vietbao

Mướt mồ hôi mua-bán "xác" nhà Hà Nội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dưới cái nắng chói chang, từng tốp lao động ngoại tỉnh đánh vật với gạch đá, bê tông cốt thép. Mồ hôi của họ cùng 1.001 vật liệu từ các ngôi nhà phải dỡ bỏ đều được các “đầu nậu” biến thành tiền.

d
1, 2, 3, chọc thật mạnh nào!

“Xác” nhà ai bán tôi mua?

Trước khi tuyến đường vành đai I đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa được khởi công xây dựng vài tháng, hàng chục “đầu nậu” chuyên mua bán “xác nhà cũ” từ khắp nơi đã đổ về đây “mua tranh - bán cướp” từng ngôi nhà nằm trong diện giải phóng mặt bằng.

Chẳng có thứ đồ nghề hay dụng cụ hiện đại nào trợ giúp việc tính toán nhưng chỉ bằng “con mắt nhà nghề”, các đầu nậu này luôn đánh giá “chính xác đến 90%” giá trị của mọi thứ đồ cũ còn lại trong các “xác nhà”. Từ khung cửa gỗ, cửa nhôm kính, thiết bị vệ sinh, gạch lát nền và thậm chí là những viên gạch cũ còn nằm trong những bức tường chờ được phá bỏ, tất cả đều có thể được các “đầu nậu” biến thành tiền - Rất nhiều tiền.

Theo chân Tuấn “hói” - một chủ thầu xây dựng nhỏ kiêm “đầu nậu” nhận phá dỡ nhà cũ đến gặp một gia chủ ở tổ 45 phường Phương Liên để thoả thuận giá cả phá dỡ, PV TS chứng kiến cảnh “làm giá - kiểm hàng” khá kì lạ.

Sau một hồi ngắm nghía căn nhà, cẩn thận sờ mó từng khung cửa, gõ gõ từng viên gạch lát nền, Tuấn rút trong túi ra một cái dùi sắt, chọc mấy nhát vào bức tường nhà rồi gật gù ra vẻ tâm đắc lắm. Kết thúc việc “kiểm hàng”, Tuấn kéo gia chủ ra quán nước đầu ngõ rồi đặt vấn đề: “Nhà anh làm từ năm 96 phải không? Đồ cũ lắm rồi, chỉ có ít gạch lát nền cùng mấy thứ đồ trong các phòng vệ sinh là tương đối được! Vậy em xin gửi anh “10 quả”!”.

d
Chông chênh trên mái nhà

Ông chủ nhà chẳng vừa: “Chú cứ đùa anh! Nhà anh làm từ năm 96 nhưng đã sửa sang mấy lần rồi! Khung cửa, gạch lát rồi thiết bị vệ sinh đều là hàng tốt cả đấy! Nếu chú không trả được 20 triệu thì anh để cho người khác vậy!”. Nói qua nói lại, sau một hồi kì kèo, Tuấn “hợp đồng miệng” sẽ mua xác nhà “3 tầng một tum” là 15 triệu rồi về luôn.

Ra đến đầu đường, Tuấn thì thầm: “Căn nhà ấy giờ cũng phải 30 triệu, mình trả 15 triệu cho chủ nhà thì vẫn kiếm được 15 triệu nữa. Đó là đã trừ công thợ và các chi phí khác rồi!”.

Ngày hôm sau, Tuấn lại đến khu vực giải toả Vành đai I này để mua tiếp vài căn nhà nữa, giá cũng chỉ trên dưới chục triệu. Và thực tế, sau khi ra mấy chợ “lao động” tuyển cả vài chục nhân công để thực hiện việc tháo dỡ những căn nhà đã mua, mỗi căn nhà cũng giúp Tuấn thu được hơn chục triệu tiền bán phế liệu.

Tuy nhiên, không phải đầu nậu xác nhà nào cũng dễ kiếm như Tuấn "hói". Quang “bình” - một “đầu nậu” kể: “Trông thì ngon ăn lắm nhưng nếu không có kinh nghiệm thì cũng dễ bán nhà giả nợ! Tớ đây, hai lần tưởng vớ bở nhưng cuối cùng lỗ hơn 30 triệu! 2 căn nhà đó nhìn tưởng mới nhưng hoá ra đồ bên trong cũng mọt gần hết… bán chẳng ai mua lại còn mất tiền thuê thợ đi đổ phế liệu nữa”.

Trong giới mua “xác nhà”, lâu nay vẫn truyền tai nhau câu chuyện Hưng “bìm bịp” trúng quả gần 200 triệu đồng từ việc nhận phá dỡ trụ sở làm việc của một cơ quan nhà nước. Có người khẳng định, để có được hợp đồng phá dỡ cho cơ quan đó, Hưng “bìm bịp” đã phải chi ra gần 80 triệu đồng tiền “ngoại giao”?!

Chị Hương “béo” - một người chuyên mua đồ “đồng nát” từ các “đầu nậu” phá nhà bảo: “Mỗi cân sắt giá 4.000 đồng, gạch xây cũ giá 100-150 đồng/viên, gạch lát hoa cũng phải 200-300 đồng/viên, khung cửa nếu tốt thì vài trăm đến vài triệu một bộ… Tất tần tật cái gì cũng bán được hết, kể cả phế thải cũng có thể bán được cho những chủ thầu xây dựng có nhu cầu san lấp mặt bằng”…

cf

"Có ai bị làm sao không?"

Chênh vênh thân phận làm thuê…

“Đầu nậu” nhận phá nhà còn những người thực sự phá nhà lại chủ yếu là các lao động tỉnh ngoài, thường ngồi đầy ở các chợ “lao động”.

Chị Trần Thị Hảo - người Thanh Hoá - cho biết: “Giá chung cho một ngày lao động là 100.000 đồng/người nên cũng tạm đủ sống và chắt bóp gửi về quê. Chỉ có điều việc vất vả mà cũng nguy hiểm, sơ xảy là dính tai nạn!”. Để kiếm được 100.000 đồng một ngày, công nhân phải làm việc quần quật cả ngày để kịp tiến độ mà “đầu nậu” đã hợp đồng với chủ nhà. Công cụ làm việc hiện đại nhất là chiếc máy khoan bê tông, còn lại là xà beng, xẻng, cuốc, búa, đục và sức người.

Dưới cái nắng chói chang, chị Hảo và dăm bảy lao động người Thanh Hoá dùng sức người đánh vật với gạch đá và bê tông cốt thép. Tiếng búa đục, tiếng xà beng, tiếng máy khoan bê tông thình thình vang lên từ sáng sớm đến tối muộn.

Quang “bình” bảo: “Mỗi ngày nhóm thợ này cũng “làm gọn” của của tớ 700.000 đồng rồi! Phá xong cái nhà 5 tầng thì tớ cũng mất đứt vài triệu. Gặp vụ trúng khá thì cũng phải thưởng cho họ vài trăm”.

Còn Quang thì chép miệng: “Trường kỳ” từ ngày này sang ngày khác, máy móc cũng có lúc hỏng, vậy mà trừ những lúc xảy ra tai nạn ra, họ chẳng mấy khi đau ốm!”.

c
Một công trình được dỡ chỉ trong... 5 ngày

Thấy phóng viên đưa máy ảnh lên chụp, Phú “lỉnh” - cậu thanh niên trẻ nhất trong nhóm thợ của Quang ngừng tay búa mon men đến gần: “Anh chụp giúp em mấy kiểu đèm đẹp để gửi về quê cho người yêu nhá”.

Mặn chuyện, cậu kể: “Nhà em 6 anh chị em mà chỉ có mấy sào ruộng nên 4 người phải ra Hà Nội bán sức lao động. Hôm rồi ông anh cả bị bê-tông rơi vào lưng, phải về quê nghỉ nên em lên làm thay chỗ!”. Chỉ vào hai ngón chân được băng sơ sài bằng mảnh vải trắng, Phú cười: “Em cũng mới rơi búa tạ vào chân xong, may chỉ bật móng thôi!”.

Một bác sĩ ở Bệnh viên Xanh - Pôn cho biết: “Hầu như tuần nào chúng tôi cũng phải tiếp đón vài trường hợp lao động tỉnh ngoài bị tai nạn lao động. Nhẹ thì chân tay bị tổn thương, nặng thì chấn thương sọ não…!”.

Anh Bùi Văn Quang - người Hà Tĩnh tâm sự: “Làm thuê thế này cũng coi là đủ sống nhưng cái giá phải trả đắt lắm! Lúc từ quê ra ngoài này, tốp tôi có 15 người mà giờ chỉ còn 8 người lành lặn! 6 người bị gạch đá và tường đè bị thương không làm tiếp được, còn một cậu thì…“về với ông bà” rồi!”.

Quay mặt sang chỗ khác để giấu những giọt nước mắt chực rơi xuống, anh kể: “Hôm đó chúng tôi đang phá móng cho một ngôi nhà 5 tầng trên đường Nguyễn Lương Bằng, máy khoan bê tông bị hở điện mà không ai biết, cậu Sảng dẫm phải vũng nước nhiễm điện nên bị điện giật! Anh em không cứu kịp…!".

Ngừng tay xẻng, lau mặt bằng chiếc khăn tay nhàu nhĩ màu cháo lòng, chị Thuỵ - người Bắc Giang hổn hển: “Cũng chỉ biết nhắc nhau cẩn thận khi làm việc thôi, nếu để xảy ra tai nạn thì thiệt thân mình trước, chủ tốt thì cho vài trăm gọi là hỗ trợ tiền thuốc, còn nếu chủ “keo kiệt” thì chẳng có gì! Người ta khoán cả cho mình rồi… tai nạn mình chịu chẳng biết kêu ai”.

Hùng “xồm” - một “đầu nậu” phá nhà bảo: “Khi họ làm việc cũng chỉ biết nhắc họ cẩn trọng chứ mình làm sao làm thay công việc của họ được! Công nhân bị tai nạn thể xác thì “đầu nậu” chúng tôi cũng có thể bị “tai nạn” đối với túi tiền. Ki cóp vài năm mà vớ phải một hai cái xác nhà mọt hoặc dây phải 1 vụ tai nạn lao động, kể như công cốc!”…

x
Lui cui đẽo gạch
x

"Nhà này mới xây, sắt còn tốt lắm"

x
Phá tường ngay dưới chân
x

Tay bám cột, tay giữ máy khoan bêtông

 • Công Thanh
Việt Báo
Comment :Mướt mồ hôi mua-bán "xác" nhà Hà Nội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mướt mồ hôi mua-bán "xác" nhà Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Muot mo hoi mua ban xac nha Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mướt mồ hôi mua-bán "xác" nhà Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Velvet sweat buy-sell "correct" the Hanoi
Hanoi, reinforced concrete, smooth sweat, magnetic materials, tiles, recruiter, employment, accident, property, determine home, houses, people, millions, he, the
Under the dazzling sun, each top labor from other provinces struggled with brick, stone, reinforced concrete. 1001 with their sweat from building materials must be removed are the "recruiter" into money ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ