vietbao

Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã vào cuộc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mat tran To Quoc Viet Nam da vao cuoc
Giáo sư, Luật sư Lưu Văn Đạt

Sau khi Tòa Soạn đăng loạt bài “Hơn 100 cán bộ giảng viên tố cáo tiêu cực”, xảy ra tại trường ĐHNN - ĐHQG Hà Nội, thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chính thức giao cho Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật (thuộc UBTƯ MTTQ) nghiên cứu, đề xuất hướng giải quyết.

Tòa Soạn đã có buổi làm việc với Giáo sư, Luật sư Lưu Văn Đạt - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, xung quanh thông tin này.

Thưa ông, lý do vì sao UBTƯ MTTQ Việt Nam quyết định tham gia xử lý vụ việc này?

UBTƯ MTTQ từ nhiều năm nay rất quan tâm tới vấn đề dân chủ và pháp luật, đó là vấn đề phát huy quyền làm chủ của nhân dân và tinh thần tôn trọng pháp luật của người dân.

Khi có vụ việc 123 cán bộ giảng viên trường ĐHNN - ĐHQG Hà Nội tố cáo tiêu cực, các đồng chí trong Ban thường trực nhận thấy có liên quan mật thiết đến vấn đề dân chủ và thi hành pháp luật nhưng lại kéo trong một thời gian dài.

Thứ hai, đối tượng liên quan đều là những nhà giáo, giảng viên đại học, nhà khoa học tại một trường ĐH hàng đầu của quốc gia. Trong khi đó, vụ việc lại diễn ra ngay tại Thủ đô Hà Nội, đầu não chính trị của cả nước nên vấn đề càng trở nên đặc biệt nghiêm trọng.

Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật là đơn vị tư vấn cho UBTƯ, đoàn Chủ tịch Mặt trận nên đương nhiên là tổ chức có đủ tư cách tham gia giải quyết vụ việc trên.

Được biết ngày 30/5 vừa qua, MTTQ tổ chức cuộc làm việc giữa Ban Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội và Ban lãnh đạo trường ĐHQG Hà Nội xung quanh vụ việc này. Mục đích của cuộc làm việc này là gì?

Chúng tôi muốn có đầy đủ thông tin từ những bên có liên quan. Cụ thể, chúng tôi muốn biết quan điểm của ĐHQG Hà Nội thế nào và họ nhìn nhận trách nhiệm về vấn đề này đến đâu. Bên cạnh đó, cần phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị giao đất cho ĐHQG là UBND TP Hà Nội ra sao?

Kết quả của buổi làm việc đó như thế nào, thưa ông?

Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật đã mời lãnh đạo các đơn vị trên tới tham gia buổi làm việc nhưng rất tiếc, về phía UBND TP Hà Nội chỉ có đồng chí Phó Chánh Văn phòng tới dự, về phía ĐHQG Hà Nội cũng chỉ có đồng chí Phó trưởng Ban Thanh tra nên tính chất cuộc gặp gỡ chỉ là cung cấp thông tin và trao đổi ý kiến.

Trong cuộc trao đổi này, có thể khẳng định việc thành phố cấp hai khu đất ở Cống Vị và Dịch Vọng Hậu là theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, vấn đề xử lý hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của nhà trường.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là sau khi cấp đất thì thành phố có theo dõi xem họ có thực hiện đúng quyết định hay không? Về vấn đề này, UBND TP Hà Nội cho biết, từ cuối năm 2005 đã có văn bản yêu cầu phía trường ĐHQG báo cáo việc sử dụng hai khu đất như thế nào nhưng đến giờ vẫn chưa thấy hồi âm.

Thế nhưng, kể từ cuộc gặp trên (30/5), chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào từ phía trường ĐHQG Hà Nội và chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu nhà trường phải trả lời gấp theo đúng luật khiếu nại tố cáo.

Chúng tôi khẳng định trường ĐHQG Hà Nội có trách nhiệm giải quyết vấn đề này theo đúng lộ trình của luật khiếu nại tố cáo và cần sớm cho biết cách giải quyết cụ thể để chúng tôi thực hiện quyền giám sát. Nếu thấy chưa thoả đáng, chúng tôi sẽ đặt vấn đề với Chính phủ vì đây là đơn vị quản lý trực tiếp của trường ĐHQG.

Theo tôi được biết, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt lại ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu xem xét và báo cáo với Phó Thủ tướng trong thời gian sớm nhất.

Về vấn đề này Ban Thanh tra Chính Phủ khẳng định họ đang theo dõi rất sát vấn đề này và hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với MTTQ để giải quyết theo đúng lộ trình. Nghĩa là, nếu như ĐHQG Hà Nội thừa nhận trách nhiệm và có cách giải quyết rồi thì thôi.

Trong trường hợp nhà trường không thừa nhận trách nhiệm, không xử lý vấn đề và phía 123 cán bộ giảng viên nhà trường vẫn tiếp tục khiếu kiện thì Ban Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc và làm rõ.

Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng đến nay trường ĐHQG Hà Nội vẫn chưa có động thái nào thừa nhận trách nhiệm. Có lẽ họ đang có lúng túng về vấn đề này.

Thưa ông, ba vấn đề lớn mà tập thể 123 cán bộ giảng viên kia mong muốn là làm rõ trách nhiệm cụ thể của trường ĐHQG Hà Nội, nếu có thì trách nhiệm đến đâu và hướng xử lý thế nào?

Cần khẳng định rằng, trong một Nhà nước pháp quyền, thủ trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động của đơn vị, tổ chức của mình.

Trở lại vụ việc trên, lãnh đạo trường ĐHNN - ĐHQG Hà Nội là nơi có trách nhiệm giải quyết đầu tiên. MTTQ không phải là nơi trực tiếp giải quyết khiếu nại tố cáo. Nếu trường ĐHQG Hà Nội thấy rõ trách nhiệm của mình, đơn vị này phải xử lý theo đúng quy định hiện hành về nhà ở.

Tuy nhiên, cần phải nói rằng, vụ việc trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và giải quyết một vấn đề từ những hệ luỵ của thời kỳ bao cấp là rất khó. Sau Hiến pháp sửa đổi năm 1992, vấn đề cấp nhà ở là không còn nữa nhưng thực tế là sau năm 1994 vẫn tiếp tục giải quyết những vấn đề tồn tại liên quan.

Mà vụ việc này xảy ra trước năm 1994, những người có liên quan chủ yếu là những người thuộc diện về trường trước năm 1989 nên những người này vẫn có quyền yêu cầu về nhà ở và nhà trường có trách nhiệm phải bố trí sắp xếp chỗ ở cho họ.

Nhóm PVĐT

Việt Báo
Comment :Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã vào cuộc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã vào cuộc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mat tran To Quoc Viet Nam da vao cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã vào cuộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnam Fatherland Front have entered the fray
National University, Hanoi, Vietnam Fatherland Front Central Committee, Hanoi People's Committee, Fatherland Front of Vietnam, the Vietnam Fatherland Front, advisory councils, the Government Inspectorate, the responsibility , the inspector, on the issue, relevant laws, settlement, culture
posted after TS series "More than 100 faculty members denounce negative", which occurs at DHNN - Hanoi National University, Standing Committee of Vietnam Fatherland Front Central Committee has officially assigned to the Advisory Council for Democracy and Law (under the Vietnam Fatherland Front Central Committee) research, problem ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ