vietbao

Nghẹt người đi chợ Viềng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghet nguoi di cho Vieng
Từ tờ mờ sáng 5/2 (mồng 8 âm lịch) đến tận trưa dòng người vẫn không ngừng đổ về chợ Viềng Nam Định. Giao thông tắc nghẽn, nhiều cuộc chen lấn, xô đẩy, cãi lộn đã xảy ra.

Có thể nói, chưa năm nào người Hà Nội lại đổ xuống chợ Viềng đông như năm nay. Ô tô, xe máy để từng dãy san sát. Người lớn, trẻ em, đàn ông, đàn bà không biết từ đâu túa ra mỗi lúc một đông. Thực vậy, đi chợ Viềng “mua may bán rủi” náo nhiệt như chưa từng…

"Cả Hà Nội cùng đi chợ Viềng"

Nói như vậy kể cũng không hề ngoa chút nào nếu thử điểm qua một vài con số của ngày 7 Tết: Đến 5 giờ chiều đã có khoảng 10 vạn người đổ xuống Nam Định để đi chợ Viềng, tắc đường liên tục lối rẽ đi chợ Viềng Vụ Bản. Cách chợ Vụ Bản 7 cây số, là cả ngàn chiếc ô tô nối đuôi nhau đứng chờ. Và buổi tối tình trạng tắc đường vẫn diễn ra. Người ta nói, chưa năm nào người Hà Nội rỗi việc lại đổ xuống chợ Viềng đông như năm nay...

9 giờ tối phóng viên Tòa Soạn xuất kích từ Hà Nội. Vừa rẽ sang đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã thấy hàng chục xe ô tô biển 29 (Hà Nội) nối đuôi nhau lao về Nam Định. Đi chợ Viềng đấy. Gần đến Nam Định xe càng nhiều hơn, đến mức người Nam Định cũng chẳng hiểu sao lại có nhiều ô tô đến như thế.

Đứng trên cánh đồng nhìn lên đường Quốc lộ thấy đèn ô tô, xe máy nhấp nháy nối nhau thành một vệt dài sáng rực cả đoạn đường dài mấy km. Điều đáng ngạc nhiên là không thấy bóng dáng của cảnh sát giao thông có mặt để giải toả tình trạng này. Chính vì thế, hàng ngàn chiếc ô tô vào đến gần chợ Viềng Vụ Bản thì "chịu chết", tiến lùi đều khó, đành phải gửi xe ở bên đường với giá cực kỳ “chát” là 50.000đồng và cũng ngần ấy tiền thuê xe ôm vào chợ khoảng 6 - 7km.

Chúng tôi vòng lên chợ Viềng Nam Trực, lối đi qua Bến Đò Quan. Xe ô tô cũng san sát kéo nhau lên đây. Theo một dân bản địa ở đây cho biết, năm nay có quá nhiều xe ô tô lên chợ Viềng, số người cũng đông hơn gấp mấy lần.

Nghet nguoi di cho Vieng
Ai cũng cố chen chúc mua cho mình một cây xanh ở chợ Viềng.

Đi chợ cầu may

Đang loay hoay “mặc cả” đã nhìn thấy nhiếp ảnh gia Xuân Bình đưa máy chớp lia lịa. Tay bắt mặt mừng, nhiếp ảnh Bình kể: “Tao chính là người góp công đưa thương hiệu Chợ Viềng nổi tiếng như bây giờ”. Hoá ra cách đây gần chục năm, Bình lên chợ Viềng rồi viết cả loạt bài, làm ảnh, thế là chợ Viềng lấy lại được thương hiệu.

Với chợ Viềng, tôi nghĩ có 3 yếu tố để hấp dẫn: Thứ nhất, nó họp chỉ duy nhất 1 lần trong năm, lại về đêm, đã tạo nên một cách chơi gây tò mò cho người Hà Nội. Thứ hai, chợ Viềng có món thịt bò cả con xẻ ra, ai thích chỗ nào thì chỉ vào chỗ ấy. Mua bán thế mới sướng. Thứ ba, là đến mua may bán rủi. Cả xã hội đều lao vào làm ăn, nên ai cũng thích gặp nhiều may mắn, xua đi cái rủi ro, vậy thì cứ lên chợ Viềng mua cái gì đó cầu may, vào đền (thờ công chúa Quỳnh Hoa) thắp hương biết đâu gặp may mắn.

Hơn nữa, tôi lại nghĩ ra năm ngày rộng tháng dài, tội gì không đi chơi. Gặp khá nhiều bạn bè cũng tụ hội ở chợ Viềng hỏi: Mày đi làm gì? Ai cũng có cùng câu trả lời: Đi cho vui, cho biết và cho thích...

Chợ Viềng Nam Trực có cái biển rất to đề chợ Chùa, nhưng chính cái chợ Chùa này thì chẳng có ma nào họp. Người ta họp chợ trên đường và họp tại bãi đất trống, khá rộng ngay gần cái ao làng rất rộng. Chợ Viềng chủ yếu bán 3 thứ: Cây cảnh, thịt bò và đồ cổ. Cũng chẳng hiểu vì sao lại chỉ có mấy thứ này được bày bán chính. Ô tô, xe máy để từng dãy san sát. Người lớn, trẻ em, đàn ông, đàn bà ở đâu túa ra mà đông thế, cứ như đêm Giao thừa đi quanh Bờ Hồ. Tôi ước tính chỉ riêng ở Nam Trực đã có vài vạn người đi chợ rồi.

Không biết từ lúc nào phong tục đi chợ Viềng như một cách để bán đi cái rủi, mua vào cái may lại trở nên đậm nét như vài năm gần đây ở chợ Viềng.

Cây cảnh ở chợ Viềng nói chung khá giống nhau về chủng loại: Những cây lộc vừng, vạn tuế, vạn thọ, địa lan… được bày bán rất nhiều. Giá cũng khá rẻ: 100.000 đồng là đã có thể mua được một cây vạn tuế đẹp mỹ mãn. Hoặc chỉ cần 15.000 đồng đã có thể mua được một cây Trà đẹp. Một cây địa lan cũng chỉ có giá 60.000 đồng. Người bán không nói thách, thích thì ra giá, người mua thích thì cứ trả giá, thấy hợp là bán. Rất vui vẻ. Cũng có nhiều cây giá tới 500-600 ngàn đồng, hoặc tới cả triệu, nhưng tôi thấy người mua chủ yếu là mua những cây nhỏ, mang được về nhà, chắc là mua chỉ để cầu may.

Tôi khá ngạc nhiên khi nhìn thấy đám đông xúm quanh chiếc xe bò trên là hai chú bò mới được thui và cạo lông. Sờ tay vào thấy vẫn đang còn nóng. Cái khoái của mua bán là thế. Nhiều người mua nguyên cả cái đùi. Giá cũng không phải là mềm so với Hà Nội: 60.000đồng/kg bò bắp. Theo một bà chủ bán thịt bò, phiên chợ như thế này bà cũng phải bán được 5-7 con. Được cái nhìn thấy đúng con bò thật, xẻ thịt thật, và thoả được cái thú là mua ở chợ Viềng. Nhẩm đếm sơ sơ cũng dễ có khoảng 20 phản thịt bò kiểu này ở đây.

Người ta nói, phở bò Nam Định nổi tiếng, nhưng có lẽ ăn phở bò ở Nam Trực mới thấy cái danh cũng chỉ có ở một vài địa chỉ thôi, vì thế sau cảm giác hí hửng gọi cho mình tô phở thì “quá hoảng” bởi bánh thì nát, thịt thì dai, lại tanh. Buồn hơn, một bát phở cũng rất "chát": 15.000 đồng, một đĩa xào: 50.000 đồng, chưa kể giá gửi xe ô tô (không vé) cũng chẳng bèo tí nào: 30.000 đồng. Tuy vậy, khách vì đến đây để mua cái may nên chẳng ai phàn nàn gì.

Nghet nguoi di cho Vieng

Chưa bao giờ chợ Viềng đông như năm nay.

May rủi lận cả vào đồ cổ…

Khu đồ cổ ở Nam Trực cũng giản dị như chợ của một vùng quê. Người ta trải cái ni lông xuống đất, bày ra đủ món đồ cổ. Một cái bình được giới thiệu là từ đời Minh giá 3 triệu đồng. Một cái ấm giá 2 triệu. Nhưng, dân chơi đồ cổ khá sành sau khi săm soi một lúc lắc đầu: Không phải ấm đời Minh, mà nếu là ấm đời Minh thì cũng không có giá 3 triệu mà phải cả chục triệu. Đúng là may rủi lận cả vào đồ cổ.

Khá nhiều người ngồi bán những đồng bạc hoa xoè được giới thiệu là có từ thời Pháp với giá 50.000đồng/1 đồng. Lại được giới thiệu là bạc thật, có thể đánh gió khỏi ốm. Xem qua một hồi mới thấy đúng là đồng bạc làm giả, bởi nó nhẹ, mà bạc thật thì làm gì có giá 50.000đồng. Một cái hộp cũng được giới thiệu là bằng bạc, được người bán nêu cái giá 50.000đồng. Đến khi trả 10.000đồng cũng bán. Dù thế, đồ cổ vẫn được khá nhiều người mua.

3 giờ sáng, đã có khá nhiều khách bắt đầu rời chợ Viềng Nam Trực để về chợ Viềng Ý Yên hay Vụ Bản. Cũng có hàng đoàn xe từ 2 chợ kia tiếp tục đổ về đây, tạo nên một khung cảnh rất náo nhiệt.

Rất nhiều người cứ đi chợ như vậy suốt đêm để đến sáng thì đi tiếp các chợ khác hoặc đi khu đền thờ đức thánh Trần. Vùng Nam Định cũng có khá nhiều địa điểm có thể du xuân tốt.

Hiền Chi Mai
(Ảnh: Trần Đức)

Việt Báo
Comment :Nghẹt người đi chợ Viềng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghẹt người đi chợ Viềng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghet nguoi di cho Vieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghẹt người đi chợ Viềng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Choking shoppers Vieng
Nam Dinh, Nam Truc, The Ha Noi, was introduced, cars, we can say, shopping, people go, san close, pretty much, motorcycles, this year, buying and selling
We can say, not what people in Hanoi Vieng market come down east this year. Cars, motorcycles san close to each sequence. Adults, children, men, women poured out of nowhere each time a winter. Indeed, shopping Vieng "buying risk may sell" excitement as ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ