vietbao

Ngày 18/6 phúc thẩm vụ kiện dioxin tại Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN sẽ sang Mỹ để tham dự phiên tranh tụng, đồng thời vận động dư luận Mỹ ủng hộ các nạn nhân. Luật sư Lê Đức Tiết, Ủy viên Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN (Vava) đã trao đổi với báo chí xung quanh sự kiện này.
> Toàn cảnh vụ kiện dioxin

- Thưa ông, tại phiên phúc thẩm 18/6, hai bên nguyên đơn và bị đơn sẽ tranh luận những vấn đề gì?

- 10h sáng 18/6 sẽ diễn ra phiên tranh tụng miệng giữa bị đơn là các công ty sản xuất chất độc da cam của Mỹ và nguyên đơn là các nạn nhân da cam VN. Trước đó, từ tháng 9/2005, sau khi có bản phán quyết của Tòa sơ thẩm Mỹ, hai bên đưa bản kháng án lên Tòa phúc thẩm và chỉ tranh luận với nhau bằng văn bản.

Ngay 18 6 phuc tham vu kien dioxin tai My
Nạn nhân Võ Thanh Hải (áo vàng) và Nguyễn Mười. Ảnh: H.K.

Phiên phúc thẩm có có nhiệm vụ xem xét lại những vấn đề mà thẩm phán Tòa sơ thẩm đã phán quyết là đúng hay không đúng. Hai bên sẽ nói tóm tắt tất cả những gì đã chuẩn bị trong suốt mấy năm qua về vụ kiện, trình bày tất cả lý lẽ của mình.

Đây chỉ là phiên tiền xét xử, có nghĩa tòa chưa đi vào nội dung, mà chỉ xem xét vấn đề pháp lý là có thể đưa vụ kiện ra hay không. Cụ thể, tòa sẽ xét 5 vấn đề. Một là còn thời hiệu khởi kiện hay không. Hai là các nạn nhân chất độc da cam VN và Vava có tư cách đi kiện tại Tòa án Mỹ không. Ba là tòa án có quyền đưa ra xem xét một việc mà Quốc hội và Tổng thống Mỹ đã quyết định hay không. Bốn là các công ty sản xuất chất da cam có phải là bị đơn của phiên tòa hay không. Cuối cùng là chất da cam có phải là chất độc.

- Phán quyết của phiên tòa sơ thẩm tháng 2/2005 về 5 vấn đề trên như thế nào?

- Tòa sơ thẩm đã phán quyết có lợi cho các nạn nhân chất độc da cam VN về 4 vấn đề. Thứ nhất, tòa khẳng định thời hiệu vụ kiện vẫn còn, các nạn nhân được quyền tiếp tục vụ kiện cho đến khi thắng lợi. Thứ hai, các nạn nhân VN và Vava có đủ tư cách để thay mặt toàn thể nạn nhân chất độc da cam VN đi kiện tại Tòa án Mỹ.

Thứ ba, vấn đề đặt ra là Chính phủ Mỹ và Quốc hội Mỹ ra tuyên bố cho rải chất độc da cam ở VN thì như thế tòa án có quyền can thiệp vào cơ quan hành pháp không? Tòa tuyên bố đây là vụ kiện giữa các nạn nhân chất độc da cam VN với các công ty hóa chất Mỹ. Vụ kiện mang tính dân sự, không liên quan đến Chính phủ Mỹ. Thứ tư, bị đơn nói rằng bồi thường chiến tranh là vấn đề thuộc quốc gia, nguyên đơn không có quyền. Tòa đã bác bỏ lập luận này và khẳng định đây không phải là vấn đề bồi thường quốc gia, mà là vụ kiện dân sự.

Ông Trần Xuân Thu, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Vava cho biết, đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN tham dự phiên tranh tụng gồm 6 người. Ông Thu là trưởng đoàn và có 4 nạn nhân gồm: Nguyễn Thị Hồng (Đồng Nai), Nguyễn Mười (Huế), Võ Thanh Hải (Huế), Nguyễn Văn Quý (Hải Phòng). Từ ngày 9/6 đến 29/6, đoàn sẽ tới 5 thành phố lớn của Mỹ để tổ chức mít tinh, trao đổi giữa các nạn nhân và công chúng Mỹ, họp báo, tổ chức chiếu phim về nạn nhân chất độc da cam. Dự kiến, đoàn sẽ gặp một số nhà khoa học Mỹ.

Riêng vấn đề thứ năm (chất da cam có phải là chất độc hay không), thì Tòa sơ thẩm đã tuyên bố chất da cam tuy có chứa chất độc dioxin, nhưng dioxin chỉ chiếm 10 phần triệu nên đặc trưng vẫn là chất da cam. Họ lập luận chất da cam không phải là chất độc nên không có cái gọi là chiến tranh hóa học ở VN. Nếu không có chiến tranh hóa học thì cũng không vi phạm luật pháp quốc tế. Từ đó các nguyên đơn VN không có cơ sở pháp lý để tiến hành vụ kiện tại Mỹ. Nhưng khi tuyên bố như vậy, ngay chánh án tòa sơ thẩm cũng không chắc rằng lý lẽ này là đúng.

- Vậy VN đã tìm ra bằng chứng gì để cho thấy chất da cam là chất độc hại?

Ngay 18 6 phuc tham vu kien dioxin tai My
Nạn nhân Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Văn Quý. Ảnh: H.K.

- Có nhiều bằng chứng. Thứ nhất, chất da cam (còn gọi là chất diệt cỏ, chất khai hoang) chỉ là cái tên và trong quá trình chế biến, các công ty Mỹ đã không tuân thủ đúng quy trình sản xuất. Ví dụ nhiệt độ phải dưới 90 độ và thời gian phải 13 tiếng thì sẽ không phát sinh dioxin. Nhưng vì muốn có nhiều chất da cam, các công ty đã rút xuống chỉ còn 3 phút một mẻ và nhiệt độ trên 100 độ C. Vì thế chất da cam bản thân là chất diệt cỏ, chất khai hoang, nhưng với quy trình chế biến bị rút gọn nên đã biến sang chất khác.

Thứ hai, hóa chất da cam không tuân thủ quy định của luật dân sự Mỹ là hàng phải có mẫu mã, thành phần cấu thành, phải nói rõ tất cả quy tắc để bảo vệ người tiêu dùng. Nhưng các công ty Mỹ đưa chất da cam sang sang VN chỉ là những thùng sơn màu vàng, tím, xanh, trắng, mục đích là để cho người lính phân biệt khu vực rải hóa học.

Thứ ba, những công ty Mỹ biết rằng trong quá trình sản xuất chất da cam đã gây ra tai nạn, nhưng họ vẫn cho mang sang VN. Bên nguyên đơn đã tìm được những hồ sơ chứng minh điều đó.

Nói tóm lại, lập luận của VN là chất khai hoang không còn là chất khai hoang nữa. Chính các cơ quan khoa học của Mỹ đã thừa nhận từ năm 1960 rằng dioxin là chất đặc biệt nguy hiểm. Hậu quả của chất này là gây ra các bệnh ung thư gan, chết người.

- Ông đánh giá thế nào về khả năng chiến thắng trong vụ kiện này?

- Về phía bị đơn, họ đều là những công ty có tiềm lực tài chính. Với 40 phút tại phiên tòa tới, họ sẽ có 2 phát biểu của Bộ Tư pháp và Tổ chức phòng thương mại của Mỹ đứng ra bảo vệ cho bị đơn. Về phía các nạn nhân chất độc da cam VN, ngoài luật sư đại diện phát biểu, sẽ có Trung tâm các quyền hiến định (Mỹ) và Tổ chức cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình, phát biểu ủng hộ các nạn nhân da cam VN.

Đứng về phương diện tương quan lực lượng và cơ sở pháp lý, chúng ta rất lạc quan, bởi có đầy đủ cơ sở pháp lý và đạo lý, cả ở trong nước và quốc tế để tiến hành vụ kiện. Chúng ta tin tưởng vào thắng lợi. Nhưng đây là vụ kiện được xét xử tại Mỹ, do quán tòa Mỹ, theo luật pháp Mỹ nên không dễ gì giành được bản phán quyết thắng lợi. Cuộc đấu tranh này sẽ vô cùng phức tạp và dai dẳng.

- Nếu tòa phúc thẩm không chấp nhận các chứng cứ, lập luận của VN thì vụ kiện sẽ được diễn tiến thế nào?

- Nếu tòa thấy có đủ cơ sở pháp lý để tiếp tục vụ kiện thì phiên tòa sẽ bước sang giai đoạn hai là xét xử vụ kiện về mặt thực chất, lúc đó VN sẽ phải trình bày có bao nhiêu nạn nhân chất độc da cam, thiệt hại bao nhiêu, đòi các công ty đền bù bao nhiêu. Nếu phiên tòa phúc thẩm sắp tới vẫn chấp nhận phán quyết của tòa sở thẩm, hủy bỏ đơn kiện của VN thì lúc đó chuyển sang giai đoạn ba, tức là bên nguyên đơn và bị đơn sẽ đưa vụ án lên Tòa án tối cao.

Sau ngày 18/6 này, Tòa phúc thẩm không trực tiếp ra bản án ngay, mà theo luật có thể 1-2 năm sau khi nghiên cứu, xem xét vấn đề thì mới công bố bản án. Vì vậy, không phải là cuối năm 2009 này sẽ có phán quyết rõ ràng. Cuộc đấu tranh của chúng ta vì thế còn kéo dài.

Hồng Khánh thực hiện

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Vụ kiện dioxin

Comment :Ngày 18/6 phúc thẩm vụ kiện dioxin tại Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày 18/6 phúc thẩm vụ kiện dioxin tại Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngay 18 6 phuc tham vu kien dioxin tai My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày 18/6 phúc thẩm vụ kiện dioxin tại Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Day 18/6 appellate dioxin lawsuit in U.S.
Le Duc Details, Agent Orange, a legal basis, the company, a trial court, appellate court, nature reclaiming the victim, the case events, issues, judgment, defendant, plaintiff, VN, Dioxin
Union Agent Orange / dioxin VN would move to America to attend the proceedings, while mobilizing American public support for victims . Details of Le Duc, Commissioner for Victims of Agent Orange / dioxin VN (Vava) had a talk with the press around the event ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ