vietbao

Món ngon - lạ từ những nguyên liệu bình thường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mon ngon la tu nhung nguyen lieu binh thuong
Chị Huỳnh Thị Ánh vào bếp chuẩn bị một số món ăn

Gương mặt tròn phúc hậu, nụ cười luôn nở trên môi và nét trẻ trung hơn nhiều so với cái tuổi ngoài 50 của mình. Chị Huỳnh Thị Ánh, bếp trưởng của khách sạn Quê hương – Liberty 2, luôn tạo ra cái nhìn thân thiện và mộc mạc.

Vậy mà đôi bàn tay chị đã chế biến ra bao nhiêu món ăn, từ dân dã đến “sang trọng” và tạo nên “thương hiệu” cho các món ăn của Việt Nam.

Sinh ra ở Trà Vinh, học hết cấp II trường làng, chị nghỉ học cũng như bao đứa trẻ thời loạn lạc. May mắn, chị có người dượng tên Nguyễn Công Chẩn, chồng của cô, là một đầu bếp có tiếng. Dượng nhận chị làm học trò và truyền nghề. Trời lại phú thêm cho chị sự khéo tay và tính ham học. Xác định ngay từ đầu “nấu ăn cũng là một nghề nếu làm đến nơi đến chốn cũng không khác gì nghề nghiệp có học vấn”, chị Ánh quyết tâm theo nghề. 18 tuổi chị đã là bếp chính trong nhà hàng gia đình của gia đình.

Thời cuộc đưa đẩy, chị lên Sài Gòn rồi lấy chồng là cán bộ ở Nhà hát Trần Hữu Trang. Một thời gian, chị nấu ăn cho nhà hát. Sau đó, do sinh con, chị tạm nghỉ rồi lại chuyển sang làm ở tổ may của bệnh viện An Bình. Công việc may bận bịu nhưng chị vẫn tranh thủ đi nấu ăn cho các đám tiệc. Cuối năm 1980, chị về làm việc cho khách sạn Quê hương. Sự cần mẫn, chịu khó và “đam mê” chuyện bếp núc đã đem về cho chị huy chương vàng nấu ăn toàn quốc do Tổng Cục du lịch tổ chức, rồi năm 1985, chị lên làm bếp trưởng của khách sạn Quê hương và sau đó, chị đạt danh hiệu bếp giỏi do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Tourist, mới đây nhất chị vừa được giải thưởng Tôn Đức Thắng lần IV, do Liên đoàn TP.HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức.

Khi được hỏi về động lực theo đuổi cái nghề suốt ngày chịu cái nóng của lửa và cái mỏi chân của việc đứng liên tục, chị Ánh cười: “Đâu có động lực ghê gớm gì, mà chính là… áp lực! Thiệt ra thì những khi thấy khách ăn chê món này không ngon, món kia cũ quá rồi, chị nghĩ ngợi nhiều lắm! Áp lực sợ khách bỏ mình, cũng như do yêu thích công việc bếp núc đã làm chị quyết tâm tìm cách chế biến ra nhiều món ăn mới lạ hơn. Đọc sách, rồi tranh thủ thời gian nghỉ ngơi giữa lúc giao ca mà nằm… nghĩ ra thêm những món ăn mới.

Từ những nguyên liệu bình thường như rau nhút, con tôm… chị nghĩ ra cách chế biến khác. Rồi thực hành… Lần thứ nhất chưa được, thì thử lần sau… Nếu thấy được rồi thì mời đồng nghiệp nếm thử, sau đó là cấp trên". Từ rau muống, chị có thể làm ra hàng chục món ăn khác nhau, cá lăng nướng riềng mẻ, cá diêu hồng nấu lẩu... và chị cũng không nhớ hết là có tất cả bao nhiêu món ăn đã được mình chế biến. Sự động viên, giúp đỡ của gia đình, đồng nghiệp càng giúp chị Ánh thêm sức sáng tạo, “nhảy múa” trên từng nguyên vật liệu, chế biến thành những món ăn ngon để đưa vào thực đơn.

Giám đốc khách sạn Quê hương – Liberty 2, chị Nguyễn Thị Hàm Hương đã nhận xét về chị Ánh, một trong những tổ trưởng khách sạn: “Chị Ánh là một trong những tổ trưởng giỏi. Tuy tuổi lớn nhưng luôn có tinh thần học hỏi. Khi cơ quan có những buổi giao lưu nghề nghiệp, chị Ánh đều có mặt. Và khi học hỏi được những kinh nghiệm hay chế biến được món ăn nào mới, chị Ánh đều làm cho nó đơn giản để giới thiệu lại cho nhân viên biết. Nói chung, nếu có cái khó thì chị Ánh luôn là người đi trước”.

Chị Ánh vẫn cười hiền hòa và khiêm tốn khi nghe những lời đánh giá từ cấp trên. Ngày ngày, chị vẫn gắn bó với cái bếp, với những món ăn mà chưa nghĩ đến chuyện về hưu. "Hình như đi lại và làm việc nhiều sẽ làm mình khỏe hơn...", chị Ánh cười khi người ta hỏi về bí quyết trẻ và khỏe mạnh của người đầu bếp đã có gần 40 năm tay nghề.

BÍCH DẬU

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Món ngon - lạ từ những nguyên liệu bình thường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Món ngon - lạ từ những nguyên liệu bình thường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mon ngon la tu nhung nguyen lieu binh thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Món ngon - lạ từ những nguyên liệu bình thường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
good foods - strange from the normal material
Ms. Huynh Thi Anh, food, raw materials, home, hotel, normal processing, make, delicious, education, profession, his
face kindly round, smile on his lips and youthful character than the age of 50, his. Ms. Huynh Thi Anh, the hotel chef Que Huong - Liberty 2, always creating a friendly and rustic look ..
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
    Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

    Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t