vietbao

Mất cân bằng giới tính đã trở thành vấn đề" nóng" hay chưa?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Không một quốc gia hay một cộng đồng dân cư nào có thể tạo được sự cân bằng giới tuyệt đối trong cấu trúc dân số, tức là số nam và số nữ hoàn toàn bằng nhau theo khái niệm số học.

Nhưng một sự cân bằng giới (hiểu theo nghĩa tương đối) là cực kỳ cần thiết, không phải chỉ để đảm bảo sự hài hòa âm dương theo quan niệm truyền thống của phương Đông mà, quan trọng hơn, là để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững ở một quốc gia. Nói cách khác, khi một quốc gia có cấu trúc dân số bị mất cân bằng nghiêm trọng về giới, quốc gia đó chắc chắn sẽ phải đối phó với hàng loạt vấn đề đặt ra với những hệ lụy không lường trước được, kể cả nguy cơ phá vỡ sự ổn định xã hội.. Trên thực tế, đã có không ít quốc gia đang phải đối phó với tình trạng mất cân bằng giới tính.

Khi Campuchia mới được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, một người phụ nữ nước này đã nói với đại diện một số tổ chức viện trợ quốc tế tại Phnôm Pênh rằng “các ông hãy viện trợ cho chúng tôi đàn ông thay vì tiền và hàng cứu trợ”. Câu nói tưởng như khôi hài này bật ra cùng với những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ của người phụ nữ không phải để cảnh báo về tình trạng mất cân bằng giới ở Campuchia khi đó - dù đó là một thực tế - mà là nhằm tố cáo tội ác diệt chủng với qúa nhiều đàn ông Campuchia bị giết hại dưới thời Pôn Pốt.

Sự mất cân bằng giới, về mặt lý thuyết, có hai dạng: số nữ nhiều hơn số nam hoặc ngược lại. Tuy nhiên, phần lớn, nếu không nói là tất cả, các trường hợp mất cấn bằng giới hiện nay trên thế giới đều rơi vào trường hợp thứ hai, tức là số nam qúa nhiều so với số nữ. Tình trạng mất cân bằng giới thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau (giữa nam và nữ) như tỷ số giới tính khi sinh, điều kiện sinh sống và lao động, phong tục tập quán, tuổi thọ trung bình…, trong đó tỉ số giới tính khi sinh (được thể hiện bằng số lượng bé trai sơ sinh trên 100 bé gái sơ sinh) là yếu tố mang tính căn nguyên quyết định tình trạng cân bằng hay mất cân bằng giới trong một cấu trúc dân số. Ở những quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi đang phải đối phó với tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng về giới tính ở trẻ sơ sinh thì tỉ số này là 120/100 (tỉ số bình thường là từ 103 đến 107/100).

Chính mong muốn có con trai đã làm lệch tỉ số giới tính trẻ sơ sinh như nêu trên và nếu không có các biện pháp hữu hiệu để sớm lấy lại cân bằng (tương đối) cho tỉ số này thì nguy cơ mất ổn định xã hội và hàng loạt hệ luỵ khó lường khác là nhãn tiền. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng tỉ lệ tội phạm, nhu cầu sách báo khiêu dâm và kết hôn trái phép gia tăng sẽ là những hậu quả của sự mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc. Thậm chí “một tương lai không vợ” của hàng chục triệu đàn ông Trung Quốc sẽ trở thành sự thật nếu không giải quyết được tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng hiện nay và “khủng hoảng hôn nhân sẽ tác động to lớn tới kết cấu gia đình, đạo đức xã hội và phát triển kinh tế’’ như nhận xét của một quan chức Hiệp hội Dân số Trung Quốc.

Ở nước ta, theo kết quả điều tra về các vấn đề nóng của dân số Việt Nam do Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) thực hiện, năm 2007 cứ 112 bé trai ra đời mới có 100 bé gái được sinh ra, cao hơn năm 2006. Đáng chú ý, năm 2007 có tới 35 tỉnh có tỷ lệ giới tính khi sinh là 110 bé trai/100 bé gái trở lên, trong khi đó năm 2006 số tỉnh như vậy mới là 19.

Khi tỉ lệ giới tính trai-gái ở mức 106/100 các chuyên gia về dân số đã bắt đầu lo ngại. Tuy nhiên khi đạt đến mức 110/100, thì vấn đề đã đến mức báo động vì những tác hại tiềm ẩn về lâu dài. Số lượng bé trai ở nhiều vùng tại Việt Nam đã vượt số lượng bé gái đến 20%. Hậu quả của tình trạng chênh lệch giới tính trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường khác mà Trung Quốc đang là một bài học lớn.

Cũng giống như ở Trung Quốc, chính mong muốn có con trai đã làm lệch tỉ số giới tính của trẻ sơ sinh. Quan niệm trọng nam của những bậc làm cha, mẹ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tư tưởng trọng nam khinh nữ trong xã hội Việt Nam vẫn còn nặng nề. Cơn khát phải có được con trai để "nối dõi tông đường” vẫn có sức chi phối mạnh trong xã hội truyền thống nước ta. Vì thế nhiều gia đình đã bằng mọi giá để có con trai. Trong khi đó, công nghệ chẩn đoán hiện đại (siêu âm) lại giúp cho họ thực hiện ước muốn của mình cho dù việc lựa chọn giới tính thai nhi bị ngành y tế nghiêm cấm (người ta vẫn vi phạm lệnh cấm này vì một bên “qúa khát” con trai còn bên kia lại bị ma lực của đồng tiền làm mờ mắt).

Tại cuộc hội thảo "Xây dựng đề án can thiệp các yếu tố ảnh hưởng giới tính khi sinh" do Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam tổ chức cuối tháng 12 năm 2008, người ta cũng đã đề cập đến tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh mà Việt Nam đang phải đối mặt. Có ý kiến cho rằng hiện chưa thấy rõ tác động đến phân bổ dân số và cấu trúc tuổi, nhưng sau năm 2015 tình trạng dư thừa nam giới ở nước ta sẽ ảnh hưởng đến một nhóm dân số trong độ tuổi kết hôn.

Tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Đình Cử, Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội khẳng định: Tỷ số giới tính của trẻ sơ sinh ở nước ta vào loại khá cao, trên mức bình thường và đã có sự lựa chọn của cha mẹ, sự can thiệp của tư vấn và kỹ thuật để sinh được con trai. Điều này có thể dẫn tới sự thiếu hụt nữ thanh niên trong tương lai. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mất cân bằng giới tính của trẻ sơ sinh đó là sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là siêu âm có thể chẩn đoán từ sớm giới tính thai nhi và phá thai nếu giới tính của đứa con tương lai không đáp ứng được mong muốn của cha mẹ. Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ biết giới tính thai nhi trước khi sinh rất cao và ngày càng tăng: năm 2003- 2004 là 61% và năm 2005- 2006 tăng lên đến 66%.

Trước thực trạng trên, để thực hiện có hiệu quả quy định nghiêm cấm xác định giới tính thai nhi và loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính, GS.TS Nguyễn Đức Vy, Chủ tịch Hội Sản phụ khoa Việt Nam đã kiến nghị 5 giải pháp, đó là đẩy mạnh KHHGĐ thực sự chỉ có 2 con; nên dùng biện pháp tránh thai tạm thời là đình sản (kỹ thuật đúng, dễ hồi phục pomeroy) vì là phương pháp có hồi phục (nối lại 2 vòi trứng tỷ lệ thành công cao từ 75- 85%); nghiêm cấm mọi hành vi siêu âm để chẩn đoán giới tính cho thai phụ (chồng, thân nhân thai phu yêu cầu) khi không có chỉ định của bác sỹ sản khoa với thai 12 tuần trở lên; cấm phá thai từ 12 tuần khi không phải thai bất bình thường trừ các trường hợp đặc biệt và có hình thức xử lý, giám sát như: đình chỉ, cấm hành nghề tùy mức độ vi phạm và tái phạm.

Không phải chỉ ở Trung Quốc, Ấn Độ hay Pa-kít-xtan mà chính ngay tại Việt Nam ta, tình trạng mất cấn bằng giới tính khi sinh đã ở mức báo động, trở thành vấn đề cả xã hội phải quan tâm. Trách nhiệm này không của riêng ai. Nếu không có các biện pháp nhằm sớm lấy lại sự cân bằng giới tính khi sinh thì ẩn họa là khôn lường.


(theo TTXVN)

Comment :Mất cân bằng giới tính đã trở thành vấn đề" nóng" hay chưa?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mất cân bằng giới tính đã trở thành vấn đề" nóng" hay chưa? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mat can bang gioi tinh da tro thanh van de nong hay chua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mất cân bằng giới tính đã trở thành vấn đề" nóng" hay chưa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
gender imbalance problem has become "hot" or not?
Vietnam, loss of balance, infants, the balance, in China, the concept of number, gender, population issues, national, became the son of, to, for
None country or community can create absolute balance in population structure, ie the number of male and female fully equal under the concept of learning ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ