vietbao

Năm 2005, tỉ lệ gia tăng dân số: Kiềm chế hay bùng nổ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nam 2005 ti le gia tang dan so Kie m che hay bu ng no
Trẻ sơ sinh gia tăng tại bệnh viện Từ Dũ
Tại TP.HCM, hai năm qua số ca sinh và số người sinh con thứ ba trở lên gia tăng, có những trường hợp sinh con lần thứ 9, 10, 11... Nguy cơ bùng nổ dân số đang đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Liệu có ngăn chặn được không?

Những con số báo động

Tại BV Hùng Vương số trường hợp sinh con dưới 18 tuổi những năm 2001, 2002 đã cao (471 trường hợp) thì hai năm 2003, 2004 (chỉ tính 11 tháng) vẫn chưa có dấu hiệu giảm (433 trường hợp). Chưa kể số trường hợp dưới 18 tuổi đã sinh con lần thứ hai cũng gia tăng, những năm trước chỉ có 2-3 ca/năm, nhưng 11 tháng của 2004 đã có sáu trường hợp. Ngoài ra, số sinh trong độ tuổi 18-19, năm nào cũng có cả ngàn trường hợp, có trường hợp đã sinh đến lần thứ ba.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện (BV) Hùng Vương, năm 2003, tại BV có 24.601 ca sinh, tăng hơn năm 2002 là 2.331 ca. Thế nhưng, chỉ riêng 11 tháng của năm 2004 đã có 24.121 ca sinh. Tổng số trường hợp sinh con thứ ba trở lên cũng liên tục gia tăng. Năm 2001 chỉ có 2.098 ca, nhưng 2002 đã nhảy lên 2.255 ca, 2003: 2.352 ca và 11 tháng của 2004: 2.218 ca. Trong số trường hợp sinh con thứ ba trở lên thuộc đối tượng là cán bộ, công nhân, viên chức cũng gia tăng: năm 2002 có 51 trường hợp, 2003: 67 trường hợp và 11 tháng của năm 2004 là 92 trường hợp.

Những trường hợp sinh con thứ ba trở lên tại BV Hùng Vương tập trung nhiều và chủ yếu vào lứa tuổi 30 -39 tuổi. Song cũng có nhiều trường hợp trong độ tuổi 20-24 đã sinh con đến lần thứ tư, thứ năm. Hoặc trong độ tuổi 30-34 nhưng đã sinh con đến lần thứ bảy. Vẫn còn những trường hợp sinh con lần thứ 8, 9, 10 và cả 11 khi ở độ tuổi 40-44 tuổi!

Vì sao?

Bác sĩ Vũ Thị Nhung - giám đốc BV Hùng Vương - cho biết một trong những nguyên nhân là do đời sống kinh tế ngày càng phát triển. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng năm 2003 pháp lệnh dân số đã không còn cấm đoán, giới hạn chuyện sinh bao nhiêu con nữa. Chính vì suy nghĩ này nên cũng xuất hiện tình trạng một số cán bộ, công nhân, viên chức cũng bắt đầu sinh thêm con thứ ba.

Điều đáng nói là trước đây những trường hợp sinh con thứ ba là cán bộ, công nhân, viên chức thường bị chế tài bằng nhiều hình thức thì nay họ vẫn được hưởng mọi chế độ. Khi biện pháp chế tài không còn, một số người sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên, số đông người sinh con thứ ba vẫn thuộc các thành phần khác. Nhưng những đối tượng này thì chưa có biện pháp nào, ngoài việc tuyên truyền giáo dục.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày dân số VN 26-12-2004 vừa qua, bà Lương Thị Thuận - chủ nhiệm Ủy ban Dân số - gia đình & trẻ em TP.HCM - cho rằng kết quả thực hiện chỉ tiêu giảm sinh được thực hiện tốt trong những năm trước đây có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu không được cảnh giác, theo dõi, có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

LÊ THANH HÀ

BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Giám đốc BV Từ Dũ: Phải thuyết phục đến nơi đến chốn

Nam 2005 ti le gia tang dan so Kie m che hay bu ng no
- Chúng ta thấy là quyền và nghĩa vụ trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình từ người dân đến cán bộ, đảng viên ở các cơ quan đều có qui định trong pháp lệnh. Nhưng sinh con thứ ba nhiều có thể do điểm 1a, điều 10 pháp lệnh dân số nêu không rõ ràng: mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập... Cho nên với những người hiểu biết tốt thì chấp nhận hai con là đủ, còn một số người có cuộc sống thoải mái, dư ăn dư để cho rằng đẻ thêm đứa thứ ba cũng không sao.

* Có ý kiến cho rằng pháp lệnh ban hành ngày 22-1-2003, nhưng nghị định (NĐ) hướng dẫn thì ngày 16-9-2003 mới ban hành, tạo khoảng thời gian mà CBCNV cho rằng
sinh con thứ ba cũng không sao nên cứ sinh...

- Đúng vậy. Trong NĐ, tại điểm 3 điều 17 về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng có ghi rõ: mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có nghĩa vụ thực hiện qui mô gia đình ít con - có một hoặc hai con. Đây là điều mà trong pháp lệnh chỉ nói một cách chung chung.

Từ năm 2003 dân số đã tăng mạnh với số trẻ mới sinh là 1.442.488 (tăng 1,47%), sáu tháng đầu năm 2004 là 514.391 trẻ, tăng 7.434 so với cùng kỳ năm ngoái. Số trẻ mới sinh là con thứ ba trở lên đã lên tới 66.396 trẻ - tăng 1.989 trẻ. Tại TP.HCM, tổng kết chương trình dân số năm 2004 cho thấy các chỉ tiêu dân số đều đạt, trừ tỉ lệ sinh con thứ ba: có 5.646 người sinh con thứ ba, vượt chỉ tiêu cho phép là 429 người.
Ghi nhận tại BV Từ Dũ, năm 2002 có 40.644 ca sinh, trong đó có 3.071 ca sinh con thứ ba; năm 2003: 46.133 ca, trong đó 3.515 ca sinh con thứ ba; năm 2004 tính đến hết tháng mười một có 39.971 ca, trong đó 3.217 ca sinh con thứ ba.

* Nhưng tại điều 9 trong NĐ nghiêm cấm các hành vi cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Như vậy có thể sinh con thứ ba mà không bị cơ quan, thầy thuốc cản trở?

- Luật pháp mình... kỳ quá. Đúng là nếu trong đơn vị có người sinh con thứ ba thì cũng không làm gì được. Không thể xử phạt hành chính, cũng không thể hạ tầng công tác hay đuổi việc được... vì làm như vậy sẽ bị vi phạm Luật lao động. Mà trong Luật lao động cũng không nói sinh con thứ ba bị phạt.

Theo tôi, đây là vấn đề rất tế nhị, muốn giảm dân số một cách bền vững chỉ có cách là vận động và giáo dục, làm sao cho người ta thấy rõ các biện pháp tránh thai không gây hại cho sức khỏe để chấp nhận chứ không nên ép buộc.

* Thực tế chúng ta chỉ đặt nặng vấn đề KHHGĐ với CBNV hoặc một số khu vực nội thành..., nhiều phụ nữ ở vùng sâu vùng xa còn rất trẻ đã có 5 - 7 con !?

- Đúng vậy, tại các vùng sâu vùng xa người ta sinh nhiều, đẻ tử vong con cũng nhiều, nhưng hiện tại mình chỉ tập trung làm ở thành phố là chính, còn đi vùng sâu vùng xa thì rất hạn chế. Kinh nghiệm cho thấy nữ hộ sinh thôn bản ở Bù Đăng khi chuyển bệnh đẻ khó về Từ Dũ đã vận động được sản phụ mới trên 30 tuổi mà đã 7 con, lần này đồng ý triệt sản. Chính người dân tộc vận động với nhau sẽ rất thuận lợi.

Điều tôi muốn nhấn mạnh là với dân số hiện nay 82 triệu người, ở thành phố thì không thấy nhưng ở vùng sâu vùng xa đã có người đói. Vì vậy ở những người sinh con thứ ba, đối với từng người, từng gia đình sẽ không thấy có vấn đề gì xảy ra, nhưng để đảm bảo an ninh lương thực cho toàn dân là một vấn đề rất lớn.

* Xin cảm ơn bác sĩ.

KIM SƠN thực hiện

Việt Báo
Comment :Năm 2005, tỉ lệ gia tăng dân số: Kiềm chế hay bùng nổ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2005, tỉ lệ gia tăng dân số: Kiềm chế hay bùng nổ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2005 ti le gia tang dan so Kie m che hay bu ng no ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2005, tỉ lệ gia tăng dân số: Kiềm chế hay bùng nổ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
2005, the rate of population increase: restraint or explosion?
In the city, remote areas, sustainable development, population explosion, development, couples, children, the second, third, cases rise, births, year, cases, children
In Vietnam, two years of live births and the number of third child or more increase, there are cases where the 9th child, 10, 11 ... Risk population explosion is threatening the sustainable development of the country. Is it not prevented?.
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ