vietbao

Nghệ sĩ Vũ Luân: Vượt lên chiều cao thân thể

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghe si Vu Luan Vuot len chieu cao than the
Vũ Luân diễn trong trích đoạn Người ven đô (live show Vươn tới tương lai)

Hôm nhận Huy chương vàng Diễn viên xuất sắc giải Trần Hữu Trang 2007 tại hội trường Đại học Cần Thơ tối 15-9, Vũ Luân nước mắt lưng tròng, nghẹn ngào không nói nên lời.

Những “em” triển vọng mới ra nghề lần đầu đoạt huy chương khóc còn hiểu được, nhưng “ngôi sao” Vũ Luân hơn 15 năm chinh chiến khắp sàn diễn, có lượng người hâm mộ đông đảo cả trong và ngoài nước mà cũng không ngăn được lệ trào thì thật hơi lạ!

“Tôi tủi thân vì ngày vui không có người thân bên cạnh. Ba tôi khi còn sống đã đồng ý cho tôi theo nghề, và luôn khuyên tôi đã đi là đi cho tới nơi tới chốn nay không còn nữa; mẹ tôi, người ngày trước âm thầm tìm thầy dạy ca cổ cho tôi, cũng không thể có mặt vì sức khỏe yếu, trong khi tôi đã rất nỗ lực để mang vinh quang này dâng tặng hai đấng sinh thành”.

Quá tam ba bận

Nghệ danh “ăn theo”

Nghe cái tên Vũ Luân, không ít người tò mò muốn biết có phải do anh muốn “ăn theo” tên tuổi của nghệ sĩ đàn anh Vũ Linh hay không. Nhưng sự thật, nghệ danh này không do anh chọn mà do thầy Bạch Long đặt cho. “Lúc chuẩn bị cho tôi ra hát, thầy Bạch Long hỏi tôi muốn lấy nghệ danh gì, thấy tôi lúng túng, thầy nói luôn: “Thôi con lấy tên Vũ Luân đi vì thầy thấy con có nhiều nét giống Vũ Linh”. Rồi như để nhấn mạnh thêm, thầy tiếp: “Vũ Luân - Vũ Linh giống như Lê Lai - Lê Lợi vậy mà!”. Lúc đó, tôi mới đi hát, thầy nói sao nghe vậy. Sau này có mấy bầu sô kêu tôi đổi tên vì “Luân” khó kêu quá nhưng tôi không chịu. Thật tình tôi rất hãnh diện vì được đi chung một phái nghệ thuật với nghệ sĩ Vũ Linh. Tuồng cổ có những qui tắc căn bản nhất định, khi mình hát mà có người đi trước giỏi giang để mình học hỏi như nghệ sĩ Vũ Linh là điều may mắn. Ông là một người đa năng, đóng tuồng cổ, tuồng xã hội, kép độc, kép mùi, vai lão, vai trẻ đều được, ca hay, múa giỏi, kết hợp nhuần nhuyễn ca trong diễn, diễn trong ca nên được chút gì giống ông cũng là điều vinh dự. Ông từng nhận tôi làm con nuôi và từng cho tôi đóng vai con ông trong một số tuồng khi tôi còn ở Đồng Ấu nhưng tôi không chủ trương trở thành một bản sao của “ba Linh” mà muốn học lấy cái hay của tất cả những cô chú nghệ sĩ đi trước và tìm ra cho mình một lối đi riêng”.

Những người biết chuyện lại hiểu những giọt nước mắt của Vũ Luân còn mang theo nỗi tủi hờn của hai lần thi rớt giải triển vọng Trần Hữu Trang trước đó. Giờ đây, ngồi nhớ lại anh kể: “Ở cuộc thi đầu thì không nói làm gì vì lúc ấy tôi vừa trở về sau chuyến đi lưu diễn dài ngày ở Úc, thời gian chuẩn bị không đủ nên tham gia để “có tụ” là chính, không mong gì giải thưởng. Nhưng ở lần thứ hai, với tư thế của một diễn viên chính đang đắt “sô” ở nhiều sân khấu, tôi rất tự tin khi dồn sức cho vai Lục Vân Tiên.

Thật ra, đang được nhiều khán giả thương yêu nên tôi không ham hố gì, chỉ muốn qua cuộc thi khẳng định mình, nhưng không ngờ bị tuột huy chương nên tôi cảm thấy quá hụt hẫng. Sau buổi thi, tôi về nhà đóng cửa khóc một mình. Tôi thấy tương lai nghề nghiệp thế là sụp đổ và đã nghĩ đến chuyện bỏ hát. Đang chới với trong tuyệt vọng, bỗng chiếc điện thoại trên bàn réo lên.

Tôi chán nản định không bắt nhưng nó cứ réo liên tục đành với tay cầm lên, vừa “alô” đã nghe đầu dây bên kia oà tiếng khóc. Không phải một người mà hình như 2-3 người thay nhau giành điện thoại, ai cũng chưa kịp nói gì đã nức nở. Điện thoại vừa được gác xuống lại reo lên, mình chưa khóc, khán giả đã khóc trước. Cứ liên tục như vậy đến 4 giờ sáng. Trong tôi bỗng vọt ra câu hỏi: “Ủa, tại sao mình phải buồn!” Sáng hôm sau, tôi quyết định tiếp tục đi hát. Nhưng thú thật từ đó tôi “hờn”, không thiết tha gì đến giải Trần Hữu Trang nữa”.

Chuyện Vũ Luân giận, không tham gia các cuộc thi diễn viên triển vọng sau đó ít nhiều cũng khiến ban tổ chức thấy tiếc, tiếc cho anh và cho cả sân khấu cải lương. Nhưng vì sao năm nay Vũ Luân lại mau mắn tham gia? “Việc chuẩn bị kỹ càng và sự trải nghiệm đã cho tôi niềm tin cao ở lần này. Tôi muốn làm hết sức để có được món quà tinh thần về tặng mẹ lúc tuổi già. Mẹ tôi đã hi sinh cả cuộc đời cho gia đình, đã chăm sóc ba tôi suốt hơn mười năm trời nằm bệnh, đã nuôi nấng dạy dỗ bảy anh chị em tôi nên người.

Tôi bây giờ cũng đủ lớn để chấp nhận sự rủi ro, đã rớt rồi rớt nữa cũng không sao.” Vũ Luân đã vào vòng chung kết với vai Lê Quyết trong vở Trời Nam (tác giả Lê Duy Hạnh), một trung thần nhà Lê nhưng lại nhận ra chính nghĩa của Nguyễn Huệ. Ông đã chọn cái chết để giải quyết mâu thuẫn của đời mình. Vũ Luân đã giành được huy chương vàng với số phiếu tuyệt đối của cả hai hội đồng giám khảo: chuyên môn và báo chí.

Tiếng hát anh thợ sơn

Ba mẹ Vũ Luân đều là công nhân. Gia đình anh cư ngụ lâu đời ở khu Bà Quẹo (Q.Tân Bình, TP.HCM). Ngày trẻ, ba anh thường đi xa theo các công trình sửa chữa máy móc. Lúc về hưu, ông chuyển sang nghề may gia công. Cậu con áp út Lương Văn Bình tỏ ra là người có khiếu may vì anh rất khéo tay. Nhưng hàng may lúc có lúc không, anh theo người cậu làm thợ phụ sơn. Cuối tuần lãnh tiền công, bạn thợ rủ nhau đi “hát cho nhau” nghe mới phát hiện Lương Văn Bình có giọng ca hay nên khuyên anh đi học hát. Anh rất sáng trí, chỉ cần hát theo đĩa vài lần là đã thuộc gần nguyên tuồng.

Biết con có năng khiếu, mẹ anh đã âm thầm hỏi tìm thầy cho con học. Người thầy đó là nghệ nhân Út Trọn, một trong những người mở lò dạy ca cổ tại gia tuy âm thầm nhưng rất hiệu quả. Đã từng dạy nhiều học trò nhưng Út Trọn không giấu được sự ngạc nhiên khi chỉ mới truyền dạy có non tháng mà trò Bình đã thuộc rành “sáu câu”. Thầy nói: “Con ráng theo nghề vì con có giọng ca khỏe. Sau này tới thời con, khán giả sẽ tới coi bể rạp”. “Trời đất! - Vũ Luân nhớ lại - Mình mới biết ca có sáu câu, mà cũng chỉ muốn học cho biết chớ đâu dám có ý định đi đoàn hát, bởi bạn bè tôi thường nói muốn theo nghề phải là con nhà nòi, có người thân nâng đỡ, đưa lên thì mới lên được, mà gia đình tôi nào có ai đi cải lương”.

Nhưng mấy người bạn biết hơi ca của anh, không muốn tài năng của anh bị lãng phí nên rủ anh đi hát ở các quán nghệ sĩ, ở đám cưới. Anh đồng ý vì vừa được hát vừa được tiền. Và một trong những đám cưới đó đã đưa tiếng hát của anh tới tai một thực khách đặc biệt, đó là nghệ sĩ Bạch Long. Lúc ấy, Bạch Long đang dìu dắt nhóm Đồng Ấu, gồm những cô bé, cậu bé con các nghệ sĩ của hai đoàn cải lương tuồng cổ đã giải thể là Huỳnh Long và Minh Tơ.

Nhóm đang thừa đào mà thiếu kép nên phát hiện Lương Văn Bình, ông thầy Bạch Long liền dắt ngay về để đào tạo. Bỗng dưng được học một nghề mình ao ước bấy lâu mà không phải tốn đồng học phí nào, chàng thợ sơn học rất chăm chỉ. Người khác học vũ đạo thầy phải bẻ tay bẻ chân, còn anh chỉ cần thầy múa một đường, cầm kiếm chạy ngang qua một cái là anh làm theo được liền khiến thầy cũng thấy hào hứng, bao nhiêu bí quyết đều truyền lại một cách tận tình.

Đã học không tốn tiền, lại được thầy mau chóng cho ra diễn, hát chung với những ngôi sao nhỏ con nhà nòi như Trinh Trinh, Tú Sương và được họ hết sức giúp đỡ, chỉ vẽ từ cách “làm mặt thì bôi cái gì lên trước” cho đến mặc trang phục thì “đeo cây kiếm ở bên nào” khiến anh càng tự tin, bớt đi mặc cảm người ngoài nghề. “Thầy dạy tận tình mà không đòi hỏi gì. Nhiều khi tôi muốn mua quà tặng, thầy nói: con để tiền mua son phấn. Thầy Bạch Long không chỉ cho tôi một cái nghề mà còn cho tôi những bài học về đạo đức nghệ sĩ. Vì vậy, ngay từ những năm tháng buổi đầu đó, tôi đã tâm nguyện không bao giờ bỏ thầy, khi nào thầy không làm đoàn, tôi mới đi hát cho người ta. Tôi đã luôn giữ lời hứa đó”.

Nỗi niềm chân ngắn

Lúc ra nghề ở đoàn Đồng Ấu, đóng cặp với những cô đào có chiều cao khiêm tốn như Trinh Trinh, Tú Sương... Vũ Luân sánh vai xem ra cũng vừa đôi. Nhưng đến khi Đồng Ấu giải tán, được mời làm kép chánh bên cạnh những cô đào chân dài như Kim Thoa, Cẩm Tiên, Thùy Linh... đôi chân ngắn của Vũ Luân bỗng trở thành một “nỗi niềm” không nhỏ. “Khi được mời hát với những cô đào đã “cao cao” lại thường cộng thêm đôi guốc và cái đầu bới nhổng lên, tôi phải đi may đôi giày một tấc hai.

Diễn tuồng xã hội còn đỡ, chớ tuồng chưởng như Cô gái Đồ Long, nhân vật Trương Vô Kỵ phải múa kiếm là một điều rất khó khăn cho tôi. Ai nhìn thấy tôi múa trên đôi giày đó cũng thót tim nhưng hên là tôi chưa bao giờ bị té”. Vũ Luân đã phải cất công chế ra nhiều kiểu, bỏ đi mấy chục đôi giày, thử qua năm cửa tiệm mới tìm được một chỗ đóng giày ưng ý nhất. Ông chủ tiệm giày nào “bị” anh ghé đến đều phải trải qua những cuộc thử thách tay nghề. “Cuộc chiến” với đôi chân ngắn của anh đến nay đã tạm yên. Anh đã định hình được kiểu giày phù hợp, có thể cầm kiếm bay qua bay lại nhẹ nhàng. Chuyện khắc phục đôi chân ngắn cũng đem lại cho anh nhiều trải nghiệm, là cái cớ để Vũ Luân thể hiện phẩm chất vượt khó của mình. “Nếu đủ thước tấc thì hay hơn nhưng đó cũng không phải là cái gì lớn. Lâu nay cô đào nào hát với Luân cũng tự động hạ chiều cao giày và không bới đầu”.

Trước kiếm tiền, nay kiếm nghề

Đang rất đắt sô, mỗi lần đi tỉnh hát đều mang về cả vali tiền, năm 2001 bỗng dưng Vũ Luân quyết định “dừng bước giang hồ”, về trụ ở TP.HCM, đứng mũi chịu sào một đơn vị của Nhà hát Trần Hữu Trang. Trong sáu năm, đoàn của anh đã dựng và diễn liên tục được 20 vở ở rạp Hưng Đạo. Vào trung tuần tháng mười một tới đây, anh khai trương rạp mới tại sân khấu 179 trên đường Bình Thới thuộc Trung tâm văn hóa quận 11 bằng nhiều vở mới đang trên sàn tập với sự cộng tác của các nghệ sĩ nhiều thế hệ như Diệp Lang, Bạch Tuyết, Diệu Hiền, Ngọc Giàu, Kim Ngọc...

“Thời đi hát sô, giàu tiền nhưng lại nghèo nghề. Nhận một lời mời, tôi chỉ cần học vai tuồng qua cassette rồi xuống tỉnh ráp với các bạn diễn. Chỉ toàn tuồng cũ nhai lại nên nếu đi hoài, nghề mình sẽ mai một. Về Sài Gòn dựng tuồng mới, có được những vai mình thích, được học thêm nghề với đạo diễn giỏi, với các cô chú bậc thầy nên tôi mới có được những vai như Từ Hải Thọ (giải diễn viên tài sắc 2004), Ngô Phù Sai (giải Mai vàng 2004), Lê Quyết (giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang 2007)...”.

20 năm qua, từ một chàng thợ sơn, nhờ nỗ lực vượt bậc, Vũ Luân đã trở thành một ngôi sao thật sự tỏa sáng trên sân khấu cải lương. “Nhờ cải lương tôi đã xây được nhà, mua được xe, lo được cuộc sống cho anh chị em trong gia đình, bây giờ là lúc tôi phải đi sâu vào nghề để trả cái ơn lớn lao này cho tổ nghiệp”.

CÁT VŨ

Việt Báo
Comment :Nghệ sĩ Vũ Luân: Vượt lên chiều cao thân thể
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ sĩ Vũ Luân: Vượt lên chiều cao thân thể bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghe si Vu Luan Vuot len chieu cao than the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ sĩ Vũ Luân: Vượt lên chiều cao thân thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Artists Vu Luan: Overcoming body height
Luan Vu, Tran Huu Trang, White Dragon, Vu Linh, Eastern Europe, Luong Van Binh, Can Tho University, and abroad, gold medal , fans, artists, actors, height, nor, body, teachers
Today Gold Medal Best Actor award at the 2007 Tran Huu Trang, Can Tho University Hall at 15-9, Vu Luan tears in his eyes, choked speechless. The "my" new career prospects first medal was crying out ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ