vietbao

Mối lo bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng 6-11, qua điện thoại, ông Nguyễn Viết Tiến - thứ trưởng Bộ Y tế kiêm giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư - cho rằng sau vụ mất trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản T.Ư đã triển khai nhiều phương án để bảo vệ trẻ.

Nhưng thực tế cho thấy quy trình ra viện của sản phụ vẫn chưa có gì thay đổi. Tại một số bệnh viện khác vẫn còn nhiều sơ hở trong việc quản lý trẻ sơ sinh.

Chiều qua là chủ nhật, ở Bệnh viện Phụ sản T.Ư vẫn có sản phụ bế con ra viện. Dưới sân bệnh viện, gần chục chiếc taxi đang đợi khách.

Moi lo bat coc tre so sinh tai benh vien
Một sản phụ cùng em bé trình giấy ra viện cho bảo vệ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ chiều 6-11 - Ảnh: T.T.D.

Thoải mái ra về

Một gia đình sản phụ bế một bé gái ra viện về Thường Tín (Hà Nội), người mẹ trẻ cho hay gia đình đã tạm nộp viện phí 3,5 triệu đồng nên hôm nay ra viện không phải trình bất kỳ giấy tờ gì. Cùng thời điểm này, một gia đình khác với bốn người nhà và sản phụ cũng bế em bé mới sinh đi ra cổng phía đường Tràng Thi, nơi chiếc xe bảy chỗ đang đợi sẵn. Người bố trẻ cho hay bé sinh hôm 2-11 và hôm nay đợi đến “giờ đẹp” là ra về, hai ngày nữa mới quay lại làm thủ tục ra viện. “Từ tầng 5 bệnh viện ra đến đây không thấy ai hỏi gì” - ông bố trẻ nói.

Trong khi đó tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bất cứ ai bế trẻ ra khỏi viện đều bị chặn lại trước trạm bảo vệ ngoài cổng và phải trình đủ giấy ra viện, giấy chứng sinh. Trường hợp muốn ra viện sớm “theo giờ thầy xem” chỉ được chấp nhận khi sức khỏe cả mẹ con đảm bảo, được khoa cấp cho một tờ “giấy ra cổng” có chữ ký của đại diện khoa. “Bảo vệ sẽ giữ lại tờ giấy này, nếu không may có chuyện, người ký trên giấy sẽ chịu trách nhiệm” - TS Nguyễn Huy Bạo, giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết.

Trả lời về việc có thể có người mặc áo blouse vào bệnh viện để bắt trộm trẻ, ông Bạo nói: “Đây là mối lo có thật. Không chỉ là chuyện trà trộn để bắt cóc trẻ em. Không kiểm soát chặt, đối tượng xấu có thể mặc trang phục ngành y để lừa đảo, cò mồi và làm đủ chuyện. Từ khi hay tin về vụ bắt cóc tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, chúng tôi rất lo lắng và tăng cường giám sát chặt quy trình cho trẻ xuất viện.

Các sản phụ và gia đình cũng nên để ý đến thẻ tên trên ngực áo bác sĩ. Danh sách trực được cập nhật hằng ngày, bảng tên trên áo sẽ cho người nhà biết đó có phải chính nhân viên y tế thật sự hay không”.

Moi lo bat coc tre so sinh tai benh vien
Người nhà sản phụ đưa trẻ sơ sinh đi khám trong khuôn viên Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) - Ảnh: T.T.D.

Người lạ dễ dàng đến gần trẻ sơ sinh

Tại khu sinh dịch vụ (khu A) Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), trong các ngày cuối tuần có rất nhiều sản phụ cùng trẻ sơ sinh phải nằm trên các giường kê dọc hành lang các khoa hậu sản, hậu phẫu. Có nhiều giường, bà mẹ và người thân đều ngủ say đến nỗi chúng tôi dừng lại bàn tán ngay bên cạnh trong thời gian khá lâu mà chẳng ai hay biết. 

"Đây là loại tội phạm mới, có ý đồ rõ ràng vào bắt cóc trẻ. Các bệnh viện cần rút kinh nghiệm về quy trình để quản lý trẻ sơ sinh chặt chẽ hơn. Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ có văn bản thông báo để các bệnh viện có quy trình phù hợp, vừa giảm thủ tục hành chính, vừa chặt chẽ"

Ông Lương Ngọc Khuê (cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế)

Ở đây, những “người lạ mặt” như chúng tôi có thể vào khu vực các khoa phòng nhưng không một lần bị “hỏi thăm”. Chúng tôi cũng dễ dàng đến sát các giường bệnh của sản phụ và trẻ sơ sinh trong các phòng hay các giường tại hành lang. Tại khu sinh bảo hiểm y tế (khu B) cũng như vậy.

Theo các điều dưỡng, về nguyên tắc luôn có bảo vệ và nữ hộ sinh đi vòng hành lang các khoa, thấy bà mẹ và người nhà nào ngủ, không có ai trông trẻ sơ sinh thì phải đánh thức thân nhân dậy.

Theo ghi nhận, sau khi hoàn tất các khoản thu viện phí, người nhà được nhận hai giấy tờ quan trọng là giấy chứng sinh và giấy ra viện.

Trưa 5-11, chúng tôi thấy đa số các trường hợp sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ, sản phụ và trẻ sơ sinh cùng người nhà được phép thoải mái ra về. Không có hộ lý hay bất cứ nhân viên nào của bệnh viện giám sát trong suốt quá trình từ giường bệnh ra đến cổng. Tại cổng bệnh viện ở phía đường Hồng Bàng (Q.5), bảo vệ chỉ yêu cầu người nhà trình giấy ra viện, thậm chí có bảo vệ không hề đọc những gì ghi trên giấy như tên tuổi sản phụ, địa chỉ, ngày giờ vào - ra viện, chỉ làm một động tác nhanh như chớp là bấm lỗ ở một góc giấy ra viện rồi cho taxi ra cổng.

Theo các bảo vệ, sản phụ và em bé có thể xuất viện ở bất cứ cổng nào, ở đâu cũng có người kiểm tra giấy ra viện. Tuy nhiên trong chiều 6-11, chúng tôi thấy có nhiều trẻ quấn khăn kín được người lớn bồng từ các khoa trại đi ra cổng bệnh viện không hề bị bảo vệ hỏi bất cứ giấy tờ nào. Khi hỏi thăm người nhà, chúng tôi mới được biết các trẻ này đi chích ngừa hoặc đi khám theo lịch hẹn tại khoa phụ nội - nội tiết. Tại khoa này có khá nhiều trẻ 1 tháng tuổi được người nhà bồng bế ra vào.

Trả lời về việc làm sao bảo vệ phân biệt được trẻ sơ sinh xuất viện với các trường hợp trẻ đến khám, chích ngừa tại khoa phụ nội - nội tiết, bác sĩ Trần Thiện Vĩnh Quân - phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - nói đa số các trẻ đến khoa phụ nội - nội tiết đều đã lớn tháng và rất khác so với trẻ sơ sinh. Trường hợp đưa trẻ đi chích ngừa, khám bệnh chỉ có thân nhân, khác với trẻ sơ sinh xuất viện lúc nào cũng phải có sản phụ đi cùng.

Không có chuyện mất trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Hùng Vương

Trả lời thông tin từ đường dây nóng báo Tuổi Trẻ nhận được từ bạn đọc cho biết cách đây khoảng năm ngày có một sản phụ sinh mổ nằm giường ngoài hành lang Bệnh viện Hùng Vương, khi tỉnh lại thì không thấy con đâu nữa. Bác sĩ Trần Thiện Vĩnh Quân, phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, khẳng định không có vụ việc này.

“Tôi không hề nghe có bất cứ trường hợp nào như vậy. Đây là việc chấn động, cả bệnh viện phải biết, nếu có thì tôi đã được báo cáo ngay rồi” - bác sĩ Quân nói.

Bác sĩ Quân cũng khẳng định từ trước đến nay ở Bệnh viện Hùng Vương chưa bao giờ để xảy ra sự cố mất trẻ sơ sinh.

Quy trình kiểm soát trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Từ Dũ

“Từ trước đến nay, Bệnh viện phụ sản Từ Dũ TP.HCM đã có những quy trình quản lý trẻ sơ sinh chặt chẽ để ngăn chặn việc bắt cóc trẻ sơ sinh” - bác sĩ Lê Quang Thanh, phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết.

Theo bác sĩ Quang Thanh, với những bà mẹ sinh thường, nhân viên y tế sẽ bồng em bé đến để mẹ nhìn mặt bé, khi mẹ được chuyển đến khoa hậu sản, bé được giao tận tay cho mẹ và gia đình. Trong trường hợp sau khi sinh người mẹ phải cấp cứu hoặc điều trị tiếp, nhân viên y tế cho gia đình nhìn mặt bé rồi đưa bé vào khu dưỡng nhi - khoa sơ sinh chăm sóc.

Khi mẹ ổn định, bé được chuyển giao tận tay mẹ và gia đình. Nếu bé có bệnh lý hoặc non tháng sẽ được chuyển sang phòng sơ sinh, sẽ giao lại cho mẹ và gia đình khi bé trở lại bình thường.Trong trường hợp cần di chuyển bé để khám hoặc xét nghiệm, người nhà của bé luôn đi cùng nhân viên y tế.

Khi sản phụ xuất viện đều phải ra bằng cổng chính của bệnh viện và phải trình giấy xuất viện hoặc giấy tờ liên quan tại bảo vệ. Với những bé được thân nhân bồng vào bệnh viện khám, chích ngừa khi trở ra cũng được kiểm soát kỹ theo quy trình này.

Tuy nhiên theo bác sĩ Quang Thanh, nếu gặp đối tượng bắt cóc trẻ em chuyên nghiệp, lợi dụng sự mất cảnh giác của gia đình và sử dụng các biện pháp che giấu tinh vi cũng có thể đưa bé ra khỏi bệnh viện. Cho nên sản phụ và thân nhân bệnh nhân cần đề cao cảnh giác với người lạ mặt, phối hợp với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc và điều trị cho trẻ.

Tin liên quan:

Nghi án bắt cóc trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Trung ương

An ninh quá lỏng lẻo tại bệnh viện mất bé sơ sinh

Vụ mất tích trẻ sơ sinh: Bệnh viện thừa nhận khó giám sát

Vụ trẻ mất tích tại BV Phụ sản: Chưa có manh mối nào


Viet Bao (Theo TTO)
Comment :Mối lo bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mối lo bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Moi lo bat coc tre so sinh tai benh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mối lo bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
concern kidnapped babies in hospital
Hung Vuong, Hanoi, Tu Du, Nguyen Viet Tien, Vice Minister of Health, health workers, infants, to protect, deputy director , hospital, maternity, the hospital, kidnapping, family members, to
Morning 6-11, by telephone, Mr. Nguyen Viet Tien - Ministry of Health deputy director of Central Obstetrics Hospital - for that after losing infants, Central Obstetrics Hospital has implemented various schemes to protect children ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ