt nên khoảng 90% sản lượng ethanol sản xuất phải xuất khẩu. “Nhiều nước trên thế giới đang ồ ạt nhập vì họ đã nghiên cứu lợi ích vượt trội của xăng sinh học. Điều tôi trăn trở là tại sao hàng tốt, rẻ, có lợi cho môi trường mà người dân trong nước không được sử dụng, việc thâm nhập hệ thống phân phối vẫn khó khăn?” - ông Thái băn khoăn. Một số doanh nghiệp khác cho biết hiện nay đang phải xuất khẩu xăng sinh học sang Trung Quốc.

Hiện đơn vị đi đầu và tỏ ra hăng hái trong việc phân phối, bán lẻ xăng E5 từ tháng 8-2010 là Tổng công ty Dầu VN (PV Oil - thuộc Petro VN). Ông Lê Xuân Trình, phó tổng giám đốc PV Oil, cho biết hiện nay trên cả nước PV Oil có 106 cửa hàng bán xăng E5. Theo kế hoạch, công ty đang đẩy mạnh cải tạo, chuyển đổi hệ thống cửa hàng để chuyển toàn bộ sang bán xăng E5 trong năm 2011.

Xăng sinh học là gì?

Xăng dầu sinh học là hỗn hợp pha trộn giữa xăng dầu thông thường với ethanol theo tỉ lệ 5% ethanol sẽ ra sản phẩm E5, 10% ra sản phẩm E10 và 25% ra sản phẩm E25. Tại VN, động cơ xe có thể sử dụng được đến sản phẩm E10. Với các tỉ lệ cao hơn cần có sự can thiệp vào động cơ xe.

Tuy nhiên, chỉ với sự tham gia của PV Oil trong khi “ông lớn” trong ngành xăng dầu - đơn vị chiếm tới 60% thị phần của ngành này là Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) lại chưa có động thái tham gia thị trường này, nên các nhà máy sản xuất ethanol đang lo sản phẩm làm ra sẽ bị ế ẩm. Hiện công suất của bốn nhà máy sản xuất ethanol đã đi vào hoạt động đạt tới 320 triệu lít ethanol/năm. Chưa kể, Petro VN còn đang đầu tư ba nhà máy sản xuất ethanol ở Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước với năng lực sản xuất khoảng 300 triệu lít/năm.

Ông Phạm Anh Tuấn, tổng giám đốc Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (phụ trách nhà máy ethanol Bình Phước), cho biết doanh nghiệp đã quy hoạch vùng nguyên liệu, có hợp đồng bao tiêu củ mì (sắn) - nguyên liệu sản xuất ethanol - với bà con nông dân. Nhưng với tình hình hiện nay, hàng trăm triệu lít ethanol có nguy cơ ế ở trong nước.

Ngại kiểm định lại cột đo?

Một đơn vị hoạt động trong ngành bán lẻ xăng dầu ở TP.HCM cho biết hiện nay rất nhiều cây xăng, đại lý đang sống bằng xăng dầu “ngoài luồng” - tức hàng không hóa đơn, chứng từ và sai số cột đo. Do đó, các doanh nghiệp ngại thay đổi vì khi kiểm tra toàn bộ hệ thống, cơ quan chức năng dễ dàng phát hiện các yếu tố về mặt kỹ thuật không đảm bảo, cột đo bị thiếu...

Ông Lưu Quang Thái cũng cho rằng: “Lâu nay họ mua hàng của ai, mức lời như thế nào, lượng hàng ra sao đã thành thói quen nên các doanh nghiệp trong ngành xăng dầu ngại thay đổi. Hơn nữa khi chuyển sang bán xăng E5, bồn chứa sẽ phải kiểm tra lại, cột bơm xăng phải đo lại nên đại lý e ngại”.

Không ảnh hưởng an ninh lương thực

Do sử dụng nguyên liệu là củ mì (sắn) nên hiện nay có một số ý kiến lo ngại việc đưa vào hoạt động đồng loạt các nhà máy sản xuất ethanol sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nhiên liệu sinh học VN, lượng củ mì nguyên liệu dư thừa cho nhu cầu của tất cả nhà máy.

Cụ thể, lượng củ mì sản xuất mỗi năm hơn 8 triệu tấn, trong khi nhu cầu sử dụng cho tám nhà máy sản xuất cồn (gồm cả cồn công nghiệp và ethanol) trong năm 2012 chỉ 1,05 triệu tấn và đến năm 2015 là 1,72 triệu tấn. Hiện các doanh nghiệp sản xuất ethanol đã hướng đến nguồn củ mì đang xuất khẩu sang Trung Quốc. Vấn đề còn lại là điều tiết phù hợp nguồn củ mì sử dụng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, sắn sản xuất tinh bột, nguồn xuất khẩu và nguồn cho các nhà máy bằng chính sách thuế xuất khẩu có lợi cho cả nhà nước và bà con nông dân.

Một lý do khiến các doanh nghiệp đầu mối và đại lý xăng dầu chưa tham gia pha trộn và phân phối xăng sinh học vì cho rằng phải bỏ thêm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Trình, PV Oil đang triển khai lắp đặt ba trạm trộn công suất mỗi trạm 280.000m3 sản phẩm/năm tại ba tổng kho xăng dầu Nhà Bè, Vũng Tàu, Đình Vũ (Hải Phòng). Tổng mức đầu tư ba tổng kho hơn 19 tỉ đồng. Ngoài ra, với các cây xăng, chi phí cải tạo khoảng 20 triệu đồng. Các trạm trộn công suất 1.000m3/tháng chi phí khoảng 2 tỉ đồng và thời gian thi công chỉ mất ba tháng.

Bên cạnh đó, theo ông Phạm Anh Tuấn, một trong những trở ngại ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường xăng sinh học là cơ quan quản lý chưa thật sự tạo lộ trình phù hợp. Theo dự thảo quyết định về việc phê duyệt bắt buộc tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống do Bộ Công thương soạn thảo để trình Chính phủ, đến ngày 1-7-2013 mới áp dụng đối với bảy tỉnh, TP gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM và Cần Thơ. Đến năm 2015 mới bán xăng E5 trên toàn quốc.

Tiết kiệm hàng trăm triệu USD

Theo các chuyên gia trong ngành xăng dầu, khi thị trường xăng sinh học được vận hành đồng bộ, dù doanh nghiệp đầu mối mất thêm một khoản chi phí đầu tư nhưng lại lợi ích lớn về mặt xã hội, người tiêu dùng. Cụ thể hiện nay nếu sử dụng xăng E5, giá bán rẻ hơn 200 đồng/lít so với xăng A92. Ngoài ra, theo các chuyên gia, khi đã chủ động được nguồn nguyên nhiên liệu trong nước, mỗi năm nền kinh tế cũng tiết kiệm được hàng trăm triệu USD ngoại tệ để nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành xăng dầu, lợi ích lớn nhất của việc sử dụng xăng, dầu sinh học là về môi trường. Các nước trên thế giới như Brazil, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore... đã sử dụng đồng loạt xăng với tỉ lệ trộn ethanol từ 5-25%. Các quốc gia này đã nghiên cứu và chứng minh xăng dầu sinh học giảm được ít nhất 30% khí thải CO, đồng thời tăng diện tích cây xanh do xăng sinh học được sản xuất chủ yếu từ củ mì, mía...

Tại VN, đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015 và tầm nhìn đến 2025 cũng xác định việc sử dụng nhiên liệu sinh học thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Hiện nay Bộ Khoa học và công nghệ đã ban hành tiêu chuẩn VN đối với xăng, dầu diesel pha 5% ethanol và các lô xăng E5 bán ra thị trường phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Theo Bạch Hoàn (Tuổi Trẻ)
Comment :Nghịch lý xăng sinh học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghịch lý xăng sinh học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghich ly xang sinh hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghịch lý xăng sinh học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Biofuels Paradox
China, PV Oil, biofuels, manufacturing, selling, lo fever hooves, benefits, fuel, factories, domestic use, product, business, ethanol, million
Many plants produce bioethanol (ethanol - fuel to blend with gasoline) with a capacity up to a hundred million liters / year are now scared stiff because the products are not sold in the country but to sell to China ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.