vietbao

Ngành y tế: tăng gì mà tăng, giảm lương thì có!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

35-40% viện phí thu được để trả lương tăng cho CB-CNV ngành y tế

Ngày 30-7-2003, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định (QĐ) 155 sửa đổi, bổ sung một số chế độ phụ cấp cho CB-CNV ngành y tế. QĐ đã sửa đổi những bất hợp lý của thông tư (TT) 07/2003.

Tuy nhiên QĐ 155 vẫn mang nhiều bất hợp lý và đến nay ba bộ Tài chính - Nội vụ - Y tế vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện QĐ này nên ba tháng qua rất nhiều CB-CNV ngành y tế không được lĩnh phụ cấp...

Phụ cấp tiền trực - vẫn còn bất hợp lý!

Nếu tính phụ cấp thường trực (phụ cấp, tiền lương làm thêm giờ và phụ cấp làm đêm) của bác sĩ (BS) theo TT 150 trước đây, họ sẽ được hưởng 549.496 đồng/tháng, điều dưỡng 768.880đ, còn hộ lý - y công 658.640đ. QĐ 155 tuy đã sửa đổi một số bất hợp lý của TT 07, nhưng theo các bệnh viện (BV) chế độ phụ cấp thường trực vẫn không bằng TT 150.

Đơn cử, với hộ lý y công - là người có trợ cấp thường trực thấp nhất - theo QĐ 155 được lĩnh 450.000đ/tháng, như vậy họ mất 208.000đ/tháng so với TT 150. Tương tự các đối tượng khác cũng bị giảm tiền phụ cấp thường trực rất nhiều so với TT 150.

Đồng thời do cách tính phụ cấp thường trực theo hạng BV chứ không theo hệ số lương như trước đây nên nảy sinh bất hợp lý khác đó là cào bằng tất cả các đối tượng và trả phụ cấp thường trực khi có trực chuyên môn 24/24 liên tục.

Áp dụng đối với BV hạng 1: 45.000đ/người/ phiên trực; BV hạng 2 là 35.000đ; BV hạng 3 và trung tâm y tế quận huyện 25.000đ; trạm y tế 10.000đ. Mức phụ cấp thường trực tại khu vực hồi sức cấp cứu và chăm sóc đặc biệt bằng 1,5 lần khu vực thông thường...

Với cách tính này, trước đây theo TT 150, một vị giáo sư BS có hệ số lương 5,75 sẽ được lĩnh phụ cấp tiền trực 147.000đ/ngày. Còn theo QĐ 155, nếu tính giáo sư này trực ở BV hạng 1 là 45.000đ/phiên trực thì ông bị mất hẳn 102.000đ. Trong khi lao động chất xám và trách nhiệm của giáo sư, BS trong ca trực cao hơn so với hộ lý, điều dưỡng.

Ngoài ra, những BS, hộ lý, điều dưỡng ở những BV lớn cũng sẽ bị thiệt thòi vì không ai trực cấp cứu 24/24, do nơi này “đầu sóng ngọn gió”, bệnh nhân luôn quá tải và bệnh nhân nặng rất nhiều - đặc biệt là khoa cấp cứu, săn sóc đặc biệt. Chỉ đối với BV huyện hoặc số ít BV chuyên khoa như BV Mắt... mới có thể trực 24/24.

Vì vậy, ít có ai đủ điều kiện để được hưởng phụ cấp thường trực 45.000đ/phiên trực như qui định, mà chỉ được hưởng 30% phụ cấp làm đêm. Tuy nhiên, QĐ 155 cũng như TT 150 trước đây chưa thấy nói đến phụ cấp làm đêm.

Trả lương tăng, tiền phẫu thuật - lấy đâu ra?

Chính vì phải dùng nguồn viện phí để trả lương tăng cho CB-CNV của mình nên các đơn vị thuộc Sở Y tế TP.HCM đang thiếu trên 41 tỉ đồng kinh phí hoạt động. Riêng các trung tâm y tế quận huyện thiếu trên 16 tỉ đồng, chưa kể các BV còn đang nợ tiền thuốc (tính đến cuối 2002) các công ty dược gần 37 tỉ đồng do không có nguồn nào để quyết toán! Theo các BV, nếu được ngân sách TP cấp bổ sung tiền lương tăng cho CB-CNV ngành y tế, hoạt động của BV mới duy trì được và đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Nếu kéo dài tình trạng này, cuối năm BV không thể quyết toán và khó xây dựng được kế hoạch hoạt động cho năm sau vì không biết xoay đâu ra tiền để trang trải các chi phí hoạt động.

QĐ 155 đã nâng mức phụ cấp phẫu thuật cao hơn gấp đôi TT 150. Nghe tăng thì mừng, thế nhưng theo các BV, hiện họ không biết lấy đâu ra kinh phí để trả phụ cấp phẫu thuật cho các BS của mình, vì kinh phí được cấp hiện không có khoản nào để chi cho việc trả tăng phụ cấp phẫu thuật. Vì vậy đành nợ BS !

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngân sách chi phụ cấp phẫu thuật cho các BV thuộc Sở Y tế TP.HCM khoảng 15 tỉ đồng/năm (theo TT150). Nếu trả phụ cấp phẫu thuật theo QĐ 155 thì phải có kinh phí trên 30 tỉ đồng. Hiện nay ngành y tế TP cũng đang vướng, chưa biết lấy đâu ra khoản này.

Đặc biệt, khi Chính phủ có nghị định 03/2003/NĐ-CP về việc điều chỉnh tiền lương, trợ cấp xã hội... thì Bộ Tài chính và Sở Tài chính - vật giá TP.HCM có công văn hướng dẫn triển khai thực hiện theo hướng các đơn vị sự nghiệp có thu ngành y tế phải tiết kiệm 10% kinh phí ngân sách cấp và sử dụng 35-40% nguồn thu viện phí để thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu từ 210.000đ/tháng lên 290.000đ/tháng.

Theo các BV, hiện nay ngân sách cấp cho các BV chỉ bằng 1/3 tổng số kinh phí hoạt động phục vụ công tác khám chữa bệnh, 2/3 nguồn kinh phí còn lại là nguồn thu viện phí, lệ phí. Nhờ nguồn thu này (trích 35% cho việc trả thưởng, phúc lợi cho CB-CNV, còn 70% để lại làm kinh phí hoạt động phục vụ bệnh nhân) các BV mới có điều kiện phát triển cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, chuyên môn.

Nếu bây giờ các BV phải trích 35-40% viện phí, có nghĩa là BV đã lấy tiền máu, tiền thuốc, tiền dịch truyền... để tăng lương cho CB-CNV của mình!

LÊ THANH HÀ

Việt Báo
Comment :Ngành y tế: tăng gì mà tăng, giảm lương thì có!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành y tế: tăng gì mà tăng, giảm lương thì có! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nganh y te tang gi ma tang giam luong thi co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành y tế: tăng gì mà tăng, giảm lương thì có! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Health Sector: What increase that raises, salary cuts instead!
Prime Minister, health sector, irrational decisions, allowances, expenses, permanent, modify, surgery, operation, QD, money, tt, 155, paid
On 30-7-2003, the Prime Government decision (Decision) 155 amending and supplementing a number of allowances for staff of the health sector. Decision amended irrationalities of the circular (TT) 07/2003 ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.