vietbao

Một ngày ở doanh trại hải quân đánh bộ

Một ngày ở doanh trại hải quân đánh bộ
Lực lượng tăng thiết giáp yểm trợ hải quân đổ bộ đánh chiếm các mục tiêu giả định
7g sáng ở đảo T một ngày tháng 10-2011. Cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô của lữ đoàn hải quân đánh bộ (HQĐB) M47 chính thức bước vào giai đoạn căng thẳng.

Tình huống giả định của cuộc diễn tập là một phần đảo của ta bị nước ngoài đánh chiếm nhưng do lực lượng trên đảo không đủ sức giữ đảo, Sở chỉ huy Bộ tư lệnh hải quân ra lệnh cho lữ đoàn HQĐB M47 hiệp đồng tác chiến với các lực lượng trong quân chủng chiếm lại phần đảo đã mất.

Tình huống giữa biển

Khi tàu cách đảo 1,5-3 hải lý, một đại đội xe tăng, xe thiết giáp đồng loạt nhận lệnh hạ thủy. Lúc tàu còn cách đảo khoảng 2km, lực lượng HQĐB nhanh chóng xuống xuồng thả quân xuống biển bơi vào để đổ bộ lên đảo. Trong những tình huống tác chiến trên biển, đảo như thế này, HQĐB luôn là lực lượng đầu tiên tiếp cận đảo bởi nhiệm vụ tối quan trọng mà bất cứ lực lượng nào cũng không thể thay thế là chiếm lại phần đảo đã mất. Họ phải vượt qua bãi san hô, đá ngầm và những loại vật cản để đổ bộ lên đảo và tiêu diệt lực lượng đối phương.

Một ngày ở doanh trại hải quân đánh bộ, Tin tức trong ngày, hai quan danh bo, dien tap, quan doi viet nam, dien tap ban dan that, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Lực lượng tăng thiết giáp yểm trợ hải quân đổ bộ đánh chiếm các mục tiêu giả định Ảnh do lữ đoàn M47 cung cấp

Trên trời, một biên đội không quân tấn công gồm ba chiếc máy bay đổ bộ làm nhiệm vụ yểm trợ cho HQĐB vừa bắn hỏa lực, chuẩn bị đổ bộ quân dù vào bên sườn phía sau hiệp đồng đánh chiếm các mục tiêu. Lúc này, HQĐB đồng loạt đổ bộ tấn công đánh chiếm đảo, bắn đạn thật với sự phối hợp của các loại hỏa lực từ xe tăng, thiết giáp, súng cối, pháo binh...

"Khi có chiến tranh xảy ra mà chiến trường là đảo do ta quản lý bị nước ngoài đánh chiếm thì HQĐB là lực lượng phải lấy lại được đảo".

Thượng tá Hoàng Phú Vĩnh

Kết thúc đợt diễn tập, Bộ tư lệnh hải quân đánh giá các bài bắn của lữ đoàn HQĐB M47 đều đạt 100% loại giỏi. “Đó chỉ là một trong số những tình huống tác chiến có thể xảy ra trên biển, đảo mà chúng tôi phải luyện tập” - thượng tá Hoàng Phú Vĩnh, phó lữ đoàn trưởng quân sự lữ đoàn HQĐB M47, cho biết. Anh nói một cách dễ hiểu nhất về HQĐB: “Khi có chiến tranh xảy ra mà chiến trường là đảo do ta quản lý bị nước ngoài đánh chiếm thì HQĐB là lực lượng phải lấy lại được đảo. Do vậy người chiến sĩ HQĐB ngoài những nội dung huấn luyện như một chiến sĩ bộ binh phải giỏi mà họ còn phải giỏi về hành động kỹ chiến thuật, khi tác chiến trong điều kiện sông biển, cách đánh các loại mục tiêu kiên cố, kỹ năng vững, độc lập tác chiến trong điều kiện chỉ huy thông tin hạn chế. Những lực lượng khác không thay thế được nhiệm vụ đó”.

Khi chúng tôi đến doanh trại đơn vị B73 (thuộc lữ đoàn HQĐB M47), trung tá Nguyễn Trọng Bình - chính trị viên tiểu đoàn - đang theo dõi, quan sát bài tập của một tiểu đội HQĐB hiệp đồng tác chiến với xe tăng thiết giáp. Giữa phút nghỉ giải lao, cầm thử chiếc áo chống đạn của một chiến sĩ, chúng tôi phải xách hai tay mới nhấc lên được. Nhưng đó vẫn chưa phải là trang bị duy nhất mà mỗi người chiến sĩ HQĐB mang trên mình khi luyện tập. Họ phải mang theo 35-40kg gồm các loại vũ khí, trang bị và những thứ cần thiết nhất để chiến đấu, sinh hoạt trong ba ngày hoặc trong những tình huống nguy hiểm bị trôi dạt trên biển.

Mỗi đợt tuyển quân, sau hai tháng rưỡi huấn luyện tân binh, lữ đoàn M47 chỉ chọn được 170-180 người đưa về tiểu đoàn HQĐB B73 để tiếp tục huấn luyện chuyển đổi binh chủng. Mất thêm 4-6 tháng học chuyên môn nghiệp vụ, huấn luyện chiến đấu mới đào tạo được một chiến sĩ HQĐB thực thụ. Trung tá Nguyễn Trọng Bình cho biết: “Cái mới của HQĐB hiện nay là kết hợp cách đánh truyền thống và sự sáng tạo phù hợp với điều kiện địa hình, đối tượng tác chiến, vũ khí trang bị của HQĐB. Cho nên tiêu chí để tuyển chọn cũng khắt khe hơn. Ngoài những tiêu chuẩn về sức khỏe, nhất là tim mạch, không mắc bệnh nan y, người chiến sĩ HQĐB phải cao ít nhất 1,65m và trung bình 1,67m trở lên để có thể mang vừa quân trang mới và sử dụng được các loại vũ khí mới”.

Khổ luyện


Đã là lính HQĐB thì tất cả đều phải biết bơi giỏi. Họ được huấn luyện học bơi từ tay không đến bơi mang theo vũ khí trang bị, bao gói vật dụng mang theo trên người

35-40kg và phải bơi được từ 3-5km. Mùa hè thì không nói song trong những ngày mùa đông khi nhiệt độ chỉ 15-20OC họ vẫn phải luyện tập bơi. “Những người bơi chưa quen sóng bị uống nước biển là chuyện thường, cho đến khi thấy nước biển “ngọt” như nước uống là bơi ngon lành như rái cá” - chiến sĩ mới Vũ Văn Hiệp (20 tuổi, quê Quảng Ninh) về tiểu đoàn từ tháng 6-2011, nói.

Khi đã đạt yêu cầu về bơi, chiến sĩ HQĐB sẽ tham gia những đợt huấn luyện chỉ thả trôi (không bơi) rất vất vả. Họ phải tập thả trôi liên tục từ 8g sáng đến 16g mới được vớt lên trong khoảng cách 7-10km. Mùa đông thì thời gian rút ngắn hơn một chút, từ 10g-15g. Mức độ tập cứ tăng dần từ dễ lên khó, từ khó đến tăng thêm tính phức tạp và được luyện tập biệt lập sống trên đảo hoang không có nước ngọt. Mỗi người chỉ được cấp 3 lít nước/ngày và tuýp thực phẩm khẩu phần ăn chế biến sẵn rất khó ăn. Giai đoạn huấn luyện này tăng dần từ 2-3 ngày rồi trên bốn ngày.

Những người đi “thử sóng”


Khả năng chịu đựng sóng - nhất là lúc dông bão - là một trong những yêu cầu quan trọng nhất mà chiến sĩ HQĐB phải tôi luyện được. Và ngay từ những ngày chập chững, họ phải học “thử sóng” bằng những bài tập thể lực đu quay, tập cách đi trên cầu sóng trong trạng thái liên tục chao đảo. Đây là thử thách bước đầu cho những người sợ độ cao và tiền đình kém. Phải mất một tháng chiến sĩ mới làm chủ được bài học này.

Trung tá Nguyễn Trọng Bình cho biết: “Thời gian đầu chúng tôi phải cử người phục vụ bảo đảm công tác an toàn, hỗ trợ và tạo sự an tâm với chiến sĩ. Thường thì mới nhìn thấy là chiến sĩ đã sợ xanh mặt, bị nôn ói khi mới chỉ quay được một vòng. Nhưng sau đã quen thì có người có thể nhào lộn trong đu quay cả buổi sáng!”. Chiến sĩ mới Vũ Văn Hiệp chia sẻ: “Lần đầu tiên tập trong đu quay, khi đỉnh đầu dốc ngược xuống, chân thẳng đứng với đỉnh đầu, máu dồn xuống mặt, tôi cảm giác người rất nặng và rất sợ. Khi chân vắt qua một bên, cảm giác rất hẫng. Ai lần đầu bước vào cũng sợ tái mặt nhưng kiên trì tập dần sẽ quen. Hầu như ai cũng tự giác tập thêm ngoài giờ huấn luyện, sau giờ tăng gia và thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, sau các bài tập đó người chiến sĩ được đi trên các tàu để thử sóng, rèn luyện sức khỏe dẻo dai trên biển ở các cấp độ sóng khác nhau.

Hằng năm, lữ đoàn HQĐB M47 đều đưa nhiều đợt chiến sĩ ra đảo huấn luyện hàng tháng trời cho quen sóng gió, quen đảo và sát với chiến trường. Mỗi chuyến đi là những thành viên tinh túy nhất khi đã được tập hiệp đồng với các lực lượng và vượt qua vòng khám sức khỏe lần cuối, thượng tá Hoàng Phú Vĩnh cho biết.

Đây là thử thách thật sự bản lĩnh của chiến sĩ thực hành đổ bộ trong đêm tối thời tiết xấu lao xuống mặt biển tối hun hút không nhìn thấy gì. “Trường Sa những ngày sóng yên biển lặng thì sóng đã cao hơn 1m - đại úy Tô Tuấn Dũng kể - Biển ở Trường Sa sâu 100-200m, khi chạm nước là lạnh thấu xương, từ ngực trở xuống buốt cóng tê tái. Đã thế lại phải mang theo vũ khí, trang bị và balô nặng tới 40kg nên cảm giác như bị hút xuống, rất ngợp và tác động lớn đến tâm lý”.

Họ phải bơi giữa sóng to, dòng chảy phức tạp trong cự ly yêu cầu 5-7km và vượt qua nỗi sợ sóng, độ sâu cùng áp lực về tâm lý. “Khi gặp dòng xoáy không thể quẫy đạp được, dù đã nhìn thấy đảo nhưng bị sóng đánh dạt đi. Nếu không có sự phối hợp đồng đội tốt thì rất dễ bị mất phương hướng” - thượng tá Hoàng Phú Vĩnh nói. Thế nên sự quyết tâm và bình tĩnh, kỹ năng bơi lội là hai thứ mà người lính HQĐB phải có khi xử lý hàng loạt tình huống ngay khi đang bơi trên biển.

“Mấy năm gần đây, trên đảo đã có điện năng lượng mặt trời nên ban đêm đảo đẹp, lung linh như thành phố - đại úy Tô Tuấn Dũng kể - Anh em vẫn hay đùa: chúng mình bơi vào đất liền chơi đi. Nhờ vậy mà chúng tôi thấy bớt xa cách, cô độc trong hàng tháng trời huấn luyện ngoài đảo”.

Theo My Lăng (Tuổi Trẻ)
Comment :Một ngày ở doanh trại hải quân đánh bộ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một ngày ở doanh trại hải quân đánh bộ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot ngay o doanh trai hai quan danh bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một ngày ở doanh trại hải quân đánh bộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
A day at the naval barracks type of
HQDB M47, Nguyen Trong Binh, Phu Hoang Vinh, Mark Navy Ministry, firing, soldiers, force, brigade, training, one day, down the islands, swim, people, waves
7am Island 10-2011 T a date. The exercise of the scale-fire naval brigade beat ministries (HQDB) M47 officially entered the stage of stress ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ