vietbao

Một ngày ở trung tâm chống tham nhũng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot ngay o trung tam chong tham nhung
Trong phòng tiếp dân của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng - Ảnh: Phạm Yên
Mặc dù không có chức năng tiếp dân, nhưng gần như thông lệ, cứ thứ ba và thứ năm hàng tuần là đông đảo người dân lại tìm đến Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng để đưa đơn khiếu kiện.

Tấm biển nhỏ nằm trước cổng tòa nhà màu trắng ở đầu phố Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) đề dòng chữ: Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Phía trước tòa nhà, có một con phố rợp bóng cây là nơi đặt trụ sở nhiều cơ quan quan trọng của Đảng, thời gian này vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần, nhiều vị lãnh đạo các Ban của Đảng mỗi khi đi làm nếu nhìn sang, sẽ thấy có đông người dân đang xếp hàng ở trước tấm biển nhỏ, đó là những bà con từ mọi miền đất nước đang tìm đến Ban chỉ đạo để khiếu nại, tố cáo về tham nhũng…

Xếp hàng ở số 1 Hoàng Văn Thụ

Mặc dù không có chức năng tiếp dân, nhưng gần như thông lệ, cứ thứ Ba và thứ Năm hàng tuần là đông đảo người dân lại tìm đến Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (dưới đây gọi tắt là Văn phòng) để đưa đơn khiếu kiện.

Một chiều đầu năm 2007, tôi tìm đến đầu phố Hoàng Văn Thụ và cũng đứng xếp hàng với những bà con đang “tay xách, nách mang” ở đây. Đông người, khuôn mặt ai cũng lộ vẻ nặng nề với từng xấp đơn thư trong tay, ánh mắt họ nôn nóng trông vào phía sau tấm biển nhỏ, nhưng “hàng ngũ” lại khá ngay ngắn và trật tự.

Mấy anh công an trẻ dường như đã quen với công việc. Xếp hàng phía trước tôi là một người đàn ông tóc đã nhuốm bạc trong chiếc áo ấm cũ sờn, xin phép trò chuyện mới biết ông tên là Nguyễn Văn Long (Thị xã Cam Ranh, Khánh Hòa).

Ông Long đã gần 3 năm trời xa quê ra Hà Nội “đeo bám” các trụ sở tiếp dân, theo lời ông nói là để tố cáo một số cán bộ của chính quyền sở tại đã tham nhũng làm hại đến ông.

Hỏi vì sao ông biết trụ sở Văn phòng để tìm đến, ông nói: “Tụi tui đi khiếu kiện rồi truyền tai cho nhau biết thôi, nghe nói ở đây là Ban Chống tham nhũng của Trung ương, Tướng Nguyễn Việt Thành cũng về làm ở đây mà, tụi tui tin ổng lắm. Tui đang thuê trọ chỗ ngõ 94, phố Ngọc Hà, chỗ đó cũng có nhiều người đi kiện trọ lắm, mỗi ngày cả tiền trọ cả ăn uống cũng mất trên dưới mười ngàn, cực lắm chú ơi”.

Khác với vẻ bề ngoài “cũ sờn” của ông Long, xếp phía tôi sau là một người đàn bà ăn vận lịch sự, tập hồ sơ chị cầm trên tay được đóng cẩn thận, bọc giấy kính trắng, tôi nhìn thấy đề dòng chữ tố cáo một quan chức ở thành phố Hà Nội…

Chuyện trong phòng tiếp nhận đơn thư khiếu kiện

Mot ngay o trung tam chong tham nhung
Văn phòng của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng số 1 Hoàng Văn Thụ, Hà Nội - Ảnh: Phạm Yên
Phòng Tiếp nhận thông tin của Ban chỉ đạo nằm phía bên phải tòa nhà màu trắng, đông chật người vây quanh chiếc bàn gỗ hình chữ nhật. Khác với vẻ trật tự khi mọi người xếp hàng bên ngoài cổng ra vào bên cạnh các anh công an, đủ giọng nói Nam, Trung, Bắc vang lên trong căn phòng này.

Ông Nguyễn Đắc Hưng, người hiện thời phụ trách công tác tiếp nhận thông tin của Văn phòng, “ngập” trong từng xấp hồ sơ, trong đó có nhiều bộ hồ sơ kèm theo băng ghi âm, ảnh chụp để làm bằng chứng, thậm chí có những bộ hồ sơ được gói gọn trong đĩa CD...

Ông Nguyễn Đắc Hưng vốn là “quân” của Ban chỉ đạo T.Ư 6 (lần 2), sau khi Ban chỉ đạo này hoàn thành nhiệm vụ và kết thúc hoạt động, ông Hưng được chuyển sang Văn phòng.

Cứ mỗi bộ hồ sơ do người dân trực tiếp chuyển đến, ông Hưng lại viết một giấy biên nhận và ký vào, không ít đơn thư của bà con đề dòng chữ “Đơn kêu cứu khẩn cấp” và ông Hưng lại phải giải thích cho từng người rằng chỉ có đơn khiếu nại, đơn tố cáo, hoặc đơn khiếu tố…, chứ không có loại “đơn kêu cứu khẩn cấp”.

Nhiều bà con sau khi đưa hồ sơ ra đến cửa rồi mới hớt hải chạy vào, giọng gấp gáp: “Anh Hưng ơi, sao giấy biên nhận này không có dấu đỏ”, và ông Hưng tiếp tục giải thích:

“Văn phòng không phải cơ quan tiếp dân nên không thể đóng dấu cơ quan tiếp dân được, việc đóng dấu Quốc huy lên giấy biên nhận thì phải là đồng chí có đủ thẩm quyền của Văn phòng… Tôi hiểu tâm lý bà con muốn có dấu đỏ mực đen, nhưng quan trọng hơn là vấn đề bà con cung cấp như thế nào và có được giải quyết hay không? Khi vấn đề đã thực sự được giải quyết thì công văn trả lời công dân sẽ là công văn đóng dấu”.

Cung cách tiếp dân của ông Hưng dường như trái ngược vẻ bề ngoài khá “cứng”, gương mặt vuông và đôi lông mày đậm của ông. Hỏi ra mới biết, ông Hưng xuất là một thầy giáo.

Giải quyết đơn thư và đề xuất biện pháp bảo vệ người tố giác tham nhũng

Mot ngay o trung tam chong tham nhung

Những người dân đi khiếu nại tại VP Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng

Sau hơn 2 tháng hoạt động, theo thống kê Văn phòng đã nhận được khoảng 3.000 đơn thư, trong đó hơn 2.000 đơn thư được người dân đưa trực tiếp. Tại sao người dân lại tìm đến Văn phòng đông như vậy?

Tôi đưa ra câu hỏi với các chuyên viên ở đây và nhận được câu trả lời:

“Qua nghiên cứu đơn thư, chúng tôi phát hiện ra đa số người dân đến khiếu tố ở Văn phòng đều đã đi kêu kiện nhiều năm, phần lớn là trên dưới 10 năm, thậm chí có những trường hợp tới 40 năm vẫn đang còn theo kiện.

Nội dung đơn thư rất đa dạng, nhưng chủ yếu xoay quanh vấn đề đất đai và chế độ chính sách. Đa phần đơn thư không phản ánh rõ những dấu hiệu tham nhũng, tuy nhiên một phần cũng có thông tin rất bổ ích về việc tố giác tham nhũng.

Một vấn đề khác là, mặc dù không loại trừ có những đối tượng lợi dụng và bị lợi dụng trong việc khiếu kiện này, nhưng nhìn chung người dân đến với Văn phòng đều bày tỏ sự bức xúc, nhất là ở cách cư xử của cán bộ cơ sở đối với dân, không những không thể hiện sự công khai, minh bạch mà đôi khi còn cửa quyền, và trù dập những người dân dám đấu tranh”.

Qua tìm hiểu của các chuyên viên thuộc Văn phòng, khi đã phải “vác” đơn thư lên T.Ư, đa số người dân đều lần lượt đi đến các cửa như sau: Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Trụ sở tiếp dân của Đảng và Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và đến Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng là địa chỉ cuối cùng.

Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng được thành lập theo Nghị quyết 1039/2006/NQ-UBTVQH11, ngày 28-8-2006, có chức năng tham mưu, giúp việc Ban chỉ đạo.

Trò chuyện với PV qua điện thoại, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Vũ Tiến Chiến cho biết: “Chúng tôi đã soạn thảo và đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án về tổ chức và nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng. Dự kiến Đề án sẽ được thông qua trong thời gian tới đây, khi đó Văn phòng sẽ chính thức hoạt động theo Đề án.

Thực tế thời gian vừa qua, nhiều người dân cứ nghĩ Ban chỉ đạo do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu thì bất cứ việc gì cũng giải quyết, trước mắt chúng tôi đang giải thích và thuyết phục cho người dân tìm đến đưa đơn thư biết được những thông tin ban đầu về chức năng của Văn phòng”.

Được biết, vào trung tuần tháng 1 này, Văn phòng Ban chỉ đạo sẽ tổ chức họp báo, để qua các phương tiện truyền thông đại chúng, giới thiệu với nhân dân về một số nội dung hoạt động của Văn phòng Ban chỉ đạo.

Mặc dù đã được giải thích rất kỹ về chức năng của Văn phòng, nhưng người dân vẫn đến đông với lý do “sự việc của chúng tôi như thế, nếu không có tham nhũng tiêu cực tại sao lại kéo dài không giải quyết được”- một người dân đến khiếu kiện tại Văn phòng nói.

Trò chuyện với tôi tại Phòng Tiếp nhận thông tin, bà Dương Tú Phương (thành phố Plâyku, tỉnh Gia Lai) nói trong nước mắt: “Tôi bị người ta chiếm nhà đã đi kiện 25 năm nay mà chưa được giải quyết, cứ như con kiến mà leo cành đa thôi”.

Ông Nguyễn Đắc Hưng bày tỏ quan điểm của mình: “Tôi nghĩ hiện nay, để giải quyết vấn đề khiếu kiện vượt cấp, điều quan trọng là cần thành lập ngay các tổ công tác của T.Ư về kiểm tra việc thực hiện Luật Khiếu nại tố cáo ở các địa phương”.

Ông Hưng cũng cho biết về cách thức xử lý đơn thư của Văn phòng như sau:

“Trước mắt, chúng tôi tạm thời phân các đơn thư nhận được thành hai loại, loại đơn thư có liên quan đến vấn đề tham nhũng thì để lại nghiên cứu, còn lại các đơn khác chuyển sang Văn phòng Chính phủ hoặc các cơ quan nội chính, tư pháp để xử lý theo thẩm quyền.

Về thời gian thụ lý đơn thư, chúng tôi cũng chưa thể xác định cụ thể với người dân, vì còn tuỳ thuộc vào nội dung và các chứng cứ mà đơn thư cung cấp, thực ra việc xác minh có tham nhũng hay không còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác, từ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra sau đó mới đi đến kết luận.

Tới đây, khi hệ thống Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng được thành lập ở các tỉnh, hy vọng sẽ giảm tải những đơn thư gửi đến Ban chỉ đạo T.Ư.

Đối với những đơn thư phản ánh được dấu hiệu tham nhũng tương đối rõ, thường có 2 hình thức, một là chuyển sang cơ quan thanh tra, trên cơ sở thanh tra mà có dấu hiệu tội phạm thì chuyển sang điều tra, còn với các đơn thư đã có đầy đủ dấu hiệu tham nhũng thì chúng tôi sẽ chuyển sang cơ quan điều tra ngay.

Bên cạnh đó, nếu xuất hiện những vấn đề phức tạp, thì Văn phòng sẽ mời các cơ quan chức năng khác cùng phối hợp giải quyết”.

Theo ông Nguyễn Đắc Hưng, bên cạnh việc giải quyết đơn thư về vấn đề tham nhũng, Văn phòng cũng đang nghiên cứu đề xuất các phương án về vấn đề bảo vệ những người tố giác tham nhũng, và sẽ có những biện pháp cụ thể trong thời gian tới đây.

Còn nhớ, ngay sau khi Trung tướng Nguyễn Việt Thành nhận nhiệm vụ mới tại Văn phòng Ban chỉ đạo, ông đã nói với cánh báo chí chúng tôi rằng: “Đội ngũ cán bộ phòng chống tham nhũng phải là người có tâm, có tầm, liêm khiết và hết lòng với công việc được giao”.

Hẳn là không chỉ có những người dân đến đưa đơn thư khiếu kiện tại Văn phòng, mà tất cả nhân dân đều mong chờ như vậy.

Theo Võ Văn Thành - Tiền Phong

Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :Một ngày ở trung tâm chống tham nhũng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một ngày ở trung tâm chống tham nhũng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot ngay o trung tam chong tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một ngày ở trung tâm chống tham nhũng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
A day in the center of anti-corruption
Hoang Van Thu, Nguyen Dac Hung, Hanoi, receiving information, the Steering Committee, to be addressed, reception room, receipts, office, participating corruption, the people, issues, departments, prevention, to
Although there is no function to people, but almost as a rule, every Tuesday and Thursdays are numerous people come to the Committee Office Central Steering Committee on Anti-Corruption to bring a complaint ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t