|
Tags: Hải Phòng, Chợ Hàng, Nguyễn Văn Linh, Dư Hàng, ngày chủ nhật, chợ cuối năm, hơn thường lệ, Quận Lê Chân, phiên chợ, cô gái, thành phố, bên lề, tranh thủ, buổi chợ, quê
|
– “Cô gái quê bên lề thành phố” là tên gọi đầy trìu mến, thân thương của người bán nước trà dành chợ Hàng - Hải Phòng. Chợ chỉ họp duy nhất vào các ngày chủ nhật trong tháng. Phiên chợ ngày chủ nhật này là ngày cuối cùng của “cô gái quê” ấy.
Thoáng nét xưa giữa ồn ào phố thị
Chợ Hàng thuộc phường Dư Hàng - quận Lê Chân - Hải Phòng. Chợ được họp dọc đường Nguyễn Văn Linh.
Phiên chợ cuối năm dường như được bắt đầu sớm hơn thường lệ. Khi màn đêm còn vảng vất, những người bán hàng đã sẵn sàng cho buổi chợ. Tiếng trò chuyện, cười nói, tiếng cút kít của những chiếc xe chở hàng… râm ran một góc chợ.
 |
|
Người bán trà đá vui tính
|
Quán trà đá của bác Hùng - một người dân bản xứ – cũng đã tươm tất chờ đón khách hàng. Quán bỗng chốc đông hơn, những người buôn bán sau phút bận rộn dọn hàng, tự hào phóng thưởng cho mình ít phút nghỉ ngơi bên cốc trà. Bác Hùng luôn miệng trò chuyện với khách, không quên chào hỏi những người đi chợ sớm. Một không khí thân thiện, vui vẻ tràn ngập quán trà bình dị.
Vui câu chuyện, bác Hùng cho biết: “Ngày xưa chợ này được họp ở trên ngã ba Bốt Tròn, đường Quán Bà Mau - quận Lê Chân và họp vào những ngày mùng 3, mùng 8, 13, 18, 23, 28 thôi. Sau này, để phù hợp với thời cuộc nên chợ chỉ họp vào ngày chủ nhật và địa điểm cũng được di chuyển về đây.
Bác Hùng chia sẻ: “Chợ phiên ở đây được gọi là “một cô gái quê” bởi điểm đặc biệt: Mặc dù nằm trong lòng thành phố, nhưng con giống, cây giống, cái rổ cái rá… được người dân quanh vùng mang đến để bán".
Để có phiên chợ ngày chủ nhật, các tiểu thương ở đây phải rậm rịch chuẩn bị từ ngày hôm trước. Đặc biệt là mặt hàng cây cảnh, hoa tết… người ta phải tập kết từ sớm, tranh thủ bán từ ngày thứ 7. Cây cảnh, hoa các loại ở chợ này chủ yếu là do người ở xa, mãi tận Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên… đến đây trao đổi, buôn bán chứ không phải chỉ riêng người Hải Phòng. Con giống thì chủ yếu do người địa phương ở đây cung cấp.
Nhiều người không phải là dân buôn bán chuyên nghiệp, nhưng tranh thủ phiên chợ cuối năm mang con mèo, con chó… ra chợ bán để có thêm tiền lo cái tết. Chị Mai (Kiến An, Hải Phòng) tâm sự: “Nhà có đàn chó mới sinh, phiên chợ cuối, tôi đem bán để có thêm đồng ra đồng vào, lo tết cho các cháu”.
Phiên chợ cuối năm tấp nập kẻ bán người mua. Với nhiều người, đây cũng là dịp tạm gác mọi lo toan để đi chơi chợ…đón xuân. VnMedia xin chia sẻ một số hình ảnh về "cô gái quê bên lề thành phố", được chụp vào ngày 7/2, ngày chủ nhật cuối cùng của năm Kỷ Sửu:
 |
|
Từ sáng sớm, mọi người tất bật chuẩn bị cho buổi chợ phiên cuối năm
|
 |
|
Sắc hoa ngập tràn trong phiên chợ ngày tết
|
 |
|
Thúng, mẹt, rổ, rá được bày bán nơi chợ Hàng
|
 |
 |
 |
|
Thoáng nét quê trong chợ thành phố
|
 |
|
Tranh thủ đan thêm cái rổ cho phiên chợ cuối năm
|
 |
|
Những chú chó được bán rất nhiều ở chợ Hàng
|
 |
|
Tranh thủ phiên chợ cuối, đem bán những chú chó để có thêm tiền tiêu tết
|
 |
|
Ngẩn ngơ buồn vì mẹ đem bán chú cún của nhà
|
 |
|
Tiểu hổ cũng trở thành mặt hàng để trao đổi, buôn bán
|
 |
|
Tranh thủ phiên chợ cuối, đem chú gà chọi đến để thi thố các miếng võ
|
 |
|
Phiên chợ cuối năm đông đúc hơn thường lệ
|
 |
|
Chợ đã khác xưa nhiều, các mặt hàng đa dạng hơn, không chỉ có giống cây trồng, vật nuôi nữa
|
 |
|
Chợ Hàng vẫn thu hút mọi người, thậm chí người đi chợ tràn cả xuống lòng đường
dù nét xưa chỉ còn phảng phất
|
 |
|
Thành quả sau một buổi chợ phiên ngày tết
|
 |
|
Đi chợ phiên ngày tết để đem xuân, đem lộc về nhà
|
Bảo Nhi (Tin, ảnh)
|
|
Việt Báo
|
Tìm hiểu: Hải Phòng, Chợ Hàng, Nguyễn Văn Linh, Dư Hàng, ngày chủ nhật, chợ cuối năm, hơn thường lệ, Quận Lê Chân, phiên chợ, cô gái, thành phố, bên lề, tranh thủ, buổi chợ, quê |