vietbao

“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Qua nghiên cứu về sự suy thoái đạo đức lối sống

Neu chung ta khong ngan chan kip thoi
Ông Nguyễn Trung Trực
TTCN - Một đề tài nghiên cứu nóng bỏng về “Sự suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên ở TP.HCM: thực trạng - nguyên nhân và giải pháp khắc phục”.

Đây là đề tài nghiên cứu theo đặt hàng của Thành ủy TP.HCM, với mục tiêu: Nhận dạng chính xác về hiện tượng suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên ở TP để giúp Thành ủy, UBND TP có định hướng lãnh đạo phù hợp và có chủ trương nhất quán trong công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá… cán bộ trong tình hình hiện nay, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, sức sống và sức chiến đấu của Đảng bộ TP.HCM.

Giai đoạn một của đề tài kết thúc và đã được đánh giá nghiệm thu. Nghiên cứu này được tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo, dự kiến kết thúc vào quí 1-2005. Ông Nguyễn Trung Trực - hiệu trưởng Trường Cán bộ TP.HCM, chủ nhiệm đề tài - đã trao đổi với TTCN. Ông nói:

Chúng tôi làm công tác đào tạo cán bộ công chức nhà nước. Sở dĩ chúng tôi nghiên cứu đề tài này là nghị quyết trung ương 3 (khóa VIII) đề cập vấn đề tiêu chuẩn cán bộ (phải có tài và đức, trong đó đức là gốc). Đặc biệt ở TP.HCM, việc nghiên cứu suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên là vấn đề rất cấp thiết.

Chúng tôi muốn lý giải sự suy thoái này có phải là hiện tượng mang tính qui luật hay không, đặc biệt là trong cơ chế thị trường. Đây là vấn đề bức xúc mà cuộc sống đang đặt ra, đòi hỏi các nhà lý luận và các nhà hoạt động thực tiễn phải tìm ra câu trả lời.

Hiện tượng suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ, đảng viên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Đảng, đến sự nghiệp cách mạng cũng như vận mệnh đất nước. Vì vậy, việc nghiên cứu vấn đề này là cấp bách hơn bao giờ hết, nhằm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục...

* Ông nói là “rất nghiêm trọng”?

- Qua số liệu điều tra về tình hình suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên tại TP.HCM, chúng tôi thấy đây là vấn đề không chỉ cán bộ, đảng viên quan tâm mà đông đảo người dân cũng rất chú ý. Theo đánh giá của những người được tham khảo ý kiến, đây là hiện tượng đáng báo động.

Kết quả điều tra cho thấy trên 54% số người được hỏi cho rằng sự suy thoái phẩm chất đạo đức lối sống cán bộ hiện nay là “nghiêm trọng” và “rất nghiêm trọng”. Và nếu không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu thì việc suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên sẽ không ngừng tăng lên.

* Đây là một cuộc điều tra xã hội học khá công phu được tiến hành ở nhiều khía cạnh khác nhau? Thưa ông, ngoài đánh giá nói trên, những vấn đề nào của cán bộ, đảng viên được đặc biệt quan tâm?

- Chúng tôi thấy nổi lên 10 biêu hiện suy thoái. Cụ thể: móc ngoặc tham ô, lạm dụng chức quyền, vun vén cá nhân, lãng phí của công, quan liêu cửa quyền, bè phái, chạy chức chạy quyền, bao che, cơ hội, thiếu trách nhiệm...

* Trong 10 biểu hiện này, biểu hiện nào đáng lo ngại nhất?

- Theo tôi, tất cả biểu hiện đều đáng lo ngại. Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì cán bộ sẽ biến chất, vượt qua ranh giới của đạo đức và đi đến vi phạm luật pháp.

* Cuộc nghiên cứu có xác định đâu là điểm nóng của hiện tượng suy thoái này?

- Hầu như ngành nào, chỗ nào cũng có cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức lối sống, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở những nơi có nhiều quyền, nhiều tiền... Do cơ chế, luật pháp chưa chặt nên cán bộ dễ lợi dụng những kẽ hở mà làm việc xấu, dẫn đến suy thoái. Qua điều tra cũng cho thấy tệ tham ô móc ngoặc, lạm dụng chức quyền, lãng phí của công... vẫn chưa được ngăn chặn, dù các cấp lãnh đạo có cố gắng và quan tâm.

Nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng những giải pháp thực hiện trong thời gian qua để ngăn chặn tình trạng suy thoái này là cần thiết nhưng chưa liên tục, chưa kiên quyết, nói như một số đồng chí cách mạng lão thành là “chưa đúng liều”. Chính nhờ hiện tượng bao che, xử lý nương tay, xử nội bộ... nên một số cán bộ, đảng viên đã lợi dụng để “thoát”.

* Như qua kết quả nghiên cứu, những cán bộ, đảng viên biến chất, suy thoái đạo đức lối sống... chủ yếu là do chính bản thân họ hay bị tác động bởi cơ chế quản lý hiện hành và hoàn cảnh xã hội hiện nay?

- Phân tích của chúng tôi cho thấy việc suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Khách quan là đời sống cán bộ còn khó khăn, ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, kẻ xấu mua chuộc, chính sách cán bộ chưa hợp lý...; nhưng cũng có nguyên nhân từ cơ chế quản lý cán bộ lỏng lẻo, không phù hợp; thủ tục hành chính quá rườm rà, để cán bộ lợi dụng kẽ hở pháp luật mà hoạnh họe người dân; thiếu sự kiểm tra...

Còn về nguyên nhân chủ quan: trước hết trình độ cán bộ còn yếu kém, thể hiện ở chỗ nhận thức không đúng về xã hội, bám vào một vị trí quyền chức nào đó để kiếm chác chứ không phải để hết lòng phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, cũng có nguyên nhân là do thiếu tu dưỡng. Có những cán bộ trình độ học vấn rất cao, có kiến thức cũng vi phạm đạo đức, thậm chí vi phạm pháp luật.

* “Tinh thần phục vụ nhân dân” là tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng của cán bộ, đảng viên. Nhưng kết quả điều tra cho thấy sự suy thoái ở tiêu chuẩn này thuộc nhóm cao nhất. Ông nghĩ sao?

- Quan hệ sống chết với dân là bản chất của người làm cách mạng. Qua quá trình phát triển đất nước, đặc biệt là trong thời bình, bản chất này vẫn là cái cốt của người cán bộ.

Cho nên mối quan hệ máu thịt với nhân dân là cần thiết và tất yếu. Nhưng do những tác động từ cơ chế thị trường, quản lý lỏng lẻo, bản thân cán bộ thiếu tu dưỡng, thiếu rèn luyện... nên bản chất này dần phai nhạt. Khi được quyền thì cảm thấy mình có quyền ban bố cho người khác, chứ không phải hành xử trên tinh thần phục vụ nhân dân làm cho nhân dân ngày càng ta thán, giảm lòng tin.

Tôi cho rằng tình trạng vô trách nhiệm của một số cán bộ công chức đối với công vụ, đối với lợi ích của nhân dân hiện đang rất đáng báo động.

* Những biểu hiện xấu của một bộ phận cán bộ, đảng viên đều được nhận dạng, thậm chí được phân tích kỹ. Nhưng tại sao chúng vẫn chưa được đẩy lùi? Ở góc độ người làm khoa học cũng như người làm công tác đào tạo cán bộ, ông lý giải điều này như thế nào?

- Cần khẳng định suy thoái đạo đức lối sống không phải xảy ra ở tất cả cán bộ, đảng viên mà chỉ ở một bộ phận nhất định. Nhưng cũng phải nhìn nhận bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức lối sống đó là không nhỏ. Đảng cũng thấy, các cấp lãnh đạo cũng thấy, chính việc xa rời nhân dân là nguy cơ nên cũng kiên quyết làm trong sạch bộ máy và đội ngũ... Song đây là việc không thể giải quyết một ngày một buổi.

* Nhóm nghiên cứu có những nhận xét gì về đội ngũ công chức trẻ?

- Hiện nay chúng ta đang chú ý đến việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ, chọn những người ưu tú để đào tạo, bồi dưỡng. Trong quá trình làm việc tại cơ sở nếu được xã hội thừa nhận thì tiếp tục đào tạo phát triển thành cán bộ chủ chốt trong tương lai.

Đây là hướng đi phù hợp. Riêng tôi cho rằng đội ngũ cán bộ trẻ còn trong sáng. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không bị suy thoái đạo đức nếu chúng ta không chú ý bồi dưỡng và rèn luyện ngay từ đầu.

* Nhiều ý kiến cho rằng do lương của cán bộ còn thấp quá nên họ dễ bị hư hỏng, bị cám dỗ, bị mua chuộc... Theo ông thì sao?

- Cần nhìn nhận vấn đề ở góc độ: những cán bộ vi phạm pháp luật, suy thoái đạo đức lối sống thường không phải là những người nghèo, thiếu thốn. Và lòng tham thì không từ một ai. Khi chúng ta lỏng lẻo và khi có điều kiện thì lòng tham sẽ phát triển.

Thật ra lương là yếu tố cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định. Có người rất nghèo nhưng sống rất trong sạch. Một anh tài xế taxi nhặt được tiền vẫn đem trả cho khách. Nếu từng cán bộ, đảng viên khi làm điều xấu thấy nhục, thấy xấu hổ, thấy thẹn với lương tâm... tự người ta sẽ không làm.

* Khi bắt tay thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu muốn tìm lời giải cho câu hỏi “hiện tượng suy thoái đạo đức ở cán bộ, đảng viên có phải là hiện tượng mang tính qui luật?”. Đến thời điểm này nhóm đã lý giải được câu hỏi này chưa?

- Chúng tôi vẫn chưa kết luận được cụ thể. Song qua nghiên cứu, tôi cho rằng đây là hiện tượng xã hội. Sự suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ, đảng viên gần như lặp đi lặp lại ở từng con người cũng như ở từng thời điểm. Ở góc độ nào đó có thể coi đây là hiện tượng mang tính qui luật.

* Là người làm công tác đào tạo cán bộ, ông nghĩ gì khi một cán bộ là học trò của mình vi phạm pháp luật?

- Người mình dạy, sản phẩm do mình tạo ra mà không hoàn chỉnh, thậm chí còn là phế phẩm nữa thì làm sao không buồn, không xót xa cho được. Khi thấy một người học trò vi phạm pháp luật hay bị một hình thức kỷ luật nào đó..., những người làm công tác đào tạo cán bộ như chúng tôi cũng cảm thấy xấu hổ.

QUỐC THANH

Việt Báo

Comment :“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Neu chung ta khong ngan chan kip thoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"If we do not stop in time ..."
moral degradation, violations of the law , the market mechanism, the degradation, the work, a department, very serious, officials and party members, lifestyle phenomenon, we, prevent, offices, work
craft - a research theme hot research about "moral decline lifestyle of cadres and Party members in Vietnam: real situation - causes and remedies" ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.