vietbao

“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Qua nghiên cứu về sự suy thoái đạo đức lối sống

Neu chung ta khong ngan chan kip thoi
Ông Nguyễn Trung Trực
TTCN - Một đề tài nghiên cứu nóng bỏng về “Sự suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên ở TP.HCM: thực trạng - nguyên nhân và giải pháp khắc phục”.

Đây là đề tài nghiên cứu theo đặt hàng của Thành ủy TP.HCM, với mục tiêu: Nhận dạng chính xác về hiện tượng suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên ở TP để giúp Thành ủy, UBND TP có định hướng lãnh đạo phù hợp và có chủ trương nhất quán trong công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá… cán bộ trong tình hình hiện nay, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, sức sống và sức chiến đấu của Đảng bộ TP.HCM.

Giai đoạn một của đề tài kết thúc và đã được đánh giá nghiệm thu. Nghiên cứu này được tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo, dự kiến kết thúc vào quí 1-2005. Ông Nguyễn Trung Trực - hiệu trưởng Trường Cán bộ TP.HCM, chủ nhiệm đề tài - đã trao đổi với TTCN. Ông nói:

Chúng tôi làm công tác đào tạo cán bộ công chức nhà nước. Sở dĩ chúng tôi nghiên cứu đề tài này là nghị quyết trung ương 3 (khóa VIII) đề cập vấn đề tiêu chuẩn cán bộ (phải có tài và đức, trong đó đức là gốc). Đặc biệt ở TP.HCM, việc nghiên cứu suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên là vấn đề rất cấp thiết.

Chúng tôi muốn lý giải sự suy thoái này có phải là hiện tượng mang tính qui luật hay không, đặc biệt là trong cơ chế thị trường. Đây là vấn đề bức xúc mà cuộc sống đang đặt ra, đòi hỏi các nhà lý luận và các nhà hoạt động thực tiễn phải tìm ra câu trả lời.

Hiện tượng suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ, đảng viên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Đảng, đến sự nghiệp cách mạng cũng như vận mệnh đất nước. Vì vậy, việc nghiên cứu vấn đề này là cấp bách hơn bao giờ hết, nhằm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục...

* Ông nói là “rất nghiêm trọng”?

- Qua số liệu điều tra về tình hình suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên tại TP.HCM, chúng tôi thấy đây là vấn đề không chỉ cán bộ, đảng viên quan tâm mà đông đảo người dân cũng rất chú ý. Theo đánh giá của những người được tham khảo ý kiến, đây là hiện tượng đáng báo động.

Kết quả điều tra cho thấy trên 54% số người được hỏi cho rằng sự suy thoái phẩm chất đạo đức lối sống cán bộ hiện nay là “nghiêm trọng” và “rất nghiêm trọng”. Và nếu không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu thì việc suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên sẽ không ngừng tăng lên.

* Đây là một cuộc điều tra xã hội học khá công phu được tiến hành ở nhiều khía cạnh khác nhau? Thưa ông, ngoài đánh giá nói trên, những vấn đề nào của cán bộ, đảng viên được đặc biệt quan tâm?

- Chúng tôi thấy nổi lên 10 biêu hiện suy thoái. Cụ thể: móc ngoặc tham ô, lạm dụng chức quyền, vun vén cá nhân, lãng phí của công, quan liêu cửa quyền, bè phái, chạy chức chạy quyền, bao che, cơ hội, thiếu trách nhiệm...

* Trong 10 biểu hiện này, biểu hiện nào đáng lo ngại nhất?

- Theo tôi, tất cả biểu hiện đều đáng lo ngại. Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì cán bộ sẽ biến chất, vượt qua ranh giới của đạo đức và đi đến vi phạm luật pháp.

* Cuộc nghiên cứu có xác định đâu là điểm nóng của hiện tượng suy thoái này?

- Hầu như ngành nào, chỗ nào cũng có cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức lối sống, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở những nơi có nhiều quyền, nhiều tiền... Do cơ chế, luật pháp chưa chặt nên cán bộ dễ lợi dụng những kẽ hở mà làm việc xấu, dẫn đến suy thoái. Qua điều tra cũng cho thấy tệ tham ô móc ngoặc, lạm dụng chức quyền, lãng phí của công... vẫn chưa được ngăn chặn, dù các cấp lãnh đạo có cố gắng và quan tâm.

Nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng những giải pháp thực hiện trong thời gian qua để ngăn chặn tình trạng suy thoái này là cần thiết nhưng chưa liên tục, chưa kiên quyết, nói như một số đồng chí cách mạng lão thành là “chưa đúng liều”. Chính nhờ hiện tượng bao che, xử lý nương tay, xử nội bộ... nên một số cán bộ, đảng viên đã lợi dụng để “thoát”.

* Như qua kết quả nghiên cứu, những cán bộ, đảng viên biến chất, suy thoái đạo đức lối sống... chủ yếu là do chính bản thân họ hay bị tác động bởi cơ chế quản lý hiện hành và hoàn cảnh xã hội hiện nay?

- Phân tích của chúng tôi cho thấy việc suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Khách quan là đời sống cán bộ còn khó khăn, ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, kẻ xấu mua chuộc, chính sách cán bộ chưa hợp lý...; nhưng cũng có nguyên nhân từ cơ chế quản lý cán bộ lỏng lẻo, không phù hợp; thủ tục hành chính quá rườm rà, để cán bộ lợi dụng kẽ hở pháp luật mà hoạnh họe người dân; thiếu sự kiểm tra...

Còn về nguyên nhân chủ quan: trước hết trình độ cán bộ còn yếu kém, thể hiện ở chỗ nhận thức không đúng về xã hội, bám vào một vị trí quyền chức nào đó để kiếm chác chứ không phải để hết lòng phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, cũng có nguyên nhân là do thiếu tu dưỡng. Có những cán bộ trình độ học vấn rất cao, có kiến thức cũng vi phạm đạo đức, thậm chí vi phạm pháp luật.

* “Tinh thần phục vụ nhân dân” là tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng của cán bộ, đảng viên. Nhưng kết quả điều tra cho thấy sự suy thoái ở tiêu chuẩn này thuộc nhóm cao nhất. Ông nghĩ sao?

- Quan hệ sống chết với dân là bản chất của người làm cách mạng. Qua quá trình phát triển đất nước, đặc biệt là trong thời bình, bản chất này vẫn là cái cốt của người cán bộ.

Cho nên mối quan hệ máu thịt với nhân dân là cần thiết và tất yếu. Nhưng do những tác động từ cơ chế thị trường, quản lý lỏng lẻo, bản thân cán bộ thiếu tu dưỡng, thiếu rèn luyện... nên bản chất này dần phai nhạt. Khi được quyền thì cảm thấy mình có quyền ban bố cho người khác, chứ không phải hành xử trên tinh thần phục vụ nhân dân làm cho nhân dân ngày càng ta thán, giảm lòng tin.

Tôi cho rằng tình trạng vô trách nhiệm của một số cán bộ công chức đối với công vụ, đối với lợi ích của nhân dân hiện đang rất đáng báo động.

* Những biểu hiện xấu của một bộ phận cán bộ, đảng viên đều được nhận dạng, thậm chí được phân tích kỹ. Nhưng tại sao chúng vẫn chưa được đẩy lùi? Ở góc độ người làm khoa học cũng như người làm công tác đào tạo cán bộ, ông lý giải điều này như thế nào?

- Cần khẳng định suy thoái đạo đức lối sống không phải xảy ra ở tất cả cán bộ, đảng viên mà chỉ ở một bộ phận nhất định. Nhưng cũng phải nhìn nhận bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức lối sống đó là không nhỏ. Đảng cũng thấy, các cấp lãnh đạo cũng thấy, chính việc xa rời nhân dân là nguy cơ nên cũng kiên quyết làm trong sạch bộ máy và đội ngũ... Song đây là việc không thể giải quyết một ngày một buổi.

* Nhóm nghiên cứu có những nhận xét gì về đội ngũ công chức trẻ?

- Hiện nay chúng ta đang chú ý đến việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ, chọn những người ưu tú để đào tạo, bồi dưỡng. Trong quá trình làm việc tại cơ sở nếu được xã hội thừa nhận thì tiếp tục đào tạo phát triển thành cán bộ chủ chốt trong tương lai.

Đây là hướng đi phù hợp. Riêng tôi cho rằng đội ngũ cán bộ trẻ còn trong sáng. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không bị suy thoái đạo đức nếu chúng ta không chú ý bồi dưỡng và rèn luyện ngay từ đầu.

* Nhiều ý kiến cho rằng do lương của cán bộ còn thấp quá nên họ dễ bị hư hỏng, bị cám dỗ, bị mua chuộc... Theo ông thì sao?

- Cần nhìn nhận vấn đề ở góc độ: những cán bộ vi phạm pháp luật, suy thoái đạo đức lối sống thường không phải là những người nghèo, thiếu thốn. Và lòng tham thì không từ một ai. Khi chúng ta lỏng lẻo và khi có điều kiện thì lòng tham sẽ phát triển.

Thật ra lương là yếu tố cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định. Có người rất nghèo nhưng sống rất trong sạch. Một anh tài xế taxi nhặt được tiền vẫn đem trả cho khách. Nếu từng cán bộ, đảng viên khi làm điều xấu thấy nhục, thấy xấu hổ, thấy thẹn với lương tâm... tự người ta sẽ không làm.

* Khi bắt tay thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu muốn tìm lời giải cho câu hỏi “hiện tượng suy thoái đạo đức ở cán bộ, đảng viên có phải là hiện tượng mang tính qui luật?”. Đến thời điểm này nhóm đã lý giải được câu hỏi này chưa?

- Chúng tôi vẫn chưa kết luận được cụ thể. Song qua nghiên cứu, tôi cho rằng đây là hiện tượng xã hội. Sự suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ, đảng viên gần như lặp đi lặp lại ở từng con người cũng như ở từng thời điểm. Ở góc độ nào đó có thể coi đây là hiện tượng mang tính qui luật.

* Là người làm công tác đào tạo cán bộ, ông nghĩ gì khi một cán bộ là học trò của mình vi phạm pháp luật?

- Người mình dạy, sản phẩm do mình tạo ra mà không hoàn chỉnh, thậm chí còn là phế phẩm nữa thì làm sao không buồn, không xót xa cho được. Khi thấy một người học trò vi phạm pháp luật hay bị một hình thức kỷ luật nào đó..., những người làm công tác đào tạo cán bộ như chúng tôi cũng cảm thấy xấu hổ.

QUỐC THANH

Việt Báo

Comment :“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Neu chung ta khong ngan chan kip thoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"If we do not stop in time ..."
moral degradation, violations of the law , the market mechanism, the degradation, the work, a department, very serious, officials and party members, lifestyle phenomenon, we, prevent, offices, work
craft - a research theme hot research about "moral decline lifestyle of cadres and Party members in Vietnam: real situation - causes and remedies" ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ