vietbao

Lý giải phép thuật những lá bùa huyền bí

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bùa chú vốn có một nguồn gốc y tế và những lớp phủ văn hóa thú vị và mang đặc trưng riêng của từng vùng. Tuy nhiên, việc con người luôn muốn tìm một điều linh thiêng để bấu víu, nhằm giải thích cho tất cả bí ẩn trên đời nên đôi khi lại phủ lên bùa chú một tiếng xấu.

TIN BÀI KHÁC


Kính trọng nhưng tránh xa

Xa xưa, nhựa của cây Huyết rồng ở đảo Socotra (hay còn gọi là 'Galapagos một trong bốn hòn đảo lớn ở Ấn Độ Dương) được các thầy "phù thuỷ" dùng làm bùa chú. Nhựa của cây này có tác dụng chữa một số loại bệnh.
Ly giai phep thuat nhung la bua huyen bi

Nhiều nhà khoa học, thậm chí các thầy bùa trực tiếp làm ra bùa khẳng định: Bản thân bùa chú không có sức mạnh siêu nhiên nào cả, sức mạnh thực sự của bùa chú chính là yếu tố tinh thần của người mang bùa và người bị bỏ bùa hay bị yểm bùa, tuy nhiên, còn một sự thật khác về bùa chú, một sự thật thú vị và khiến người ta phải công tâm hơn khi nghĩ về bùa chú.
Các chiến binh Simba ở Châu Phi xưa kia nổi tiếng dũng cảm nhờ bùa chú. Bùa chú của họ là những vạch sơn có thoa nước bùa linh thiêng vẽ khắp người. Những chiến binh này tin họ được phù phép không sợ đau, không bị gươm giáo đâm nên chiến đấu rất dũng cảm. Trên thực tế, mỗi tiểu đội Simba đều có một "bác sĩ" riêng chuyên cho họ uống nước được chiết xuất từ các loại lá có tác dụng tạo sự hưng phấn. Đây chính là mấu chốt "sức mạnh bùa chú Simba" để họ chiến đấu lăn xả như những chú sư tử châu Phi không sợ chết.

Câu chuyện này có thể được dễ dàng vén màn bí mật nhưng còn vô số bùa chú khác còn đang nằm sâu trong bao nhiêu lớp bụi mờ vì sự bí hiểm của chính nó cũng như sự "kính nhi viễn chi" của người đời. Những thầy bùa thường tỏ ra vô cùng bí hiểm. Họ huơ chân múa tay, làm những động tác và hú những âm thanh khiến ai ai cũng nghĩ rằng họ đang giao tiếp với thần ma yêu quỷ. Một ai đó muốn đến xin bùa ư? Họ sẽ giữ thái độ rằng tốt nhất không nên tìm hiểu kĩ làm gì, hãy đạt được mục đích là lấy được chiếc bùa cần thiết!

Và với sức mạnh của một niềm tin không rõ ràng, người đến xin bùa thấy mình đã được một lực lượng cũng hoàn toàn không có gì minh bạch che chở. Mặc dù nhiều nhà khoa học, thậm chí các thầy bùa trực tiếp làm ra bùa khẳng định: Bản thân bùa chú không có sức mạnh siêu nhiên nào cả, sức mạnh thực sự của bùa chú chính là yếu tố tinh thần của người mang bùa và người bị bỏ bùa hay bị yểm bùa, tuy nhiên, còn một sự thật khác về bùa chú, một sự thật thú vị và khiến người ta phải công tâm hơn khi nghĩ về bùa chú.

Trong bùa có thuốc

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem về mặt ngôn ngữ, bùa chú có nghĩa là gì. Bùa là một từ Việt rất cổ, người Việt thích thú từ "bùa" của cha ông hơn nên nơi này nơi kia, chỗ này chỗ nọ, họ dùng từ "bùa chú" thay vì "phù chú" (toàn âm Hán Việt). Khi đã giữ lại âm "bùa", qua thời gian sử dụng, người Việt thêm từ láy phụ âm đầu "bùa bèn", một đặc trưng tiếng Việt khiến nó ngân nga và thân thiết.

"Chú" là từ Hán Việt, có nghĩa là niệm, rót sức vào, những lời tốt đẹp, tha thiết nhất để đạt được một cái gì đó hoặc tống một cái gì đi. Những lời chú chứa đựng rất nhiều và rất mật, ngay cả những thầy bùa đôi khi cũng chỉ chú lại theo lời truyền đạt mà không hiểu hết được lời chú đó. Đã là chú thì phải gắn đến lời, dù cho lời đó để viết vào bùa hay là để chú bằng miệng đi chăng nữa và ngôn ngữ thường rất thuần tiếng mẹ đẻ, mang đặc trưng vùng rất cao.

Ly giai phep thuat nhung la bua huyen bi

Bùa và chú là hai từ độc lập, bùa đơn giản là những vật có thể cầm thấy, sờ thấy, tuy nhiên không dễ dàng để hiểu thấy; chú là lời, đặc biệt gắn đến âm thanh nhằm tạo nhiều hiệu ứng của người làm bùa. Cả bùa và chú đều có một ý nghĩa y tế quan trọng đối với một khoảng thời gian trong quá khứ, nhất là trong thời kỳ giáo dục vẫn được truyền đạt theo phương thức bí truyền.

Do vẫn còn biết được chữ cổ nên có nhiều cơ hội tiếp xúc với các tài liệu của các cụ để lại, cũng như may mắn được trực tiếp gặp những thầy làm bùa ngay ngắn, tôi trân trọng văn hóa “bùa bèn” vì biết rằng bùa chú chính là một phương thuốc, một phương thuốc theo đúng nghĩa đen của nó.

Việc cố tình tỏ ra bí mật để giữ nghề và giữ sự linh thiêng của các thầy làm bùa là một trong những điều khiến bùa chú có vẻ ma mị. Quả thật, các thầy làm bùa đã làm rất tốt công việc gìn giữ bí mật đó và chỉ có rất ít tài liệu rò rỉ hoặc các nghiên cứu khoa học cho thấy họ đã dùng những vị thuốc nhất định để làm một bùa chú nào đó.

Việc uống nước rau ngót để tống thai lưu mà các sản phụ vẫn làm bây giờ, xưa kia được các thầy coi như một loại bùa. Nước rau ngót cùng với những lời chú miệng được cho là sẽ có hiệu quả về mặt âm thanh cũng như tinh thần tác động đến sản phụ, thai lưu sẽ nhanh chóng ra hết. Tuy nhiên sau này nó được biết đến như một phương thuốc dân gian hiệu quả mà không mang lại tác dụng phụ gì hết.

Một người cảm thấy trong lòng luôn lo lắng hồi hộp, tim đập mạnh, tìm đến thầy pháp sư, có thể sẽ nhận những túi bùa và lời dặn dò rằng phải giữ gìn cẩn thận, tuyệt nhiên không được cho ai động vào kẻo mất thiêng, thường có những thứ thuốc công hiệu ở bên trong, hoặc một loại nước, dạng bột nào đó được thầy bùa cho uống trực tiếp.

Khi thì thầy cho bùa uống, khi thì cho bùa đeo và dặn dò những chỗ đeo thậm chí có phần tế nhị khiến bùa chú càng trở nên bí hiểm, khi thì đeo bên hông, khi thì trên cổ, lúc dưới bẹn. Đó không phải là một thủ thuật của thầy bùa mà đơn giản là đeo ở chỗ đó, thuốc sẽ có tác dụng nhất, giống như một người hay bị cảm thì thầy bùa cho một chiếc bùa bằng bạc mà thôi.

Thầy bùa không bao giờ quên bước thứ hai trong công việc của mình, chú, những lời chú đầy màu sắc bí ẩn, được thốt lên một cách kì quái mà các nhà khoa học cho rằng có tần âm thanh có tác động đến não, giống như liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc của các nhà khoa học hiện đại.

Tìm hiểu bùa sẽ hiểu được y tế một thời

Như đã nói ở trên, bùa chú mang đặc tính thuần địa phương, mang rất đậm bản sắc của một vùng miền, cả về mặt ngôn ngữ và văn hóa cũng như các phương thuốc dùng cho nó nên từ bùa chú có thể biết được rằng khi xưa, các thầy bùa đã dùng thuốc thế nào, bệnh gì khó chữa, bệnh nào chỉ là thuần do tâm lý gây nên, họ đã trải qua những thời kì khí hậu ra sao, văn hóa thay đổi thế nào theo lịch sử bùa chú.

Từ mối quan tâm nhiều trân trọng này, chúng ta sẽ công tâm hơn khi phán xét những người được gọi là thầy bùa, những người đã từng rất được trọng vọng vào thời bùa chú còn thịnh vượng, những người cũng từng được biết đến như "trên thông thiên văn, dưới tường địa lý".

Cụ Phí Công Hùng ở làng Hoài Đức, Hà Tây xưa kia, nếu còn sống giờ cũng đã trăm tuổi, nổi tiếng là một thầy bùa vừa có đạo vừa có đức. Ông giỏi cả thiên văn, tường về văn hóa, viết thư pháp vào hàng siêu đẳng và quan trọng là ông chủ chương không bao giờ làm bùa hại người. Nhìn cách ông nhận sự cảm ơn của người dân cũng đủ thấy trong ông là một thầy thuốc luôn lấy việc cứu người làm trọng. Ông là một mẫu thầy bùa hiếm có còn lại ngày nay tại các vùng đồng bằng, còn cho thấy rằng thầy bùa ngày xưa là cả một kho kiến thức của một vùng đất, là bậc cao nhân để có bất cứ việc lớn gì trong làng, họ cũng được hỏi ý kiến một cách trân trọng.

Dù sao thì các thầy bùa là những người giỏi nhất trong việc giữ gìn bí mật và cho đến tận bây giờ, nhiều nơi vẫn coi bùa chú là tà thuật. Khi nền y học cổ truyền phát triển hơn, bùa chú cũng bớt đi phần nào vai trò của mình trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng mọi bí ẩn của bùa chú đã được giải mã. Sức mạnh mang tính tôn giáo của nó vẫn còn tồn tại rất mạnh mẽ và nếu tìm hiểu bùa chú với tất cả sự ngay ngắn và tôn trọng, có thể tìm thấy bí ẩn y tế của một thời, những điều đến giờ vẫn có thể áp dụng và cả những lớp lang văn hóa mang đặc tính vùng nói riêng và đặc tính bùa chú nói chung.

(Theo GĐ&XH)

Comment :Lý giải phép thuật những lá bùa huyền bí
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lý giải phép thuật những lá bùa huyền bí bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ly giai phep thuat nhung la bua huyen bi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lý giải phép thuật những lá bùa huyền bí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Explaining magical mystical talismans
Scientists work, enchantments, charms him, culture, power, healthcare, can, do, bring, come, see, weight
spell which has a medical origin and the coating exciting and cultural characteristics of each region ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ